• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ
เราทำงานให้พี่สืบ
ศศิน เฉลิมลาภ

เราทำงานให้พี่สืบ : ศศิน เฉลิมลาภ
ติดตามและพูดคุยกับประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ทาง 
facebook - twitter
และผ่านรายการธรรมชาติมาหานคร ทาง www.newtv.co.th/mahanakhon
ธรรมชาติมาหานคร


22 ปี สืบ นาคะเสถียร กับคำถามถึงขบวนการอนุรักษ์

อีเมล พิมพ์ PDF
ผมไม่ปฏิเสธเลยว่า ตอนนี้...วงการอนุรักษ์มีคนทำงานน้อยลง และไม่เป็นขบวนชัดเจนเหมือนเมื่อ 20 ปี ผมไม่ปฏิเสธเลยว่า ตอนนี้...สังคมก็ยังมีคำถามต่อหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรงกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ อย่าง กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยเฉพาะเรื่องราวของการหาผลประโยชน์ต่างๆ นานาแบบราชการไทย และผมไม่ปฏิเสธเลยว่า ถ้าเทียบกับเมื่อ 22 ปีที่ผ่านมา บรรยากาศการทำงานสิ่งแวดล้อมอ่อนล้าลงมากแค่ไหน
เราแทบไม่มีบุคลากรที่กล้าประกาศตัวในการขับเคลื่อนงานอนุรักษ์ใหม่ๆ ที่สามารถทำให้สังคมหันมาคุยกันเรื่องป่าเรื่องสัตว์ป่ามานานแล้ว หากนับในช่วงเวลาที่มีขบวนการค้านเขื่อนน้ำโจน ผ่านวันที่คุณสืบเสียชีวิต มาจนถึงกระแสอนุรักษ์พุ่งสูงในช่วงสี่ห้าปี ก่อนเศรษฐกิจฟองสบู่แตกแทบจะฟุบทุกอย่างเรื่องนี้ให้แฟบตามไปด้วย
นับแต่เสีย ดร.สุรพล สุดารา เรามีนักวิชาการสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างแบบนี้อีกหรือไม่ในระดับการขับเคลื่อนเชิงนโยบายและสาธารณะ และคงต้องยอมรับว่า เมื่อขาดแกนอย่าง ดร.สุรพล สุดารา เพื่อนเกลออย่าง ดร.ปริญญา นุตาลัย ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์ ก็มิได้ปรากฏกายบ่อยนัก
นอกจากนี้ เมื่อก่อนการทำงานด้านป่าและสัตว์ป่า เรามีแกนหลักคือ มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืช ที่มีอาจารย์พิสิษฐ์ ณ พัทลุง และอาจารย์สุรพล ดวงแข เป็นแกนนำ ภายหลังขัดแย้งกันจนหายไป มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ ที่มีคุณวีรวัธน์ ธีระประสาธน์ เป็นแกนที่ทำงานเชิงนโยบาย ตอนนี้ก็หาตัวยาก
อาจารย์รตยา จันทรเทียร ยังคงเป็นเสาหลักของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรอย่างเข้มแข็ง จนบางทีเราก็ลืมไปว่าท่านอายุ 82 ปีแล้ว (ส่วนผมเองที่ช่วยอาจารย์ทำงานอยู่ที่มูลนิธิ ดูเหมือนว่าจะเพิ่งมีคนรู้จักเมื่อน้ำท่วม แต่ที่จริงแล้วผมอยู่ที่นี่มาเกือบสิบปีแล้วนะครับ)
รุ่นกลางๆ อย่าง คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ อดีต บ.ก.สารคดี อดีตเลขาธิการมูลนิธิสืบฯ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนวาณิชย์ เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว กลุ่มมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่า และพรรณพืช อย่าง คุณนิคม พุทรา คุณหาญณรงค์ เยาวเลิศ และทีมงานคนอื่นๆ คุณศยามล ไกรยูรวงศ์ ที่เคยทำงานในนามมูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ คุณเพ็ญโฉม แซ่ตั้ง ที่ทำงานด้านมลพิษ คุณวัชรี เผ่าเหลืองทอง ที่ทำงานด้านพลังงาน แม้ว่าทุกท่านยังมีบทบาทขับเคลื่อนงานอย่างต่อเนื่องอย่างเข้มแข็งจนทุกวันนี้ แต่ก็นับว่าห่างไกลการรับรู้ของสาธารณะอย่างมาก
ขบวนการอนุรักษ์ย่อมมิได้มีอยู่เท่านี้ แต่มีรุ่นพี่ เพื่อนพ้อง น้องใหม่ๆ เดินเข้ามาทำงานกันอย่างต่อเนื่อง แต่ดูแล้วกระแสสังคมมิได้ทราบถึงการทำงานในการถ่วงดุลทรัพยากรในระดับสาธารณะ เมื่อเทียบกับประเด็นทางสังคมอื่นๆ ในขณะที่ดูเหมือนสังคมก็ยังพร้อมที่จะตอบรับเรื่องราวทางสิ่งแวดล้อมมิได้น้อยลง หากเราวัดจากกระแสการตอบรับการร่วมคัดค้านเขื่อนแม่วงก์
จากจุดเปลี่ยนทางสังคมตั้งแต่เรื่องการช่วยชีวิตสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน เรื่องเขื่อนน้ำโจน และ 1 กันยา ที่คุณสืบยิงตัวตายเมื่อ 22 ปีที่แล้ว ผมคิดว่าคำถามสำคัญต่อวันครบรอบ 22 ปี สืบ สำหรับผมก็คือ จริงๆ แล้วยังมีขบวนการอนุรักษ์ที่สืบเนื่องสายธารมาจากวันวานอยู่หรือไม่ และมันยังจำเป็นแค่ไหนที่ต้องมี
แต่แน่นอนว่า การอนุรักษ์ยังคงอยู่...เพียงแค่ว่า อยู่ที่ไหน อย่างไร แค่นั้นเอง!
คอลัมน์ ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์  (มติชนรายวัน 2 กันยายน 2555)
สืบ นาคะเสถียรผมไม่ปฏิเสธเลยว่า ตอนนี้...วงการอนุรักษ์มีคนทำงานน้อยลง และไม่เป็นขบวนชัดเจนเหมือนเมื่อ 20 ปี ผมไม่ปฏิเสธเลยว่า ตอนนี้...สังคมก็ยังมีคำถามต่อหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรงกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ อย่าง กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยเฉพาะเรื่องราวของการหาผลประโยชน์ต่างๆ นานาแบบราชการไทย และผมไม่ปฏิเสธเลยว่า ถ้าเทียบกับเมื่อ 22 ปีที่ผ่านมา บรรยากาศการทำงานสิ่งแวดล้อมอ่อนล้าลงมากแค่ไหน
 

[สัมภาษณ์] a day bulletin ศศิน เฉลิมลาภ GO WITH THE FLOW

อีเมล พิมพ์ PDF
ศศิน เฉลิมลาภ
 

21 ปี สืบ นาคะเสถียร

อีเมล พิมพ์ PDF
ผมมาถึงห้วยขาแข้งเมื่อสองทุ่มของวันที่  30 กันยายน ที่ผ่านมา ทีมงานภาคสนามของมูลนิธิสืบกำลังวุ่นวายอยู่ในความมืดของสนามหลังบ้านไม้เก่าๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ไฟฟ้าที่ปั่นจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของเขตไม่เพียงพอที่จะทำให้เราเปิดไฟทุกดวงที่เตรียมมาฉายไปยังรูปปั้นคุณสืบ ทางเดิน ป่าข้างห้วยทับเสลา และบ้านพักเก่าๆหลังเดิมนั้นได้หมดทุกดวง เราปรับแผนกันกระทันหัน มาใช้การเปิดไฟฟ้าทีละดวงส่องออกมาจากบ้านของคุณสืบ และลำห้วยประกอบบทบรรยายถึงเรื่องราวและความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ่นเมื่อ 21 ปีที่แล้ว
 

สำหรับงาน 1 กันยา ที่ขาแข้ง 2554

อีเมล พิมพ์ PDF
“ผมมีเจตนาที่จะฆ่าตัวเอง โดยไม่มีผู้ใดเกี่ยวข้องในกรณีนี้ทั้งสิ้น”

ประมาณตีสี่ของวันที่ 1 กันยายน 2533 เสียงปืนที่ดังขึ้นจากบ้านพักหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งดังขึ้นและเงียบไปกับเสียงสายธารข้างบ้าน เหมือนเสียงปืนนัดอื่นๆที่เป็นเรื่องธรรมดาในราวป่ามืดทึบแห่งนี้
 

ว่าด้วยเรื่องโครงสร้างเพื่อกิจกรรมนันทนาการ บน "ผาเดียวดาย"

อีเมล พิมพ์ PDF
บันทึกคุยกันเรื่อง  Boardwalk บนผาเดียวดาย ระหว่าง ศศิน เฉลิมลาภ และศักดิ์อนันต์ ปลาทอง (เพื่อนที่ทำงานร่วมกันในเรื่องแผนการจัดการอุทยานฯมานมนาน)  ด้วยเหตุผล และ องค์ความรู้

ผมเริ่มเรื่องผาเดียวดาย เมื่อคืนวันที่ 19 กค.54 ว่า
 

ใกล้วันสิ่งแวดล้อมโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อไม่นานมานี้ บก. ข่าวสิ่งแวดล้อมของหนังสือพิมพ์ข่าวสด ขอให้ผมเขียนบทความหนึ่งให้เกี่ยวกับสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในอนาคต  ผมไม่ได้ติดตามเหมือนกันว่าบทความนั้นได้ไปลงหรือไม่อยู่ที่ไหน ถือโอกาสว่าใกล้วันสิ่งแวดล้อมโลกเอามาเตือนความคิดของตัวเองไว้ที่นี่ก็น่าจะดีเหมือนกันครับ...ผมเขียนไว้ว่า
 

ใกล้ถึง 6 ปี ที่เรารู้จักซึนามิ

อีเมล พิมพ์ PDF
วันนี้ผมนั่งอยู่ที่ทะเลคนละฝั่งกับอันดามัน มองไปทางทิศใต้ผมรู้ว่า ที่เกาะชวา แผ่นเปลือกโลกกำลังเดินทางมุดชน ภูเขาไฟกะรากะตัว ที่เคยระเบิดเมื่อหลายสิบปีก่อนกับอ่าวไทย มีทะเลเปิดกว้างเป้นแนวตรงกัน แต่ตามความรู้ของเราในวันนี้เชื่อว่าการเกิดซึนามิในอ่าวไทยเกิดได้น้อยมาก....มองทะเลนึกถึงเมื่อปีใหม่ปี 48 ที่ผมเคยบันทึกไว้เมื่อเกือบหกปีแล้วเช่นกันว่า....

24.00 น. ของคืนสิ้นปี 2547…ผมอยู่ที่วัดย่านยาว อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา รถบรรทุกขนศพ 4 คันแล่นผ่านเข้ามาทางประตูวัด…
 

ทีมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก รางวัลทีมนักอนุรักษ์ สืบ นาคะเสถียร

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีการมอบรางวัลทีมนักอนุรักษ์ สืบ นาคะเสถียร บนเวทีคอนเสิร์ต 20 ปี สืบ นาคะเสถียรที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื่องจากคณะกรรมการมูลนิธิสืบได้ประชุมกันและมีความเห็นว่าเราควรให้กำลังใจคนทำงานที่อยู่ในป่าลึกที่สุดของผืนป่าตะวันตก ที่แม้จะประสบปัญหานานับประการในความทุรกันดารของพื้นที่มากมาย แต่ก็ได้ร่วมกันแสดงให้เห็นว่าการทำงานประสานกันเป็นทีมด้วยจิตใจที่เข้มแข็งย่อมสามารถจัดการปัญหาในการรักษาป่าใหญ่ที่อาจจะกล่าวได้ว่ามีสัตว์ป่าชุกชุมที่สุดของประเทศไว้ได้อย่างไร
 

คุณค่าป่าตะวันตกและยี่สิบปีหลังจากคุณสืบเสียชีวิต

อีเมล พิมพ์ PDF
นิตยสารสารคดี ฉบับเดือนตุลาคม ปี 2533 ลงบทสัมภาษณ์ สืบ นาคะเสถียร ที่สัมภาษณ์ไว้ก่อนที่จะยิงตัวตายเมื่อ 1 กันยายน ปีเดียวกันไว้ว่า

“ผมว่าประเทศไทยถ้าสามารถเก็บป่าธรรมชาติเอาไว้ได้ประมาณร้อยละ 20 แล้วเราใช้อย่างถูกต้อง หมายถึง เก็บเอาไว้เพื่อให้มันอำนวยประโยชน์ในแง่ของการควบคุมสภาวะแวดล้อมอะไรต่างๆ เป็นแหล่งผลิตของธาตุอาหารหรือความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ลุ่มน้ำตอนล่าง ถ้าเราใช้ป่าทั้งหมดที่เป็นแหล่งกำเนิดความอุดมสมบูรณ์ไปแล้ว เราจะไปหาความอุดมสมบูรณ์ได้ที่ไหน”

 

ท่าเรือปากบารา อีกหนึ่งการทำลายที่ไม่พอเสียที

อีเมล พิมพ์ PDF
ปากบาราเป็นชื่อท่าเรือที่ผมเคยใช้เดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาและหมู่เกาะเภตรา ใกล้ๆ กันนั้นมีหมู่บ้านปากบาราและหมู่บ้านชาวประมงที่เป็นมุสลิมประมาณ 99 % อยู่เรียงรายตามแนวชายฝั่งทะเลอย่างสงบสุข ภาพสงบงามของผู้คนและทรัพยากรทางทะเลแถบนี้อยู่ในความทรงจำของผมเป็นอย่างดี
 

ทุ่งใหญ่ตะวันตก 2553

อีเมล พิมพ์ PDF
วันที่เสธ.แดงโดนยิง ผมกำลังเดินทางเข้าไปยังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกพลังงานจากเครื่องปั่นไฟและจานดาวเทียมทำให้ข่าวสารติดตามผมไปได้เกือบทุกที่ แม้กระทั่งชายแดนของป่ามรดกโลก เราวิเคราะห์วิจารณ์เรื่องนี้กันจนถึงดึกดื่น จากนั้นผมก็ปิดการรับรู้เรื่องสถาการณ์บ้านเมืองไปอีกหลายวัน…
 

หนี Road Mark มาทำ Road Map

อีเมล พิมพ์ PDF
ขณะที่ผู้คนอาจมีหวัง และกำลังจะสิ้นหวังกับ Road Mark ที่กรุงเทพฯ ผมแอบหนีมาอยู่ตีนเขามอช้างใหญ่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ได้สามวันแล้วครับ

ตะวันฉาย หงษ์วิไล เหมือนจะรู้ว่าที่กรุงเทพกำลังร้อนและตึงเครียดมากแค่ไหนเลยชวนผมมาทำกิจกรรมเล็กๆง่ายๆกับทีมงานมูลนิธิสืบฯที่นี่ ตะวันฉายวานให้ผมช่วยอบรมการสื่อสารในรูปแบบต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่เหินห่างการอบรมแบบนี้มานานรวมถึงอยากให้อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ใหม่ของเราได้เรียนรู้ และได้ถือโอกาสนี้พาทีมงานฝ่ายวิชาการมาร่วมกิจกรรมด้วยเพราะเป็นเจ้าหน้าที่ใหม่เกือบหมดเหมือนกัน
 

สืบชะตา "ป่าชุมชน"

อีเมล พิมพ์ PDF
กลับจากเวทีป่าชุมชนขอบป่าขาแข้งได้สองวัน สามทุ่มของคืนวันที่ 26 มีนาคม ผมเดินทางตามนัดหมายของตะวันฉาย หงษ์วิไล หัวหน้าภาคสนามพื้นที่นครสวรรค์และกำแพงเพชร ที่จะจัดงานประชุมคณะกรรมการป่าชุมชนพื้นที่กำแพงเพชร ที่โรงเรียนบ้านเขาวังเยี่ยมในวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม คืนนั้นผมติดตามการพยากรณ์อากาศพบว่าวันรุ่งขึ้นเราต้องเจอกับ “พายุฤดูร้อน”
 

บันทึกเวทีป่าชุมชนขอบป่าขาแข้ง

อีเมล พิมพ์ PDF
เครือข่ายป่าชุมชนที่แนวเขตห้วยขาแข้งเมื่อค่ำคืนของวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ บนเส้นทางลัดจากอำเภอบ้านไร่ ถึงลานสัก รถขับเคลื่อนสี่ล้อยกสูงของมูลนิธิที่ผมนั่งอยู่บนกระบะหลังหักหลบอะไรบางอย่างออกทางด้านขวา รถมอเตอร์ไซด์ที่วิ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามหลบรถเราลงข้างทางแต่ไม่เสียหลักสามารถทรงตัวต่อไปได้ ภาณุเดช ผู้จัดการภาคสนามของเราที่เป็นคนขับรถเบรกชะลอรถไว้ แล้วในห้วงขณะ เขาสามารถดึงรถที่กำลังเสียหลักกลับมาสู่เส้นทาง ผมรู้สึกดีที่คนขับรถเป็นคนที่ผมไว้ใจที่สุดและดีกว่านั้นคือผมไม่หลุดกระเด็นตกลงไปข้างทางเนื่องจากแรงเหวี่ยงของรถ
 

สายใยจากเมืองสู่ป่าเขตงานอุ้มผาง

อีเมล พิมพ์ PDF
สายใยจากเมืองสู่ป่ากับหมอปฏิวัติเขตงานอุ้มผาง

เวลานึกถึงงานชุมชนลุ่มน้ำแม่จันที่อุ้มผางต้องนึกถึงประวัติศาสตร์ เป็นชั้นๆที่เคลื่อนผ่านกันตามห้วงเวลาครับ…
 

ห้วยหินดำและประตูป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
มาเยี่ยมห้วยหินดำ และจุดสกัดประตูป่า

นานแล้วที่ผมไม่ได้มีโอกาสแวะมาเยี่ยมหมู่บ้านห้วยหินดำ  หมู่บ้านกะเหรี่ยงในหุบเขาที่ขอบอำเภอด่านช้างจังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีการจัดการปัญหาที่ดินป่าไม้ และมีแนวทางการสร้างเครือข่ายการทำงานภายในชุมชนที่ค่อนข้างก้าวหน้าไปไกล ดังนั้นในช่วงหลังที่พวกเราขยายงานจอมป่าสู่พื้นที่ใหม่ หมู่บ้านนี้จึงเป็นพื้นที่ที่ผมไม่ค่อยได้มีกิจกรรมร่วมกับเขามากนัก แต่เราก็ยังมีอาสาสมัครที่คอยทำงานช่วยเหลือประสานงานกันอยู่อีกคนชื่อ “น่า” เป็นหนุ่มกะเหรียงตัวเล็กที่มีพื้นฐานการทำงานป่าชุมชนมาอย่างโชกโชน
 

สึนามิที่ชิลี ทำให้คิดถึงสึนามิที่อันดามัน และปี 2548

อีเมล พิมพ์ PDF
ผมกำลังตามข่าวสึนามิที่ชิลี แคลิฟอร์เนียและฮาวายอยุ่ครับ ในอดีตเคยมีแผ่นดินไหวที่ plate Pacific มุดชนกับ plate S.America แบบนี้และมีสึนามิเคลื่อนที่มาถล่มผ่าฮาวายกลางแปซิฟิคมาถึงฟิลิปินส์และญี่ปุ่น ซึ่งไม่ห่างจากเรามากนัก แต่เนื่องจากมีเกาะที่เป็นประเทศใหญ่ๆขวางอยู่มากมายจึงแทบจะไม่มีโอกาสมาถึงฝั่งอ่าวไทยบ้านเรา แต่ที่แน่ๆตอนนี้มีเพื่อนร่วมโลกของเรากำลังเผชิญกับภับพิบัติครั้งใหญ่อีกแล้วทั้งๆที่ธรณีพิบัติที่เฮติยังเพิ่งเกิดขึ้นยังไม่หายเดือดร้อนจนถึงวันนี้
 

กลับจากพื้นที่มาฟังคำตัดสินยึดทรัพย์

อีเมล พิมพ์ PDF
พงษ์ศักดิ์ ม่วงงามกลับจากกาญจนบุรีแล้วครับ

วันตัดสินยึดทรัพย์คุณทักษิณ ผมประชุมทีมงานอยู่ที่กาญจนบุรีครับ คืนก่อนประชุมผมผูกเปลนอนอยู่ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติทุ่งนางครวญที่พวกเราใช้เป็นฐานปฏิบัติการอยู่ที่กลางป่าลำคลองงูมากว่า 7 ปี จำได้ว่าผมเริ่มงานเป็นจริงเป็นจังกับมูลนิธิสืบก็ที่นี่ ตอนนั้นจำได้ว่าเป็นการหารือกับพงษ์ศักดิ์เพื่อทำงานสำรวจพื้นที่ไร่หมุนเวียนที่หมู่บ้านคลิตี้ล่างที่ตอนนั้นสถานการณ์เรื่องพิษสารตะกั่วในลำห้วยจากเหมืองแร่ยังคงโด่งดังและเข้าด้ายเข้าเข็ม
 

อุ้มผาง อุทัย สุพรรณ และกาญจนบุรี

อีเมล พิมพ์ PDF
ศศินวันนี้มาเจอพี่ประกอบอีกครั้งที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  หลังจากผมตระเวนไปประชุมทีมงานภาคสนามมา 4  วัน

จริงๆแล้วตามกำหนดการผมต้องประชุมกับนริศ บ้านเนิน หัวหน้าภาคสนามพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีและกาญจนบุรีด้านตะวันออก แต่เนื่องจากนริศได้รับการประสานงานมาจากพี่เอิบ เชิงสะอาด เพื่อนร่วมรุ่นวนศาสตร์ของพี่สืบซึ่งวันนี้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าของสำนักงานบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์เขตบ้านโป่งที่ครอบคลุมพื้นที่ป่าจังหวัดสุพรรณและกาญจนบุรีด้วย พี่เอิบ ชวนนริศและทีมงานวิชาการของมูลนิธิสืบที่มีข้อมูลเรื่องเส้นทางเดินของช้างที่กำลังมีปัญหากับพื้นที่ชุมชนหลายชุมชน เพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน เราจึงนัดหมายหารือกันเมื่อคืน และวันนี้นริศก็ฝากให้ผมมาช่วยพี่ประกอบเพื่อจัดเวทีการประชุมเรื่อง แนวทางการมีส่วนร่วมด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับอุทยานเขื่อนศรีฯแทน
 

แดดร้อน เย็นใจที่อุ้มผาง

อีเมล พิมพ์ PDF
จอมป่างานเปิดโครงการจอมป่า 2 หรือการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมระยะที่ II ที่หน้าที่ว่าการอำเภออุ้มผางผ่านไปได้ด้วยดีครับ

ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาพวกเราวุ่นวายกับการเตรียมงานที่อุ้มผาง

ยุทธชัยหรือจอตือแห่งลุ่มน้ำแม่จันกับน้องทีมงาน ได้แก่ เชน นุ ช่อ พัช ยี่ และ เอ็ม ประสานงานกับชาวบ้าน 30 หมู่บ้านในพื้นที่ทำงานในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง บางพื้นที่อย่างเช่นหมู่บ้านแม่จันทะและทิบาเก เดินทางเข้าไปยากกว่าขับรถย้อนมากรุงเทพ หลายคนเตรียมสถานที่และอาหารสำหรับงานที่มีคนเข้าร่วมเกือบพันคนในครั้งนี้
 

จอมป่าคืออะไร ?

อีเมล พิมพ์ PDF
จอมป่าช่วงเวลา 6 ปีที่ผ่านมา มูลนิธิสืบมีโครงการหลักที่พวกเราตั้งใจทำอย่างที่สุดคือ “โครงการจอมป่า” ในระหว่างนี้มูลนิธิกำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาข้อตกลงร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อดำเนินโครงการในระยะที่ 2 เนื่องจากบันทึกความร่วมมือฉบับปัจจุบันจะสิ้นสุดลงในเดือนมีนาคม

เราจะจะงานเปิดโครงการระยะที่สองที่ตัวที่ว่าการอำเภออุ้มผาง โดยมีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ รับเป็นประธานเปิดงาน โดยมีกำหนดการจัดงานในวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ครับ

โครงการจอมป่า เป็นอย่างนี้ครับ
 

พี่ประกอบ ช่วยศรีนวล

อีเมล พิมพ์ PDF
ประกอบ ช่วยศรีนวลพี่ประกอบ ช่วยศรีนวล เป็นพนักงานพิทักษ์ป่าอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ทำงานอนุรักษ์ร่วมกับมูลนิธิสืบมากว่าสิบปี ปัจจุบันนับเป็นเครือข่ายวิทยากรกระบวนการชุมชนที่สำคัญของโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม หรอโครงการจอมป่า เมื่อวานรับหน้าที่เป็นแม่งานในการจัดอบรมเรื่องการจัดการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์อย่างมีส่วนร่วม ซึ่งจะจัดเป็นรุ่นๆหลายๆรุ่นให้กับชุมชนต่างๆทุกชุมชนในพื้นที่ ช่วงนี้เป็นรุ่นแรกเป็นกำหนดการของบ้านแม่กระบุงและบ้านพุชะนีซึ่งอยู่ในกลุ่มบ้านขอบอ่างเก็บน้ำด้านตะวันตก

ผมกับนริศได้รับเชิญเป็นวิทยากรร่วมในงานนี้ ภาพของนายอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่มาร่วมกับแกนนำชุมชนในการร่วมคิดหาทางออกในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างชุมชนกับอุทยานฯแสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าของโครงการอย่างน่าพอใจ
 

สืบชะตาป่าชุมชนเครือข่ายแม่เปิน-ชุมตาบง

อีเมล พิมพ์ PDF
สืบชะตาป่าชุมชนตู่ ตะวันฉายและคณะ เป็นแม่งานเวทีถอดบทเรียนเครือข่ายคณะกรรมการป่าชุมชนแม่เปิน-ชุมตาบง เมื่อวันที่ 31 มกราคม 53 ท่ามกลางอุณหภูมิแดดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ พงษ์ศักดิ์และทีมงานจากกาญจนบุรีมาถึงก่อนแล้ว ยุทธนา หรือ เหล็กก็มาแล้ว อุดมมาพร้อมกับผมเมื่อกลางดึก เรารอยุทธชัยจากอุ้มผาง สมบัติจากลานสัก และนริศจากสุพรรณที่ตามมาสมทบตอนเช้าเพื่อแบ่งงานห้องย่อยเพื่อถอดบทเรียนจากคณะกรรมการป่า

หลังจากพิธีเปิดโดยนายอำเภอ พิธีถวายสังฆทานสงฆ์ เราก็แยกย้ายกันทำหน้าที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในห้องย่อยต่างๆห้าห้อง คณะกรรมการที่เป็นชาวบ้านร่วมร้อยคนทั้งชายหญิงบอกเล่าประสบการณ์การทำงานจัดตั้งและดูแลป่าชุมชนตังแต่ขั้นตอนของการสำรวจแนวเขต ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ติดป้าย แก้ปัญหาความขัดแย้ง จัดการการเก็บหาประโยชน์ รวมถึงเก็บข้อมูลสถิติต่างๆที่เราได้เริ่มงานกันมานับถึงวันนี้ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 3 แม้ว่านับเป็นขบวนใหม่ในการทำงานแต่ชาวบ้านหลายคนของพื้นที่ก็มีประสบการณืทำงานเรื่องนี้มาบ้างตั้งแต่รุ่นคนทำงานเก่าๆเมื่อสิบปีที่ผ่านมา
 

สวัสดีครับ

อีเมล พิมพ์ PDF
เดือนแรกของปี 2553 ผ่านไปรวดเร็วมาก ความตั้งใจที่จะเรียนรู้เขียนหนังสือลงบนสื่ออิเลคโทรนิคส์ เป็นภาระกิจที่วางเป้าหมายไว้แต่ต้นปีถูกเลื่อนหลายวัน มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นและมีคุณค่ามากมายที่จะเก็บไว้ตั้งแต่ปีใหม่

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ผมเดินทางไปร่วมงานปีใหม่กับคณะกรรมการป่าชุมชนที่บ้านทรัพย์โพธิ์ทอง อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ กับทีมงาน20 ปีสืบนาคะเสถียร ในงานปีใหม่ของการทำงานย่อมไม่ใช่การสรวลเสเฮเมาแต่หากต้องรับรู้แลกเปลี่ยนข้อมูลและความเห็นอย่างหลากหลายจากผู้คนที่ร่วมคาดหวังถึงมิติใหม่ในการร่วมกันรักษาทรัพยากรรอบตัวรอบบ้าน และขยายไปสู่ขอบเขตประเทศไทย นี้นับเป็นโจทย์ใหญ่ที่พวกเราต้องรับงานมาทำกันต่อไป แต่สิ่งที่รับความรู้สึกดีๆตั้งแต่วันแรกของปีย่อมเป็นกำลังใจจากชาวบ้านที่กลายมาเป็นเพื่อนร่วมงานอนุรักษ์ของเรานั่นเอง
 

ก้าวสู่ 20 ปีที่เราทำงานให้สืบ นาคะเสถียร

อีเมล พิมพ์ PDF
คืนวันที่ 31 สิงหาคม ล่วงเข้าสู่เช้าวันที่ 1 กันยายน ปี 2533 เป็นคืนที่พี่สืบ นาคะเสถียร ตัดสินใจยิงตัวตาย ใช้ชีวิตเป็นเดิมพันเพื่อเรียกร้องให้สังคมไทยหันมาสนใจการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งนับถึงสิ้นเดือนนี้ก็ครบ 19 ปีเต็ม ที่ชีวิตผู้ชายคนหนึ่งสร้างปรากฏการณ์กระแส "อนุรักษ์" ขึ้นในประเทศไทยอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน
 
บทความ อื่นๆ ...


page 2 of 2

รับข่าวสาร