• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง
ข่าว ประชาสัมพันธ์


ร่วมรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร...วีรบุรุษแห่งพงไพร

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_teanหนึ่งเปรี้ยงปืนลั่น... สะท้านป่า
หนึ่งวูบไวผวา... ทั้งป่าลั่น
หนึ่งคืนนานยาว... ราวกัปกัลป์
หนึ่งฝันฟุบแล้ว... ลับแนวไพร
หนึ่งคนควรค่า... คารวะ
สืบสร้างสัจจะ... ยิ่งใหญ่
หมื่นคำร่ำหา... อาลัย
รวมใจสืบทอด... เจตนา    
(บทกวีโดยจิรนันท์ พิตรปรีชา )
 

JoMPA 2 นโยบายการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ยกระดับโครงการสู่ นโยบายระดับกรมฯ

อีเมล พิมพ์ PDF
ภายหลังจากที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ใน “โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในผืนป่าตะวันตก ระยะที่ 2” เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ ที่ว่าการอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

จนถึงวันนี้ คงต้องมาดูกันว่า นโยบายการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ภายใต้โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครอง ในผืนป่าตะวันตก ก้าวหน้าไปแค่ไหน อย่างไรบ้าง
 

เมื่อโลกเปลี่ยนไป ทำปะการังเปลี่ยนแปลง

อีเมล พิมพ์ PDF
june_03_01_pagarangเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการรายงานปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวเกิดขึ้นที่แนวปะการังชายฝั่งทะเลของประเทศไทย

จากการติดตามของนักวิจัยพบว่าปรากฎการณ์ฟอกขาวนี้ได้เกิดขื้นทั้งบริเวณฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย โดยพบว่าเกิดขึ้นที่บริเวณชายฝั่งอันดามันก่อน ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมและเกิดขึ้นที่ชายฝั่งทะเลอ่าวไทยในช่วงปลายเดือน พฤษภาคม และพบปะการังฟอกขาวประมาณ 50% - 70% ของปะการังทั้งหมด ซึ่งนับว่าเป็นเป็นการเกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวที่กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างมากที่สุดที่พบได้ในอ่าวไทย
 

น้ำมันรั่ว หายนะชายฝั่งเม็กซิโก หายนะสิ่งแวดล้อมโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
junech_03_02_ronicle_frederic_larson_edit_newsกลายเป็นข่าวที่น่าสะพรึงกลัวขึ้นทันที่หลังจากที่ แท่นขุดเจาะน้ำมันใต้ทะเลลึก ของบริษัทบีพี ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของอังกฤษ เกิดระเบิดเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ในบริเวณอ่าวเม็กซิโก ทำให้น้ำมันจำนวนกว่า 3.5 ล้านแกลลอนรั่วไหลลงในเขตทะเลอ่าวเม็กซิโก ในรัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา คราบน้ำมันกระจายออกไปในวงกว้าง แน่นอนผู้ได้รับผลกระทบอาจปฏิเสธไม่ได้คือสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง
 

เส้นทางช้างเชื่อมป่า พาเดินตามรอยช้าง

อีเมล พิมพ์ PDF
west_forest_7_elephantสถานการณ์ ช้างในพื้นที่ผืนป่าตะวันตกตอนใต้ บริเวณบ้านตีนตก บ้านบึงชะโค อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี  เริ่มออกมาตามแนวชายป่าที่เป็นที่ตั้งของชุมชนกะเหรี่ยง  ซึ่งเป็นเส้นทางเดินของช้างในอดีตแต่เดิมนั้น และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาต่างๆ ความขัดแย้งระหว่างช้างกับชุมชนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงได้กำหนดทริป “เส้นทางช้างเชื่อมป่า” เป็นหนึ่งในกิจกรรม โครงการ 20 ปี สืบ นาคะเสถียร เพื่อเป็นการเผยแพร่การดำเนินงานของมูลนิธิสืบ ในด้านต่างๆ   
 

ป่าชุมชนบ้านคลองห้วยหวาย บนเส้นทางการอนุรักษ์

อีเมล พิมพ์ PDF
32040_1286126992679_1215290553_30660553_5528890_nป่าชุมชนบ้านคลองห้วยหวาย อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ 1,887 ไร่ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ชาวบ้านได้เข้าไปใช้ประโยชน์และดูแลรักษาร่วมกัน ได้จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2551 โดยการสนับสนุนของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร แต่ทว่าป่าชุมชนบ้านคลองห้วยหวาย ณ ปัจจุบันนี้กำลังถูกคุกคามจากกลุ่มวิสาหกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์ตอไม้ ซึ่งเป็นสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของจังหวัดนครสวรรค์ ที่นำตอไม้เก่ามาแปรรูปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์หลากหลายรูปแบบ แม้จะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อย่างดีให้กับชาวบ้าน แต่ก็นำหายนะมาสู่ป่าชุมชนกระทั่งรุกลามเข้าสู่พื้นที่เขตอนุรักษ์ ที่กลุ่มคนทำตอไม้บางกลุ่มได้ลักลอบตัดไม้ในป่า ขยายตัวทำกันเป็นขบวนการสวมตอไม้อย่างผิดกฎหมาย
 

จากสามพันโบก ถึงสถานทูตจีน ก้าวย่างและอนาคตคนลุ่มน้ำโขง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_3000เมื่อวันที่ 15-16 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา เครือข่ายประชาชนแม่น้ำโขงในประเทศไทย ประกอบด้วยตัวแทนกลุ่มรักษ์เชียงของ กลุ่มนิเวศวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงล้านนา กลุ่มคนฮักน้ำของ จ.อุบลราชธานี, ศูนย์พัฒนาเด็กเพื่อสังคม มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ โครงการแม่น้ำเพื่อชีวิต องค์กรระวังแม่น้ำโขง (Mekong watch) ได้ร่วมกันติดตามการทำงานและวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาเกี่ยวกับแม่ น้ำโขงที่แก่งคุดคู้ อ.เชียงคาน จ.เลย หลังจากการเครือข่ายร่วมกันเคลื่อนไหวรณรงค์คัดค้าน การสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงและวิกฤตน้ำโขงแห้งมาตลอด
 

กิจกรรมบันทึกภาพ “ ป่าอยู่ได้ คนอยู่ได้ เสืออยู่ได้” ต้นฤดูฝน ในผืนป่าตะวันตก

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_tripตั้งแต่ต้นปี 2553 เป็นต้นมา มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการ “20 ปี สืบ นาคะเสถียร” โดยมีเป้าหมายเพื่อให้สาธารณชนได้รับรู้และเข้าใจการทำงานของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยใช้วาระที่มูลนิธิสืบมีอายุครบ 20 ปี ในปีนี้ ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทั้งเพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงาน และนำไปสู่การสร้างความตระหนักให้สังคมได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 

ปลูกไผ่ที่ชะแล ไม่ใช่แค่เงินตรา แต่คือนิเวศที่กลับมา

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_02_pai4 ปีที่แล้ว ภายใต้การเริ่มต้นของโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อนุรักษ์หาวิธีแก้ไขปัญหาการเข้าไปเก็บหาหน่อไม้ในพื้นที่อนุรักษ์

ในการหารือกันครั้งนั้น รูปธรรมที่สรุปออกมาและได้ลงมือทำไปแล้ว คือ การปลูกไผ่ เพื่อเก็บเอาหน่อไปกิน ไปขาย สร้างรายได้แก่ชุมชน

จากวันนั้นมาถึงวันนี้ การเดินทางของการปลูกไผ่ กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ของการทำงานอย่างมีส่วนร่วมทั้งชาวบ้าน เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
 

การลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ในผืนป่าตะวันตก

อีเมล พิมพ์ PDF
การลาดตระเวนเชิงคุณภาพ(Smart Patrol System)  คือระบบการเดินลาดตระเวนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นโดย สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย(WCS)เพื่อ เสริมศักยภาพทั้งในการป้องกัน การปราบปราม และการจัดการพื้นที่ โดยการทำเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเฉพาะเทคโนโลยีสารสนเทศภูมิศาสตร์(GIS)การจัด ระบบการเก็บ วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และเป็นรูปแบบเดียวกันในทุกพื้นที่

โดยอุปกรณ์พื้นฐานที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนทุกชุด จะต้องมี ได้แก่ แผนที่ทหารระวาง1:50,000ครอบคลุม พื้นที่ปฏิบัติงานของแต่ละชุดลาดตระเวน
เข็มทิศ
เครื่อง มือหาพิกัดบนพื้นโลก(GPS) กล้องถ่ายภาพดิจิตอล เทปวัดระยะหรือไม้บรรทัดสำหรับวัดขนาดของร่อยรอย ที่กำหนด   และอุปกรณ์สนามอื่นๆสำหรับ เจ้าหน้าที่ลาดตระเวน
 

ผังอนุภาคพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย : ชุมชนไม่เอาโครงการพัฒนา

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_02_south_thailandเอกสารประกอบการประชุมเชิงปฎิบัติการ “โครงการวางผังอนุภาค กลุ่มจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช” ซึ่งอยู่ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โครงการดังกล่าวนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำผังอนุภาคให้เป็นกรอบการพัฒนาพื้นที่โดยรวม ชี้นำแนวทางการพัฒนาพื้นที่ให้กับจังหวัด เมืองและชุมชน เพื่อให้เกิดการประสานความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่ระหว่างจังหวัดได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน

โดยโครงการฯดังกล่าว ได้เริ่มทำเมื่อปี 2552 และสิ่งที่น่าสนใจในเอกสารฉบับดังกล่าว คือ ประเด็นปัญหาของอนุภาค ที่เป็นปัญหาใหญ่คือ ปัญหาความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งในเอกสารมีการระบุว่า ถึงแม้จำนวนพื้นที่ป่าไม้ในภาพรวมจะเพิ่มขึ้นก็ตาม แต่เป็นการเพิ่มของพื้นที่ป่าชายเลนมากกว่าป่าบก ซึ่งหมายความว่าการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติ ยังคงมีอยู่โดยเฉพาะพื้นที่ป่าไม้ในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่มีจำนวนลดลงปีละประมาณ 35,000 ไร่ นอกจากนี้ พื้นที่ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญอีกหลายประเภทยังคงเผชิญกับภาวะความเสื่อมโทรม ทั้งระบบนิเวศชายฝั่ง พื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งมีความรุนแรงมากในบริเวณใกล้กับชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวและเขตอุตสาหกรรม
 

บันทึกกิจกรรมตามรอยเส้นทางสืบ นาคะเสถียร ที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

อีเมล พิมพ์ PDF
ในวาระครบรอบ 20 ปี การจากไปของคุณสืบ  นาคะเสถียร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาตามเส้นทางสืบ  นาคะเสถียร “ช่วยชีวิตสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน”

การเดินทางเริ่มต้นขึ้นในค่ำของวันที่ 7 พฤษภาคม 2553 ทีมงานของมูลนิธิสืบฯ สมาชิกอุปถัมภ์ และบุคคลทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมตามเส้นทางพี่สืบ ออกเดินทางสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเดินทางต่อไปยังเขื่อนรัชชประภา หรือชื่อเดิมเขื่อนเชี่ยวหลาน แต่ในเรื่องของการท่องเที่ยวพื้นที่แห่งนี้ได้รับสมยานามว่า “กุ้ย หลิน” เมืองไทย คณะเราเดินทางมาถึงในช่วงเช้ามืด ด้วยอาการงัวเงีย เพราะนั่งหลับๆ ตื่นๆ มาในรถตู้ พวกเราแวะทานอาหาร และเตรียมเสบียงก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังท่าเรือเพื่อลงเรือต่อเข้าไปยัง เขื่อนเชี่ยวหลาน
 

มะตึงยาง กองทุนจากหมู่บ้าน ประชานิยมแท้ๆ โดยชุมชน เพื่อชุมชน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_matungyang“เขาเริ่มเป็นหนี้สินกัน ตั้งแต่ที่รัฐบาลออกเงินกองทุนหมู่บ้านให้เขากู้”

คำบอกเล่าของจอตือ ยุทธชัย บุตรแก้ว หัวหน้าภาคสนามมูลนิธิสืบนาคะเสถียรพื้นที่อุ้มผาง ถึงปัญหาที่พบในการทำงานโครงการจอมป่า

กองทุนหมู่บ้าน เป็นหนึ่งในหลายโครงการจากนโยบายประชานิยมสมัยรัฐบาลทักษิณ แล้ววันนี้หนี้สินจากกองทุนก็เป็นมรดกตกทอดจากรัฐบาลสมัยนั้นมาสู่ชาวบ้านในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก
 

งานวิจัยเสือ: เพื่อเสือ เพื่อป่า เพื่อคน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01_tigerเสือโคร่ง เป็นสัตว์ผู้ล่าที่อยู่ตำแหน่งสูงสุดในห่วงโซ่อาหาร นอกจากมันจะเป็นสัตว์นักล่าแล้วการล่าของมันยังมีหน้าที่ในการทำให้ระบบนิเวศสมดุล คือ มันจะคอยควบคุมจำนวนประชากรสัตว์กินพืชอาทิ เก้ง กวาง กระทิง วัวแดง และหมูป่า ไม่ให้มีมากจนเกินไป เพราะเมื่อมีสัตว์กินพืชเป็นจำนวนมากก็จะเกิดการแย่งชิงพืชอาหาร ต้นกล้าอ่อนๆ ไม่มีโอกาสได้เจริญเติบโตทดแทนต้นไม้ที่ล้มตายไป ผืนป่าอาจเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้การล่าของเสือยังเป็นการรักษาพันธุกรรมของสัตว์กินพืชให้ยังคงแข็งแรงอยู่ในธรรมชาติ และถ่ายทอดต่อไปยังรุ่นลูก รุ่นหลาน  เพราะส่วนใหญ่เสือจะล่าสัตว์ที่เจ็บ ป่วย อ่อนแอ หรืออายุมากแล้ว
 

ว่าด้วยเรื่อง “ลดโลกร้อน” และการลดการใช้ทรัพยากร

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_climate_coolจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่ www.seub.or.th นำเสนอข่าว “1 บาทต่อ 1 ถุงเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก” อีกกิจกรรมหนึ่งที่เป็นรูปธรรมชัดเจนในการลดขยะที่มาจากถุงพลาสติก

ในสัปดาห์นี้ www.seub.or.th จึงขอนำเสนอกิจกรรม ที่เรียกว่าเป็น “การลดการใช้ทรัพยากร” มานำเสนอให้กับผู้อ่าน ข้อมูลที่นำมาเสนอนี้มาจากเวปไซด์ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ใน Blog โลกร้อน ซึ่งมีข่าวสาร กิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องราว เพื่อการลดการใช้ทรัพยากร ที่น่าสนใจทีเดียว
 

ขอบคุณ... จากใจ... จากเรา

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_thankมูลนิธิสืบฯ ทำอะไร... แล้วเงินที่ได้เอาไปทำอะไร..????  

คือคำถามที่ถูกถามบ่อยเวลาที่ไปออกบูธขายสินค้าและของที่ระลึก และอาจเป็นคำถามที่อยู่ในใจใครหลายคนที่อยากรู้แต่ไม่กล้าที่จะถาม
 

กสป.- กอช. : วันนี้ที่ยังมีหวังกับแนวทางการรักษาป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_pact“ตอนนี้ ปัญหาของคณะกรรมการคือ ไม่มีการรับรองจากหน่วยงาน เมื่อต้องออกไปลาดตระเวน”

ข้อเสนอของ นายลงขิ่งโพ่ ไทรสังขชวรินทร์ ต่อที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หรือ กสป. (PACT) ในฐานะตัวแทนชุมชน บ้านกองม่องทะ หมู่บ้านที่อยู่ภายในเขตฯ ทุ่งใหญ่
 

สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงกับหมอปฏิวัติลุ่มน้ำแม่จัน

อีเมล พิมพ์ PDF
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้มีโอกาสเข้าพื้นที่อุ้มผางก่อนที่หน้าฝนจะมาเยือน เพื่อมอบยารักษาโรคขั้นพื้นฐานให้กับเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขลุ่มน้ำแม่จันพร้อม ทั้งเข้าพุดคุยเก็บข้อมูลกับกลุ่มสมาชิกซึ่งส่วนใหญ่เป็นหมอปฏิวัติซึ่งทำหน้าที่ดูแลรักษาสุขภาพอนามัยของมวลชน กะเหรี่ยงแห่งลุ่มน้ำแม่จันด้วย "จิตสาธารณะ" เนื่องจากปัจจุบันสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปจะมีผลกระทบในการรักษา
 

1 บาท ต่อ 1 ถุง เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_plasticเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ประเทศไทยเริ่มต้นมาตรการเก็บเงินค่าถุงพลาสติกใบละ 1 บาท สำหรับผู้ที่ของในห้างสรรพสินค้า ภายใต้คำเชิญชวนที่ว่า ลดการใช้ถุงพลาสติก ลดขยะเพื่อลดโลกร้อน

ในวันดังกล่าวได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) มีนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และนายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธาน โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมโครงการ อาทิ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) สำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ผู้ประกอบการศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อเข้าร่วมในกิจกรรม
 

กสป.ทุ่งใหญ่ฯตะวันตก “หันหน้าเข้าหากัน : วันที่เรามีหน้าที่ต้องรักษา”

อีเมล พิมพ์ PDF
คณะกรรมการที่ปรึกษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือกสป.และคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติ หรือ กอช. เป็นหนึ่งในเครื่องมือของการสร้างการมีส่วนร่วม ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระหว่างชุมชนและพื้นที่อนุรักษ์ ซึ่งรวมทั้งอุทยานฯและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาสังคม การศึกษา เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลทรัพยากร
 
บทความ อื่นๆ ...


page 16 of 17

รับข่าวสาร