• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

ก่อนเสือจะสิ้นลาย

อีเมล พิมพ์ PDF

เสือโคร่งเสือทำอะไรได้หลายอย่าง ที่ไม่น่าเชื่อว่าร่างกายของพวกมันจะทำได้ เช่น กระโจนได้ไกลถึง 30 ฟุต เพื่อตะปปหลังเหยื่อที่กำลังวิ่งหนี หรือว่ายฝ่ากระแสน้ำที่ไหลบ่า ซึ่งแมวประเภทอื่นๆ ไม่กล้าแม้แต่จะย่ำเท้าลงไป

นอกจากนั้น เสือยังสามารถอยู่รอด จากสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ได้ มันทำได้ หากเราให้โอกาสพวกมัน

 

รับชมคลิปวีดีโอ "ก่อนเสือจะสิ้นลาย" โดย WWF


หมายความว่า เราต้องหาทางยุติการล่าเสือ ซึ่งปัจจุบันใช้ทั้งเฮลิคอปเตอร์ และอาวุธอัติโนมัติอันทันสมัย รวมทั้งยุติปัญหาต่างๆ ที่เกิดกับบรรดาเสือกลุ่มเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามผืนป่า ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นผืนย่อยๆ ทั้งที่แต่เดิมนั้น พวกมันเคยท่องไปทั่วป่าผืนกว้าง นี่คือเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้จำนวนเสือในเอเชียลดลงจากราว 100,000 ตัว ในช่วงปี ค.ศ.1900 เหลือเพียง 4,000 ตัวในปัจจุบัน

ตัวเลขนี้ทำให้บางคนด่วนสรุปว่า สายไปแล้วที่จะป้องกัน ไม่ให้สัตว์ที่น่าทึ่งชนิดนี้สูญพันธุ์ไปจากโลก

แต่เราขอยืนยันว่า พวกเขาคิดผิด ด้วยเหตุผลดังนี้

หนึ่ง เรารู้ว่าเสือฝูงเล็กๆ จะเพิ่มประชากรได้เต็มที่ หากถิ่นที่อยู่ซึ่งถูกแบ่งแยกกลับมาเชื่อมเป็นผืนเดียวกันอีกครั้ง นักวิทยาศษสตร์ของกองทุนสัตว์ป่าโลกได้ทำให้ภารกิจนี้ง่ายขึ้น ด้วยการระบุชิ้นส่วนของถิ่นที่อยู่อาศัยสำคัญของเสือ และค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการเชื่อมถิ่นที่อยู่บางส่วนให้กลับไปเป็นผืนเดียวกัน

สอง เราเชื่อว่าการล่าเสือเป็นสิ่งที่สามารถหยุดยั้งได้โโยองค์กรระดับโลกที่ได้รับทุนสนับสนุนอย่างเพียงพอในการคุ้มครองถิ่นที่อยู่ของเสือ ร่วมกับการทลายตลอดมืดที่ขายอวัยวะเสือให้แก่ผู้ซื้อจากเอเชีย

สาม ประเด็นนี้อาจสำคัญที่สุด เราทราบกันดีว่าเสือนั้น ขยายพันธุ์ได้ง่ายเหมือนแมว ซึ่งหมายความว่า ถ้าเราพบวิธีที่ทำให้เสืออยู่กันตามธรรมชาติได้ พวกมันก็จะขยายพันธุ์จนรอดจากสภาวะเสี่ยงได้เองในเวลาไม่นาน และหากเราสามารถรักษาสภาพการณ์นั้นไว้ได้ จำนวนเสือในป่าเอเชียอาจเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ภายในระยะเวลาสิบว่าปีเท่านั้น

ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การคาดเดา

แต่ถึงแม้จะรู้ว่าต้องทำอะไรและอย่างไรบ้าง ก็จะไม่มีความหมายหากเราไม่ลงมือทำตอนนี้ ถ้ายังรอต่อไปอีก เราอาจต้องสูญเสียสัตว์ป่าที่สำคัญชนิดหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติด้วยสาเหตุเพียงเพราะเราไม่ลงมือทำ

แดน นีลเซ่น
กองทุนสัตว์ปาโลก

 

 

รับข่าวสาร