• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ 27 ปี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร EP 13 รำลึก สืบ นาคะเสถียร part 1

27 ปี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร EP 13 รำลึก สืบ นาคะเสถียร part 1

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรทุกเช้าวันที่ 1 กันยายน เพื่อนพ้องน้องที่ที่รู้จักมักคุ้นกับคุณสืบ นาคะเสถียรและเครือข่ายที่เคยทำงานร่วมกัน จะมารวมตัวกันที่อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้คุณสืบ และทุกสรรพชีวิตที่ล่วงลับไปในป่าแห่งนี้ อันถือเป็นธรรมเนียมของพุทธศาสนิกชนที่ปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดในอดีต


จำได้ว่าเมื่อครบปีแรกที่คุณสืบจากไป ในเช้าวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2534 นอกจากพิธีสงฆ์แล้วยังมีพิธีวางศิลาฤกษ์ฐานรูปปั้นคุณสืบ โดยท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวันเป็นประธาน ส่วนพิธีสงฆ์นั้นจัดกันยังบ้านที่คุณสืบเสียสละชีวิต อาศัยพื้นที่ตรงระเบียงบ้านใช้ทำพิธี ก่อนย้ายมาใช้พื้นที่อาคารอนุสรณ์สถานในภายหลังจากที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ พ.ศ. 2536

เมื่อทำบุญกันเป็นที่เรียบร้อยในช่วงสายจะเป็นพิธีรำลึกคุณสืบ โดยการวางพวงมาลาที่รูปปั้นคุณสืบ ปกติมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีองค์กรหลากหลายเข้าร่วมพิธี ทั้งภาครัฐ สถานศึกษา และประชาชน มีข้อสังเกตว่าที่นั่นนิยมใช้พวงมาลาที่ผลิตจากผ้าขาวม้า เมื่อเสร็จงานผ้าข้าวม้าเหล่านี้จะมอบต่อไปยังผู้พิทักษ์ป่า เสมือนเป็นของฝากเล็กๆ น้อยๆ จากพี่สืบถึงน้องๆ

เดิมทีงานทำบุญในเช้าวันที่ 1 กันยายนนั้น เป็นเรื่องที่รู้กันของเพื่อนพ้องน้องพี่ที่อยากทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้มิตรผู้จากไป ไม่ได้ตั้งใจจะจัดงานให้ใหญ่โต แต่ก็มีสาธารณะชนที่รู้จักเรื่องราวของคุณสืบเดินทางไปร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทุกๆ ปี ยังมีผู้คนเดินทางมาแสดงความเคารพคุณสืบอย่างไม่ขาดหาย โดยเฉพาะในปีแรกๆ ที่ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวสารเรื่องราวของคุณสืบ และการทำงานของมูลนิธิอย่างสม่ำเสมอ ทำให้สาธารณชนทราบข่าวเรื่องการทำบุญและเดินทางมาร่วมกันคับคั่ง บางท่านที่เดินทางมาจากที่ไกลๆ ก็เข้าพักค้างอ้างแรมกันในวันที่ 31 สิงหาคม เสียก่อนหนึ่งคืน ฟังเสียงธรรมชาติและหมู่เหล่าสรรพสัตว์ ก่อนจะร่วมพิธีทำบุญในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้นแล้วเดินทางกลับไปทำงานกันตามปกติซึ่งต้องขอแสดงความนับถือในน้ำใจของผู้เดินทางมาร่วมงานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสองสามปีแรกที่คุณสืบเพิ่งจากไป ถนนหนทางยังไม่สะดวกสบายเท่าเวลานี้ ถนนสายลานสักที่ตัดผ่านหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายังเป็นเพียงเส้นทางดินลูกรังส่วนทางเข้าห้วยขาแข้งเรื่อยมาจนถึงบ้านคุณสืบนั้นยิ่งเต็มไปด้วยความทุลักทุเลประกอบกับเป็นช่วงฤดูฝนความลำบากจึงทวีมากขึ้นไปอีก แต่กระนั้นสาธารณชนก็ยังเดินทางมุ่งหน้ามาเคารพดวงวิญญาณของคุณสืบด้วยจิตศรัทธามั่น
.
.

สืบ นาคะเสถียร
.
.
.

เมื่อทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเห็นว่ามีสาธารณชนเข้ามาร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก จึงเห็นเป็นโอกาสอันดีที่จะได้บอกเล่าเรื่องราวผืนป่าสัตว์ป่า ถ่ายทอดให้คนที่ไม่ค่อยได้สัมผัสหรือรับรู้ได้เข้าใจว่าสิ่งที่คุณสืบพยายามรักษานั้นมีคุณค่าอย่างไรจึงได้จัดเวทีบรรยายให้ความรู้เรื่องผืนป่าสัตว์ป่าโดยเจ้าหน้าที่ห้วยขาแข้ง บางปีก็เป็นการบรรยายของสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ บอกเล่าถึงทรัพยากรสัตว์ป่าในห้วยขาแข้ง บางปีก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับป่าไม้ หรืออย่างเช่นในปีแรกนั้นได้มีเวทีพูดคุยในหลายหัวข้อ เช่น “1 ปีที่ผ่านมาของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” โดยนายชัชวาลย์ พิศดำขำ “ป่ากันชน” โดย ป่าไม้เขตอุทัยธานี “กฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า” โดยนายบุญเลิศ อังศิริจินดา และกิจกรรมแลกเปลี่ยนทรรศนะ

เมื่อทำกิจกรรมซ้ำเข้าผ่านไปหลายๆ ปี งานรำลึกคุณสืบจึงหลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่มีรูปแบบกิจกรรมมากขึ้นเพื่อรองรับประชาชนที่อยากเข้ามารำลึกถึงคุณงามความดีนั้น

บางปีมีผู้ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากนับรายชื่อที่จุดลงทะเบียนได้เป็นหลักพัน บางปีก็มีไม่มาก ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกิจกรรมอะไร และช่วงคืนวันที่ 31 สิงหาคมตรงกับวันหยุดราชการหรือไม่

กิจกรรมก็เริ่มกันตั้งแต่ในช่วงเช้าของวันที่ 31 สิงหาคม เช่น กิจกรรมเดินศึกษาธรรมชาติในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของห้วยขาแข้ง มีการจัดแสดงนิทรรศการชีวประวัติของคุณสืบ นิทรรศการงานอนุรักษ์ผืนป่าสัตว์ป่า บางปีมีหน่วยงานเครือข่ายนักอนุรักษ์หลายๆ แห่งเข้ามาร่วมจัดนิทรรศการให้มีความหลากหลาย บางมีศิลปินและช่างภาพมาร่วมแสดงผลงานภาพวาดภาพถ่ายความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าสัตว์ป่าให้ผู้มาร่วมงานได้เห็น ส่วนเวทีบอกเล่าความรู้ทางวิชาการก็ยังคงจัดอยู่อย่างไม่ขาดหาย

อีกภาคหนึ่งของกิจกรรมวันรำลึก สืบ นาคะเสถียร นั้น คือเวทีในช่วงหัวค่ำทอดยาวไปจนถึงกลางคืน ประมาณสองถึงสามทุ่มผู้ร่วมงานจะรวมตัวกันที่อัฒจรรย์รูปครึ่งวงกลมอันมีเพดานเป็นหมู่ดาวของอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ฟังเสวนา ดนตรี เรื่องเล่า รำลึกความคิดและกิจกรรมอนุรักษ์ของคุณสืบ นาคะเสถียรจากเพื่อนพ้องน้องพี่ เมื่อได้เวลาอันสมควร กิจกรรมสุดท้ายของค่ำคืนคือการเดินเท้าบนถนนกลีบดอกกุหลาบไปจุดเทียนรอบรูปปั้นคุณสืบ เป็นห้วงเวลาของความสงบที่ต่างคนต่างมีความในใจที่จะพูดคุยกับคุณสืบ และต่างสัญญาว่าจะสืบสานเจตนาของคุณสืบ เป็นดั่งแสงเทียนที่ไม่เคยดับ...

ในช่วงปีหลังๆ นี้ อดีตหัวหน้าเขตฯ คุณสมโภชน์ มณีรัตน์ และเครือข่ายป่าชุมชนในเขตพื้นที่ป่ากันชนห้วยขาแข้งได้กำหนดให้วันรำลึกสืบ นาคะเสถียร เป็นวันที่เครือข่ายและเขตห้วยขาแข้งจะได้มาพบปะร่วมประชุมหารือครั้งใหญ่ เพื่อวางแผนการทำงานป้องกันรักษาผืนป่าร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ในบางปียังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่นเข้ามาร่วมจัดกิจกรรมเผยแพร่เรื่องราวของคุณสืบ แนวคิดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และกิจกรรมรณรงค์ให้สาธารณะชนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของป่าไม้ มีกิจกรรมเดินขบวนรณรงค์กันในตลาดอำเภอเมือง หรือบางปีก็มีกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมละแวกใกล้เคียงจำลองบรรยากาศจุดเทียนรำลึกถึงคุณสืบที่พื้นที่ในอำเภอไว้ให้สำหรับคนที่ไม่สะดวกเดินทางเข้าไปชม
.

 


.
ผู้เขียน รตยา จันทรเทียร ประธานที่ปรึกษามูลนิธิสืบนาคะเสถียร
.

 

 

รับข่าวสาร