• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง
ข่าว ประชาสัมพันธ์


เอเลี่ยนสปีชีส์ ภัยมืดในผืนป่าตะวันตก

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01_alienหากนึกถึงเอเลี่ยนหลายท่านอาจจะรู้จักในฐานะสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมจากต่างดาวที่พบเห็นได้ในภาพยนตร์หนังฝรั่งทั่วไป และเป็นสิ่งที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่ใครๆจะได้เจอ แต่ใครจะรู้ว่าทุกวันนี้เราทุกคนล้วนพบปะและได้เจอกับเอเลี่ยนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เอเลี่ยนที่กล่าวถึงนี้คือ เอเลี่ยนสปีชีส์ (Alien species) หรือชนิดพันธุ์ต่างถิ่น

ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นหมายถึงสิ่งมีชีวิตไม่ได้มีต้นกำเนิดในพื้นที่นั้นๆหรือสิ่งแวดล้อมนั้นๆ แต่ชนิดพันธุ์หรือสิ่งมีชีวิตนั้นถูกนำมาหรือแพร่กระจายมาจากที่อื่น ชนิดพันธุ์ที่นำเข้ามาอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและส่งผลเสียต่อระบบนิเวศดั้งเดิม
 

The Story of Stuff เรื่องราวการเดินทางของสิ่งของ

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_thestoryofstuffบ่อยครั้งที่ข้าวของเครื่องที่ใช้ที่เราซื้อหามานั้นมีอายุการใช้งานไม่นาน บางทีอาจจะด้วยสาเหตุที่ว่าเราใช้งานมันอย่างสมบุกสมบันเกินไป หรือไม่ก็เป็นของราคาถูกซึ่งผลิตจากวัสดุเกรดต่ำ

แต่ในความเป็นจริงอีกข้อที่เราอาจจะละเลยไป คือเรื่องของกระแสบริโภคนิยมที่มาไวไปไวเสมอ และในบางครั้งความละเลยที่ว่านั้น ก็คือความเคยชินที่ถูกกระตุ้นให้กระทำโดยไม่ได้ตั้งใจ ปล่อยกายใจตัวเองให้ไหลตามน้ำไปอย่างปลาตาย

ความรู้สึกเช่นนี้อาจไม่เกิดขึ้นหากเราไม่เหลียวไปแลข้างหลัง
 

คนค้นฅน กับ 5 จอมป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_5jompaปลายปีที่แล้ว นิตยสาร ฅ คนได้จัดงานคนค้นฅน อวอร์ด (ครั้งที่ 1) เพื่อมอบรางวัลให้แก่คนทำงานอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม

ในรายชื่อผู้เข้าชิงครั้งนั้น มีชาย 5 คน ได้รับคัดเลือกเข้าชิงในรางวัล “ผู้ปิดทองหลังพระ” ในบทแนะนำตัวผู้เข้าชิงรางวัลเรียกพวกเขาว่า “5 จอมป่า ผู้พิทักษ์ผืนป่าตะวันตก”

จอมป่า คือ โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมในผืนป่าตะวันตก ที่มีมูลนิธิสืบนาคะเสถียรทำหน้าที่สำนักงานเลขานุการ มีเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่การอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีส่วนร่วม ด้วยวิธีการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน
 

ป่าชุมชนก้าวหน้า : สรุปงานครึ่งปีรอบป่าแม่วง นครสวรรค์ – กำแพงเพชร

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_nakonsawanเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว www.seub.or.th ได้นำเสนอการสรุปงานครึ่งปีของ พื้นที่รอบป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ในสัปดาห์นี้จึงจะขอนำเสนอ สรุปผลการทำงานในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาของพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ – กำแพงเพชร   

พื้นที่ทำงานในจังหวัดนครสวรรค์ – กำแพงเพชรนั้น คล้ายกับพื้นที่ทำงานรอบป่าห้วยขาแข้ง  คือเป็นป่าชุมชนที่ต่อเนื่องจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ไปถึงอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ แต่จะมีการทำงานกับชุมชนที่อยู่ในพื้นที่คุ้มครอง คืออุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร
 

การฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ตามมติ ครม.3 สิงหาคม 2553

อีเมล พิมพ์ PDF
news_02_01_kareanนับเป็นนิมิตหมายที่ดีอีกครั้งที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เรื่องการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ลงนามวันที่3 สิงหาคม 2553 ได้แสดงให้เห็นถึงการเห็นความสำคัญของการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงของภาครัฐ  

กะเหรี่ยง เป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่ง ที่อาศัยอยู่หนาแน่นบริเวณแนวเทือกเขาตะนาวศรี ตั้งแต่ภาคเหนือ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน ลำพูน เรื่อยมาทางตะวันตกได้แก่ตาก อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี จนถึงประจวบคีรีขันธ์  สำหรับในประเทศไทยพบว่ามีประชากรชาวกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ประมาณ350,000 คน โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้
 

ปะการัง เรื่องราวของแท้และของเทียม

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_pakarangสองสามเดือนที่ผ่านมา แนวความคิดเรื่องการสร้างปะการังเทียม เริ่มผลิดอกออกผล มีหน่วยงานหลายหน่วยเข้ามาส่งเสริมการสร้างปะการังเทียมยังพื้นที่ฝั่งอันดามันของประเทศไทย

อันที่จริงแนวความคิดริเริ่มการสร้างแนวปะการังเทียมนี้มีมาตั้งแต่เมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์สึนามิขนาดใหญ่พัดเข้าชายฝั่งของไทยเมื่อหลายปีก่อนแล้ว และแนวการก่อสร้างปะการังเทียมก็ดำเนินการสร้างขึ้นมานับตั้งแต่นั้น

แน่นอนว่าความสูญเสียในช่วงเวลานั้น ไม่เพียงแต่ชีวิตมนุษย์ ยังหมายรวมถึงทรัพยากรธรรมชาติที่จำต้องเร่งฟื้นฟูให้คืนกลับมาดังเดิม
 

หลากหลายเรื่องราวบนโลก ศุ บุญเลี้ยง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_homeถ้าเราสมมติว่า โลกของเรานั้นถือกำเนิดขึ้นวันที่ 1 มกราคม เวลาศูนย์นาฬิกา มนุษย์เรานั้น กำเนิดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 23 นาฬิกา 55 นาที ผืนทวีปต่างๆ ประกอบกันขึ้นเมื่อตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์ หรือเมื่อ 4,200 ล้านปีก่อน มหาสมุทรและทะเลที่ล้อมรอบทวีป ก่อตัวขึ้นเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ของอายุขัยโลก หรือประมาณ 4,000 ล้านปีก่อน (ส่วนยุคไดโนเสาร์นั้น กินเวลาแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้น)

การเปรียบเทียบดังกล่าวเป็นรายงานจากนักวิทยาศาสตร์หลายแห่ง ได้ร่วมมือกันบันทึกลงในสมุดปกขาว ฉบับโลก สำหรับเยาวชน (พ.ศ.2544-2547)

หากเป็นช่วงชีวิตคน อาจดูเหมือนว่า มนุษย์นั้นได้ถือกำเนิดมาบนโลกนานมากแล้ว แต่ขณะเดียวเมื่อนำไปเทียบกับเวลาการมีอยู่ของดาวเคราะห์ที่เรียกว่าโลกนี่แล้ว ก็กลายเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น
 

โรคอุบัติคืออะไร

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_ubutจากสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้มีโรคใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมา ถ้าหากไม่ดูแลสุขภาพดี ๆ โรคเหล่านี้ก็จะมาเยือนคุณได้ โรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้นมีอยู่ สองประเภทคือโรคอุบัติใหม่และโรคอุบัติซ้ำ (Emerging & Re-emerging Zoonotic Disease)

โรคติดเชื้ออุบัติซ้ำ (Re-emerging Infectious Diseases) หมายถึง โรคติดเชื้อที่เคยแพร่ระบาดในอดีต และสงบไปแล้วเป็นเวลานานหลายปี แต่กลับมาระบาดขึ้นอีก ตัวอย่างโรคติดเชื้ออุบัติซ้ำ เช่น วัณโรค ไข้เลือดออก และมาลาเรีย เป็นต้น

โรคติดเชื้ออุบัติใหม่ (Emerging Infectious Diseases) หมายถึง โรคติดเชื้อชนิดใหม่ ๆ ที่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในระยะประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา หรือ โรคติดเชื้อที่มีแนวโน้มที่จะพบมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ รวมไปถึงโรคที่เกิดขึ้นใหม่ในที่ใดที่หนึ่ง หรือโรคที่เพิ่งจะแพร่ระบาดเข้าไปสู่อีกที่หนึ่ง และยังรวมถึงโรคติดเชื้อที่เคยควบคุมได้ด้วยยาปฏิชีวนะแต่เกิดการดื้อยา ตัวอย่างโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ เช่น โรคเอดส์ ไข้หวัดใหญ่ สัตว์ปีกหรือไข้หวัดนก และวัณโรคดื้อยา เป็นต้น
 

ครึ่งปีความคืบหน้า การรักษาป่ารอบห้วยขาแข้ง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_uthaiในการดำเนิน โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในผืนป่าตะวันตก ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรนั้น มีการวางแผนการดำเนินงานในภาพรวมของโครงการมาแล้ว และจะมีการสรุปผลการดำเนินงาน ในช่วงครึ่งปีและปลายปี พร้อมกับวางแผนงานของปีถัดไป  

โดยในแต่ละพื้นที่จะนำเสนอผลการดำเนินงาน ของตัวเองที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะแตกต่างกันออกไปในรายละเอียดของแต่ละพื้นที่

สำหรับพื้นที่แรก ที่มีการสรุปผลการดำเนินงานคือ พื้นที่จังหวัดอุทัยธานี  
 

ต่อไปเราจะมีวิวสวยๆ เป็นแท่นขุดเจาะน้ำมัน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_oilเรื่องของรสนิยมเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร บางคนชอบสิ่งหนึ่งบางคนอาจชอบอีกสิ่ง แต่ในความต่างบางครั้งก็มีจุดร่วมที่ใกล้ๆ กันเมื่อมองในมุมที่กว้าง และไม่นับรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละคน

เรื่องการท่องเที่ยวก็เป็นเรื่องหนึ่งที่มนุษย์ทุกผู้มีความต้องการแตกต่างกันออกไป บางท่านชอบเข้าป่า ศึกษาพันธุ์พืช พรรณไม้ รักความร่มรื่นและสงบร่มเย็นของไม้ใหญ่ที่ทอดกิ่งก้านสาขาเป็นเงาบังแดดบังลม หรือบางคนอาจชอบชายทะเลชายหาด ดื่มด่ำรสชาติของน้ำทะเล ชุ่มชื้นกับเกลียวคลื่นที่ซัดมากระทบกาย และทิวทัศน์สวยๆ ยามอัสดง

ที่ว่ามา เป็นการยกตัวอย่างรสนิยมแบบหนึ่งเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ทั้งหมด และคงอยู่ในธีมของรสนิยมการท่องเที่ยวในรูปแบบอิงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สายลม แสงแดด
 

เดินตามทางของเรา... เดินตามเจตนารมณ์ของ “สืบ นาคะเสถียร”

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_tik“เป็นเมียพี่ต้องอดทน”...“เดินตามทางของเรา เดินตามทางของเนวิเกเตอร์” ล้วนเป็นคำพูดติดปากในแต่ละบทบาทในการทำงานที่พระเอกมาดเซอร์ ที่รักการเดินทางคนนี้ได้รับมอบหมาย...ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี

นอกจากการเป็นนักแสดง เนื่องจากติ๊กรักป่า รักเขา และรักการเดินทางเป็นทุนเดิม ติ๊กจึงได้รับมอบหมายจากน้องชายให้เป็นพิธีกรรายการ “เนวิเกเตอร์” ซึ่งเป็นรายการสารคดีท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก มุ่งเน้นในการดูแลรักษาทรัพยาการธรรมชาติ และสัตว์ป่าเป็นสำคัญ รวมถึงนำเสนอการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และนักอนุรักษ์คนสำคัญ
 

64 ป่าชุมชน ป่ากันชนห้วยขาแข้ง

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_kaokeawเมื่อกล่าวถึงพื้นที่อนุรักษ์ตามกฎหมายของไทย บุคคลส่วนใหญ่มักจะนึกถึงพื้นที่ในการดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อาทิ พื้นที่อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เมื่อพูดถึงวัตถุประสงค์ของการอนุรักษ์ในพื้นที่อนุรักษ์ ส่วนใหญ่มักจะพูดถึงการรักษาระบบนิเวศธรรมชาติ ความหลากหลายทางนิเวศวิทยา ทรัพยากรพันธุกรรม อนุรักษ์ดินและน้ำ เพื่อการศึกษาวิจัย และนันทนาการ ที่มักไม่พูดถึงก็คือ การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ มนุษย์เผ่าพันธุ์ดั้งเดิมต่างๆ ที่มีภาษาและวัฒนธรรมของตนเอง ก็ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม

สหภาพการอนุรักษ์โลกหรือIUCN (The World Conservation Union) ได้ให้คำนิยามคำว่า "พื้นที่อนุรักษ์ไว้ดังนี้ พื้นที่อนุรักษืคือพื้นที่ซึ่งกันไว้เพื่อคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพและทรัพยากรทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่มีอยู่ในพื้นที่นั้นซึ่งมีการจัดการโดยวิธีทางกฎหมายและวิธีอื่นๆ ซึ่งจะเห็นว่าการนิยามพื้นที่อนุรักษ์ไว้ดังนี้ ไม่ได้ใช้กฎหมายมาบังคับเพียงอย่างเดียว
 

ติดตามปัญหา ภัยคุกคามในป่าตะวันตก

อีเมล พิมพ์ PDF
ในวาระ 20 ปี สืบ นาคะเสถียร ในปีนี้ เป้าหมายหนึ่งในกิจกรรมโครงการ 20 ปี สืบ นาคะเสถียร คือการนำเสนอผลการดำเนินงานของมูลนิธิ ภายใต้โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในผืนป่าตะวันตก หรือโครงการ JoMPA ให้สาธารณชนได้รับทราบถึงรูปแบบการทำงานของมูลนิธิ ในการรักษาผืนป่าตะวันตก ภายใต้แนวคิดการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม

ศศิน เฉลิมลาภ  เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ในฐานะผู้จัดการโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม กล่าวว่า  มูลนิธิได้ใช้แนวทางการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม ในการดำเนินโครงการ JoMPA เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างชุมชนและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งในแต่ละพื้นที่ จะมีรูปแบบในการทำงานต่างกันออกไปแล้วแต่บริบทในพื้นที่นั้นๆ
 

ค่าปรับคดีทำโลกร้อน ใครสมควรต้องรับผิดชอบ

อีเมล พิมพ์ PDF
news_03_01_carboncreditsนับตั้งแต่คำว่า ‘โลกร้อน’ ถูกบรรจุลงไปประเด็นสาธารณะ (อีกครั้งหนึ่ง) ความตื่นตัวในการพยายามแก้ไขปัญหาก็กลับมาเป็นวาระเร่งด่วนที่หลายฝ่ายพยายามหาทางออกให้โลก

แม้จะไม่มีรูปแบบชัดเจนในการแก้ไข แต่สิ่งหนึ่งที่นานาประเทศ หลายต่อหลายฝ่ายเห็นชอบตรงกันจากหลายๆ เวทีการประชุม คือ ต้องมี “ผู้รับผิดชอบ” ในผลการกระทำที่ส่งผลให้เกิด “ภาวะโลกร้อน”

ถ้าในเวทีระดับโลก คงต้องพูดถึงการซื้อขายที่นำเอาหลักเศรษฐศาสตร์มาประยุกต์เข้ากับเรื่องโลกร้อน อย่าง “คาร์บอนเครดิต” โดยใช้หลักการ ตีค่าปริมาณก๊าซคาร์บอนฯ ออกมาในรูปแบบตัวเงิน แล้วซื้อขายแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนฯ กันในระดับประเทศ
 

Model การจัดการชุมชน : เพื่อการจัดการผืนป่าอย่างยั่งยืน

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_jompapapaยุทธศาสตร์ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ภายใต้โครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมในผืนป่าตะวันตก หรือโครงการ JoMPA คือ รูปแบบการจัดการชุมชน ที่เหมือนเป็นส่วนเติมเต็มให้โครงการสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่า ชุมชนที่โครงการฯเข้าไปดำเนินการ เพื่อสร้าง Model ของการจัดการชุมชน เป็นชุมชนที่อยู่ในผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ดังนั้น การจัดการชุมชน ในพื้นที่ดังกล่าว จึงเป็นการฟื้นคืนระบบนิเวศให้กลับมาอุดมสมบูรณ์หรือ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ระบบนิเวศนั้นถูกทำลายไปมากกว่านี้
 

ตลาดนัดศิลปะเพื่อการอนุรักษ์

อีเมล พิมพ์ PDF
poster_market_artหากคุณเป็นนิสิต นักศึกษา ที่มีใจรักงานศิลปะ ชอบออกแบบ ตกแต่ง หรือประดิษฐ์สิ่งของด้วยตัวเอง ที่สำคัญ..!!! มีใจรักด้านสิ่งแวดล้อม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมตลาดนัดศิลปะ ในงาน “20 ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร”

ในวาระที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรมีอายุครบ 20 ปี และครบรอบ 20 ปีของการจากไปของสืบ นาคะเสถียร มูลนิธิสืบฯ ได้กิจกรรมเพื่อรำลึกถึงการจากไปของนักอนุรักษ์คนสำคัญของประเทศไทย และเพื่อเป็นเผยแพร่การทำงานขององค์กรและสืบ นาคะเสถียร ให้แกประชาชนทั่วไปและเยาวชนระดับอุดมศึกษา มูลนิธิสืบฯ ได้จัดกิจกรรมตลาดนัดศิลปะ เปิดให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทีมีใจรักศิลปะ ออกแบบ ประดิษฐ์สิ่งของแฮนด์เมด และรักในสิ่งแวดล้อม มาร่วมเปิดร้านขายของแฮนด์เมดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในงาน “20 ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร” ณ ห้องประชุมชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 10-12 กันยายน 2553 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 20.00 น.
 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าชุมชน ดูแลโดยชุมชนบ้านเขาเขียว

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_kaokeawบ้านเขาเขียว ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นชุมชนหนึ่งที่ตั้งอยู่ติดกับป่าห้วยขาแข้ง หรืออาจพูดได้ว่าเดินไป หลังบ้านก็เป็นป่าแล้วด้วยเหตุที่เป็นคนใกล้ป่า วิถีชีวิตของชาวบ้านจึงพึ่งพิงป่าเป็นหลัก ทั้งการหาอยู่หากิน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเห็ด หาหน่อไม้ เก็บผักหวาน พืชสมุนไพรมาทำยา ฉะนั้นชาวบ้านเขาเขียวจึงตระหนักเป็นอย่างยิ่งถึงความสำคัญของผืนป่า ทำให้เกิดแนวความคิดที่จะอยู่กับป่าได้อย่างยั่งยืน
 

พลังงานสะอาด สิ่งดีๆ ที่อยู่รอบตัวเรา

อีเมล พิมพ์ PDF
news_seub_02_01_newต้นเดือนที่ผ่านมีข่าวเล็กๆ ลงในหน้าธุรกิจหนังสือพิพม์ ซึ่งเมื่ออ่านดูเแล้วก็รู้สึกถึงความหวังในเรื่องการใช้พลังงานสะอาดในอนาคตที่จะตามมา รวมถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจะมีน้อยลง

เนื้อหาของข่าวที่ว่า พูดถึงเรื่องการส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนขึ้นมาใช้ของประเทสไทย ว่านำมาเป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาคอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานจากแสงอาทิตย์ และพลังงานของน้ำ

ปัจจุบันแม้ว่าในการพัฒนานำพลังงานสะอาดเหล่านี้มาใช้ไทยยังต้องพึ่งพิงความรู้หรือเทคโนโลยีจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากอยู่ แต่ที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบันก็พอจะตอบโจทย์การใช้พลังงานสะอาดเหล่านี้ในอนาคตได้
 

แถลงการณ์ประณาม ผู้ว่าฯ แพร่ หักคอนักเรียนลงชื่อสนับสนุนโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น

อีเมล พิมพ์ PDF
news_seub_03_01_damรายงานข่าวจากจังหวัดแพร่ แจ้งถึงความเคลื่อนไหวของชาวสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่ออกมาต่อต้านโครงการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นกันอีกครั้ง หลัง พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ประกาศจะผลักดันให้แจ้งเกิดในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งรองนายกฯ อยู่ให้ได้ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายเส็ง ขวัญยืน กำนันต.สะเอียบ นายชุม สะเอียบคง นายก อบต.สะเอียบ นายอุดม ศรีคำภา แกนนำต้านเขื่อนแก่งเสือเต้น และกลุ่มเยาวชนตะกอนยม ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 1,000 คน ได้ไปชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ โดยทำการปิดถนนพระยาไชยบูรณ์ หน้าศาลากลางจังหวัด
 

การจัดการพื้นที่ภายในชุมชน : การจัดการวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับผืนป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
chum_chon_nai_par_01ผืนป่าตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ดำเนินโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมในผืนป่าตะวันตก เป็นที่ตั้งของชุมชนทั้งที่เป็นชุมชนดั้งเดิม และชุมชนอพยพเข้าทำกินใหม่ หากนับรวมทั้งชุมชนริมขอบป่าและชุมชนในป่าจะมีประมาณ 350-400 ชุมชน ซึ่งชุมชนในผืนป่าเกือบทั้งหมดยังมีความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับพื้นที่ใช้ประโยชน์ทั้งพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตรกรรม ที่นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่รัฐ

ดังนั้น การจัดการพื้นที่ภายในชุมชน จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางหนึ่งของการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม เพื่อแก้ปัญหาซึ่งการจัดการพื้นที่ภายในนั้น เกิดขึ้นหลังจากที่มีการหมายแนวเขตพื้นที่ทำกินและพื้นที่ป่าชัดเจน เกิดการตกลงร่วมในการดูแลพื้นที่ป่าของชุมชน โดยคณะกรรมการของชุมชน
 
บทความ อื่นๆ ...


page 16 of 17

รับข่าวสาร