• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ จากป่าสู่เมือง : ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ

จากป่าสู่เมือง : ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ

อีเมล พิมพ์ PDF

ปริญญากร วรวรรณในนามของช่างภาพสัตว์ป่า ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ มักเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นในความนึกคิดเมื่อพูดถึงคนทำงานเกี่ยวกับภาพป่า


ไม่ใช่เพราะผลงานภาพถ่ายสัตว์ป่าหายากที่ดั้นด้นรอนแรมนานนับปีเพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมาย แต่เพราะเขาเป็นช่างภาพที่เข้าใจความหมายในการดำรงอยู่ของชีวิตอย่างเท่าเทียมของคนและสัตว์

ทุกภาพและถ้อยคำที่บรรยายออกมาจากแผ่นเลนส์และปลายปากกา คือความจริงที่เป็นที่อยู่ และเป็นความจริงที่ใครหลายๆ คนมองข้าม

ความจริงที่เราหลงลืมไปว่า บางความเคลื่อนไหวของตัวเรากำลังทำร้ายชีวิตร่วมโลกให้ล้มหายไปเป็นจำนวนมหาศาล

ในงานจากป่าสู่เมือง ช่างภาพสัตว์ป่า จะมาบอกเล่าเรื่องราวความสมบูรณ์ของผืนป่าที่ยังเหลืออยู่ในประเทศไทย รวมถึงเรื่องราวของระบบนิเวศทั้งบนบกและใต้ทะเล พร้อมด้วยเพื่อนช่างภาพอีกหลายชีวิตในนามทีมงานสารคดีสัญชาติไทย

มันคือเรื่องราวของการทำงานอนุรักษ์ผ่านภาพถ่าย ที่สืบต่อแรงบันดาลใจมาจากคนที่เคยทำหน้าที่ปกป้องมันมาก่อน และพร้อมจะถ่ายทอดเรื่องราวไปสู่นที่จะเข้ามาทำงานต่อ

เพื่อร่วมกันรักษาความสมดุลนั้นไม่ให้เกิดการสูญเสียขึ้นอีกต่อไป


 

.
.

เหตุผลที่เลือกผืนป่าทุ่งใหญ่เป็นที่ทำงาน
เพราะเป็นชื่อที่คุ้นหูและมีความสมบูรณ์มาก ซึ่งหลังจากที่ได้เข้าไปก็พบว่ามันสมบูรณ์จริงๆ เป็นป่าทีทำงานในฐานะช่างภาพยากมากเพราะความสมบูรณ์ของผืนป่าทำให้สัตว์ป่ากระจายตัวไปทั่ว มันมีแหล่งอาหารเยอะ ทำให้การทำงานถ่ายภาพยากมากขึ้น ส่วนงานวิจัยในทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกก็ไม่ค่อยมีเข้าไปทำ อาจจะเป็นเพราะการเดินทางที่ยากลำบากหากเทียบกับทางห้วยขาแข้ง

เปรียบเทียบป่าทุ่งใหญ่ฯ กับผืนป่าอื่นๆ
เพราะความยาก ความห่างไกล ความทุรกันดารของมันนี่แหละครับ คือสิ่งที่ทำให้ป่ามันอุดมสมบูรณ์ สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นจากความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งใหญ่ฯ ยังมีอยู่เพราะว่าเป็นผืนป่าที่ได้ผ่านการต่อสู้ของคนมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นคัดค้านเขื่อนน้ำโจน สัมปทานการทำไม้ การทำเหมืองทั้งหลายแหล่ คนที่เขาต่อต้านหยุดมันไว้ มันทำให้ป่าผืนนี้มันยังดีอยู่

ความสำคัญของการต่อสู้คัดค้านเขื่อนน้ำโจนในอดีต
ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ว่าผมได้รับรู้หลังจากนั้น และเห็นว่ามันมีการร่วมมือกันของคนหลายฝ่ายมาก ทั้งนักวิชาการ นิสิตนักศึกษา ประชาชน มันทำให้เกิดแนวร่วมขึ้นเยอะมาก ทุกคนต่างเห็นว่ามันมีความสมบูรณ์มากจนไม่อยากให้มันเสียไป

ผมได้มีโอกาสเดินทางไปกับชุดลาดตระเวนที่เขาสำรวจลำน้ำแม่กลองซึ่งสภาพป่าสองข้างทางสมบูรณ์ มีร่องรอยตีนเสือ มีเลียงผา ผมเจอเยอะมาก ตอนที่เรานั่งไปเราจะเห็นว่ามันจะไม่มีอะไรแบบนี้เลยถ้าเขื่อนน้ำโจนมันได้สร้าง เหมือนกับเชี่ยวหลานเมื่อเราไปล่องเรือแล้วเราจะได้เห็นทะเลสาบ เห็นภูเขาสวยงาม แต่ว่าถ้าเราหลับตานึกถึงข้างล่างมันคือสุสานของสัตว์จำนวนมากมาย เบื้องหลังมันคือความตาย
.

.
ในวาระครบรอบ 27 ปี การจากไปของสืบ นาคะเสถียร และเหตุการณ์ปกป้องผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอชวนผู้สนใจเข้าร่วมรำลึกเหตุการณ์สำคัญทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ของประเทศ ในงาน จากป่าสู่เมือง บันทึกหยุดเขื่อนน้ำโจน (รำลึก 27 ปี สืบ นาคะเสถียร) ระหว่างวันที่ 8 - 10 กันยายน 2560 ระหว่างเวลา 11.00 - 19.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ดูรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ จากป่าสู่เมือง บันทึกหยุดเขื่อนน้ำโจน

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 

รับข่าวสาร