• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก YOU CAN HELP รายละเอียดกองทุน ส่งต่อรอยยิ้ม... จากเมืองหลวงศิวิไลซ์ สู่ป่าใหญ่อันสมบูรณ์

ส่งต่อรอยยิ้ม... จากเมืองหลวงศิวิไลซ์ สู่ป่าใหญ่อันสมบูรณ์

อีเมล พิมพ์ PDF
youcanhelpช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านใจกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ป่ามรดกโลกที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ พรั่งพร้อมไปด้วยเหล่าสรรพชีวิต ทั้งพืชพรรณ และสัตว์ป่านานาชนิด และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชุมชนกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในป่าช้านาน

การเดินทางโดยรถยนต์เข้าไปยังบ้านไล่โว่... หนึ่งในหกหมู่บ้านกลางป่าในพื้นที่รับผิดชอบของปราโมทย์ ศรีใย เจ้าหน้าที่ภาคสนามมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่ในช่วงฤดูฝนต้องอาศัยการเดินเท้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเพื่อเข้าออกระหว่างเมืองและหมู่บ้าน ปราโมทย์เล่าให้ฟังว่า ในหมู่บ้านมีหมอคนหนึ่งชื่อ “หมอดอกไม้ขาว” เป็นหมอชาวบ้านที่ได้รับการอบรมการรักษาพยาบาลจนถึงขั้นสามารถทำการผ่าตัดเล็กๆ และถอนฟันได้ คอยรักษาคนเจ็บไข้ในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง เป็นหมอที่อยู่ในโครงการสนับสนุนเวชภัณฑ์ของมูลนิธิฯ อีกทั้งยังบอกอีกว่าตอนนี้หมอมีความต้องการชุดอุปกรณ์ถอนฟัน และชุดผ่าตัดเล็ก เพราะว่าในหมู่บ้านมีคนเป็นฝีเยอะ และจากสิ่งที่เห็น..อุปกรณ์ที่หมอใช้สำหรับถอนฟันมีเพียงคีมคีบสำหรับใช้ในการผ่าตัด และที่แซะร่องฟันอันคร่ำคร่า

หนึ่งเดือนให้หลัง...ปราโมทย์ นำคณะเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรเดินเท้าเข้าพื้นที่ เพื่อสำรวจเก็บข้อมูลอาสาสมัครสุขภาพชุมชน และนำอุปกรณ์ชุดถอนฟัน และชุดผ่าตัดเล็กไปมอบให้แก่หมอ

ระยะทางและความยากลำบากบั่นทอนกำลังใจและพรากรอยยิ้มของเราไปทีละเล็ก ทีละน้อย ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าทำให้เราถึงกับท้อ แต่เมื่อเราถึงที่พักได้รับการต้อนรับอย่างเต็มที่ เห็นสีหน้าและสายตาแสดงความดีใจของชาวบ้านเมื่อรู้จุดมุ่งหมายในการเดินทางมาครั้งนี้ เพราะนั่นจะทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ก็ทำให้ลืมความเหนื่อยได้เหมือนกัน

ในการเก็บข้อมูลมีคำถามหนึ่งถามหมอว่า “รู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่ทำอยู่ และคาดหวังสิ่งใดในอนาคต”

youcanhelp


หมอดอกไม้ขาวตอบว่า “รู้สึกดีใจที่ได้ทำ และขอบคุณที่เอายาและเครื่องมือมาให้ ถ้ามีอุปกรณ์พร้อมแบบนี้หมอก็พร้อมที่จะทำต่อไปเรื่อยๆ”

ทางด้านหมอเหย่ง หรือนายยอดพล ขยายทรัพย์ หมอบ้านทิไล่ป้า ก็รู้สึกไม่ต่างจากหมอดอกไม้ขาว คือ ดีใจที่ได้ช่วยเหลือคนไข้ และจะยังคงทำหน้าที่นี้ต่อไปแม้ว่าจะทำมาแล้วกว่า 20 ปี และขอบคุณที่นำยามาให้เช่นกัน
หมอทั้งสองคนรู้สึกไม่ต่างกันในการทำเพื่อคนอื่น แต่สิ่งที่ทั้งคู่มีความกังวลไม่ต่างกันคือ ในอนาคตเมื่อหมอทั้งสองมีอายุมากขึ้นจนทำไม่ไหว ใครจะเป็นผู้สืบทอดทำหน้าที่นี้แทน เป็นอีกเรื่องที่น่าขบคิด

“ขอบคุณมากๆ ค่ะ” เสียงหนึ่งดังขึ้น ทำให้ต้องเงยหน้าหาที่มาของเสียง คำขอบคุณชัดถ้อยชัดคำที่ออกมาจากใจ ผ่านริมฝีปากเปื้อนยิ้มของหมอดอกไม้ขาวที่พูดภาษาไทยไม่ได้ สายตาไร้แววกังวลบ่งบอกว่ามีความสุขและขอบคุณ สะกิดใจราวกับว่าหมอและคนไข้ของหมอทุกคนร่วมกันเปล่งเสียงคำนี้ออกมา ส่งให้คณะของเราเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านทิไล่ป้าด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มและอิ่มสุข เป็นเสมือนกำลังใจให้เรายึดมั่นยืนหยัดทำในสิ่งที่ดีและถูกต้องต่อไป...

ทั้งนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียรขอขอบพระคุณผู้มีจิตศรัทธาที่สนับสนุนยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และสมทบทุนเข้ากองทุนเวชภัณฑ์ และกองทุนอื่นๆ ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มา ณ โอกาสนี่

youcanhelp


......
เพียงเพื่อจะรักษาพื้นที่ป่า..คุณ ให้ได้มากกว่าความเห็นใจ
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร