• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ 27 ปี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร EP 21 งานพัฒนาระบบรายได้องค์กร

27 ปี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร EP 21 งานพัฒนาระบบรายได้องค์กร

อีเมล พิมพ์ PDF

มูลนิธิสืบนาคะเสถียรขณะกำลังบันทึกบทนี้ ผู้เขียนนำเสื้อยืดสีเทาตัวหนึ่งมาวางไว้บนโต๊ะทำงานด้วย เสื้อยืดตัวนี้ด้านหน้ามีรูปกวางผากระโดดผ่านกองเพลิง ข้างล่างของรูปมีอักษรภาษาอังกฤษ Sueb Nakhasathien Foundation ไม่น่าเชื่อว่าเสื้อยืดตัวนี้ถูกผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2534 เกือบ 27 ปีแล้ว เป็นเสื้อยืดตัวแรกของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยผู้จัดทำหวังว่าแฟนานุแฟนของคุณสืบ นาคะเสถียรจะซื้อใส่เป็นที่ระลึก พร้อมกับได้บริจาคเงินสนับสนุนมูลนิธิสืบฯ ไปในคราวเดียวกัน


เสื้อยืดมูลนิธิตัวแรกนี้มาความพิเศษอยู่ประการหนึ่งก็คือ ชื่อคุณสืบสะกดผิด ที่ถูกต้องสะกด Seub พอทราบเรื่อง ผู้จัดทำก็หยุดจำหน่าย แต่ขอเรียนให้ทราบว่า เสื้อยืดชุดนี้คุณภาพดีมาก ผู้เขียนใช้สม่ำเสมอจนถึงทุกวันนี้ แต่คอแขนไม่ย้วย รูปทรงยังคงเดิม ขอบันทึกไว้ด้วยว่ายี่ห้อผู้ผลิตคือ Royalprints

และเสื้อยืดตัวนั้นก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาระบบรายได้องค์กรเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

การพัฒนาระบบรายได้นั้นถือเป็นงานสำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของการทำงานอนุรักษ์ เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็คงจะปฏิเสธปัจจัยที่ต้องจ่ายไม่ได้ ทั้งเงินในการทำกิจกรรม ค่าอุปกรณ์เครื่องมือ รวมถึงค่าตอบแทนคนทำงาน

ในบทก่อนๆ ที่ได้กล่าวถึงงานต่างๆ ที่มูลนิธิสืบฯ ได้ทำไปนั้น จะเห็นว่างานส่วนใหญ่มาจากการขอทุนจากแหล่งต่างๆ มาเพื่อใช้ในการทำงานกิจกรรม ซึ่งเงินเหล่านั้นจะถูกใช้จ่ายไปในส่วนของการทำกิจกรรมเป็นหลัก ฉะนั้นแล้วรายจ่ายส่วนอื่นๆ เช่น ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่บางส่วน ค่าใช้จ่ายในสำนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าครุภัณฑ์ในการทำงาน ก็ต้องอาศัยจากการระดมทุน และการผลิตของที่ระลึกเพื่อหารายได้มาสนับสนุนค่าใช้จ่ายในส่วนที่ว่านี้

งานระดมทุนในช่วงแรกๆ ขององค์กรนั้นเป็นการขายของที่ระลึก อย่างเสื้อยืดที่ผลิตออกมาหลากหลายลวดลาย ซึ่งลายที่มีผู้สนับสนุนมากที่สุดก็เห็นจะหนีไม่พ้นลายที่เป็นรูปใบหน้าของคุณสืบนั่นเอง
.
.

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
.
.

มูลนิธิสืบฯ ได้ทยอยผลิตเสื้อยืดออกมามากมาย ในแต่ละปีก็จะมีลายใหม่ๆ ออกมาสม่ำเสมอ

นอกจากภาพคุณสืบแล้ว ก็จะเป็นภาพสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยเป็นของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมไม่น้อยหน้ากัน ส่วนหนึ่งก็ถือเป็นงานรณรงค์ให้สาธารณชนเห็นความสำคัญของสัตว์ป่า ซึ่งนอกจากจะเป็นภาพวาดลงสีสวยงามแล้ว ยังมีคำอธิบายเกี่ยวกับสัตว์ตัวนั้นๆ เอาไว้ด้วย ส่วนด้านหลัง พิมพ์คำพูดของคุณสืบที่กินใจ ทีมงานที่ดูแลเรื่องนี้บอกว่า เสื้อลายสัตว์ป่าสงวนที่ขายดีนั้น จะเป็นลายแรดและควายป่า สัตว์ทั้ง 2 ชนิดนี้มักจะได้รับการถามถึงอยู่เสมอ จนต้องผลิตซ้ำอยู่หลายครั้ง

นอกจากทั้งเสื้อยืดหน้าคุณสืบและลายสัตว์ป่าสงวนก็ยังมีเสื้อยืดอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ากัน นั่นคือเสื้อยืดที่ใช้สำหรับการรณรงค์คัดค้านโครงการที่จะสร้างผลกระทบต่อผืนป่าและสัตว์ป่า ที่รู้จักมักคุ้นกันก็เห็นจะเป็นเสื้อยืดสีขาวแขนยาวที่ใช้เป็นเครื่องหมายในการเดินเท้าคัดค้าน EHIA โครงการเขื่อนแม่วงก์ ของอาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ก็เป็นอีกหนึ่งลายที่มีการสอบถามและสนับสนุนเป็นจำนวนมาก จนผู้ผลิตนั้นทำกันไม่ทันเลยทีเดียว

นอกจากเสื้อยืดแล้วก็ยังการระดมทุนหารายได้จากการทำของที่ระลึกอื่นๆ อีกมากมาย เช่นในช่วงแรกนั้น เกิดจากความช่วยเหลือจากใครต่อใครหลายๆ คน โดยเฉพาะบรรดากรรมการมูลนิธิสืบฯ ที่ต่างช่วยกันขนทรัพยากรที่ตัวเองมีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการระดมทุน เช่น การผลิตสมุดบันทึกก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ถูกใช้เป็นของที่ระลึก จากปี พ.ศ.2534 เป็นต้นมา ทุกๆ ปีเมื่อใกล้ปีใหม่ คุณดวงดาว สุวรรณรังสี จะจัดทำสมุดบันทึกธรรมชาติ เพื่อระดมทุนเข้ากองทุนผู้พิทักษ์ป่าบ้าง กองทุนสัตว์ป่าบ้าง เช่นใน พ.ศ.2534 ใช้ชื่อว่าสมุดบันทึกธรรมชาติ บทกวี และภาพธรรมชาติ จิระนันท์ พิตรปรีชา ดวงดาว สุวรรณรังสี และอีกเล่ม บันทึกธรรมชาติ ดวงใจแห่งไพรพฤกษ์ มีผลงานภาพถ่ายของคุณดวงดาว สุวรรณรังสีและม.ล.ปริญญากร วรวรรณ และยังมีภาพลายเส้นสารจากพงไพรโดยคุณปัณยา ไชยะคำ ปีต่อมาชื่อ สมุทรบันทึกปูมทะเลไทย ยังมีด้วยปีกแห่งพงไพร Wings of the Wild และสมุทรบันทึกทะเลไทย และอีกหลายๆ เล่ม สมุดบันทึกธรรมชาติยุติการผลิตไปประมาณปี พ.ศ.2540 เมื่อประเทศไทยพบวิกฤตฟองสบู่ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่ดำเนินต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันแต่ต้องขอบันทึกไว้ด้วยความซาบซึ้งในน้ำพักน้ำแรงของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งยังเป็นการเริ่มต้นของการทำงานเพื่อระดมทุนไปใช้ในการทำงานอนุรักษ์ขององค์กร

จากสมุดบันทึกและเสื้อยืด มาถึงปัจจุบัน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร พยายามพัฒนารูปแบบ วิธีต่างๆ ในการพัฒนาระบบรายได้จนเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยในวันนี้มูลนิธิสืบฯ มีทีมทำงานที่ดูแลในด้านนี้โดยตรง แบ่งเป็น 2 ทีม มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลของที่ระลึก ที่รับผิดชอบในการออกแบบของที่ระลึก จัดหาช่องทางกระจายของที่ระลึกไปสู่ผู้สนับสนุน ส่วนอีกทีมเป็นฝ่ายระดมทุนผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะคอยดูเรื่องรูปแบบการบริจาคเงินให้แก่มูลนิธิสืบฯ
.
.

ระดมทุน
.
.

ทีมงานเหล่านี้เกิดขึ้นจากแผนงานที่ช่วยกันคิดไว้ในการยุทธศาสตร์มูลนิธิสืบฯ ในการพัฒนาระบบการพัฒนารายได้เพื่ออุ้มชูองค์กรให้สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง มีสตางค์ทำงาน และว่าจ้างเจ้าหน้าที่

ซึ่งในแผนงานปัจจุบัน พ.ศ.2559 – 2562 ได้พัฒนาการระดมทุนมาเป็น “การพัฒนาระบบรายได้” เพื่อเป้าหมาย คือ “การเป็นองค์กรที่เลี้ยงตนเองได้” กำหนดกิจกรรมไว้หลายส่วน

ยกตัวอย่างเช่น คือ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือ เสื้อยืด ว่าจะทำอย่างไรให้มีผู้สนับสนุนของมูลนิธิสืบฯ เพื่อเป็นรายได้เข้ามาให้แก่องค์กร วันนี้ก็ได้พัฒนาระบบการสนับสนุนผ่านช่องทางออนไลน์ มีพื้นที่ร้านเล็กๆ ที่สำนักงานมูลนิธิ บางครั้งก็เดินทางออกไปจำหน่ายตามงานกิจกรรมต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อม หรือกิจกรรมที่ผู้จัดมีความยินดีให้มูลนิธิได้ออกไปทำกิจกรรมระดมทุน เช่น งานชุมชนวิถีชีวิตเป็นมิตรกับผืนป่าที่สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ งานบ้านและสวน งานโฮมโปร งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ฯลฯ

การบริจาคผ่านบัตรเครดิต คือการที่ผู้ใช้บัตรยินยอมให้หักเงินจำนวนหนึ่งสมทบเข้ากองทุนมูลนิธิสืบนาคะเสถียรเป็นประจำทุกเดือน ระยะเวลาก็ตามกำหนด มีการจัดกิจกรรมระดมทุนประจำปี โดยจัดเองหรือร่วมกับหน่วยงานอื่น เช่นในปีที่ผ่านมา ก็ได้จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อบ้านของสัตว์ป่า ระดมทุนเพื่อใช้อนุรักษ์ผืนป่าตะวันตกบ้านหลังใหญ่ของสัตว์ป่าหลายต่อหลายชนิด

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนารายได้ที่มาจากความช่วยเหลือของหน่วยงานองค์กรต่างๆ เช่น ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดช่องทางเอสเอ็มเอสให้สามารถบริจาคเงินให้องค์กรได้ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เพิ่มช่องทางบริจาคเงินให้มูลนิธิสืบฯ ผ่านตู้เอทีเอ็มและแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ผ่านการสะสมคะแนนบนบัตรเติมน้ำมันของปั้มบางจาก และอีกหลายๆ แห่ง ที่เคยร่วมงาน

เพิ่มเติมอีกนิดว่า ผู้ที่บริจาคทุนให้กับมูลนิธฺสืบนาคะเสถียรในช่องทางหรือกิจกรรมต่างๆ (ไม่นับรวมการสนับสนุนของที่ระลึก) มูลนิธิสืบฯ จะออกใบเสร็จให้ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้

ผู้เขียนได้ติดตามผลงานด้านนี้ของน้องๆ ด้วยความสนใจและเอาใจช่วย ขอให้กิจกรรมบรรลุตามวัตถุประสงค์
.

.
บทความโดย รตยา จันทรเทียร ประธานที่ปรึกษามูลนิธิสืบนาคะเสถียร
.

 

 

รับข่าวสาร