• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง
ข่าว ประชาสัมพันธ์


เถาวัลย์แก่งกระจาน ต้องนำวิชาการร่วมแก้ปัญหา

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01_kangajanเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ฝ่ายวิชาการมูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาพื้นที่ที่ประสบปัญหาเถาวัลย์กระจายตัว ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นที่เป็นห่วงของบุคคลหลายฝ่ายเกี่ยวกับปัญหาการกระจายตัวของเถาวัลย์อย่างรวดเร็ว ทำให้สภาพป่าได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก และจากกลุ่มอนุรักษ์ที่เกรงว่าการสางเถาวัลย์จะก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา
 

ความคิดเห็นของประชาชนในภาคใต้ ต่อทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมและบริการ

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_southผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในภาคใต้เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมและบริการ จัดทำโดย สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (กรกฎาคม 2551) พบว่า
 

10/10/10 วันเปลี่ยนโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
seub_news_03_02_350เมื่อไหร่ที่วันเวลาบนปฏิทินหมุนวนมาถึงตัวเลขพิเศษ วันนั้นมักมีกิจกรรมดีๆ แปลกๆ สนุกๆ เกิดขึ้นเสมอ (ขอข้ามคำว่าเรื่องเศร้าๆ ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า)

อย่างวันที่เพิ่งผ่านมา 10 ตุลาคม (เดือน 10) ปี (ค.ศ. สากล) 2010 คนไทยก็ถือเอาฤกษ์ 10/10/10 ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ด้วยความหมายตามหลักโหราศาสตร์ที่ว่า เลข 10 10 10 นั้นคือสิ่งดีงาม สมบูรณ์แบบและหมดจด – แม้คนไทยจะไม่อินเท่ากับ 999 หรือ 888 ในความเชื่อของคนจีน
 

เปิดรับอาสาสมัครร่วมอบรมเยาวชนโครงการ Miracle Green

อีเมล พิมพ์ PDF
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดรับอาสาสมัครร่วมอบรมเยาวชนโครงการ Miracle Green ระหว่างวันที่ 17-22 ตุลาคม 2553 ณ ศูนย์ฝึกอบรมทักษะข้าราชการ กรุงเทพมหานคร หนองจอก
 

ครึ่งปีพื้นที่อุ้มผาง : ฟื้นฟูวัฒนธรรม ทำเขตอนุรักษ์ชุมชน และสร้างแนวร่วมกับองค์กรทุกภาคส่วน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_oompang_01หลังจากการลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเสร็จสิ้นเมื่อต้นปี นั่นหมายถึงระฆังยกสองของการดำเนินงาน โครงการจอมป่าระยะที่ 2 ก็เริ่มขึ้นด้วย

หลังจากในระยะแรก งานในพื้นที่การดูแลของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรสำนักงานอุ้มผาง ไม่ว่าจะเป็น การสำรวจพื้นที่การใช้ประโยชน์ของชุมชนในผืนป่า การตั้งคณะกรรมการร่วมรักษาผืนป่าตะวันตกทุกชุมชน และการวางแผนการทำงานร่วมกับชุมชนผ่านไปได้ด้วยดี ในระยะที่สองนี้ พื้นที่อุ้มผางจึงมุ่งเน้นกระบวนการทำงานร่วมกับชุมชนตามแผนงานของชุมชน
 

บราซิล แชมป์โลก ด้านการรีไซเคิลขยะ

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_cans_brazil_01ฟุตบอลโลกปี 2010 ที่ผ่านมา (เมื่อกลางปี) ทีมชาติบราซิล อดีตแชมป์โลก 5 สมัย สามารถทำได้ดีที่สุดเพียงแค่การเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ก่อนพลาดท่าเสียทีให้กับทีมกังหันลมสีส้มฮอลแลนด์ไปสองประตูต่อหนึ่ง ทำเอาแฟนบอลทั้งในชาติและนอกชาติพากันเสียดายกันยกใหญ่

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม อีก 4 ปีข้างหน้า ปี ค.ศ. 2014 ประเทศบราซิลจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก เมื่อถึงเวลานั้นแฟนบอลคงได้เริ่มเชียร์กันใหม่ ระหว่างนักเตะก็คงต้องลับฝีมือกันใหม่ ส่วนแฟนๆ ก็นั่งรอไป
 

เข้าใจธรรมชาติ กับอาจารย์ยงยุทธ จรรยารักษ์

อีเมล พิมพ์ PDF
หนึ่งในกิจกรรมที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้จัดขึ้นในงาน 20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร คือกิจกรรม คุยเรื่อง Avartar กับอ.ยงยุทธ จรรยารักษ์ เมื่อวันพุธที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา ณ ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ด้วย ความรู้ ความคิด และมุมมองของอาจารย์ยงยุทธ จรรยารักษ์ ที่ไม่ได้มองสิ่งที่อยู่รอบตัวของเราเป็นเรื่องเรื่องเดียว แต่กลับเชื่อมสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น เป็นไป มาเกี่ยวข้องร้อยเรียงเข้าด้วยกัน แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมประสานของสิ่งต่างๆ ในโลกนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงได้เรียนเชิญอาจารย์ยงยุทธ มาพูดคุยและเปลี่ยนความคิดกับผู้ที่สนใจ
 

การจากไปของสืบ เราเชื่อว่าไม่ใช่เวลาที่สูญเปล่า

อีเมล พิมพ์ PDF
ในงาน 20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 5 กันยายน เป็นอีกวันหนึ่งที่เรียกผู้เข้าฟังอย่างอย่างล้นหลามจนหลายคนที่เข้ามาทีหลังต้องนั่งพื้น บ้างก็ต้องยืนกอดอกชมอยู่ด้านหลังห้อง

จะไม่เต็มได้อย่างไร เมื่อแขกรับเชิญในวันนั้นล้วนแต่เป็นผู้ที่เคยพบกับสืบ นาคะเสถียร เมื่อยามมีชีวิตอยู่ ทั้งเจอบ่อยจนสนิทชิดเชื้อ ทั้งเพียงชั่วโมงยาม ตามแต่วาระโอกาสจะนำพา

วิทยากรคนแรกเขาแนะนำตัวเองว่าเป็นช่างภาพสัตว์ป่า และการถ่ายภาพของเขาครั้งหนึ่งเป็นการถ่ายภาพสัตว์ป่าร่วมกับสืบ นาคะเสถียร
 

สมบัติ แก้วทิตย์ "ตราบที่ยังมีลมหายใจ เราต้องสืบทอดเจตนารมณ์"

อีเมล พิมพ์ PDF
วันที่ 4 กันยายน 2553 หรือวันที่ 4 ของงาน 20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้เชิญสมบัติ แก้วทิตย์ มาเป็นวิทยากรร่วมพูดคุยถึงการทำงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในอีกมุมมองหนึ่ง

สมบัติ แก้วทิตย์คือใคร แนะนำตัวคร่าวๆ เขาคือ ครูสอนศิลปะ คนทำงานอนุรักษ์ ผู้ก่อตั้งศูนย์ปลุกสำนึกสิ่งแวดล้อมโลกภูสันตะวันลับฟ้า จ.น่าน สมาชิกวงดนตรีชื่อดอนผีบิน และผู้นำเอามุมมองของศิลปะมาผูกโยงกับสิ่งแวดล้อมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล จะต่อสู้หรือจะสร้างสรรค์

อีเมล พิมพ์ PDF
20 ปีที่ผ่านมา เมื่อเอ่ยถึงวีรบุรุษด้านงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ป่า สิ่งแวดล้อม สืบ นาคะเสถียร คือชื่อที่ต้องถูกเอ่ยถึงมาเป็นอำดับต้นเสมอ

หนุ่มสาวร่วมสมัย ต่างบอกว่า เขา คือฮีโร่

แต่ในทางตรงกันข้าม เมื่อผ่านกาลเวลา ความคิดดังกล่าวจะยังเป็นเช่นนั้นหรือไม่ – อาจทั้งใช่ และไม่

“ตำนานของคุณสืบ ยังไม่หายไป อย่างน้อยในวันนี้ ชื่อก็ยังอยู่ เป็นชื่อของผู้ที่ทุ่มเท ยืนหยัด เพื่อสิ่งที่เขาเชื่อจริงๆ และก็เป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลังเรื่อยมา”
 

แรงบันดาลใจ 20 ปี ให้หลัง

อีเมล พิมพ์ PDF
1
“แสงทองส่องฟ้า เหมือนเป็นอุ่นจากเธอ สายลมพัดหญ้าเอนไหว คือลมหายใจของเธอ สายฝนที่หล่นโปรยปรายคือน้ำใจหลั่งไหลจากเธอ เสียงฟ้าคำรามพร่ำเพ้อ คือเสียงเธอบอกรักพงไพร”

บทเพลงที่ประพันธ์โดยนักดนตรีนิรนามท่านหนึ่ง ถูกเปิดขึ้นในวันที่ 2กันยายน 2553 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ฟังดูคล้ายเพลงรัก แต่เมื่อฟังต่อไป เพลงนี้มันคือความรักที่มากกว่าความรักฉันท์หนุ่มสาว

“สืบทอดเจตนา สัญญาที่เคยให้ไว้ สืบสานความในใจด้วยรักนิรันดร สืบทอดเจตนา ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่น สืบสานความต้องการ สืบ นาคะเสถียร”
 

20 ปีต่อมา 1 กันยายน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

อีเมล พิมพ์ PDF
นับจาก 1 กันยายน 2553 มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้จัดงาน 20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรบุรุษตำนานผู้จากพงไพรไป จนถึงวันนี้กิจกรรมได้ดำเนินมาถึงช่วงท้ายๆ ของงานแล้ว

กิจกรรมที่ผ่านมา เป็นเวลา 10 กว่าวัน ประกอบด้วยเรื่องราวหลากหลายมุมมองจากหลายหลากบุคคล แต่ทั้งหมดได้ถูกเชื่อมร้อยไว้กับชายที่ชื่อสืบ นาคะเสถียร

เพื่อเป็นการบอกเล่ากิจกรรมทั้งหมด ทั้งเพื่อบันทึกความทรงจำ และบอกเล่ากิจกรรมแก่ผู้ที่พลาดโอกาสมาชมงาน www.seub.or.th จึงขอนำเสนอเรื่องราวกิจกรรมที่ผ่านมาให้ทราบกันอีกครั้ง ว่าในแต่ละวัน เรื่องราวได้ดำเนินไปอย่างไร
 

เก็บบรรยากาศงาน “20 ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร” สัปดาห์แรก

อีเมล พิมพ์ PDF

news_04_01_20years20daysผ่านมา 5 วันแล้วสำหรับงาน “20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร” สัปดาห์นี้ www.seub.or.th ขอเก็บบรรยากาศของงานที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มาฝากกันค่ะ

งาน “20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร” ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจัดขึ้น ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ทั้งในส่วนของนิทรรศการภาพถ่ายในผืนป่าตะวันตก และในส่วนของกิจกรรมภายในห้องประชุมไม่ว่าจะเป็นการเสวนา หรือดนตรี โดยในวันแรก (1 กันยายน 2553) เวลา 17.00 น. ฯพณฯ อานันท์ ปันยารชุน เป็นประธานเปิดนิทรรศการภาพถ่ายในผืนป่าตะวันตกและเปิดงาน “20 Years 20 Days สืบ นาคะเสถียร”
 

ครึ่งปีพื้นที่เมืองกาญจน์ เปิดพื้นที่เพิ่ม เน้นลาดตระเวนร่วมดูแลผืนป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_kanภายใต้โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในผืนป่าตะวันตก จังหวัดที่มีพื้นที่อนุรักษ์มากเป็นอันดับหนึ่งคือ จังหวัดกาญจนบุรี  แบ่งเป็น 2 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันออก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ส่วนอุทยานแห่งชาติประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติไทรโยค อุทยานแห่งชาติเอราวัณ  อุทยานแห่งชาติเขื่อนเขาแหลม และอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  

ดังนั้น พื้นที่ทำงานส่วนใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี จึงเป็นชุมชนที่อยู่ในพื้นที่อนุรักษ์

อุดม กลับสว่าง เจ้าหน้าที่ภาคสนามมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า พื้นที่ทำงานในจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนใหญ่เป็นชุมชนที่อยู่ในพื้นที่อนุรักษ์  มีเป็นบางส่วนที่เป็นชุมชนที่เป็นพื้นที่กันออกจากการประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์  ซึ่งแผนการทำงานในปีนี้ จะเน้นไปที่ตัวแบบการบริหารจัดการพื้นที่คุ้มครอง ในทุกพื้นที่
 

เรื่องราวของการจำกัดเพดานและการซื้อขายสิทธิการปล่อยคาร์บอน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01_crap_tradeนี่คือเรื่องจริงของโลกที่หมกมุ่นกับสิ่งของ มันคือเรื่องของระบบที่กำลังวิกฤต เรากำลังทำลายโลก เรากำลังทำลายกันเอง และเราก็ไม่ได้มีความสุขเลยด้วยซ้ำ แต่ข่าวดีก็คือ เมื่อเราเริ่มเข้าใจระบบนี้ เราก็มองเห็นพื้นที่มากมายที่จะยื่นมือเข้ามาเพื่อแปลงปัญหาเหล่านี้ให้เป็นทางออก

ข้อความข้างต้นเป็นบทเปิดของสารคดีการ์ตูน ตอนหนึ่งจากหลายๆ ตอนของ The Story of Stuff ที่สร้างขึ้นโดย แอนนี่ เลนนาร์ด (Annie Leonard) นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวอเมริกัน

ก่อนหน้านี้ไม่นานเธอปรากฏตัวที่ประเทศไทย พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวปัญหาของการใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันที่เธอพบเจอในบ้านเกิดให้เราฟัง
 

เขารวกกับการจัดการป่าชุมชน เพื่อมีไผ่ไว้กินยั่งยืน

อีเมล พิมพ์ PDF
เขาไผ่รวก หรือเขารวก เป็นชื่อที่ชาวบ้านบึงเจริญ และหมู่บ้านอื่นๆ ในตำบลระบำ อำเภอลานสักจังหวัด อุทัยธานี ใช้เรียกพื้นที่ที่มีไผ่รวกขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เขารวกอยู่เป็นป่าที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และอยู่ติดกับบ้านบึงเจริญ และป่าชุมชนบ้านบึงเจริญ ด้วยความที่อยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ ทำให้เขารวกมีความอุดมสมบูรณ์สูง ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงมักลักลอบเข้าไปหาหน่อไผ่ ทั้งเพื่อยังชีพและนำไปขายสร้างรายได้
 

ปลูกพืชสมุนไพร ใช้ภูมิปัญญา รักษาป่าอย่างยั่งยืน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01_samoonpraiหนึ่งในหลายภัยคุกคามในผืนป่าตะวันตก ป่าใหญ่ผืนสุดท้ายของประเทศไทย คือ การรุกคืบของพืชเชิงเดี่ยว และการใช้ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืชและยาฆ่าแมลงเป็นจำนวนมหาศาลในการผลิตพืชเชิงเดี่ยวในแต่ละปี ซึ่งภัยคุกคามนี้ได้ต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ จากการใช้ปุ๋ยเคมีทำให้เกิดปัญหาดินเสื่อมสภาพ ผลผลิตลดลง หนี้สินเพิ่มขึ้น ทำให้เกษตรกรต้องรุกพื้นที่ป่าเพื่อเพิ่มพื้นที่การเกษตร

ด้วยปัญหาดังกล่าว โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในผืนป่าตะวันตก มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงใช้แนวคิด “วิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับผืนป่า”

โดยความร่วมมือระหว่างมูลนิธิสืบนาคะเสถียรและมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ดำเนินโครงการ สมุนไพรอินทรืย์ในผืนป่าตะวันตก ซึ่งโครงการนี้ ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา ในวันนี้ผ่านมาได้ครึ่งปี ความคืบหน้าของโครงการไปถึงไหน สามารถสร้างความมั่นใจให้ชาวบ้นได้หรือไม่
 

ประชาชนต้องกำหนดอนาคตเอง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_02_southเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่โรงแรม ที่โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีเวทีประชุมสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนแม่บทรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ พ.ศ.2553-2562 จัดโดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ส.ผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

งานสัมมนาในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อชี้แจงข้อมูลการดำเนินการด้านวิชาการ งานวิจัยและพัฒนา ข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมทั้งท่าทีและจุดยืนของประเทศไทย ต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พร้อมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนแม่บทดังกล่าวจากทุกภาคส่วนทั้ง หน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน  สถาบันการศึกษา องค์กรพัฒนาเอกชน และสื่อมวลชนในพื้นที่ภาคใต้
 

“20 ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร” 20 ปี แห่งการสืบทอดเจตนา

อีเมล พิมพ์ PDF
หลังสิ้นเสียงปืนในเช้าวันที่ 1 กันยายน 2533 เป็นเวลา 20 ปี ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรทำงานเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของสืบ นาคะเสถียร ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ และสัตว์ป่า

ปีนี้ครบรอบปีที่ 20 มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจัดกิจกรรม “20 ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร” ขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่แนวคิดและการทำงานของมูลนิธิตามเจตนารมณ์ของสืบ นาคะเสถียร โดยงานจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่  31 สิงหาคม – 19 กันยายน 2553 เวลา 10.00 น. – 20.00 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน  ซึ่งตลอดงานทั้ง 20 วันจะมีนิทรรศการภาพถ่ายในผืนป่าตะวันตก บริเวณโถงนิทรรศการชั้น 1 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ เพื่อสืบสานงานอนุรักษ์ภายในห้องประชุมเอนกประสงค์ชั้น 1  ดังนี้
 

ขอบคุณช่อง 3 จากใจมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

อีเมล พิมพ์ PDF
news_specailตามที่ทีมข่าวช่อง 3 ซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าว ช่างภาพ และผู้ช่วยช่างภาพ ได้ลงพื้นที่  อ.แม่เปิน  จังหวัดนครสวรรค์  เพื่อนำเสนอข่าวเรื่องโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในผืนป่าตะวันตก โดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  ในวาระ 20 ปี สืบ นาคะเสถียร  และได้ประสบอุบัติเหตุ ถูกน้ำป่าพัดในขณะที่จะข้ามถนนสายบ้านค ลองห้วยหวาย ม.21 และพอดีกับช่วงเวลานั้นน้ำป่าพัดเข้ามาพอดี ทำให้รถข่าวของทีมข่าวช่อง 3 ถูกน้ำพัดไปติดกับกอต้นกล้วย ตามรายงานข่าวที่มีการนำเสนอผ่านทางไทยทีวีสีช่อง 3 ไปแล้ว
 
บทความ อื่นๆ ...


page 16 of 18

รับข่าวสาร