• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ดูไม่ปฏิรูปอะไร

โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ดูไม่ปฏิรูปอะไร

อีเมล พิมพ์ PDF

โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาขบวนเดินเท้าค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา มีเรื่องมีราวกับตำรวจและโดนจับเข้าคุกก่อนได้รับการประกันตัว 


มีภาพไม่ดีเลยหลุดออกมาให้เห็นเยอะแยะ ตำรวจกดคอชาวบ้านกับพื้น มีภาพลากคอถูกลู่ถูกัง และก็มีภาพผู้ชุมนุมที่มีเด็กดันโล่ตำรวจ และผู้ใหญ่ดันต่อเข้าไป จนปะทะกัน นี่ล้วนเป็นภาพ “ไม่ดี”

ถามว่ามีผิดถูกไหม มันก็ว่ากันไปตามเรื่องตามราว เราไม่อยู่ตรงนั้นจะไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรมันก็ไม่ใช่เรื่อง

แต่ประเด็นคือ ต้องคิดกันจริงๆ จังๆ ว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เทพา มีความขัดแย้งเรื่องอะไร ทำไมชาวบ้านเขาถึงวิตกกังวลไม่อยากให้สร้างที่บ้านเขา

นอกจากเรื่องพื้นๆ ว่าถ่านหินมีมลพิษทางอากาศหรือไม่ เรื่องที่ตรงประเด็นกว่านั้นคือ โรงไฟฟ้าใช้พื้นที่สามพันไร่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีคนเป็นร้อยครอบครัวอยู่กันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย และใช้ฐานทรัพยากรทั้งหาดทราย ป่าชายเลน ลำคลองชายฝั่ง และท้องทะเล ในการดำรงชีวิต

โรงไฟฟ้าไม่เพียงจะมีผลกระทบต่อทรัพยากร แต่มันจะตั้งอยู่บนชุมชนต้องย้ายบ้านช่อง โรงเรียน กุโบร์ มัสยิด วัด ออกไป หรืออาจจะวงๆ ให้กันไว้เฉพาะศาสนสถาน หรือโรงเรียน แต่บ้านคนก็ต้องย้ายออกไป บ้านคนนี้ก็รวมพื้นที่เกษตรกรรม สวนยางอะไรสารพัด ผมตามข่าวนี้มานาน ไม่เห็นว่าจะมีความชัดเจนอย่างไร เป็นใครเขาจะยอม

เรื่องการเลือกพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้ามันมีปัญหามากกว่ามลพิษไฟฟ้า เพราะมันมีผลกระทบทางตรงเยอะแยะ ไม่ต้องพลาดปล่อยมลพิษโต้งๆ แต่มีเรือมหึมามาจอดที่หาดทราย มีสะพานยาวยื่นออกไปมีสายพานขนส่งถ่าน ดูดน้ำทะเลเป็นล้านลูกบาศก์เมตรมาหล่อเย็นและปล่อยกลับสู่ทะเล ระบบนิเวศตรงนั้นอย่างไรก็แย่ เอาแค่อยู่ในมาตรฐานตามกฏหมายก็เหอะ

เหตุผลเรื่องนี้ถ้าไม่เอาถ่านหินจะเอาอะไรทำพลังงาน มันก็รับฟังได้ แต่ผมเชื่อว่าวันนี้พลังงานสำรองของประเทศมันเพียงพอในการใช้เวลาวันนี้ วันหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือก นั้นเป็นเรื่องที่ผมเชื่อว่าเราทำได้ ถ้าจะทำจริง

เรื่องไฟฟ้าพลังงานทางเลือกก็อาจจะดูโลกสวย ในฝ่ายเหตุผลของการทำธุรกิจค้าขายไฟฟ้าที่ฝังใจกับถ่านหิน แม้ว่าจะต้องนำเข้าจากอินโดฯ ออสเตรเลีย ไกลลิบ ถ้าเอางั้นเรื่องสถานที่ตั้งที่เทพาก็เหมาะสมกับต้นทุนที่ถูกกว่าที่อื่นเพราะใกล้ทะเล ใกล้เรือขนส่ง แค่ไล่คนไม่กี่ร้อยครอบครัวออกไป ด้วยกฎหมายผ่านการอ้างความจำเป็น ผมเชื่อว่าถ้ามีการหาทางเลือกที่ตั้งที่กระทบน้อยกว่านี้ก็มี แต่มันขาดทุนธุรกิจขายไฟฟ้า

พอมาอีกเรื่องถ้าจะดันให้สร้างตรงนี้ให้ได้ มันก็ต้องมีท่าที การเจรจา ปรึกษาพูดคุยอีกแบบ ที่จะเสนอผลประโยชน์ข้อแลกเปลี่ยนที่มากกว่าแค่ความเป็นธรรมด้วยซ้ำ

ให้เขาได้รู้สึกว่าการเสียสละครั้งนี้ รัฐบาลก็เสียใจ และรับปากจะดูแลเขาให้คุ้ม แต่ก็ไม่มี

คิดย้อนกลับไป ถ้านายกลงใต้ครั้งนี้ เห็นว่าเรื่องนี้สำคัญ ลงไปพูดคุยด้วยท่าทีที่ดี หาทางออก ตั้งคณะทำงานรับฟัง และพร้อมจะหาทางเลือก เปิดๆ ไว้ นี่จะดูดีกว่าปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้

ทั้งยังมีข่าวเรื่องการจัดตั้งผู้สนับสนุน ซึ่งเรื่องแบบนี้มันเก่า และล้าสมัย

ที่สำคัญคือ ดูไม่ปฏิรูปอะไร

 


.
บทความโดย ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
.

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง