• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ
เราทำงานให้พี่สืบ
ศศิน เฉลิมลาภ

เราทำงานให้พี่สืบ : ศศิน เฉลิมลาภ
ติดตามและพูดคุยกับประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ทาง 
facebook - twitter
และผ่านรายการธรรมชาติมาหานคร ทาง www.newtv.co.th/mahanakhon
ธรรมชาติมาหานคร


สำหรับงาน 1 กันยา ที่ขาแข้ง 2554

อีเมล พิมพ์ PDF
“ผมมีเจตนาที่จะฆ่าตัวเอง โดยไม่มีผู้ใดเกี่ยวข้องในกรณีนี้ทั้งสิ้น”

ประมาณตีสี่ของวันที่ 1 กันยายน 2533 เสียงปืนที่ดังขึ้นจากบ้านพักหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งดังขึ้นและเงียบไปกับเสียงสายธารข้างบ้าน เหมือนเสียงปืนนัดอื่นๆที่เป็นเรื่องธรรมดาในราวป่ามืดทึบแห่งนี้
 

ว่าด้วยเรื่องโครงสร้างเพื่อกิจกรรมนันทนาการ บน "ผาเดียวดาย"

อีเมล พิมพ์ PDF
บันทึกคุยกันเรื่อง  Boardwalk บนผาเดียวดาย ระหว่าง ศศิน เฉลิมลาภ และศักดิ์อนันต์ ปลาทอง (เพื่อนที่ทำงานร่วมกันในเรื่องแผนการจัดการอุทยานฯมานมนาน)  ด้วยเหตุผล และ องค์ความรู้

ผมเริ่มเรื่องผาเดียวดาย เมื่อคืนวันที่ 19 กค.54 ว่า
 

ใกล้วันสิ่งแวดล้อมโลก

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อไม่นานมานี้ บก. ข่าวสิ่งแวดล้อมของหนังสือพิมพ์ข่าวสด ขอให้ผมเขียนบทความหนึ่งให้เกี่ยวกับสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในอนาคต  ผมไม่ได้ติดตามเหมือนกันว่าบทความนั้นได้ไปลงหรือไม่อยู่ที่ไหน ถือโอกาสว่าใกล้วันสิ่งแวดล้อมโลกเอามาเตือนความคิดของตัวเองไว้ที่นี่ก็น่าจะดีเหมือนกันครับ...ผมเขียนไว้ว่า
 

ใกล้ถึง 6 ปี ที่เรารู้จักซึนามิ

อีเมล พิมพ์ PDF
วันนี้ผมนั่งอยู่ที่ทะเลคนละฝั่งกับอันดามัน มองไปทางทิศใต้ผมรู้ว่า ที่เกาะชวา แผ่นเปลือกโลกกำลังเดินทางมุดชน ภูเขาไฟกะรากะตัว ที่เคยระเบิดเมื่อหลายสิบปีก่อนกับอ่าวไทย มีทะเลเปิดกว้างเป้นแนวตรงกัน แต่ตามความรู้ของเราในวันนี้เชื่อว่าการเกิดซึนามิในอ่าวไทยเกิดได้น้อยมาก....มองทะเลนึกถึงเมื่อปีใหม่ปี 48 ที่ผมเคยบันทึกไว้เมื่อเกือบหกปีแล้วเช่นกันว่า....

24.00 น. ของคืนสิ้นปี 2547…ผมอยู่ที่วัดย่านยาว อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา รถบรรทุกขนศพ 4 คันแล่นผ่านเข้ามาทางประตูวัด…
 

ทีมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก รางวัลทีมนักอนุรักษ์ สืบ นาคะเสถียร

อีเมล พิมพ์ PDF
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีการมอบรางวัลทีมนักอนุรักษ์ สืบ นาคะเสถียร บนเวทีคอนเสิร์ต 20 ปี สืบ นาคะเสถียรที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื่องจากคณะกรรมการมูลนิธิสืบได้ประชุมกันและมีความเห็นว่าเราควรให้กำลังใจคนทำงานที่อยู่ในป่าลึกที่สุดของผืนป่าตะวันตก ที่แม้จะประสบปัญหานานับประการในความทุรกันดารของพื้นที่มากมาย แต่ก็ได้ร่วมกันแสดงให้เห็นว่าการทำงานประสานกันเป็นทีมด้วยจิตใจที่เข้มแข็งย่อมสามารถจัดการปัญหาในการรักษาป่าใหญ่ที่อาจจะกล่าวได้ว่ามีสัตว์ป่าชุกชุมที่สุดของประเทศไว้ได้อย่างไร
 

คุณค่าป่าตะวันตกและยี่สิบปีหลังจากคุณสืบเสียชีวิต

อีเมล พิมพ์ PDF
นิตยสารสารคดี ฉบับเดือนตุลาคม ปี 2533 ลงบทสัมภาษณ์ สืบ นาคะเสถียร ที่สัมภาษณ์ไว้ก่อนที่จะยิงตัวตายเมื่อ 1 กันยายน ปีเดียวกันไว้ว่า

“ผมว่าประเทศไทยถ้าสามารถเก็บป่าธรรมชาติเอาไว้ได้ประมาณร้อยละ 20 แล้วเราใช้อย่างถูกต้อง หมายถึง เก็บเอาไว้เพื่อให้มันอำนวยประโยชน์ในแง่ของการควบคุมสภาวะแวดล้อมอะไรต่างๆ เป็นแหล่งผลิตของธาตุอาหารหรือความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ลุ่มน้ำตอนล่าง ถ้าเราใช้ป่าทั้งหมดที่เป็นแหล่งกำเนิดความอุดมสมบูรณ์ไปแล้ว เราจะไปหาความอุดมสมบูรณ์ได้ที่ไหน”

 

ท่าเรือปากบารา อีกหนึ่งการทำลายที่ไม่พอเสียที

อีเมล พิมพ์ PDF
ปากบาราเป็นชื่อท่าเรือที่ผมเคยใช้เดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาและหมู่เกาะเภตรา ใกล้ๆ กันนั้นมีหมู่บ้านปากบาราและหมู่บ้านชาวประมงที่เป็นมุสลิมประมาณ 99 % อยู่เรียงรายตามแนวชายฝั่งทะเลอย่างสงบสุข ภาพสงบงามของผู้คนและทรัพยากรทางทะเลแถบนี้อยู่ในความทรงจำของผมเป็นอย่างดี
 

ทุ่งใหญ่ตะวันตก 2553

อีเมล พิมพ์ PDF
วันที่เสธ.แดงโดนยิง ผมกำลังเดินทางเข้าไปยังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกพลังงานจากเครื่องปั่นไฟและจานดาวเทียมทำให้ข่าวสารติดตามผมไปได้เกือบทุกที่ แม้กระทั่งชายแดนของป่ามรดกโลก เราวิเคราะห์วิจารณ์เรื่องนี้กันจนถึงดึกดื่น จากนั้นผมก็ปิดการรับรู้เรื่องสถาการณ์บ้านเมืองไปอีกหลายวัน…
 

หนี Road Mark มาทำ Road Map

อีเมล พิมพ์ PDF
ขณะที่ผู้คนอาจมีหวัง และกำลังจะสิ้นหวังกับ Road Mark ที่กรุงเทพฯ ผมแอบหนีมาอยู่ตีนเขามอช้างใหญ่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ได้สามวันแล้วครับ

ตะวันฉาย หงษ์วิไล เหมือนจะรู้ว่าที่กรุงเทพกำลังร้อนและตึงเครียดมากแค่ไหนเลยชวนผมมาทำกิจกรรมเล็กๆง่ายๆกับทีมงานมูลนิธิสืบฯที่นี่ ตะวันฉายวานให้ผมช่วยอบรมการสื่อสารในรูปแบบต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่เหินห่างการอบรมแบบนี้มานานรวมถึงอยากให้อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ใหม่ของเราได้เรียนรู้ และได้ถือโอกาสนี้พาทีมงานฝ่ายวิชาการมาร่วมกิจกรรมด้วยเพราะเป็นเจ้าหน้าที่ใหม่เกือบหมดเหมือนกัน
 

สืบชะตา "ป่าชุมชน"

อีเมล พิมพ์ PDF
กลับจากเวทีป่าชุมชนขอบป่าขาแข้งได้สองวัน สามทุ่มของคืนวันที่ 26 มีนาคม ผมเดินทางตามนัดหมายของตะวันฉาย หงษ์วิไล หัวหน้าภาคสนามพื้นที่นครสวรรค์และกำแพงเพชร ที่จะจัดงานประชุมคณะกรรมการป่าชุมชนพื้นที่กำแพงเพชร ที่โรงเรียนบ้านเขาวังเยี่ยมในวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม คืนนั้นผมติดตามการพยากรณ์อากาศพบว่าวันรุ่งขึ้นเราต้องเจอกับ “พายุฤดูร้อน”
 

บันทึกเวทีป่าชุมชนขอบป่าขาแข้ง

อีเมล พิมพ์ PDF
เครือข่ายป่าชุมชนที่แนวเขตห้วยขาแข้งเมื่อค่ำคืนของวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ บนเส้นทางลัดจากอำเภอบ้านไร่ ถึงลานสัก รถขับเคลื่อนสี่ล้อยกสูงของมูลนิธิที่ผมนั่งอยู่บนกระบะหลังหักหลบอะไรบางอย่างออกทางด้านขวา รถมอเตอร์ไซด์ที่วิ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามหลบรถเราลงข้างทางแต่ไม่เสียหลักสามารถทรงตัวต่อไปได้ ภาณุเดช ผู้จัดการภาคสนามของเราที่เป็นคนขับรถเบรกชะลอรถไว้ แล้วในห้วงขณะ เขาสามารถดึงรถที่กำลังเสียหลักกลับมาสู่เส้นทาง ผมรู้สึกดีที่คนขับรถเป็นคนที่ผมไว้ใจที่สุดและดีกว่านั้นคือผมไม่หลุดกระเด็นตกลงไปข้างทางเนื่องจากแรงเหวี่ยงของรถ
 

สายใยจากเมืองสู่ป่าเขตงานอุ้มผาง

อีเมล พิมพ์ PDF
สายใยจากเมืองสู่ป่ากับหมอปฏิวัติเขตงานอุ้มผาง

เวลานึกถึงงานชุมชนลุ่มน้ำแม่จันที่อุ้มผางต้องนึกถึงประวัติศาสตร์ เป็นชั้นๆที่เคลื่อนผ่านกันตามห้วงเวลาครับ…
 

ห้วยหินดำและประตูป่า

อีเมล พิมพ์ PDF
มาเยี่ยมห้วยหินดำ และจุดสกัดประตูป่า

นานแล้วที่ผมไม่ได้มีโอกาสแวะมาเยี่ยมหมู่บ้านห้วยหินดำ  หมู่บ้านกะเหรี่ยงในหุบเขาที่ขอบอำเภอด่านช้างจังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีการจัดการปัญหาที่ดินป่าไม้ และมีแนวทางการสร้างเครือข่ายการทำงานภายในชุมชนที่ค่อนข้างก้าวหน้าไปไกล ดังนั้นในช่วงหลังที่พวกเราขยายงานจอมป่าสู่พื้นที่ใหม่ หมู่บ้านนี้จึงเป็นพื้นที่ที่ผมไม่ค่อยได้มีกิจกรรมร่วมกับเขามากนัก แต่เราก็ยังมีอาสาสมัครที่คอยทำงานช่วยเหลือประสานงานกันอยู่อีกคนชื่อ “น่า” เป็นหนุ่มกะเหรียงตัวเล็กที่มีพื้นฐานการทำงานป่าชุมชนมาอย่างโชกโชน
 

สึนามิที่ชิลี ทำให้คิดถึงสึนามิที่อันดามัน และปี 2548

อีเมล พิมพ์ PDF
ผมกำลังตามข่าวสึนามิที่ชิลี แคลิฟอร์เนียและฮาวายอยุ่ครับ ในอดีตเคยมีแผ่นดินไหวที่ plate Pacific มุดชนกับ plate S.America แบบนี้และมีสึนามิเคลื่อนที่มาถล่มผ่าฮาวายกลางแปซิฟิคมาถึงฟิลิปินส์และญี่ปุ่น ซึ่งไม่ห่างจากเรามากนัก แต่เนื่องจากมีเกาะที่เป็นประเทศใหญ่ๆขวางอยู่มากมายจึงแทบจะไม่มีโอกาสมาถึงฝั่งอ่าวไทยบ้านเรา แต่ที่แน่ๆตอนนี้มีเพื่อนร่วมโลกของเรากำลังเผชิญกับภับพิบัติครั้งใหญ่อีกแล้วทั้งๆที่ธรณีพิบัติที่เฮติยังเพิ่งเกิดขึ้นยังไม่หายเดือดร้อนจนถึงวันนี้
 

กลับจากพื้นที่มาฟังคำตัดสินยึดทรัพย์

อีเมล พิมพ์ PDF
พงษ์ศักดิ์ ม่วงงามกลับจากกาญจนบุรีแล้วครับ

วันตัดสินยึดทรัพย์คุณทักษิณ ผมประชุมทีมงานอยู่ที่กาญจนบุรีครับ คืนก่อนประชุมผมผูกเปลนอนอยู่ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติทุ่งนางครวญที่พวกเราใช้เป็นฐานปฏิบัติการอยู่ที่กลางป่าลำคลองงูมากว่า 7 ปี จำได้ว่าผมเริ่มงานเป็นจริงเป็นจังกับมูลนิธิสืบก็ที่นี่ ตอนนั้นจำได้ว่าเป็นการหารือกับพงษ์ศักดิ์เพื่อทำงานสำรวจพื้นที่ไร่หมุนเวียนที่หมู่บ้านคลิตี้ล่างที่ตอนนั้นสถานการณ์เรื่องพิษสารตะกั่วในลำห้วยจากเหมืองแร่ยังคงโด่งดังและเข้าด้ายเข้าเข็ม
 

อุ้มผาง อุทัย สุพรรณ และกาญจนบุรี

อีเมล พิมพ์ PDF
ศศินวันนี้มาเจอพี่ประกอบอีกครั้งที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  หลังจากผมตระเวนไปประชุมทีมงานภาคสนามมา 4  วัน

จริงๆแล้วตามกำหนดการผมต้องประชุมกับนริศ บ้านเนิน หัวหน้าภาคสนามพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีและกาญจนบุรีด้านตะวันออก แต่เนื่องจากนริศได้รับการประสานงานมาจากพี่เอิบ เชิงสะอาด เพื่อนร่วมรุ่นวนศาสตร์ของพี่สืบซึ่งวันนี้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าของสำนักงานบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์เขตบ้านโป่งที่ครอบคลุมพื้นที่ป่าจังหวัดสุพรรณและกาญจนบุรีด้วย พี่เอิบ ชวนนริศและทีมงานวิชาการของมูลนิธิสืบที่มีข้อมูลเรื่องเส้นทางเดินของช้างที่กำลังมีปัญหากับพื้นที่ชุมชนหลายชุมชน เพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน เราจึงนัดหมายหารือกันเมื่อคืน และวันนี้นริศก็ฝากให้ผมมาช่วยพี่ประกอบเพื่อจัดเวทีการประชุมเรื่อง แนวทางการมีส่วนร่วมด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับอุทยานเขื่อนศรีฯแทน
 

แดดร้อน เย็นใจที่อุ้มผาง

อีเมล พิมพ์ PDF
จอมป่างานเปิดโครงการจอมป่า 2 หรือการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมระยะที่ II ที่หน้าที่ว่าการอำเภออุ้มผางผ่านไปได้ด้วยดีครับ

ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาพวกเราวุ่นวายกับการเตรียมงานที่อุ้มผาง

ยุทธชัยหรือจอตือแห่งลุ่มน้ำแม่จันกับน้องทีมงาน ได้แก่ เชน นุ ช่อ พัช ยี่ และ เอ็ม ประสานงานกับชาวบ้าน 30 หมู่บ้านในพื้นที่ทำงานในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง บางพื้นที่อย่างเช่นหมู่บ้านแม่จันทะและทิบาเก เดินทางเข้าไปยากกว่าขับรถย้อนมากรุงเทพ หลายคนเตรียมสถานที่และอาหารสำหรับงานที่มีคนเข้าร่วมเกือบพันคนในครั้งนี้
 

จอมป่าคืออะไร ?

อีเมล พิมพ์ PDF
จอมป่าช่วงเวลา 6 ปีที่ผ่านมา มูลนิธิสืบมีโครงการหลักที่พวกเราตั้งใจทำอย่างที่สุดคือ “โครงการจอมป่า” ในระหว่างนี้มูลนิธิกำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาข้อตกลงร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อดำเนินโครงการในระยะที่ 2 เนื่องจากบันทึกความร่วมมือฉบับปัจจุบันจะสิ้นสุดลงในเดือนมีนาคม

เราจะจะงานเปิดโครงการระยะที่สองที่ตัวที่ว่าการอำเภออุ้มผาง โดยมีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ รับเป็นประธานเปิดงาน โดยมีกำหนดการจัดงานในวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ครับ

โครงการจอมป่า เป็นอย่างนี้ครับ
 

พี่ประกอบ ช่วยศรีนวล

อีเมล พิมพ์ PDF
ประกอบ ช่วยศรีนวลพี่ประกอบ ช่วยศรีนวล เป็นพนักงานพิทักษ์ป่าอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ทำงานอนุรักษ์ร่วมกับมูลนิธิสืบมากว่าสิบปี ปัจจุบันนับเป็นเครือข่ายวิทยากรกระบวนการชุมชนที่สำคัญของโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม หรอโครงการจอมป่า เมื่อวานรับหน้าที่เป็นแม่งานในการจัดอบรมเรื่องการจัดการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์อย่างมีส่วนร่วม ซึ่งจะจัดเป็นรุ่นๆหลายๆรุ่นให้กับชุมชนต่างๆทุกชุมชนในพื้นที่ ช่วงนี้เป็นรุ่นแรกเป็นกำหนดการของบ้านแม่กระบุงและบ้านพุชะนีซึ่งอยู่ในกลุ่มบ้านขอบอ่างเก็บน้ำด้านตะวันตก

ผมกับนริศได้รับเชิญเป็นวิทยากรร่วมในงานนี้ ภาพของนายอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่มาร่วมกับแกนนำชุมชนในการร่วมคิดหาทางออกในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างชุมชนกับอุทยานฯแสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าของโครงการอย่างน่าพอใจ
 

สืบชะตาป่าชุมชนเครือข่ายแม่เปิน-ชุมตาบง

อีเมล พิมพ์ PDF
สืบชะตาป่าชุมชนตู่ ตะวันฉายและคณะ เป็นแม่งานเวทีถอดบทเรียนเครือข่ายคณะกรรมการป่าชุมชนแม่เปิน-ชุมตาบง เมื่อวันที่ 31 มกราคม 53 ท่ามกลางอุณหภูมิแดดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ พงษ์ศักดิ์และทีมงานจากกาญจนบุรีมาถึงก่อนแล้ว ยุทธนา หรือ เหล็กก็มาแล้ว อุดมมาพร้อมกับผมเมื่อกลางดึก เรารอยุทธชัยจากอุ้มผาง สมบัติจากลานสัก และนริศจากสุพรรณที่ตามมาสมทบตอนเช้าเพื่อแบ่งงานห้องย่อยเพื่อถอดบทเรียนจากคณะกรรมการป่า

หลังจากพิธีเปิดโดยนายอำเภอ พิธีถวายสังฆทานสงฆ์ เราก็แยกย้ายกันทำหน้าที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในห้องย่อยต่างๆห้าห้อง คณะกรรมการที่เป็นชาวบ้านร่วมร้อยคนทั้งชายหญิงบอกเล่าประสบการณ์การทำงานจัดตั้งและดูแลป่าชุมชนตังแต่ขั้นตอนของการสำรวจแนวเขต ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ติดป้าย แก้ปัญหาความขัดแย้ง จัดการการเก็บหาประโยชน์ รวมถึงเก็บข้อมูลสถิติต่างๆที่เราได้เริ่มงานกันมานับถึงวันนี้ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 3 แม้ว่านับเป็นขบวนใหม่ในการทำงานแต่ชาวบ้านหลายคนของพื้นที่ก็มีประสบการณืทำงานเรื่องนี้มาบ้างตั้งแต่รุ่นคนทำงานเก่าๆเมื่อสิบปีที่ผ่านมา
 

สวัสดีครับ

อีเมล พิมพ์ PDF
เดือนแรกของปี 2553 ผ่านไปรวดเร็วมาก ความตั้งใจที่จะเรียนรู้เขียนหนังสือลงบนสื่ออิเลคโทรนิคส์ เป็นภาระกิจที่วางเป้าหมายไว้แต่ต้นปีถูกเลื่อนหลายวัน มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นและมีคุณค่ามากมายที่จะเก็บไว้ตั้งแต่ปีใหม่

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ผมเดินทางไปร่วมงานปีใหม่กับคณะกรรมการป่าชุมชนที่บ้านทรัพย์โพธิ์ทอง อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ กับทีมงาน20 ปีสืบนาคะเสถียร ในงานปีใหม่ของการทำงานย่อมไม่ใช่การสรวลเสเฮเมาแต่หากต้องรับรู้แลกเปลี่ยนข้อมูลและความเห็นอย่างหลากหลายจากผู้คนที่ร่วมคาดหวังถึงมิติใหม่ในการร่วมกันรักษาทรัพยากรรอบตัวรอบบ้าน และขยายไปสู่ขอบเขตประเทศไทย นี้นับเป็นโจทย์ใหญ่ที่พวกเราต้องรับงานมาทำกันต่อไป แต่สิ่งที่รับความรู้สึกดีๆตั้งแต่วันแรกของปีย่อมเป็นกำลังใจจากชาวบ้านที่กลายมาเป็นเพื่อนร่วมงานอนุรักษ์ของเรานั่นเอง
 

ก้าวสู่ 20 ปีที่เราทำงานให้สืบ นาคะเสถียร

อีเมล พิมพ์ PDF
คืนวันที่ 31 สิงหาคม ล่วงเข้าสู่เช้าวันที่ 1 กันยายน ปี 2533 เป็นคืนที่พี่สืบ นาคะเสถียร ตัดสินใจยิงตัวตาย ใช้ชีวิตเป็นเดิมพันเพื่อเรียกร้องให้สังคมไทยหันมาสนใจการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งนับถึงสิ้นเดือนนี้ก็ครบ 19 ปีเต็ม ที่ชีวิตผู้ชายคนหนึ่งสร้างปรากฏการณ์กระแส "อนุรักษ์" ขึ้นในประเทศไทยอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน
 

[สัมภาษณ์] ศศิน เฉลิมลาภ นักธรณีวิทยาที่แตกต่าง

อีเมล พิมพ์ PDF

ผู้ที่เรียนจบมาทางด้านธรณีวิทยาในประเทศไทยส่วนใหญ่ต่างตบเท้าเข้าทำงานในเหมืองจนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ ศศิน เฉลิมลาภ เป็นผู้ที่เรียนจบทางด้านธรณีวิทยาเพียงส่วนน้อยทีประกาศตนตั้งแต่สมัยเรียนว่าไม่ต้องการทำงานในเหมือง

ครั้นเมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาโทจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บุคคลผู้นี้จึงสมัครเข้าเป็นอาจารย์สอนหนังสือในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต แต่ก็ยังคงเป็นนักวิชาการส่วนน้อยที่ออกมาทำกิจกรรมด้านสังคม โดยเฉพาะการใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาและที่แสวงหาจากโลกภายนอกมหาวิทยาลัยในการต่อสู้เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์และคุณภาพชีวิตของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาต่างๆ

 

[สัมภาษณ์] มองธรรมชาติอย่างเข้าใจ กับ ศศิน เฉลิมลาภ

อีเมล พิมพ์ PDF

จะมีสักกี่คนที่โชคดีได้ทำงานที่รักจนรู้สึกว่าการทำงานไม่ได้เป็นการทำงาน แต่เป็นช่วงเวลาแห่งความรื่นรมย์ “ศศิน เฉลิมลาภ” เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นหนึ่งในไม่กี่คนนั้น จากที่เคยเดินป่าเป็นงานอดิเรก ทุกวันนี้งานหลักส่วนหนึ่งของเขาคือการเดินป่าไปทำความเข้าใจกับชุมชนต่างๆ เสริมสร้างพลังชุมชน และเสริมสร้างงานและความอยู่ดีมีสุขของชุมชนภายในป่า ซึ่งล่าสุดเขาก็ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง จากการประกวด DHL Young Enterpreneus for Sustainability (YES) Awards 2007 ประเทศไทย

 

อุทยานแห่งชาติอุ้มผาง แนวทางพัฒนาหรือทำลาย

อีเมล พิมพ์ PDF

อุ้มผาง เป็นดินแดนบนเทือกเขาสูงปลายเขตของแนวเขาถนนธงชัยต่อเนื่องกับแนวเขาตะนาวศรีหากพิจารณาตามความรู้ทางภูมิศาสตร์ทั่วๆไป สถานภาพของอุ้มผางเป็นอำเภอที่ค่อนข้างลึกลับการเดินทางต้องข้ามเส้นทางลอยฟ้ากว่าสามพันโค้งในระยะแค่ร้อยกว่ากิโลเมตร จากอำเภอใหญ่อย่างแม่สอด ในจังหวัดตาก ตลอดแนวชายแดนตะวันตกของอุ้มผางเป็นชายแดนกั้นระหว่างประเทศเมียนมาและประเทศไทย บางหมู่บ้านในอำเภออุ้มผางยังคงสถานภาพเป็นหมู่บ้านชนเผ่ากะเหรี่ยงดั้งเดิม

แต่หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวนามน้ำตกทีลอซู กลับเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของนักท่องเทียวที่ชมชอบธรรมชาติป่าเขา ลำเนาไพร ปีๆ หนึ่งมีนักท่องเที่ยวนับหมื่นๆ คนเดินทางไปเยี่ยมเยือน

 
บทความ อื่นๆ ...


page 2 of 2

รับข่าวสาร