• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง
ข่าว ประชาสัมพันธ์


ร่วมอนุรักษ์นกเงือก กับ มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก

อีเมล พิมพ์ PDF

นกเงือกนกเงือก (Hornbill) ถือเป็นนกโบราณ กำเนิดมาตั้งแต่สมัยอีโอซีน (Eocene Epoch) ในยุคเทอร์เชียรี (Tertiary Period) หรือประมาณ 58-36 ล้านปีมาแล้ว ส่วนใหญ่พบตามทุ่งหญ้าและป่าดิบเขตร้อนของทวีปแอฟริกาและเอเชีย เขตร้อนของทวีปเอเชียมีนกเงือกหลากหลายถึง 31 ชนิด และในประเทศไทยมี 13 ชนิด

 

ส่องโลก สืบ นาคะเสถียร # 2

อีเมล พิมพ์ PDF

ส่องโลก สืบ นาคะเสถียรใครหลายคนรู้จัก สืบ นาคะเสถียร จากบทสัมภาษณ์นักอนุรักษ์ผู้นี้บนนิตยสารสารคดีหลายฉบับ บางคนอาจเคยฟังเพลง ‘สืบทอดเจตนา’ ของยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) แต่เชื่อว่าอีกหลายต่อหลายคน คงรู้จักสืบ นาคะเสถียรจากรายการส่องโลกของคุณโจ๋ย บางจาก

 

ส่องโลก สืบ นาคะเสถียร # 1

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรในประสบการณ์การรอนแรมระเหระหนเข้าไปถ่ายสารคดีโทรทัศน์ยังที่ต่างๆ ทำให้โจ๋ย บางจาก (สันติธร หุตาคม) ได้มีโอกาสพบปะเรื่องราวอันหลากหลายทั้งสาระและอารมณ์ ตลอดจนได้คลุกคลีตีโมงอยู่กับผู้คนมากหน้าหลายตา แต่ก็มีอยู่ไม่บ่อยครั้งนักที่เขาจะรู้สึกผูกพันสนิทสนมกลมเกลียวกับบุคคลในข่าว ถึงขั้นกลายมาเป็นเพื่อนกันในท้ายที่สุด เช่นเดียวกับที่รู้สึกกับ ‘สืบ นาคะเสถียร’ เมื่อครั้งที่เขาไปถ่ายทำเรื่องราวการอพยพสัตว์ป่าตกค้างที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2528

 

การระบาดของซิกาชวนตั้งคำถาม : ถ้าโลกนี้ไม่มียุงจะเป็นอย่างไร

อีเมล พิมพ์ PDF

การระบาดของซิกาชวนตั้งคำถาม : ถ้าโลกนี้ไม่มียุงจะเป็นอย่างไรยุง – แมลงตัวจิ๋วที่อ่อนแอ และมักตกเป็นเป้าของฝ่ามือ แต่กลับมีความสามารถในการทำลายล้างในระดับข้ามชาติ จะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งแวดล้อมหากอยู่ดีๆ เจ้ายุงตัวจิ๋วหายไปซะอย่างนั้น คำตอบสั้นๆ คือ ไม่มีใครรู้หรอก

 

การพบนกกระสาคอขาวปากแดงที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

อีเมล พิมพ์ PDF

นกกระสาคอขาวปากแดงเมื่อครั้งเหตุการณ์อพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน ได้เกิดรายงานวิชาการสำคัญชิ้นหนึ่งขึ้นระหว่างดำเนินการทำงาน นั่นคือ การพบรังนกกระสาคอขาวปากแดง ซึ่งถือเป็นนกหายากชนิดหนึ่งในประเทศไทย โดย สืบ นาคะเสถียร

 

การเพิ่มบัญชีสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง จากพลังผลักดันของโลกโซเชียล

อีเมล พิมพ์ PDF

วาฬบรูด้า จิรายุ เอกกุลจาก “การรณรงค์ สนับสนุนให้ วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16 ของไทย” รวมถึงวาฬโอมูระ ฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อปีที่ผ่านมา เป็นที่แน่นอนแล้วว่าประสบความสำเร็จ เพราะเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2559 ค.ร.ม.ได้มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าสงวน พ.ศ. ...


 

การล่าสัตว์ป่าในเขื่อนเชี่ยวหลาน

อีเมล พิมพ์ PDF

เขื่อนเชี่ยวหลานในงานช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างเขื่อนเชี่ยวหลาน นอกจากจะต้องแข่งกับเวลาที่หมุนพาระดับน้ำให้สูงขึ้นอย่างตรงเวลา ทีมงานยังคงต้องแข่งผู้ไม่หวังดีที่เข้ามาคร่าชีวิตสัตว์ป่าอยู่ตลอดไม่เว้นวัน

 

ยุคที่เขื่อนขนาดใหญ่กลายเป็นสิ่งล้าสมัย

อีเมล พิมพ์ PDF

ยุคที่เขื่อนขนาดใหญ่กลายเป็นสิ่งล้าสมัยช่วงต้นปีนี้ มีประกาศหนึ่งที่นับว่าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ Suy Sem รัฐมนตรีกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน ประเทศกัมพูชา ประกาศหยุดเดินหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี หรือจนถึง พ.ศ. 2563

 

กำหนดการ รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร (ตำบลลานสัก)

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรนอกจากกิจกรรมรำลึก สืบ นาคะเสถียร ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจัดร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเป็นประจำทุกปีที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งแล้ว ในปีนี้ (และก่อนหน้านี้) ที่จังหวัดอุทัยธานียังมีงานรำลึก สืบ นาคะเสถียร จัดขึ้นอีกสถานที่หนึ่งในวันที่ 30 สิงหาคม คือ บริเวณองค์การบริหารส่วนตำบลอำเภอลานสัก จัดโดยกลุ่มรักษ์ห้วยขาแข้ง ในปีนี้ กำหนดการ รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร ณ องค์การบริหารส่วนตำบลลานสัก มีดังนี้

 

ผลงานภาพถ่ายของ สืบ นาคะเสถียร # 2

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรตามที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้แจ้งข่าวว่าในงาน จากป่าสู่เมือง บทเรียนอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน (รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร) จะมีนิทรรศการผลงานภาพถ่ายของสืบ นาคะเสถียร ในเหตุการณ์อพยพสัตว์ป่าครั้งนั้นมาจัดแสดง

 

ผู้ชายในแสงแดด

อีเมล พิมพ์ PDF

มาโนช พุฒตาลคุณมาโนช พุฒตาล หรือบางคนอาจจะคุ้นกับการเรียกสั้นๆ ว่า พี่ซัน ในฐานะของนักดนตรี อาจจะถือได้ว่าผู้ชายคนนี้เป็นคนที่ขึ้นเวทีรำลึก สืบ นาคะเสถียร บ่อยที่สุด ทั้งงานที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และงานที่จัดในกรุงเทพมหานคร

 

ผลงานภาพถ่ายของ สืบ นาคะเสถียร # 1

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรสืบ นาคะเสถียร เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมสนใจงานวิชาการมากกว่าไปวิ่งไล่จับคน”​ และนั่นทำให้สืบตัดสินใจย้ายจากการเป็น ‘หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระ’ เข้ามาทำงานวิชาการในกองอนุรักษ์สัตว์ป่า

 

ก.เกษตร เตรียมทัพ แก้ปัญหาพื้นที่เกษตรรุกป่า

อีเมล พิมพ์ PDF

กระทรวงเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขับเคลื่อนการทำงานแบบบูรณาการเพื่อบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมในแนวเขตกันชน  รอบผืนป่าอนุรักษ์

 

อพยพสัตว์ป่า ไม่มีวันพรุ่งนี้สำหรับลมหายใจ

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรนิตยสารสารคดีฉบับเก่าเล่มนี้เป็นหนังสือฉบับแรกๆ ที่ตีพิมพ์เรื่องราวเหตุการณ์ช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างที่เขื่อนเชี่ยวหลาน คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ ผู้เขียน ได้ตั้งชื่องานเขียนชิ้นนี้เอาไว้ว่า "อพยพสัตว์ป่า ไม่มีพรุ่งนี้สำหรับลมหายใจ"

 

กำหนดการ จากป่าสู่เมือง (26 ปี สืบ นาคะเสถียร)

อีเมล พิมพ์ PDF
สืบ นาคะเสถียรมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน จากป่าสู่เมือง : บทเรียนอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน (รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร) ในระหว่างวันที่ 9 - 11 กันยายน 2559 ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ไม่มีการลงทะเบียนล่วงหน้า)
 

กำหนดการ รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร (ห้วยขาแข้ง)

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรกำหนดการงาน รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม - 1 กันยายน 2559
ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้เพิ่มเติมโดยการติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ 087 840 0316

 

เรื่องเล่าจากปก : งานช่วยเหลือสัตว์ป่าเขื่อนเชี่ยวหลาน

อีเมล พิมพ์ PDF
เรื่องเล่าจากปก : รายงานการประเมินผล งานช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชประภา) จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ชะนีมือขาวครอบครัวนี้ มีทั้ง พ่อ-แม่-และลูกที่ยังไม่อดนม ได้รับการช่วยเหลือมาจากเกาะกลางน้ำที่เรือนยอดของต้นไม้ที่กำลังจะถูกน้ำท่วม ชะนีว่ายน้ำไม่ได้และกลัวน้ำมากกว่าสัตว์ป่าชนิดอื่นในพวกเดียวกัน ตัวพ่อหนีไปจนมุมในน้ำ แต่ตัวแม่ซึ่งมีลูกที่ยังไม่อดนมกอดแน่นอยู่ที่อก พยายามกระโจนหนีไปตามกิ่งไม้จนเหนื่อยอ่อน และแล้วในที่สุด ความกลัวและสัญชาตญาณธรรมชาติว่าลูกจะต้องจมน้ำตายถ้าตัวเองกระโดดหนีลงไปในน้ำ แม่ชะนีจึงจำใจอยู่ที่ปลายกิ่งไม้ปริ่มน้ำชายเกาะ ถึงแม้จะรอดชีวิตได้ในตอนนั้น แต่แล้วความพลัดพรากที่เป็นอนัจจังก็มาเยือน เมื่อลูกน้อยได้เสียชีวิตไปในระหว่างที่ได้รับการเลี้ยงดูเพื่อให้ฟื้นคืนสู่สภาพที่พร้อมจะนำไปปล่อยได้ ชะตากรรมของชะนีคู่นี้ยังไม่จบสิ้น ยังจะต้องไปเผชิญกับอุปสรรคนานัปการเช่นเดียวกับสัตว์ป่าอื่นๆ เพื่อรักษาชีวิตให้อยู่รอดจนสามารถสืบเผ่าพันธุ์มิให้สูญสิ้นต่อไปในป่ากว้างนอกพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน
ที่มา รายงานการประเมินผล งานช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดย สืบ นาคะเสถียร ฝ่ายวิชาการ กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ (ธันวาคม 2530)
สืบ นาคะเสถียรเรื่องเล่าจากปก : รายงานการประเมินผล งานช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชประภา) จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 

จากป่า สู่เมือง บทเรียนงานอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

อีเมล พิมพ์ PDF
จากป่า สู่เมือง บทเรียนงานอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน (รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร)
พ.ศ. 2529 สืบ นาคะเสถียร ได้รับมอบหมายจากกรมป่าไม้ให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าโครงการช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชะประภา) ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสกและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ภารกิจของโครงการดังกล่าวคือการอพยพสัตว์ป่าออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสกและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสงที่กำลังจะถูกน้ำท่วมให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย แต่ด้วยความที่โครงการนี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย ซึ่งยังขาดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และอุปกรณ์ การเข้ามารับหน้าที่ตรงนี้จึงเป็นสิ่งที่หนักหนาเอาการสำหรับชีวิตการทำงานของคนคนหนึ่ง
ถึงกระนั้น สืบ นาคะเสถียร ก็ได้พยายามทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ
“ถ้าเราไม่ช่วยมันตายแน่ๆ ไปไหนไม่ได้แล้ว สัตว์หลายชนิดกำลังจะสูญพันธุ์”
ภาพอันแสนลำบากของการอพยพสัตว์ป่าที่ฉายในรายการส่องโลกแทบจะกล่าวได้ว่านั่นเป็นครั้งแรกๆ ที่ทำให้ใครหลายคนได้รู้จักกับ สืบ นาคะเสถียร ข้าราชการตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่มีความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างจริงจัง และเหตุการณ์ครั้งนั้นก็เป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้เราทราบว่าโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่สร้างในผืนป่านั้นได้ก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรงแค่ไหน
...จวบจนวันนี้ ครอบรอบ 30 ปี เหตุการณ์ช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอเชิญชวนผู้ที่มีใจรักผืนป่าและสัตว์ป่าทุกท่านร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้นกันอีกครั้ง ในงานจากป่าสู่เมือง บทเรียนงานอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน (รำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร) วันที่ 9 - 11 กันยายน 2559 ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
สืบ นาคะเสถียร
พ.ศ. 2529 สืบ นาคะเสถียร ได้รับมอบหมายจากกรมป่าไม้ให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าโครงการช่วยเหลือสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชะประภา) ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสกและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 

จี้ กก.วล. ทบทวนโครงการแลนด์บริดจ์-ท่าเรือน้ำลึกปากบารา

อีเมล พิมพ์ PDF
วันนี้ (1 สิงหาคม 2559) เวลา 9:00 น. เครือข่ายประชาชนปกป้องอุทยานแห่งชาติ เภตรา–ตะรุเตา รวมตัวเดินหน้าแถลงการณ์กรณี โครงการแลนด์บริดจ์สงขลา-สตูล ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างท่าเรือน้ำลึกปากบารา และท่าเรือสงขลา 2 ณ ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ทบทวนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวที่มีการประขุมในวันนี้ โดยมีข้อความดังต่อไปนี้
การพัฒนาประเทศที่จะนำความผาสุกมาสู่ประชาชนในชาติ  เป็นสิ่งที่เรายอมรับได้ หากแต่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่นั้นๆ และจะต้องน้อมรับเสียงทักท้วงของคนในพื้นที่ด้วยเช่นกัน  มิเช่นนั้นแล้วการพัฒนาประเทศที่อ้างว่าจะนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนนั้น ก็จะกลายเป็นเพียงวาทะกรรมสวยหรู  แต่กลับไม่มีความหมายสำคัญที่จะทำให้เกิดการยอมรับได้อย่างแท้จริง
โครงท่าเรือน้ำลึกปากบารา  อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสะพานเชื่อมเศรษฐกิจสองฝั่งทะเล อันดามัน และอ่าวไทย หรือที่เรียกว่า แลนด์บริดจ์ สงขลา – สตูลนั้น เป็นโครงการที่ต้องการเชื่อมโครงข่ายคมนาคมสองฝั่งทะเล ที่ถือเป็นโครงการขนาดใหญ่ระดับประเทศ หรือระดับภูมิภาคอาเซี่ยน  หากแต่ได้สร้างความขัดแย้งในพื้นที่การก่อสร้างโครงการระหว่างชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ กับกลุ่มสนับสนุนที่อยากเห็นการพัฒนาไปตามเสียงโฆษณาชวนของภาครัฐ เพียงด้านเดียว แม้จะมีเสียงทักท้วงอย่างมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อให้มีการทบทวนโครงการก็ตาม  แต่กลับได้รับท่าทีที่เพิกเฉยของรัฐบาลที่มา และรวมถึงรัฐบาลปัจจุบัน
เหตุผลมากมายที่เสนอให้มีการทบทวนโครงการ และหนึ่งในนั้นคือ  เหตุผลในการใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราจำนวน 4,734 ไร่  ใช้เป็นที่ตั้งโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา และรวมถึงช่องทางเดินเรือที่จะต้องผ่านเส้นทางท่องเที่ยวทางทะเลของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา  อันเป็นแหล่งที่มีปะการังอ่อนเจ็ดสีที่สวยงาม  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเป็นที่เชิดหน้าชูตาของคนสตูล และเป็นสมบัติล้ำค่าของคนไทยทั้งประเทศ  ถึงจะมีเสียงเอ่ยอ้างของฝ่ายสนับสนุน หรือจากหน่วยงานภาครัฐผู้เป็นเจ้าของโครงการที่ว่า พื้นที่เหล่านี้นั้นเป็นเพียงส่วนน้อยของพื้นที่อุทยานฯทั้งหมด จึงอยากให้คนสตูลยอมรับและเสียสละบ้าง  จึงถือเป็นเหตุผลที่รับฟังไม่ได้ ด้วยพื้นที่ดังกล่าวแม้จะเพียงน้อยนิด แต่ถือได้ว่าเป็นบริเวณสำคัญเสมือนพื้นที่ไข่แดงของจังหวัดสตูล ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลที่มีความหมาย และมีความสำคัญของคนสตูล  และยังรวมถึงพื้นที่เสี่ยงจากการเดินเรือที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตาด้วยเช่นกัน
เครือข่ายประชาชนปกป้องอุทยานแห่งชาติเภตรา – ตะรุเตา จึงขอคัดค้านการถอนสภาพพื้นที่อุทยานแห่งชาติเพื่อสังเวยให้กับโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา และโครงการแลนด์บริดจ์สงขลา – สตูล ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างประเมินค่าไม่ได้กับอุทยานแห่งชาติทั้งสองแห่งนี้  ทั้งนี้เพื่อปกป้องและเก็บรักษาไว้ซึ่งสมบัติของคนไทยทั้งประเทศ และเพื่อให้คงอยู่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนใน ยาวนานตลอดไป   พร้อมกันนี้เราขอประกาศว่า  เราจะเดินหน้าสร้างปฏิบัติการเพื่อปกป้องอุทยานแห่งชาติเภตรา - ตะรุเตาอย่างถึงที่สุด เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้ถึงการสูญเสียดังกล่าวอย่างทั่วถึงกัน
โครงการแลนด์บริดจ์สงขลา-สตูล ท่าเรือน้ำลึกปากบาราเครือข่ายประชาชนปกป้องอุทยานแห่งชาติ เภตรา–ตะรุเตา เดินหน้าคัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราและโครงการแลนด์บริดจ์สงขลา – สตูล ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างประเมินค่าไม่ได้กับอุทยานแห่งชาติทั้งสองแห่ง โดยได้รวมตัวกันเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้ กก.วล.ทบทวนการพิจารณากรณีดังกล่าว
 

คลองลาน - คลองวังเจ้า ภารกิจลาดตระเวนร่วม พิทักษ์จ้าวแห่งป่าตะวันตก

อีเมล พิมพ์ PDF

บ้านของเสือ

เป็นที่ทราบกันดีว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นป่าที่มีเสือโคร่งเยอะที่สุด และในปัจจุบันเสือโคร่งที่ห้วยขาแข้งก็เริ่มกระจายไปยังพื้นที่ใกล้เคียงอย่างอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อุทยานแห่งชาติคลองลาน รวมถึงอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

 
บทความ อื่นๆ ...


page 3 of 17

รับข่าวสาร