[PHOTO] ชาวประมงพื้นบ้าน เข้าชี้แจงเหตุใดจึงคัดค้านมาตรา 69 ต่อสมาชิกวุฒิสภา 

[PHOTO] ชาวประมงพื้นบ้าน เข้าชี้แจงเหตุใดจึงคัดค้านมาตรา 69 ต่อสมาชิกวุฒิสภา 

7 กุมภาพันธ์ 2568 สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย และเครือข่าย เข้าชี้แจงเหตุใดจึงคัดค้านมาตรา 69 ต่อสมาชิกวุฒิสภา 

ทางเครือข่ายให้ข้อมูลว่าหลักเกณฑ์และวิธีการไม่ว่าข้อมูลงานวิจัยที่ไม่พร้อม การเปิดโอกาสให้กับกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่เป็นส่วนน้อยไม่ดี การทำประมงกลางคืนด้วยอวนตาถี่ไม่ใช่แนวทางการทำประมงที่ยั่งยืน 

สำหรับข้อกังวลของมาตรา 69 เป็นเรื่องการกำหนดกฎ/กติกาของประเทศไทย เป็นการยึดสิทธิเสรีภาพในการใช้ทรัพยากรอย่างเท่าเทียมกับการปกป้องความมั่นคงทางอาหาร

คุณปิยะ เทศแย้ม กล่าวว่า “วันนี้ทะเลไม่ใช่ของประมงพื้นบ้าน ทะเลไม่ใช่ของประมงพาณิชย์ เพียงแต่ประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์เลือกที่จะประกอบอาชีพการจับสัตว์น้ำเพื่อขายให้ผู้บริโภค เพราะฉะนั้นกฎ/กติกาต้องรักษาไว้ สร้างสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงทรัพยากรอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม”

มาตรา 69 จะเดินไปทิศทางไหน อยากให้ทุกคนช่วยกันติดตาม เพราะเป็นเรื่องของทุกคนไม่ใช่แค่ชาวประมงอย่างเดียว 

ร่วมลงชื่อคัดค้าน ยกเลิกการแก้ไขมาตรา 69 พรก. การประมง โดยอนุญาตให้ใช้อวนตาถี่และวิธีล้อมจับในเวลากลางคืน