• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
สัตว์ป่า

เมื่อสัตว์ป่าติดเกาะ

อีเมล พิมพ์ PDF
m_10เกาะในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเกาะกลางทะเล หรือเกาะกลางน้ำจริงๆ แต่หมายถึงพื้นที่ป่าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ได้ถูกบุกรุกทำลายไป จากเดิมที่เคยเป็นป่าผืนใหญ่มีอาณาบริเวณติดต่อกัน ปัจจุบันกลับเหลือเป็นเพียงกระหย่อมป่า หรือเป็นป่าที่แยกจากกัน ไม่มีพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างป่า ทำให้มีลักษณะเป็นเหมือนเกาะ ที่ถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่ทำกิน ถนน หรือตัวเมือง

การที่ผืนป่ามีลักษณะเป็นเกาะ คือมีขนาดพื้นที่ที่จำกัด ส่งผลกระทบอย่างมากต่อสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในป่าแห่งนั้น เช่น การมีพื้นที่จำกัดแสดงให้เห็นถึงการพื้นที่อาศัยหากินก็จำกัดด้วยเช่นกัน เมื่อพื้นที่หากินถูกจัด อาจเกิดปัญหาอาหารไม่เพียง พอต่อความต้องการของสัตว์ป่าทั้งหมดได้ จึงเกิดการแย่งชิง การต่อสู้ ทำให้เกิดการบาดเจ็บ และความตึงเครียด  สัตว์ป่าบางตัวที่ไม่สามารถเข้าไปแย่งชิงอาหารในบริเวณที่สำคัญเช่นใจกลาง ป่าที่อุดมสมบูรณ์ ก็จะต้องเสี่ยงกับการหาอาหารที่ริมขอบป่า  และสุดท้ายก็ออกมานอกป่า มากินพืชไร่ พืชอาหารของประชาชนที่มีพื้นที่ทำกินอยู่ติดกับพื้นที่ป่าแต่ละแห่ง
 

ช้างป่า... สัตว์ใหญ่ ตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์

อีเมล พิมพ์ PDF
news_01_01_eleช้าง เป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  มี 2 สายพันธุ์คือ ช้างอาฟริกา และช้างเอเชีย ช้างในประเทศไทย เป็นช้างเอเชีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Elephas maximus โดยมีการจัดลำดับทางอนุกรมวิธานดังนี้
 

เมื่อช้างไทย …. ไม่ได้ไปออสเตรเลีย

อีเมล พิมพ์ PDF
เป็นเรื่องตลกเศร้าที่ประเทศไทยมีโครงการส่งช้าง 8 ตัวให้กับสวนสัตว์เอกชน 2 แห่งในออสเตรเลียตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมกับ

รัฐบาลของรัฐนิวเซาท์เวลล์และรัฐวิคตอเรีย โดยอ้างการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศและการแลกเปลี่ยนสัตว์เพื่อการ วิจัยแต่กลับเป็นข่าวเงียบสนิท!!!!  
 

นกตะกรุม

อีเมล พิมพ์ PDF
ลักษณะทั่วไป : เป็นนกในวงศ์นกกระสา Ciconiidae มีขนาดใหญ่ ขณะยืนมีความสูงประมาณ 110-120 เซนติเมตรและมีความยาวจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ 114 เซนติเมตร ลักษณะคล้ายคลึงกับนกตะกรามแต่ขนาดเล็กว่าและไม่มีถุงใต้คอ นกตะกรุมทั้งตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะสีขนปกคลุมลำตัวเหมือนกัน ลำตัวด้านบนสีเทาดำเหลือบน้ำเงิน ท้องขาว ขนปีกสีเทาเข้มเหลือบดำ บริเวณหัวไหลมีสีขาว ส่วนหัวและลำคอเป็นหนังสีเหลืองอมแดง ไม่มีขนปกคลุม มีเพียงเส้นขนหยาบๆ ขึ้นกระจัดกระจาย บริเวณกระหม่อมเป็นแผ่นหนังเกลี้ยงสีเหลืองอมน้ำตาล ปากมีขนาดใหญ่ ยาวและชี้ตรง สีเหลืองคล้ำปลายปากขาว ในช่วงฤดูผสมพันธุ์บริเวณโคนปากจะมีสีชมพูเจือสีแดงอิฐ ม่านตาสีเทาอ่อนหรือเทาฟ้า ขายาว
 

เป็ดก่า

อีเมล พิมพ์ PDF
ลักษณะ : เป็ดก่าชนิดนี้มีขนาดลำตัวยาวถึง 81 เซนติเมตร จึงมีขนาดไล่เลี่ยกับเป็ดเลี้ยง มีแผ่นขาวบริเวณหัวปีก ซึ่งเห็นได้เด่นชัด ทั้งในระหว่างเกาะพักและขณะบิน เป็ดตัวผู้มีลำตัวเป็นมัน สีออกดำและน้ำตาลแดง ซึ่งดูตัดกับส่วนหัวและลำคอที่มีสีขาว ตาสีเหลืองส้มและจะงอยปากสีส้ม มีลายกระสีดำ ในฤดูผสมพันธุ์โคนปากของตัวผู้จะพองออก แถบสีฟ้าบนปีกมีขลิบสีดำหนาทางด้านหน้าแข้งและเท้าสีเหลืองส้ม เป็ดตัวเมียมีขนาดลำตัวย่อมกว่า ลูกเป็ดอายุน้อยสีไม่เด่นชัด โดยสีลำตัวออกสีน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่
 


page 1 of 2

รับข่าวสาร