• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง
ข่าว ประชาสัมพันธ์


แม่โขงแห้ง : ใครรับผิดชอบ

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_meakongแม้ว่าการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศลุ่มน้ำโขงตอนล่าง จะจบลงไปแล้ว  ซึ่งอาจจะไม่เป็นข่าวเกรียวกราวนัก แต่ ยังมีองค์กรที่ทำงานทางด้านนี้ ที่ให้ความสนใจกับการจัดการทรัพยากร ความเท่าเทียมกันในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า

ในเวทีคู่ขนานกับการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ที่จัดขึ้นโดยศูนย์แม่โขงศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เวทีในวันนั้นมีการพูดถึงบทบาทของ คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หรือ MRC  และความแล้งของแม่น้ำโขงในปีนี้ ซึ่งหลายฝ่ายโดยเฉพาะประเทศในแถบลุ่มน้ำโขงตอนล่าง มุ่งประเด็นไปที่การสร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเขื่อนในประเทศจีน
 

คุยกับอาสาสมัครอนามัยลุ่มน้ำแม่จัน กับปัญหาที่ร่วมแก้ด้วยจิตอาสา

อีเมล พิมพ์ PDF
ทุกๆ ปี มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจะลงพื้นที่ไปพบกับเครือข่ายอาสามัครอนามัยลุ่มน้ำแม่จัน (อ.อุ้มผาง จ.ตาก) ปีละ 2 ครั้ง ครั้งแรกช่วงต้นปี เป็นการลงพื้นที่ไปจัดอบรมความรู้เรื่องการรักษาแก่สหายอาสามัครกลางป่าลึก เพื่อทบทวนและเพิ่มพูนความรู้แก่เหล่าหมออาสาฯ พร้อมกับการมอบเวชภัณฑ์ ส่วนครั้งที่ 2 จะเป็นการลงพื้นที่เพื่อมอบเวชภัณฑ์สำหรับเก็บไว้ใช้ในฤดูฝน เนื่องจากมีความยากลำบากในการเดินทาง การเตรียมเวชภัณฑ์ยารักษาโรคต่างๆ ไว้ให้พร้อม จึงเป็นการเตรียมการกับสถานการณ์ที่ต้องพบ
 

เรียนรู้เพื่อรักษา วัฒนธรรมท้องถิ่น

อีเมล พิมพ์ PDF

p4280037กาลครั้งหนึ่ง มีพี่น้องสองคนดำรงชีวิตด้วยการกินตับวัว ผู้เป็นพี่อันมีประสบการณ์จากการเรียนรู้มาก่อน จะเป็นคนล้วงตับวัว (จากทางทวาร) ออกมาใช้ทำอาหารในทุกๆ 40 วัน สาเหตุที่ต้องเป็นทุก 40 วัน เพราะต้องรอให้ตับวัวงอกออกมาเสียก่อน ถึงจะสามารถเข้าไปเอาได้อีกครั้ง

ฝ่ายผู้น้อง เมื่อเห็นพี่ล้วงตับวัวออกมากินอย่างเอร็ดอร่อย ก็อยากจะลองล้วงดูบ้าง แต่ผู้เป็นพี่บอกว่า ไม่ยอมให้ผู้เป็นน้องทำ และไม่ยอมสอนวิธีล้วงตับวัวให้น้องรู้

 

ควายป่า....หนึ่งเดียวในประเทศไทย

อีเมล พิมพ์ PDF

buf2ควายป่าเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทยตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ พุทธศักราช 2535 เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะคล้ายควายบ้านแต่ควายป่าจะมีลำตัวขนาดใหญ่กว่า มีนิสัยว่องไวและดุร้ายกว่าควายบ้านมาก สีลำตัวโดยทั่วไปเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาลดำ ขาทั้ง 4 มีสีขาวแก่หรือสีเทาคล้ายใส่ถุงเท้าสีขาว ด้านล่างของลำตัวเป็นลายสีขาวรูปตัววี ควายป่ามีเขาทั้ง 2 เพศ

เขามีขนาดใหญ่กว่าควายบ้านมาก วงเขากางออกกว้างโค้งไปทางด้านหลัง ด้านตัดขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม ปลายเขาเรียวแหลม ตัวโตเต็มวัยมีความสูงที่ไหล่เกือบ 2 เมตร ความยาวหัวและลำตัว 2.40-2.80 เมตร ความยาวหาง 60 - 85 เซนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 800-1,200 กิโลกรัม

 

ข้อบ่งชี้ 3 ประการที่ นกปรอดหัวโขนไม่ควรถูกถอดอกจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

อีเมล พิมพ์ PDF

news3_2ในการจัดเวทีสาธารณะ เมื่อวันอังคารที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เป็นเจ้าภาพเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ต่อกรณีที่กลุ่มผู้เลี้ยงนกได้รวมตัวเรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ปลดชื่อนกปรอทหัวโขนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง

และในวันนั้น องค์กรอนุรักษ์ ซึ่งประกอบไปด้วย สมาคมอนุรักษ์นกแห่งประเทศไทย  มูลนิธิโลกสีเขียว และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เข้าร่วมรับฟังความคิดเห็นพร้อมกับยื่นหนังสือ คัดค้านการถอดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ต่ออธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชด้วย

 

ประตูป่าที่ป่าตะวันตก : การจัดการทรัพยากรชุมชนโดยชุมชน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01แนวทางป้องกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ  มีหลายหนทางที่สามารถจัดการกับพื้นที่บางส่วนให้คงอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่ยังคงล้มเหลวในเรื่องของการปฏิบัติ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการขาดความร่วมมืออย่างมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ นักอนุรักษ์ หรือแม้แต่คนในชุมชนเอง เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ทำให้หนทางการอนุรักษ์ผืนป่า ยังคงดูมืดมนอยู่ตลอดเวลา

เช่นเดียวกับพื้นที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ พื้นที่แห่งนี้มีแม้จะมีผืนป่าในเขตอุทยานเพียงสามหมื่นไร่ แต่รายล้อมด้วยผืนป่าโดยรอบกว่าสี่แสนไร่ ซึ่งพื้นที่ทั้งสี่แสนไร่นั้น ยังคงเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรที่หลากหลาย ยังสามารถพบเจอช้างป่าฝูงใหญ่ พันธุ์กล้วยไม้นานาชนิด ผักหวานที่หากินได้ในหลายฤดู แต่ขณะเดียวกันในความอุดมสมบูรณ์ก็ผจญกับปัญหาการลักลอบเข้าไปเก็บของป่าอยู่ทุกฤดูกาลเช่นกัน และหากไม่เร่งจัดการ เชื่อว่าอีกไม่นานนักความสมบูรณ์ที่ชาวบ้านต่างเคยพบเห็น ก็คงจะเป็นเพียงภาพของความทรงจำแห่งความเสียใจ
 

แนวเชื่อมต่อป่า ความหวังที่จะเยียวยาโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กำลังได้รับความสนใจกันมากที่สุดในเวลานี้คงหนีไม่พ้น “ปัญหาโลกร้อน” แต่ในขณะเดียวกันก็พบว่า “ผืนป่า” ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สำคัญได้เปลี่ยนแปลงไป มีการตัดไม้ทำลายป่า แผ้วทางทำลายป่า เผาป่า เพื่อเป็นพื้นที่การเกษตร ทำให้สภาพป่าที่เหลืออยู่กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม ส่งผลให้สัตว์ป่าหลายชนิดไร้ที่อยู่ พืชพันธุ์หลายชนิดถูกทำลาย เป็นการคุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพอย่างรุนแรง และปริมาณก๊าซคาร์บอนฯ จากการเผาป่ายังช่วยเพิ่มดีกรีอุณหภูมิให้สูงขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญพื้นที่ป่าที่เคยเป็นผืนกว้างเขียวขจีกลับเว้าแหว่ง ถูกตัดขาดแบ่งแยกจากกัน การทำลายป่ายังมีผลกระทบต่อผู้คนในท้องถิ่นที่พึ่งพิงป่าในการยังชีพ และยังกระทบต่อคุณภาพแหล่งน้ำ หน้าดินถูกกัดเซาะทำลายอย่างรุนแรง
 

จีน – เอ็มอาร์ซี “เชลยศักดิ์” ในเวทีลุ่มน้ำโขง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01ในวาระครบรอบ 15 ปี ของการลงนาม “ข้อตกลงลุ่มแม่น้ำโขง” ศูนย์แม่โขงศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และองค์กรอื่น ๆ อีก 10 กว่าองค์กรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับแม่น้ำโขง ได้ร่วมกันจัดเวทีสาธารณะ  “แบ่งปันแม่น้ำโขงอย่างเป็นธรรม” ณ ห้องจุภฎ –พันธ์ทิพย์ อาคารประชาธิปก – รำไพพรรณี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสะท้อนมุมมองที่หลากหลายต่อการใช้แม่น้ำโขงร่วมกัน

ในช่วงแรกของการสัมมนา แบ่งปันแม่น้ำโขง : บริบทและเสียงสะท้อนจากประสบการณ์ที่ผ่านมา วิทยากรแต่ละคนพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงแผนพัฒนาที่เกิดขึ้นตลอดลำน้ำโขง แม้กระทั่งผู้ประสานงานแผนการพัฒนาลุ่มน้ำ สำนักงานเลขาธิการ คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงจากประเทศเวียตนาม ยังกล่าวว่าแม่น้ำโขงตอนล่างเต็มไปด้วยแผนการพัฒนาซึ่งรัฐบาลของแต่ละประเทศไม่เคยคุยกันในรายละเอียด ในขณะที่โครงการชลประทานของแต่ละประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแต่ละประเทศได้เรียกร้องให้ MRC ทำหน้าที่ในการเปิดเวทีพูดคุยเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมทุกกลุ่ม รวมทั้งหาจุดยืนระหว่างประเทศในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับลุ่มน้ำโขง
 

เยาวชน คน เสือ ป่า อนาคตแห่งการดูแลทรัพยากร

อีเมล พิมพ์ PDF

jompa_today_07

เลยเที่ยงไปได้เสียครึ่งชั่วโมง แดดส่องฟ้าที่เมืองกาญจน์กำลังทำหน้าที่อย่างแข็งขัน ขณะที่เยาวชนกว่า 30 ชีวิตกำลังเดินสำรวจป่าชุมชนบ้านทุ่งนางครวญอย่างไม่ละในความพยายาม

 

แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน“ว่าที่” มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 3 ของไทย

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2550 สถาบันวิจัยความเป็นเลิศ ความหลากหลายทางชีวภาพแห่งคาบสมุทรไทย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยนายศักดิ์อนันต์ ปลาทอง อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเล และการจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล ได้เป็นหัวหน้าคณะ “โครงการศึกษาจัดทำเอกสารพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน (Andaman Sea Protected Areas) เเพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ” จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  
 

ป่าของชุมชน ป่าของกำแพงเพชร ป่าของโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เครือข่ายป่าชุมชนจังหวัดกำแพงเพชรและกลุ่มเยาวชนต้นกล้าน้อย ได้ร่วมกันจัดงานสืบทอดเจตนา สืบชะตาป่าชุมชนฅนกำแพงที่ ร.ร.เขาวังเยี่ยม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

แม้หัวใจหลักของงานจะเป็นการถอดบทเรียนในขวบปีที่ผ่านมาของพี่น้องกรรมการป่าชุมชนกำแพงเพชร แต่วันนี้ชาวบ้านทั้งโดยรอบนอกและภายในผืนป่าตะวันตกได้รวมตัวกันเป็นเครือข่ายใหญ่ภายใต้ชื่อ “เครือข่ายภูมินิเวศผืนป่าตะวันตก” แล้ว เพื่อนพ้องจากป่าใกล้ไกลทั้งจากอุทัยธานี นครสวรรค์ และกาญจนบุรี อุ้มผาง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่จากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ก็มาร่วมงานเช่นกัน
 

เครือข่ายนักอนุรักษ์ รวมตัวคัดค้าน การปลดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01สืบเนื่องจากการจากการที่กลุ่มผู้ เลี้ยงนกปรอดหัวโขนได้ยื่นข้อเรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติ   สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปลดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยอ้างเหตุผลเรื่องผู้เลี้ยงประสบ ปัญหาในการครอบครอง และในการนำนกไปแข่งขัน อีกทั้งยังอ้างว่าในปัจจุบันนกปรอดหัวโขน สามารถเพาะพันธุ์ได้ในกรงเลี้ยง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่านกชนิดนี้จะสูญพันธุ์
 

ทำบุญช้างพังกาญจนา

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับโรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับพลายมาฆะลูกช้างที่จากพังกาญจนาที่ล้ม เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เนื่องจากร่างกายอ่อนแอ
 

อีกก้าวของ "ศูนย์ฯบ้านทุ่ง" สอดรับแนวคิดเพื่อ "วิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับผืนป่า"

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านทุ่งนางครวญ  อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี นั้นเรียกได้ว่าเป็นบ้านเรียนรู้แห่งแรกของ โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมในผืนป่าตะวันตก  ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  เพื่อให้เป็นศูนย์ต้นแบบของโครงการ ภายใต้แนวคิดวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 

"Earth Hour" ชั่วโมงนี้เพื่อโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01"ถ้าชีวิตที่ผ่านมา เราต่างทำเพื่อตัวเอง หรือเพื่อเผ่าพันธุ์มนุษย์มาตลอด ถึงเวลาแล้วที่เราจะทำเพื่อโลกบ้าง"

Earth Hour คือการปิดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือการประหยัดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมเพรียงกัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการลดโลกร้อน กิจกรรมนี้ริเริ่มโดย กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ประเทศออสเตรเลียในปี พ.ศ. 2550 ณ เมืองซิดนีย์ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน หน่วยงานราชการ และบริษัทเอกชนพร้อมใจ กันปิดไฟ 1 ชั่วโมงเพื่อสร้างจิตสำนึกในการประหยัดพลังงาน อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ผลจากการรณรงค์ในครั้งแรกได้รับความร่วมมือจากประชาชนจำนวน กว่า 2.2 ล้านคนและผู้ประกอบการกว่า 2,000 รายสามารถลด การใช้ไฟฟ้าได้ถึง10.2% ซึ่งเทียบได้กับปริมาณรถยนต์บนท้อง ถนนที่จะลดลงไปถึง 48,000 คันต่อปี และขยายผลสู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกในปีต่อๆ มา
 

"แล้ง" นี้ประเทศไทยเตรียม"แล้ง"

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดกับประเทศไทยตอนนี้กำลังเป็นที่หนักอกหนักใจของคนทำเกษตรกรรม

เพราะคงไม่มีใครคิดว่า ประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์อันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำอย่างไทยจะต้องผจญกับวิกฤตนี้

ล่าสุดสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) ออกมาให้ข่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งในวันนี้เกิดจากการใช้น้ำในภาคการเกษตรเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นเท่าตัว
 

เงินทองคือมายา ข้าว พริก เกลือ คือของจริง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01หากเปรียบเงินทองเป็นสิ่งของจำเป็นที่คนเมืองจำเป็นต้องมีติดตัวแล้ว เราจะเปรียบสิ่งใดเป็นของมีค่าของคนในป่าได้บ้าง

เมื่ออยู่ต่างพื้นที่ ต่างบริบทความจำเป็นก็ย่อมแตกต่างกันออกไป ความจริงที่ว่าวันนี้ คนเมืองตีตราให้เงินเป็นเครื่องมือในการใช้แลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย แต่ในอีกด้านหนึ่ง การใช้เงินก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่มาเป็นอันดับหนึ่งเสมอไป
 

เขื่อน : กั้นน้ำ กั้นโลก กั้นชีวิต

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01วันที่ 14 มีนาคมของทุกปี ถูกจัดให้เป็น วันหยุดเขื่อนโลก  ภายใต้คำขวัญที่ใช้ร่วมกันว่า น้ำเพื่อชีวิตไม่ใช่เพื่อความตาย

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมาของการจัดตั้งวันหยุดเขื่อนโลก ในหลายพื้นที่ทั่วโลกยังคงมีโครงการสร้างเขื่อนเพิ่มขึ้นอีกมากมาย ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อชุมชน และสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง
 

แม่น้ำโขงต้องไหลอิสระ

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01แถลงการณ์ วันหยุดเขื่อนโลก ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓   “แม่น้ำโขงต้องไหลอิสระ”

"เครือข่ายประชาชนแม่น้ำโขง"
ที่รวมตัวกันจากประชาชนสาขาอาชีพต่างๆ รวมถึงกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนทั่วประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาลไทย ในวันหยุดเขื่อนโลก 14 มีนาคมนี้ โดยให้รัฐบาลยุติโครงการก่อสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา
 

เรียนรู้ธรรมชาติเพื่อเรียนรู้การอนุรักษ์

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01คำถามที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมักได้ยินบ่อย คือ จะอนุรักษ์ไปทำไม เพื่ออะไร และจะเกิดผลอะไรขึ้นมาบ้าง

ไม่ใช่คำถามที่ยากเย็นที่จะตอบ แต่การทำความเข้าใจแก่ผู้ฟังก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งการทำความเข้าใจให้ตรงกัน และก่อให้เกิดการปฏิบัติตาม

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหา และเป็นคำถามย้อนกลับมาว่า การสื่อสารจากตัวนักอนุรักษ์นั้น เป็นสารที่สามารถใช้ได้จริงกับโลกปัจจุบันหรือไม่
 
บทความ อื่นๆ ...


page 16 of 16

รับข่าวสาร