• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง
ข่าว ประชาสัมพันธ์


เห็ด วาฬ และเฮอร์ริเคน แรงบันดาลใจจากธรรมชาติช่วยสร้างประสิทธิภาพในการใช้พลังงานได้อย่างไร ?

อีเมล พิมพ์ PDF

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสถาบันชีวลอกเลียน (Biomimicry Institute) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทุ่มเทตนให้กับการออกแบบทางวิศวกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ได้ประกาศ 7 ผู้เข้าชิงในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน Biomimicry Global Design Challenge ที่ผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลกจะต้องหาทางออกให้กับปัญหาขาดแคลนอาหารโดยใช้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

 

ชีวิตของแม่น้ำ หลังระเบิดเขื่อน

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2557 คนงานหลายชีวิตเสร็จสิ้นภารกิจระเบิดเขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชิ้นส่วนสุดท้ายของเขื่อน Glines Canyon ความสูง 64 เมตรถูกทำลายออกจากแม่น้ำ Elwha ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐวอชิงตัน
โครงการระบิดเขื่อนดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อ พ.ศ.2554 โดยการสนับสนุนอย่างดีของกรมอุทยานแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ที่ดูแลอุทยานแห่งชาติโอลิมปิกซึ่งอยู่บริเวณแม่น้ำดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายเขื่อนที่ไม่จำเป็นและล้าสมัยเพื่อฟื้นฟูระบบแม่น้ำตามธรรมชาติ ที่คาดว่าจะเกิดประโยชน์ต่อทั้งปลาและสัตว์ป่า
แน่นอนว่าปลาแซลมอนได้กลับมาสู่แม่น้ำ Elwha อีกครั้งหลังหายสาบสูญไปกว่าศตวรรษ เช่นเดียวกับสัตว์น้ำต่างๆ ที่กลับมาปรากฏตัวอย่างหนาแน่นขึ้น
Shaffer ทำงานในลุ่มน้ำ Elwha ต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปี โดยเน้นศึกษาประเด็น “สิ่งแวดล้อมริมชายฝั่ง” ซึ่งเป็นระบบนิเวศทางน้ำซึ่ง “ให้พื้นที่หลบภัยและเป็นแหล่งอาหารของปลา รวมทั้งสิ่งมีชีวิตอื่นๆ และช่วยให้การเปลี่ยนที่อยู่อาศัยจากน้ำจืดสู่น้ำเค็มเป็นเรื่องไม่ยากนัก”Shaffer กล่าว
การดูแลและบริหารจัดการลุ่มน้ำ Elwha เป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะพื้นที่นี้ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติโอลิมปิก จึงมีโอกาสที่จะถูกคุกคามโดยการพัฒนาข้างเคียง
> เราคุยกับ Shaffer ถึงผลลัพธ์ที่เกิดจากการระเบิดเขื่อนออกจากแม่น้ำ และความสำคัญต่อที่อยู่อาศัยริมชายฝั่ง
หลายคนอาจยังไม่สามารถเชื่อมโยงได้ว่าการทำลายเขื่อนในแม่น้ำจะเกี่ยวข้องอย่างไรกับทะเล และทำไมความเชื่อมโยงดังกล่าวจึงสำคัญ ?
ความอุดมสมบูรณ์ในลุ่มน้ำ Elwha ขึ้นอยู่กับระบบนิเวศริมชายฝั่ง ปลาแซลมอนจำเป็นต้องมีระบบนิเวศริมชายฝั่งที่ดีไม่เช่นนั้นก็อาจไปไม่รอด เช่นเดียวกับปลาแฮร์ริ่งและสเมลท์ ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของแซลมอน วาฬเพชฌฆาต และนกหลากชนิด
ในขณะเดียวกัน ระบบแม่น้ำยังเป็นแหล่งตะกอนที่สำคัญ ซึ่งช่วยในการสร้างพื้นที่ชายฝั่ง และให้สารอาหารและไม้ซึ่งช่วยสนับสนุนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ถ้าคุณสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำ ต่อให้คุณสร้างบันไดปลาโจน แต่คุณก็กักไม่ให้ตะกอนและขอนไม้ลอยไปตามน้ำ ส่งผลให้ระบบนิเวศริมชายฝั่งซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำ Elwha ขาดสารอาหาร และขาดความอุดมสมบูรณ์
ตั้งแต่การระเบิดเขื่อน เกิดอะไรขึ้นกับระบบนิเวศชายฝั่ง ?
เป็นเรื่องที่แปลกใจสำหรับเรามากเพราะทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราค้นพบที่อยู่อาศัยซึ่งอุดมสมบูรณ์พื้นที่กว่า 250 ไร่รวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของปลาชนิดต่างๆ เราพบสปีชีส์ใหม่เข้ามาอยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าวภายในไม่กี่สัปดาห์หลังการระเบิดเขื่อน
การระเบิดเขื่อนผ่านไป 2 ปีแล้ว พื้นทะเลใกล้ปากแม่น้ำสูงขึ้นเกือบ 10 เมตร เกิดเป็นดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ และระบบนิเวศปากแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยสูญหายไปเนื่องจากตะกอนดินที่ถูกกักไว้หลังเขื่อน
ปลาสปีชีส์ใดบ้างที่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง?
เราพบว่าปริมาณปลาแซลมอนชินุค (Chinook salmon)ในวัยรุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกับปลาแซลมอนโคโฮ (Coho salmon) ที่พบได้มากขึ้น รวมถึงปลาเทราท์ และที่บริเวณปากแม่น้ำ เรายังพบปลา Eulachon ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี (ปลาชนิดนี้มีน้ำมันเยอะมากจนสามารถติดไฟได้ และเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสัตว์หลายชนิด)
นอกจากปลาแล้วสิ่งมีชีวิตอื่นเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?
เราพบที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ของปู Dungeness หอย และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ปริมาณนกก็เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า สามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่เกิดขึ้นใหม่เป็นที่พักอาศัยของนกนางนวล ปริมาณปลาที่มากขึ้นยังดึงดูดให้นกมาหาอาหารที่นี่อีกด้วย
เราเห็นชายหาดที่สวยงามงอกเพิ่มขึ้นจากตะกอนที่ลอยมาตามแม่น้ำ และริมชายฝั่งก็เปลี่ยนแปลงจากกรวดหยาบที่ดูเหมือนผิวของดวงจันทร์เป็นทรายละเอียด
การทำลายเขื่อนสร้างผลกระทบทางลบอะไรบ้าง?
ก่อนหน้านี้มีสาหร่ายทะเลกลุ่มหนึ่งอยู่บริเวณปากแม่น้ำ แต่หลังจากการระเบิดเขื่อน ตะกอนดินก็ท่วมทับสาหร่ายทะเลจนมิด แต่พื้นที่ดังกล่าวได้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีกว่าเดิมมาก ซึ่งเราบอกได้ว่าโดยรวมแล้วการทำลายเขื่อนเกิดผลลัพธ์เชิงบวก
มีความเสี่ยงหรือไม่ที่พื้นที่ซึ่งฟื้นฟูมาใหม่นี้อาจถูกพัฒนา?
เป็นไปได้ เพราะพื้นที่นี้ไม่ได้อยู่ในอุทยานแห่งชาติ และชุมชนท้องถิ่นก็สนใจชายหาดแห่งใหม่ หลายคนก็ย้ายเข้ามาในชุมชน และพวกเขาสร้างที่อยู่อาศัยติดชายฝั่งมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดปัญหาเรื่องสารเคมีรั่วไหลหากเกิดพายุฝน หรือการกัดเซาะชายฝั่ง ประเด็นนี้ทำให้เราค่อนข้างกังวล
คุณเรียนรู้อะไรบ้างจาก Elwha ที่อาจนำไปใช้กับโครงการระเบิดเขื่อนหรือฟื้นฟูที่มีโอกาสเกิดขึ้นในอนาคต?
เราอยากที่จะเผยแพร่ถึงผลลัพธ์ที่เกิดจากการทำลายเขื่อนต่อระบบนิเวศริมชายฝั่ง คุณจำเป็นต้องปล่อยให้ตะกอนไหลตามธรรมชาติเพื่อให้เกิดการฟื้นฟู อีกประเด็นหนึ่งคือเราต้องดูโครงการทำลายเขื่อนในภาพรวม ว่าโครงการนั้นก่อให้เกิดผลกระทบอย่างไรต่อระบบนิเวศโดยรอบ รวมถึงพื้นที่ชายฝั่งด้วย
ถอดความจากRiver Revives After Largest Dam Removal in U.S. History โดย Brian Clark Howard เข้าถึงได้ที่ http://news.nationalgeographic.com/2016/06/largest-dam-removal-elwha-river-restoration-environment/
ถอดความโดยรพีพัฒน์อิงคสิทธิ์
ระเบิดเขื่อนเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2557 คนงานหลายชีวิตเสร็จสิ้นภารกิจระเบิดเขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชิ้นส่วนสุดท้ายของเขื่อน Glines Canyon ความสูง 64 เมตรถูกทำลายออกจากแม่น้ำ Elwha ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐวอชิงตัน
 

ทีลอซู กาแฟรักษาป่าต้นน้ำแม่กลอง

อีเมล พิมพ์ PDF

กาแฟทีลอซูหยาดฝนเอื่อยเฉื่อยค่อยๆ กระหน่ำลงมาตามความแรงของพายุฤดูฝน กลิ่นหอมอันโดดเด่นของกาแฟโชยมากับลมช่างหอมเหลือเกิน พี่ซ้ง ณรงค์ศักดิ์ มาลีศรีโสภา เจ้าหน้าที่ภาคสนามแห่งมูลนิธิสืบนาคะเสถียร สาธิตการชงกาแฟด้วยเมล็ดกาแฟทีลอซูระหว่างรอการให้สัมภาษณ์

 

นักวิทยาศาสตร์ปลดล็อกการแปลงน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลเป็นพลังงาน

อีเมล พิมพ์ PDF

น้ำเสียในฐานะที่เป็นแหล่งพลังงานที่นำกลับมาใช้ได้อีก พลังงานจากแสงอาทิตย์ได้รับความสนใจมายาวนานแล้วในประวัติศาสตร์ หากแต่นักวิจัยสองรายที่ Virginia Tech ได้ลดทอนจุดสนใจนี้ลงโดยค้นพบหนทางในการใช้ประโยชน์สูงสุดของจำนวนไฟฟ้าที่สามารถถูกผลิตจากน้ำเสียที่เราชักโครกลงในโถสุขภัณฑ์

 

ความสำคัญของเสือในระบบนิเวศ โดย กอร์ดอน คองดอน

อีเมล พิมพ์ PDF
ทำไมประเทศไทยถึงต้องอนุรักษ์เสือให้คงอยู่ในป่าต่อไป เป็นคำถามที่ใครหลายคนคงอยากได้คำตอบ ในงานเสวนาหัวข้อ 'เสือโคร่ง จากกรงเลี้ยงสู่ตลาดมืด' มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ชวน คุณกอร์ดอน คองดอน ผู้จัดการฝ่ายงานอนุรักษ์ WWF ประเทศไทย มาไขข้อสงสัยดังกล่าว
ในทัศนะของผู้จัดการฝ่ายงานอนุรักษ์ WWF ประเทศไทย เขาถือว่าเสือโคร่งเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีความสำคัญสูงสุดในห่วงโซ่อาหาร เป็นตัวควบคุมประชากรสัตว์อื่นๆ ต่อจากห่วงโซ่อาหาร ซึ่งป่าของประเทศไทยและป่าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความอุดมสมบูรณ์เพียงพอให้เสือขยายพันธุ์ต่อไปได้ เช่น ป่าแม่วงก์ที่มีอากาศและธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เหมาะอย่างยิ่งต่อการเก็บไว้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า
สำหรับสถานการณ์เสือโคร่งในประเทศไทยนั้น คุณกอร์ดอน บอกว่ายังอยู่ในด้านที่ดีอยู่ เนื่องจากยังคงมีเสือที่อาศัยอยู่ในป่าเป็นจำนวนมาก ถ้าเทียบกับประเทศในกลุ่มเอเชียถือว่าประเทศไทยมีเสือมากกว่าประเทศอื่น โดยในปี 2558 ตามที่ IUCN ได้ทำการสำรวจและบันทึกพบว่ามีเสืออยู่ประมาณ 189 ตัว  อย่างไรก็ตามหากย้อนไป ปี พ.ศ. 2513 จนถึงทุกวันนี้จำนวนเสือโคร่งได้ลดลงอย่างน่าใจหาย จากที่มีอยู่ 35,000 ตัว เหลือเพียง 3,200 ตัว หรือลดลงเกือบ 10 เท่า
"แน่นอนว่าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศที่มีจำนวนเสือมากที่สุด เนื่องจาก กัมพูชา ลาว พม่า ไม่มีลงเหลืออยู่แล้ว อาจมีบ้างเล็กหน่อยในพม่า และเสือโคร่งในประเทศไทยส่วนใหญ่จะกระจายตัวอยู่ในผืนป่าตะวันตก คาดว่ามีประมาณ 150 ตัว"
ส่วนสถานการณ์ในระดับโลกนั้น จากการสำรวจข้อมูลประชากรเสือทั่วโลก พบว่ามีอยู่ราว 3,890 ตัว ส่วนมากอยู่ที่ประเทศอินเดียและรัสเซีย และข่าวดีก็คือจำนวนดังกล่าวนั้นถือว่าเพิ่มขึ้นจากที่ผ่านมา
ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะฟื้นฟูจำนวนประชากรเสือโคร่งได้นั้น คือเรื่องของถิ่นที่อยู่อาศัยและอาหาร เนื่องจากเสือหนึ่งตัวจะใช้พื้นที่อาศัยและขยายพันธุ์มากกว่าสัตว์ชนิดอื่น เสือจะไม่มีโอกาสอยู่รอดต่อไปถ้าปริมาณพื้นที่มีอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการบุกรุกเข้าไปทำลายป่า และการล่าสัตว์ จะทำให้เสือมีพื้นที่ไม่พอสำหรับอาศัยและแพร่พันธุ์ไม่ได้
และเพื่อฟื้นฟูจำนวนประชากรเสือโคร่งให้อยู่รอด ประเทศไทยจึงได้จัดทำแผน Thailand Tiger Action Plan โดยมีการจัดตั้งขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยมีเนื้อหาในแผนงานดังนี้
แผนที่ 1 ปฏิบัติการลงพื้นที่ควบคุมและป้องกันบริเวณที่อยู่อาศัยของเสือไม่ให้มีการบุกรุกและล่าสัตว์
แผนที่ 2 สนับสนุนกลุ่มอนุรักษ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้นกว่าเดิมและกระจายไปให้ทั่วทุกพื้นที่
แผนที่ 3 ดำเนินการสำรวจติดตั้งกล้องตามจุดที่สัตว์เดินผ่าน เพื่อจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของเสือ และดูแลสัตว์ได้อย่างทั่วถึง
แผนที่ 4 สื่อสารระหว่างรัฐบาลกับทุกหน่วยงานให้มีส่วนร่วมในการทำงานอนุรักษ์ และสร้างความเข้าใจคำว่าอนุรักษ์ให้ตรงกัน เพื่อให้ทำงานได้สำเร็จตามเป้าหมาย
แผนที่ 5 การทำให้เกิดการทำงานร่วมกัน ของทุกภาคส่วน ทุกองค์กร ทุกหน่วยงาน
เสือโคร่งทำไมประเทศไทยถึงต้องอนุรักษ์เสือให้คงอยู่ในป่าต่อไป เป็นคำถามที่ใครหลายคนคงอยากได้คำตอบ ในงานเสวนาหัวข้อ 'เสือโคร่ง จากกรงเลี้ยงสู่ตลาดมืด' มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ชวน คุณกอร์ดอน คองดอน ผู้จัดการฝ่ายงานอนุรักษ์ WWF ประเทศไทย มาไขข้อสงสัยดังกล่าว
 

เผยเส้นทางอาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าและมาตรการรับมือ

อีเมล พิมพ์ PDF
อาชญากรรมการค้าสัตว์ป่า มหาวายร้ายกลืนกินสมดุลธรรมชาติ
อาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าเป็นกระบวนการอันซับซ้อนซ่อนเร้นทั้งในสังคมไทยและสังคมโลกมาอย่างยาวนาน ก่อเกิดเป็นปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่แพ้ปัญหายาเสพติดหรือการค้าอาวุธเถื่อนข้ามชาติ ที่หลายประเทศต่างให้ความความสำคัญจนเกิดเป็นการลงนามอนุสัญญาไซเตส (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora หรือ CITES) ซึ่งปัจจุบันนี้มี 182 ประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิก รวมทั้งประเทศไทยเองด้วย
ทางประเทศไทยจึงมีการตั้งกรมอุทยานฯสำหรับดูแลเรื่องสัตว์ป่า กรมประมงดูแลเรื่องสัตว์น้ำ และกรมวิชาการเกษตรดูแลเรื่องของพืชในบัญชีไซเตสเพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่าและพืชที่ใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคามที่อาจเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคต นำไปสู่ประโยชน์ของมวลมนุษย์
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การค้าสัตว์ป่าในประเทศไทยทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แต่มิติของปัญหาที่เกิดขึ้นมักเกิดในสถานที่และวาระกาลเวลาที่แตกต่างกันไปซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้มีความเชื่อมโยงและเกี่ยวพันกัน โดยเฉพาะประเทศไทยเองกำลังถูกโจมตีว่าเป็นประเทศศูนย์กลางตลาดมืดการค้าสัตว์ป่า
วัดเสือกับขบวนการค้าสัตว์ป่า
พ.ต.ท.สมบัติ เตื้องวิวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการส่วนการประสานงานระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เชื่อมโยงวัดเสือกับวงการการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายว่าวัดเสือเป็นหนึ่งในขบวนการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายเช่นคดีเสือ 3 ตัวหายไป มีหลักฐานภาพวีดีโอช่วงปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 ปรากฏภาพรถมอเตอร์ไซค์ขับรถนำหน้ารถกระบะ ขนเสือออกมา ภาพป้ายทะเบียนรถค่อนข้างชัดเจน ซึ่งข้อมูลนี้สามารถนำไปประกอบการพิจารณาคดีได้ เนื่องจากในวีดีโอมีวันเวลาขณะที่ผู้กระทำผิดกำลังดำเนินการขนย้ายเสืออยู่ด้วย
“ในกรณีลักษณะนี้เป็นการนำเสือไปสู่ตลาดมืดแน่นอน เสือที่เจริญพันธุ์หายไป ส่วนนี้ในเมื่อไม่มีการตรวจดีเอ็นเอ คาดว่ามีอายุไม่เกิน 17-20 ปีแน่นอน เพราะฉะนั้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ถ้าไปตรวจสอบประชากรเสือ จะพบเสือโดนสวมรอยจำนวนมากหากนำเสือไปตรวจสอบแล้วเสือที่เหลืออยู่อาจเหลืออายุเพียงแค่ 1-2 ปีเท่านั้น เพราะเสือเก่าตายจึงเกิดการสวมรอยอีกครั้ง”
การจะทราบถึงปลายทางการค้าสัตว์ป่า สามารถการดูได้จากลักษณะของการแปรรูป เช่น นำลูกเสือดองไว้ในขวดโหล โดยใช้แอลกอฮอล์ การดองในรูปแบบนี้พบว่าลูกเสือโหลหนึ่งมีราคาประมาณ 4-5 หมื่นบาท หากดูเส้นทางการเงินจะพบว่าวิธีแปรรูปโดยการดองคือลักษณะที่ส่งไปทางประเทศเวียดนาม เพราะลักษณะการบริโภคของชาวเวียดนามนิยมเสือดองเหล้า ใช้วิธีการขายเป็นช็อต ช็อตละ 5 ร้อยบาท มีความเชื่อว่าลูกเสือดองมีสรรพคุณรักษาอาการปวดเมื่อย หายจากอาการซึมเศร้าได้ ลักษณะการบริโภคเสือของคนจีนเป็นการบริโภคเนื้อสดหรือแช่แข็ง ทั้งการตัด สไลด์กระดูกหากพบการลักลอบลำเลียงโดยการแช่แข็งไป สามารถทราบได้ว่ากลุ่มลูกค้าคือชาวจีน
ด้านนายเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (WFFT) กล่าวเพิ่มเติมถึงเสือลักษณะเป็นตัวๆที่ทำการส่งผ่านเวียดนามลาว และส่งต่อยังประเทศจีนว่า “พบพื้นที่ซึ่งขบวนการใช้เป็นเส้นทางข้ามชายแดนอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งมีหลักฐานปรากฏข้อตกลงระหว่างวัดเสือกับฟาร์มเสือที่ประเทศลาว และเชื่อว่าฟาร์มหรือสวนสัตว์เสือเหล่านี้ได้กลายเป็นที่พักเสือเพื่อรอการส่งออกจากประเทศไทยซึ่งขณะนี้พบ 3 แห่งซึ่งหนึ่งในสามแห่งนี้เองมีความเกี่ยวโยงกับวัดเสือ”
ข้อจำกัด กฎหมายและการบังคับใช้
นายสุรพล ดวงแข กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียรกล่าวถึงประเด็นข้อจำกัด กฎหมายและการบังคับใช้ ว่าแม้ประเทศไทยเป็นสมาชิกสัญญาไซเตสมานานเกือบ 40 ปีแล้ว แต่ประเทศไทยเคยถูกคว่ำบาตรท่านการค้าเมื่อปี พ.ศ. 2534 เพราะในขณะนั้นกฎหมาย พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 ไม่มีบทบาทในการควบคุมสัตว์ป่าต่างประเทศที่นำเข้ามาในประเทศไทย ต่อมามีการแก้กฎหมายเกิดเป็นมาตรา 23 และ มาตรา 24* ทำให้ประเทศไทยสามารถดำเนินคดีกับการลักลอบสัตว์ในบัญชีอนุสัญญาไซเตส ช่วยให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการคว่ำบาตร แต่ในทางปฏิบัติเมื่อเกิดคดีความเรื่องการค้าสัตว์ป่าขึ้นมาประเทศไทยมักใช้วิธี “แก้ตัว” กับไซเตสมากกว่าลงมือแก้ปัญหาจริงๆ
จุดอ่อนในพรบ. คุ้มครองสัตว์ป่า ปี พ.ศ. 2535 มีบทลงโทษหลายประเด็นที่มักไม่ถูกกล่าวถึง อาทิด้านการตีความคำว่าค้า หมายถึง ซื้อขาย แลกเปลี่ยน จำหน่าย จ่ายแจก ผู้ที่ปรากฏในกระบวนนี้มีความผิดฐานการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตแน่นอน ยกตัวอย่างการครอบครองอาวุธปืนของกลาง เมื่อมีไว้อยู่ในบ้านไม่สามารถบอกว่าไม่รู้ได้ แต่ในทางกลับกัน เรื่องการครองครองสัตว์ป่าเหตุใดสามารถอ้างว่าไม่รู้ได้ สิ่งนี้ทำให้เห็นชัดว่ามีหลายเรื่องถูกบิดเบือน
ในมาตรา 55 มีบทลงโทษสำหรับผู้ช่วยซ่อนเร้น ซึ่งรวมถึงโทษจำคุกด้วย สิ่งเหล่านี้มักไม่ถูกกล่าวถึงและส่วนมากไม่พยายามดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เรื่องจึงไปไม่ถึงศาล และขั้นตอนการดำเนินคดียังมีช่องว่างทำให้อัยการหรือศาลไม่รับฟ้อง โดยตรงจุดนี้สามารถเพิ่มเติมหรือยื่นอุทรได้
จะเห็นได้ว่าประเทศไทยประสบปัญหาหลายด้าน ทั้งในเรื่องของความไม่พร้อม การบังคับใช้กฎหมาย การปฏิบัติตามกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม การสืบสวนสอบสวน ข้อจำกัดของจำนวนบุคลากรและขาดความร่วมมือการประสานงานระหว่างหน่วยงานอีกทั้งขาดการรณรงค์ชี้แจงข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชนให้ทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อพบการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย และควรเสริมสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนให้กล้าแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่โดยภายใต้ภาพลักษณ์ความเมตตา ความรัก และธุรกิจการท่องเที่ยวเหล่านี้ อาจมีเบื้องหลังเป็นการแสวงหาผลกำไรจากสัตว์ป่าก็เป็นได้
ประเทศไทยในสายตานานาชาติ
นายเอ็ดวิน วีค แสดงความเห็นว่า ในสายตาคนต่างชาติมองว่าประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางสังคมตลาดมืดที่อาจมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเซียและติด 1 ใน 3 ของโลก“ก่อนที่ประเทศไทยจะเป็นผู้นำเข้า ย่อมฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ส่งออก จึงเล็งเห็นความสำคัญของการทำงานร่วมกัน แบ่งปันข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายในประเทศไทยเองด้วย แต่มิใช่ประเทศไทยเท่านั้นที่เกิดปัญหา ประเทศเวียดนาม ประเทศจีนเองก็มีปัญหา” บ่อยครั้งที่ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าเห็นสัตว์ป่า อาทิ เสือโคร่ง ตัวนิ่ม นำเข้ามาตามเส้นทาง อาจมาทางเส้นสุมาตราหรือมาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านประเทศไทยไปยังลาว จึงไม่อยากกล่าวโทษประเทศไทยเพียงฝ่ายเดียวได้ เพราะหลายประเทศเองก็มีส่วนเช่นกันดังจากข้อมูลการค้าสัตว์ป่าในประเทศไทยที่ได้รวบรวมไว้ในขณะนี้ หากนำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างจริงจังจะช่วยให้อาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าลดลงได้มาก”
แสงสว่างปลายทางอุโมงค์ของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่าจะเป็นเช่นไร อนาคตของสัตว์ป่าและป่าไม้ไทยขึ้นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ หน่วยงาน NGO รวมถึงสองมือของประชาชนเอง ที่สามารถร่วมมือประสานงานกัน เพื่อทลายอาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าให้หมดไป ไม่ว่าสนามรบนี้จะยาวนานเพียงใด แต่ความสำเร็จที่จะปรากฏจักเป็นสมบัติล้ำค่าให้แก่มนุษยชาติต่อไป
*มาตรา 23ระบุว่า “ภายใต้บังคับมาตรา 24 ห้ามมิให้ผู้ใดนำเข้าหรือส่งออกซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด หรือนำผ่านซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากอธิบดี
การนำเข้าหรือส่งออกซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าวจะกระทำมิได้ เว้นแต่เป็นการนำเข้าหรือส่งออกซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ตามมาตรา 18(1) หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์และโดยได้รับใบอนุญาตจากอธิบดี
การขออนุญาตและการอนุญาตตามวรรคหนึ่งและวรรคสอง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง”
มาตรา 24ระบุว่า “การนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่าชนิดที่ต้องมีใบอนุญาต หรือใบรับรองให้นำเข้า ส่งออกหรือนำผ่านตามความตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าและซากของสัตว์ป่าต้องได้รับใบอนุญาตหรือใบรับรองจากอธิบดี
การขอรับใบอนุญาตและการออกใบอนุญาตให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง”
อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ https://cites.org และ http://goo.gl/5LGNGW
บทความโดย พัชริดา พงษปภัสร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เสือโคร่งอาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าเป็นกระบวนการอันซับซ้อนซ่อนเร้นทั้งในสังคมไทยและสังคมโลกมาอย่างยาวนาน ก่อเกิดเป็นปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่แพ้ปัญหายาเสพติดหรือการค้าอาวุธเถื่อนข้ามชาติ ที่หลายประเทศต่างให้ความความสำคัญจนเกิดเป็นการลงนามอนุสัญญาไซเตส (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora หรือ CITES) ซึ่งปัจจุบันนี้มี 182 ประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิก รวมทั้งประเทศไทยเองด้วย
 

ไขข้อสงสัยประเด็นวัดเสือ โดย เอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
จากกรณีการขนย้ายเสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน (วัดเสือ) จ.กาญจนบุรี และนำไปสู่การพบซากสัตว์ป่าหลายชนิด ทั้งในแบบที่ถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ซากที่ถูกดอง ฯลฯ ทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า ‘วัดเสือ’ มีความเกี่ยวข้องต่อขบวนการค้าสัตว์ป่าหรือไม่ ต่อข้อสงสัยดังกล่าว มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เชิญคุณเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า WFFT มาไขข้อสงสัยต่อประเด็นดังกล่าว
ที่มาของเสือโคร่งที่วัดเสือ
วัดเสือได้รับเสือโคร่ง 2 ตัวแรกเข้ามาในวัดปี 2542 และเสือทั้ง 2 ตัวนี้ไม่ได้มาจากป่าของประเทศไทย เพราะเป็นเสือเบงกอลซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ได้มีอยู่ในป่าของประเทศไทย แต่เป็นเสือที่มาจากฟาร์มที่มีเสือเบงกอลอยู่
2544 กรมป่าไม้เข้าไปตรวจสอบวัดเสือเนื่องจากมีการร้องเรียน พบ เสือ 7 ตัว และได้ข้อตกลงว่าจะอายัดไว้ โดยวัดสามารถดูแลต่อได้แต่มีข้อกำหนดคือวัดห้ามเก็บค่าเลี้ยงดู
2547 วัดมีชื่อเสียงไปทั่วโลก จากการถ่ายทำสารคดีความยาว 30 นาที ของ National Geographic ที่ว่าพระอาศัยอยู่กับเสือ เดินกับเสือ เล่นกับเสือ ทำให้หลังจากนั้นได้เกิดธุรกิจท่องเที่ยวขึ้นมาภายในวัด ซึ่งปัจจุบันดังที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี โดยค่าผ่านประตูสำหรับชาวต่างชาติจะอยู่ที่ราคา 600 บาทต่อหนึ่งคน ถ้าจะถ่ายรูปกับเสือ 1,000 บาท ถ้าจะป้อนนมให้ลูกเสือราคาอยู่ที่ 4,500 บาท ซึ่งดูจากสถิติแล้ว วัดมีรายได้ประมาณ 3 แสนบาทต่อวัน ตกปีละ 100 กว่าล้านบาท โดยยังไม่รวมของที่ระลึก
เมื่อเวลาผ่านไป จากเดิมเมื่อ 15 ปีที่แล้ว จาก 7 ตัว เป็น 150 ตัว
เส้นทางการค้าสัตว์ป่า
เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ตั้งข้อสันนิษฐานว่า ฟาร์มเสือหรือสวนสัตว์ในประเทศไทยที่มีเสืออยู่ในครอบครองน่าจะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าสัตว์ป่าเกือบทั้งหมด โดยได้ยกถึงประสบการณ์ที่มีโอกาสคุยกับพ่อค้าสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้เกี่ยวข้องกับวงการค้าสัตว์ป่าหลายคน ที่ให้ข้อมูลตรงกันว่าถ้าเสือเสียชีวิตภายในฟาร์มเสือหรือสวนสัตว์ ภายในไม่กี่นาทีจะมีการติดต่อกับช่องทางการค้าผ่านทางโทรศัพท์เพื่อขาย โดยมีมารับถึงที่เพื่อนำไปยังต่างประเทศ และประเทศกลุ่มลูกค้า
ด้านราคาการซื้อขายโดยเสือที่มีขนาดเล็กอยู่ที่ตัวละ 1 แสนบาท ถ้าน้ำหนัก 100 ถึง 200 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท แต่ถ้าเป็นตัวผู้ราคาอาจถึงสองแสนบาท
เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ระบุว่า มีลูกเสือถูกส่งออกนอกประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 200 ตัวต่อปี ด้านความต้องการเสือโคร่ง ถ้าย้อนไปดูสถิติจาก ไซเตส (CITES) จะพบว่าจำนวนเสือในสวนสัตว์ประเทศไทยจาก 9 ปีที่แล้วมีจำนวน 661 ตัว แต่เมื่อ 9 ปีต่อมา มีมากถึง 1,470 ตัว แสดงให้เห็นว่ามีความต้องการทางการค้าสูงมากขึ้นเป็นสองเท่าภายในระยะเวลา 9 ปี
“หลายคนอาจจะคิดว่าการเข้าไปดำเนินการจับกุมวัดเสือเป็นเรื่องที่ดูแล้วเกินกว่าเหตุ ส่วนตัวคิดว่าสถานที่ประกอบศาสนกิจ หรือทุกศาสนา ไม่ควรจะมีสัตว์ป่าอยู่ภายในวัด และไม่ควรเพาะพันธุ์สัตว์ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพราะดูไม่สอดคล้องกับหลักศาสนา แต่เมื่อปรากฏหลักฐานต่างๆ ที่ชัดเจนว่าวัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าสัตว์ป่า เพราะมีเสือโคร่งหายไปจากวัด ตลอดระยะเวลาหลายปี แต่วัดตอบไม่ได้ว่าหายไปไหน มีข้อสงสัยว่าทำไมถึงต้องรอให้เวลาผ่านไปเป็นเดือนขณะที่เสือหาย ถึงเริ่มแจ้งเจ้าหน้าที่”
“นอกจากนั้นยังมีสัตว์คุ้มครองหลายชนิดอยู่ในวัด เช่น สิงโต นกเงือกสายพันธุ์หายากซึ่งมีราคาแพง ที่วัดอ้างว่าได้มาจากการช่วยเหลือ มีคนมาบริจาคให้ แล้ววัดตอบไม่ได้ว่าเมื่อรับมาแล้วทำไมจึงไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ ทำให้ส่อเจตนาไม่สุจริต อีกทั้งหมาจิ้งจอก และสัตว์อื่น ๆ ที่ถูกอายัดไว้ตั้งแต่ตอนแรก แต่เมื่อกลับมาตรวจค้นอีกครั้งปรากฏว่าสัตว์เหล่านั้นหายไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวชี้ว่าวัดเสือเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าสัตว์ป่าอย่างแน่นอน”
เอ็ดวิน วีค ได้เสนอแนวทางแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดกรณีอย่างวัดเสือ ว่า สามารถทำได้โดยการตรวจดีเอ็นเอ (DNA) เสือในประเทศให้หมดทุกตัว เมื่อมีข้อมูลของเสือก็จะสามารถตรวจได้ทันทีเมื่อพบซากเสือหรือเสือที่มีชีวิตตามชายแดน และทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง และควรตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาดูแลปัญหานี้โดยตรง นอกจากนี้ควรมีแผนระยะยาวที่ให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชและ NGO ร่วมกันคิดหาทางแก้ปัญหา ซึ่งหากรัฐบาลร่วมมือกับ NGO อย่างจริงจัง ก็สามารถแก้ไขปัญหาการค้าสัตว์ป่าได้
เอ็ดวิน วีคจากกรณีการขนย้ายเสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน (วัดเสือ) จ.กาญจนบุรี และนำไปสู่การพบซากสัตว์ป่าหลายชนิด ทั้งในแบบที่ถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ซากที่ถูกดอง ฯลฯ ทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า ‘วัดเสือ’ มีความเกี่ยวข้องต่อขบวนการค้าสัตว์ป่าหรือไม่ ต่อข้อสงสัยดังกล่าว มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เชิญคุณเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า WFFT มาไขข้อสงสัยต่อประเด็นดังกล่าว
 

ข้อจำกัดทางกฎหมายและการพิจารณาคดีการค้าสัตว์ป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
ข้อจำกัดทางกฎหมายและการพิจารณาคดีการค้าสัตว์ป่า
ปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายหลักพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยหลักการแบ่งเป็นการคุ้มครองพื้นที่และคุ้มครองตัวสัตว์ โดยการคุ้มครองพื้นที่ เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่า เป็นพื้นที่และดูแลไม่ให้เกิดภยันตรายต่อสัตว์ ส่วนการคุ้มครองตัวสัตว์ จัดประเภทของสัตว์เป็นสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่จะได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษ
สำหรับกรณีการย้ายเสือโคร่งที่วัดเสือ ทางวัดมิได้รับอนุญาตให้ครอบครอง เพราะเสือโคร่งนับว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเสือโคร่งชนิดใด ทั้งเสือโคร่งเบงกอล เสือโคร่งไซบีเรีย หรือเสือโคร่งอินโดจีน เมื่ออยู่ในพื้นที่จะถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายตาม พรบ. พ.ศ. 2535 ระบุไว้ชัดเจน มี (1) ห้ามล่า (2) ห้ามเพาะพันธุ์ (3) ห้ามครอบครอง (4) ห้ามค้า และ (5) ห้ามนำเข้าและส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาต
นายชัยนิรุจน์ มะลิวัลย์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวถึงสาเหตุที่ขบวนการค้าสัตว์ป่านั้นทำกันกันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เนื่องจากโทษของผู้กระทำความผืดนั้นเป็นโทษขั้นต่ำหากเทียบกับมูลค่าที่ได้จากการค้า คือ จำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และลดหลั่นลงมาต่างๆ เช่น ในกรณีได้รับอนุญาตให้ครอบครองได้อย่างถูกต้องแต่ฝ่าฝืนในเรื่องเพาะขยายพันธุ์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือโทษที่เกี่ยวกับผู้มีส่วนรู้เห็นช่วยซ่อนเร้น จำหน่าย รับไว้โดยมิชอบ จะมีโทษเพียงจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
สำหรับกรณีเสือโคร่งที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่มิใช่สัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่ประเทศไทยกำหนดให้ขออนุญาตเพาะพันธุ์เพื่อการค้าได้ ซึ่งไม่เหมือนกวางหรือสัตว์อื่นๆ หากมีการเพาะเลี้ยงถือว่าเป็นการกระทำความผิด
สถานการณ์ค้าสัตว์ป่าในประเทศไทยอาจซ้อนเร้นอยู่ในหลายรูปแบบ อาทิเช่น อ้างว่าเลี้ยงฟาร์มเสือ แต่แท้จริงแล้วในประเทศไทยไม่สามารถมีฟาร์มเสือได้  “หากพบเห็นกรณีดังกล่าวสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการตามขั้นตอนได้” หน่วยงานหรือบุคคลที่ครอบครองได้ต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น คือ ครอบครองอยู่ก่อนปี พ.ศ. 2535 หรือ พ.ศ. 2546 ได้แจ้งการครอบครองอย่างถูกต้อง และอยู่ภายใต้การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ไม่มีการขนย้าย ไม่มีการนำไปขาย ไม่มีการเพาะพันธุ์ การทำตะกรุดหรือถลกหนังทั้งสิ้น
การค้าสัตว์ป่ายังแอบแฝงไว้อีกรูปแบบหนึ่ง คือ สวนสัตว์สาธารณะ ซึ่งใน พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามีกฎหมายระบุว่า “ถ้าผู้ใดจัดตั้งหรือดำเนินกิจการสวนสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท เอกชน หรือภาครัฐใดๆ ก็ตาม จะต้องได้รับใบอนุญาต ดำเนินการตามกฎข้อกำหนดของกระทรวง” โดยพื้นฐานสวนสัตว์สามารถมีสัตว์ได้ทุกชนิด อาจมาจากการนำเข้า แต่ต้องขออนุญาตและผ่านการพิจารณาจนแน่ใจว่าเป็นสถานที่เหมาะสม และเป็นการนำมาใช้ในสวนสัตว์จริง
“แต่คนที่จ้องกระทำผิดก็พยายามหาช่องทางหลีกเลี่ยงอยู่ตลอด ในขณะที่ผู้ตรวจสอบมีข้อจำกัดด้านต่างๆ ทั้งด้านจำนวนบุคลากรที่สวนทางกับปริมาณงานที่เยอะขึ้น จึงทำให้การตรวจสอบควบคุมไม่เข้มงวดส่งผลให้มีเล็ดลอดไปบ้าง หลังจากที่เกิดกรณีเรื่องวัดเสือ ทางกรมอุทยานฯ จะเพิ่มมาตรการตรวจสอบควบคุมผู้ครอบครองหรือสวนสัตว์ที่มีเสือให้เข้มงวดมากขึ้น”
กรณีศึกษาวัดเสือกับบทลงทาเรื่องสัตว์ป่าคุ้มครอง
ในการดำเนินคดีกับวัดเสือนั้น กรมอุทยานฯ กำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆ ส่งไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พยายามประสานขอให้นำกฎหมายฟอกเงินมาใช้ในกรณีนี้ เพราะเป็นความผิดบนฐานที่ ปปง. สามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งจะต้องตรวจสอบควบคุมการกระจายของตัวเงินไปแหล่งหรือบุคคลใด กฎหมายฟอกเงินจะช่วยให้เห็นเครือข่ายตรงนี้ออกมา
นอกจากนี้ ทางกรมอุทยานฯ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า วัดควรมีลูกเสือที่อยู่นอกเหนือจากเสือ 137 ตัว แต่เจ้าหน้าที่กลับหาไม่เจอ ในส่วนนี้จึงได้ขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน หากผู้ใดมีข้อมูลหรือเบาะแสช่วยแจ้งด้วย เพราะไม่ว่าเสือเหล่านี้จะอยู่ที่ใดหรือใครครอบครองถือว่ามีความผิดทั้งนั้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้เชื่อว่ามีลูกเสือแน่ คือในขณะขนย้ายได้มีการวางยาสลบและมีแพทย์ตรวจสุขภาพเบื้องต้น ตรวจสอบแล้วว่า เสือหลายตัวพบลักษณะมีน้ำนมอยู่คาดว่าน่าจะคลอดได้ไม่นาน ซึ่งลูกเสือ 3-4 เดือนขนาดจะต้องเล็กกว่าเสือทั้ง 137 ตัวที่ขนมาอย่างแน่นอน
แนวทางการจัดการเสือโคร่งในอนาคต
มาตรการที่ดูเหมือนจะเป็นไม้ตาย คือ การเก็บดีเอ็นเอเสือโคร่ง ทางกรมอุทยานฯ ได้มีการดำเนินการแล้ว เท่าที่ประสานงานกับสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานและป้องกันการสวมรอย ทั้งนี้ กำลังอยู่ในช่วงการจัดหากำลังคน เงินสนับสนุน และเพิ่มห้องทดลอง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าจะแล้วเสร็จ คาดว่าจะทำให้แล้วเสร็จในปีหน้า ทั้งกรณีของกลางจากวัดเสือ สวนสัตว์ต่างๆ หรือการครอบครองโดยบุคคล
ในส่วนของกฎหมายตัวร่าง พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ พยายามปรับแก้อยู่ ความคืบหน้าล่าสุดผ่านคณะอนุกรรมการพัฒนากฎหมายด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำมาปรับแก้เรียบร้อยและส่งไปที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว เหลือในขั้นตอนให้คณะกรรมการพัฒนากฎหมายของกระทรวงเรียกประชุมเพื่อพิจารณา ถ้าคณะกรรมการเห็นชอบก็จะเสนอให้รัฐมนตรีนำเข้า ที่ประชุม ครม. รับหลักการเข้าสู่กฤษฎีกาตรวจแก้ต่อไป
บทความโดย พัชริดา พงษปภัสร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เสือโคร่งปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายหลักพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยหลักการแบ่งเป็นการคุ้มครองพื้นที่และคุ้มครองตัวสัตว์ โดยการคุ้มครองพื้นที่ เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่า เป็นพื้นที่และดูแลไม่ให้เกิดภยันตรายต่อสัตว์ ส่วนการคุ้มครองตัวสัตว์ จัดประเภทของสัตว์เป็นสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่จะได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษ
 

ไทรโยค-ทองผาภูมิ ภารกิจลาดตระเวนร่วม เพื่อคน เพื่อช้าง

อีเมล พิมพ์ PDF

ช้างป่าช้างถือว่ามีความสำคัญทางระบบนิเวศ และสร้างประโยชน์ให้กับสัตว์ป่าต่างๆ อีกมากมาย เช่น เป็นสัตว์เบิกนำสร้างเส้นทาง สร้างแหล่งน้ำโดยใช้งาขุดเจาะดินตามโป่งดินให้สัตว์อื่นมีแหล่งน้ำใช้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์พืช ไปยังส่วนต่างๆ ของผืนป่าผ่านการขับถ่าย

 

ป่าไม้ป้องกันน้ำท่วมได้อย่างไร

อีเมล พิมพ์ PDF

ป่าไม้รู้หรือไม่ว่า “ป่ามีกลไกป้องกันน้ำท่วม” ซึ่งเป็นกลไกที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพมาก สังเกตได้จากเวลาฝนตกหนักในป่าที่อุดมสมบูรณ์แต่น้ำกลับไม่เคยท่วม ซึ่งแตกต่างจากในเมืองที่ตกเพียงไม่กี่วันหรือบางครั้งไม่กี่ชั่วโมงก็เกิดปัญหาน้ำท่วมขังแล้ว ซึ่งบทความต่อไปนี้จะเล่าให้ฟังถึงกลไกป้องกันน้ำท่วมของป่า แต่ก่อนจะนำเข้าสู่เนื้อหาหลัก ลองมาดูกันก่อนว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่ในเมือง ชุมชนที่อยู่อาศัย หรือจะเฉพาะเจาะจงว่าเป็นกรุงเทพมหานครด้วยก็ได้

 

ถนนพลังแสงอาทิตย์ ความเป็นไปได้ที่ต้องจับตา

อีเมล พิมพ์ PDF

พลังงานแสงอาทิตย์พลังงานแสงอาทิตย์ปรากฏอยู่แทบทุกที่ ตั้งแต่บริเวณฝังกลบขยะไปจนถึงกระเป๋าเสื้อโค้ทกันหนาว จึงไม่น่าแปลกใจที่โครงการถนนพลังแสงอาทิตย์จะได้รับความสนใจจากทั่วโลก โดยบางโครงการคาดว่าจะสามารถใช้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ในขณะวิ่ง

 

10 บทความที่มีผู้อ่านเยอะที่สุด ม.ค. – มิ.ย. 59

อีเมล พิมพ์ PDF

มูลนิธิสืบนาคะเสถียรตามแผนงานยุทธศาสตร์ที่ 2 องค์กรสื่อสารงานอนุรักษ์ระบบนิเวศผืนป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้นำเสนอเรื่องราวกรทำงานขององค์กร ตลอดจนเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสารการอนุรักษ์ผืนป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสู่สาธารณะ

 

งานดูแลพื้นที่อนุรักษ์ผืนป่าตะวันตก บทเริ่มต้นก่อนผลักดันเป็นมรดกโลก

อีเมล พิมพ์ PDF

ลาดตระเวนผืนป่าตะวันตกเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากร เต็มไปด้วยพรรณพืชและสัตว์ป่านานาชนิด อาทิ ช้างป่า เสือโคร่ง ควายป่า สมเสร็จ กระทิง วัวแดง และนกยูง อันถือว่าเป็นสัตว์ป่าหาได้ยากยิ่งที่เหลืออยู่จำนวนน้อย รวมทั้งยังเป็นผืนป่าที่เป็นแหล่งผลิตและกักเก็บน้ำสำคัญของกรุงเทพมหานคร ซึ่งภายในพื้นที่บางแห่งนั้นปรากฏชุมชนดั้งเดิมอาศัยอยู่ เกิดการรุกล้ำผืนป่า การล่าสัตว์ ความขัดแย้งระหว่างสัตว์ป่ากับชุมชน และบริเวณรอยต่อระหว่างพื้นที่เกิดช่องโหว่ซึ่งส่งผลให้การปฏิบัติการอนุรักษ์และดูแลผืนป่าเหล่านี้ทำงานได้ยาก

 

ปรับพฤติกรรม รับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

อีเมล พิมพ์ PDF

Aeternaเราเห็นข่าวแทบทุกวันถึงเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ คลื่นความร้อนและความเย็นที่ทำให้อากาศแปรปรวนแบบคาดเดาไม่ได้ ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจนบางเกาะที่เคยมีอยู่เริ่มจมหาย น้ำแข็งขั้วโลกละลาย สัตว์หลายชนิดสูญพันธุ์โดยไม่อาจหยุดยั้งจากทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การขยายตัวของเมือง การเพิ่มขึ้นของประชากร ที่กดดันให้เกิดการเพิ่มขึ้นของพื้นที่การเกษตร

 

ดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรจน์ : ร่างรัฐธรรมนูญไม่เอื้อต่อการพัฒนาที่ยังยืน

อีเมล พิมพ์ PDF

รัฐธรรมนูญดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรจน์ ชี้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2559 ที่กำลังจะมีการทำประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 นี้ ไม่สามารถตอบโจทย์การป้องกันสิ่งแวดล้อม สิทธิชุมชน โลกาภิวัตน์ และการพัฒนาที่ยั่งยืนได้ และได้ชี้แจงประเด็นข้อดีและข้อด้อยของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ภายในงานเสวนา “ทุนข้ามพรมแดน ความเสี่ยงกินรวบฐานทรัพยากร” ที่จัดขึ้นโดยชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม เมื่อ วันที่ 13 มิถุนายน 2559 เวลา 9.30 น. ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชั้น 3 ห้องประชุมอิศรา อมันตกุล

 

สิทธิสตรี กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

อีเมล พิมพ์ PDF

สตรีผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนับวันจะชัดเจนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างรู้สึกได้ ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นจากการละลายของน้ำแข็ง ความเป็นกรดในมหาสมุทร และภัยธรรมชาติที่เกิดบ่อยครั้งและรุนแรงยิ่งขึ้น สถิติที่เป็นรูปธรรมของเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็น ‘เร่งด่วน’ ที่เราต้องดำเนินการอย่างจริงจัง

 

บทบาทคนกลาง แก้ไขปัญหาคนกับช้างที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

อีเมล พิมพ์ PDF

ช้างป่าปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า เกิดขึ้นมานานและนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ประเด็นหรือความขัดแย้งมาจาก ช้างป่าเข้ากินพืช และทำลายพืชทางการเกษตรเสียหาย สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากกิจกรรมของมนุษย์ที่ขยายพื้นที่เพาะปลูกเข้าไปในป่าอันเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของช้างป่าแต่เดิม จากที่มาดังกล่าวจึงเป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่าเป็นปัญหาทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

 

ตัดป่า ฆ่าทั้งระบบ

อีเมล พิมพ์ PDF

ตัดป่า ฆ่าทั้งระบบขณะนี้ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับต้นไม้และป่าไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยที่ผู้คนให้ความสนใจและทำให้เกิดกระแสการอนุรักษ์ป่าไม้อย่างมากมายในวงกว้าง เพราะโลกกำลังสูญเสียป่าไม้ถึง 162 ไร่ต่อนาที สูญเสียสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตในป่า 137 สายพันธุ์ต่อวัน 40 ปีที่ผ่านมาสัตว์ป่าทั่วโลกหายไปถึง 52% ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการคุกคามพื้นที่อยู่อาศัย

 

ทุนข้ามพรมแดนกับผลกระทบระดับชาติ

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2559 เวลา 9.30 น. ณ ห้องประชุมอิศรา อมันตกุล ชั้น 3 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ได้จัดงานเสวนา “ทุนข้ามพรมแดน ความเสี่ยงกินรวบฐานเศรษฐทรัพยากร” ขึ้น โดยมีนักวิชาการและตัวแทนองค์กรสิ่งแวดล้อมเข้าร่วมการเสวนาครั้งนี้
นางสาวกรรณิการ์ กิจติเวชกุล กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (FTA Watch) อธิบายถึงร่างกรอบเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) เปิดช่องให้ทุนข้ามพรมแดนเข้าถึงทรัพยากรไทย โดยกล่าวว่า การเข้าร่วมกับการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) กับ 12 ประเทศ ที่มีประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นตัวนำหลักที่จะได้รับผลประโยชน์ เพราะขณะนี้นอกจากแนวนโยบายและรัฐธรรมนูญในอนาคตของประเทศไทยนั้น ไม่ได้เอื้อประโยชน์แก่การปกป้องทรัพยากร หรือทำให้ทรัพยากรเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ
ปัจจุบันประเทศไทยเป็นภาคีอนุสัญญาที่ให้มีอนุญาโตตุลาการ (Arbitration) คือลักษณะของการลงทุนโดยนักลงทุนฟ้องรัฐได้ คณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ (United Nations Commission on International Trade Law- UNCITRAL) อันซิทร็อล จะบอกว่า “แม้อนุญาโตตุลาการพิจารณาแล้วได้ข้อมูลคำชี้ขาดแล้ว สามารถเอากลับมาพิจารณาในกระบวนการยุติธรรมในประเทศได้”
แต่สิ่งที่ตามมาเมื่อเข้ากับ TPP จะบังคับให้เราไปเข้าเป็นภาคีกับศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อการระงับข้อพิพาททางการลงทุน (The  International  Centre  for  Settle  of  Investment  Disputes หรือICSID) ทันที และเมื่อมีข้อชี้ขาดจากอนุญาโตตุลาการ ICSID ตัดสินแล้วจะไม่สามารถนำคดีความกลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไทยได้ ซึ่งต่างกับอันซิทร็อล
ด้านการเข้ามาลงทุน นักลงทุนต่างชาติจะได้สิทธิต่างๆเพิ่มมากขึ้น สมมุติว่าเขากำลังจะเข้ามาลงทุน จากเดิมเวลาเราคุ้มครองการลงทุนของเขา เราจะคุ้มครองเมื่อเขามาลงทุนแล้ว แต่ตัว TPP จะบังคับให้ทางรัฐบาลไทยคุ้มครองตั้งแต่ก่อนการลงทุน ฉะนั้นแม้เป็นเพียงแค่การเล็งที่ยังไม่มีการลงทุน นักลงทุนก็สามารถดำเนินการเอาผิดกับรัฐบาลได้เลย ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องเกินเลย และเกิดคดีเช่นนี้ขึ้นมาแล้วในต่างประเทศ แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะส่งผลกระทบต่อการทำลายป่าไม้ สิ่งแวดล้อม และสุขภาพประชาชนก็ตาม ก็ไม่สามารถดำเนินการยุติได้เมื่ออนุญาโตตุลาการ ICSID ได้ตัดสินชี้ขาดแล้ว ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เราเห็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กลับไปกลับมาลักษณะปาหี่เช่นนี้
กรณีตัวอย่างในขณะนี้นักลงทุนบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด จะฟ้องรัฐบาลไทย ยังจำต้องฟ้องผ่านคณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ (United Nations Commission on International Trade Law- UNCITRAL) อันซิทร็อล ไม่ใช่ ICSID ที่สามารถชี้คำตัดสินขาดได้เลย เพราะฉะนั้นไม่ว่าเขาจะตัดสินหรือให้เสียค่าใช้จ่ายอย่างไรก็ตาม จะสามารถกลับมาพิจารณาที่ศาลไทยได้ เพื่อมาพิจารณาอีกครั้งว่าถูกหรือไม่ ซึ่งเราอาจใช้บริบท ครม. เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมาในการพิจารณา ว่าสิ่งเหล่านี้มีอาจมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชน จะเห็นได้ชัดเจนว่าหากเข้ากับ TPP กระบวนการนี้จะเป็นไปไม่ได้เลย
นายรัชวิชญ์ ปิยะปราโมทย์ ผู้อำนวยการสำนักยุโรป กรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่า TPP มีมิติเชิงกว้างและเชิงลึกกว่าเขตการค้าเสรี (Free Trade Area หรือ FTA) มีเรื่องของการเปิดเสรีการค้าบริการ การเปิดเสรีการลงทุน การคุ้มครองการลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา ยา สิทธิในพันธุ์พืช แรงงาน สิ่งแวดล้อม การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เป็นเรื่องที่ต้องปรับมาตรฐานของเราให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเกิดทั้งผลกระทบและผลประโยชน์ ผู้มีส่วนได้เสียถูกแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม มีความละเอียดซับซ้อนอย่างมาก ทางด้านอาเซียนเองมีข้อตกลงหลักในทางปฏิบัติอยู่ว่าเราจะให้สิทธิอาเซียนกันเองมากที่สุด แต่ประเทศสิงคโปร บรูไน เวียดนาม และมาเลเซีย ได้เข้าอยู่ใน TPP ซึ่งแน่นอนว่า TPP จะให้เอื้อประโยชน์แก่ประเทศที่เข้าร่วมมากกว่า จึงเกิดคำถามว่าประเทศไทยจะทำอย่างไร ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาผลกระทบต่างๆอยู่ โดยสิ่งที่จะเน้น คือการรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการใช้สิทธิออกเสียง ให้ข้อเสนอแนะและชี้แจงข้อกังวล
ส.รัตนมณี พลกล้า ผู้ประสานงานมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เผยทุนไทยในต่างแดนขาดความรับผิดชอบ สร้างผลกระทบต่อประเทศเพื่อนบ้าน กล่าวว่า จากการอ้างอิงจากอ้างอิงข้อมูลจากการตรวจสอบของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) พบนักลงทุนไทยได้เข้าไปลงทุนใน 3 ประเทศ ได้แก่ เมียนม่า กัมพูชา และลาว ทั้งการสร้างเขื่อน โรงงานน้ำตาล โรงไฟฟ้า และเหมืองแร่ทองแดง โดยโครงการเหล่านี้ได้สร้างผลกระทบแก่ชุมชนท้องถิ่น การแย่งที่ดินทำกิน การเกิดมลพิษ รวมทั้งปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่ประชาชนของประเทศเหล่านี้ไม่สามารถต่อกรได้ เพราะประเทศเมียนม่า กัมพูชา และลาว เหล่านี้เองไม่มีกฎหมายเรื่อง EIA หรือมีแต่ชัดเจน แตกต่างกับกฎหมาย EIA ประเทศไทยที่มีมาตรฐานสูงกว่า และหากเขาเดินทางมาฟ้องร้องนักลงทุนไทยนั้นสามารถกระทำได้ เพียงแต่จำต้องใช้กฎหมายประเทศของเขาเองในการพิจารณา ซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากและซับซ้อนในการพิสูจน์ว่าผู้ละเมิดเป็นคนไทยหรือจดทะเบียนเป็นบริษัทไทย อีกทั้งทางประเทศไทยเองไม่มีกฎหมายควบคุมการลงทุนในต่างประเทศ จึงเกิดคำถามว่าทำอย่างไรให้นักลงทุนไทยไม่ไปซ้ำเติมประเทศเพื่อนบ้าน
ผศ.วรศักดิ์ มหัทธโนบล ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันว่า “ไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับไหนจะเอื้อประโยชน์ต่อเสรีนิยมใหม่ให้นายทุนได้สะใจเท่าฉบับนี้”
ในด้านการรุกคืบของทุนจีนในประเทศไทย  ประเทศจีนมีค่าตัวเลข GDP ที่สูงมากเป็นอันดับสองของโลก เพราะประเทศจีนมีต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมต่ำมาก ตามเมืองใหญ่ในประเทศจีนเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม เมืองเต็มไปด้วยหมอกพิษ แต่ทางรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมจีนกลับบอกว่า เพื่อความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องสละสิ่งแวดล้อม หากจีนข้ามพรมแดนมาลงทุนในประเทศไทยจึงอาจสามารถผลกระทบได้ อาทิ ในภาคของการเกษตร ที่ประเทศจีนเองต้องการเข้ามาผลิตเองเพื่อตอบสนองการผลิตโภคภายในประเทศของเขาเอง โดยไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม การใช้ปุ๋ย สารเคมี เพื่อเร่งผลผลิตจำนวนมาก ภาครัฐ เอกชน และประชาชนชาวไทยควรรู้เท่าทันไม่ให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบ
อีกทั้ง ดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรจน์ สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม ได้กล่าวถึง ร่างรัฐธรรมนูญกับการป้องกันสิ่งแวดล้อม สิทธิชุมชน และการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเชื่อว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 7 สิงหาคม 2559 เป็นรัฐธรรมนูญถาวรที่เป็นฉบับชั่วคราว สิทธิเสรีภาพชุมชนถูกจำกัด กลไกการรับมือโลกาภิวัตน์ถูกลดทอน และไม่ต่อยอดการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งออกแบบมาไม่รับกับสถานการณ์บริบททั้งในประเทศและบริบทสากลโลก สามารถใช้ได้ชั่วคราวภายใต้การเปลี่ยนผ่านเท่านั้น จำเป็นต้องนำไปปรับแก้ไขและออกแบบให้รับกับสถานการณ์เหล่านี้ ทั้งโลกาภิวัตน์ เสรีนิยมใหม่ รวมทั้งทุนข้ามชาติที่เกิดขึ้น การเจรจาการตกลงการค้า การรู้เท่าทันการเจรจา กลไกการลงทุนข้ามชาติ ความรับผิดชอบของนายทุนไทยไปประเทศอื่นๆ เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน
ทรัพยากรเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2559 เวลา 9.30 น. ณ ห้องประชุมอิศรา อมันตกุล ชั้น 3 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ได้จัดงานเสวนา “ทุนข้ามพรมแดน ความเสี่ยงกินรวบฐานเศรษฐทรัพยากร” ขึ้น โดยมีนักวิชาการและตัวแทนองค์กรสิ่งแวดล้อมเข้าร่วมการเสวนาครั้งนี้
 

ปีแห่งการลงทุนในพลังงานทดแทน โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา

อีเมล พิมพ์ PDF

พลังงานหมุนเวียนพ.ศ. 2558 นับเป็นปีที่ดีที่สุดของพลังงานหมุนเวียน ทั้งในแง่การลงทุนและโครงการก่อสร้าง

การเติบโตอย่างต่อเนื่องอาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักสำหรับอุตสาหกรรมที่ขนาดค่อนข้างเล็กโดยเปรียบเทียบ เพราะหลังจากวิกฤตการณ์ทางการเงินเมื่อ .. 2551 ก็ไม่มีเหตุการณ์ใดที่ฉุดรั้งการเติบโตของอุตสาหกรรมที่ยังมีโอกาสทางธุรกิจอีกมาก ปีถัดไปย่อมถูกคาดหวังว่าภาคส่วนนี้จะเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมา

 
บทความ อื่นๆ ...


page 3 of 16

รับข่าวสาร