• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก YOU CAN HELP รายละเอียดกองทุน หนูไม่อยากให้พ่อจากไป

หนูไม่อยากให้พ่อจากไป

อีเมล พิมพ์ PDF
พิทักษ์ป่าปัง !เสียงปืนที่ดังขึ้นในราวป่า มักตามมาด้วยการสูญเสีย... นัดแล้ว นัดเล่า... คร่าชีวิตสัตว์ป่าให้ล้มตายจวนเจียนจะสูญพันธุ์ เพียงเพราะใครบางคนอยากได้ อยากมี... และ... มีจำนวนอีกไม่น้อย ที่ทำให้ใครหลายคนต้องขาดผู้นำชีวิต..กลายเป็นเด็กกำพร้า

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการลักลอบล่าสัตว์ป่าจะมีวิธีการต่างๆ นานาที่ไม่ทำให้เกิดเสียงดัง ไม่ว่าจะเป็น การใช้กับดัก หรือการใช้วิธีวางยาอย่างที่เห็นเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์เมื่อหลายเดือนก่อน เพื่อปกปิดไม่ให้เจ้าหน้าที่ได้รับรู้ ทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าต้องทำงานหนักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในการปฏิบัติหน้าที่แต่ละครั้ง ทุกย่างก้าวเต็มไปด้วยความเสี่ยงและสามารถเกิดอันตรายได้ทุกเวลา หลายครั้งในขณะปฏิบัติหน้าที่ มีการประทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และพวกลักลอบตัดไม้ ล่าสัตว์ป่า ทำให้เจ้าที่ได้รับบาดเจ็บ และบางรายถึงขั้นเสียชีวิต

การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในการดูแล เฝ้าระวัง และรักษาผืนป่าของประเทศให้คงอยู่ถือเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่และน่ายกย่อง ภาระหน้าที่ที่หนักหนากับตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว และค่าตอบแทนที่ลำพังคนเดียวยังใช้ไม่ชนเดือน ยังไม่รวมถึงครอบครัวที่รอคอยอยู่ข้างหลัง ที่หวังเพียงว่าจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้า และถ้าหากวันหนึ่งวันใดหัวหน้าครอบครัวเสียชีวิตลง...

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงได้ก่อตั้งกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่าขึ้น เพื่อช่วยเหลือครอบครัวและส่งเสียบุตรธิดาของเจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ให้ได้รับการศึกษาจนจบปริญญาตรี ปัจจุบันมูลนิธิสืบนาคะเสถียรเลี้ยงดูลูกผู้พิทักษ์ป่าจำนวน 29 คน แต่ละคนกำลังศึกษาอยู่ตั้งแต่ในระดับชั้นอนุบาล ถึง ปริญญาตรี ทุกปีมูลนิธิสืบนาคะเสถียรรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของลูกผู้พิทักษ์ป่าที่กำพร้าพ่อจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นเงินเกือบ 3 แสนบาท และเงินช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตอีกปีละเกือบ 1 แสนบาท ทุกๆ ปี น้องๆ จะรายงานและส่งผลการเรียนมาให้ เขียนจดหมายบอกเล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ให้ได้รับทราบ หลายคนที่จ่าหน้าซองถึง “พ่อ” (พ่อ-แม่อุปถัมภ์) เพื่อชดเชยพ่อที่จากพวกเค้าไป

ถ้าให้เลือกได้เด็กๆ ทุกคน คงอยากเลือกให้ “พ่อ” ของเค้ายังมีชีวิตอยู่ อยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ถึงแม้จะอยู่อย่างค่อนแค้น แต่ทว่า...มีความสุข
...........
วันนี้... ขณะที่เราใช้ทรัพยากรกันอย่างไม่รู้คุณค่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อ... เฝ้าป่าไว้ให้คุณ

เพียงเพื่อจะรักษาผืนป่า คุณให้ได้มากกว่าความเห็นใจ
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร