• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ เหตุผลที่ต้องคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา

เหตุผลที่ต้องคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา

อีเมล พิมพ์ PDF

โรงไฟฟ้า17 ก.พ. 2560 หรือวันพรุ่งนี้ เครือข่ายภาคประชาชนภาคใต้จะรวมพลที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านกรณีที่จะมีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายให้รัฐบาลยกเลิกโครงการดังกล่าวไป


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ ในวันที่ 12 ก.พ. ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ได้มีการจัดกิจกรรมเวทีอภิปรายผลเสียของโรงไฟฟ้าในพื้นที่และในวันต่อมา 13 ก.พ.2560 บริเวณลานปูดำ จ.กระบี่ เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ก็ได้นัดรวมตัวกันเดินรณรงค์เพื่อแสดงพลังไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินกันอย่างล้นหลาม

แน่นอนว่ากิจกรรมทั้งที่เกิดขึ้นไปแล้วและกำลังจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ เครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินทำไปด้วยเหตุผลที่ต้องการปกป้องสิทธิความเป็นอยู่อย่างสันติสุขในท้องถิ่นตัวเองอย่างมีที่มาที่ไปหาใช่เพียงการออกแรกแหกกระเชออย่างเด็กเอาแต่ใจ

ก่อนจะถึงวันพรุ่งนี้ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างและผลลัพท์จะออกมาเป็นอย่างไร ลองมาทบทวนเหตุผลกันดู ว่าทำไมคนกลุ่มหนึ่ง (กลุ่มใหญ่) ถึงต้องออกโรงคัดค้านกันมากมายถึงเพียงนี้
.
.

โรงไฟฟ้าถ่านหิน
.
.

การที่รัฐบาลมีนโยบายที่ต้องการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศ ถือเป็นนโยบายอันจำเป็นที่รัฐบาลควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง และในฐานะประชาชนก็จะต้องร่วมกันสนับสนุนด้วยเช่นกัน คงไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนต้องออกมาคัดค้านแนวทางดังกล่าวนั้น

หากแต่การที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. มีความพยายามที่จะยัดเยียดให้ประชาชนไทยทั่วไปในภาคใต้ หรือทุกภาคของประเทศไทยจะต้องยอมรับการผลิตไฟฟ้าที่ต้องใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหิน เสมือนว่าโลกใบนี้ไม่มีทางเลือกอื่นใดที่ดีกว่านี้อีกแล้วนั้น ถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ และเป็นความจำเป็นด้วยเหตุผลมากมายที่จะต้องให้ประชาชนได้ออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว

เพียงเหตุผลที่ว่า “ถ่านหิน” คือ สิ่งที่ทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำ ปลอดภัยที่สุดแล้วนั้น ถือเป็นวาทกรรมล่อลวง และยังขัดแย้งทิศทางของนานาประเทศทั่วโลกที่กำลังรณรงค์ให้มีการยกเลิกการใช้ฟอสซิลที่มีอยู่อย่างจำกัดบนโลกใบนี้ ดังที่ปรากฎในข้อตกลงการประชุมระดับโลกว่าด้วยเรื่องการลดภาวะก๊าซเรือนกระจก อันเป็นต้นเหตุของโลกร้อน หนึ่งในนั้น คือ ข้อตกลงที่ว่าด้วยการลดใช้ฟอสซิลเพื่อการผลิตพลังงาน และมากไปกว่านั้น ถ่านหิน คือ แหล่งเชื้อเพลิงที่มีภาวะมลพิษสะสมอันร้ายแรงในระหว่างการเผาไหม้ ดังปรากฎเห็นอย่างชัดเจนแล้วที่ชุมชนรายรอบโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ที่ล่าสุดรัฐบาลต้องให้มีการอพยพชุมชนเหล่านั้นออกไป แล้วจะมีเหตุผลอื่นใดอีกที่จะดึงดันที่จะสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้

การกล่าวอ้างว่า “ถ่านหินสะอาด” และมีต้นทุนต่ำ จึงไม่ใช่ความสมเหตุสมผลที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินต่างๆ ได้อีกต่อไป ซึ่งล่าสุด คือ โรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ และโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จังหวัดสงขลา แล้วจะมีเหตุผลใดอีกนอกจากผลประโยชน์ของกลุ่มทุนถ่านหินไทยที่ได้ไปกว้านซื้อแหล่งถ่านหินไว้ในหลายประเทศบนโลกใบนี้จนไม่รู้จะนำไปจำหน่ายในที่แห่งใดอีกนอกจากประเทศไทย

การตื่นตัวของประชาชน ตั้งแต่บ้านบ่อนอก หินกรูด จังหวัดประจวบคีรีจันธ์ อำเภอท่าศาลา หัวไทร จังหวัดยครศรีธรรมราช อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และจังหวัดกระบี่ ที่กล้าปฏิเสธการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ฝ่ายของ กฟผ. พยายามที่จะทำการก่อสร้างเรื่อยมาตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา แต่ก็ถูกคนในพื้นที่ขับไล่ต่อต้าน คัดค้านจนไม่สามารถที่จะดำเนินการได้ในที่สุด การตื่นรู้ของคนจังหวัดกระบี่ และสงขลาล่าสุดนี้ ถือเป็นความหนักหนาสาหัส ด้วยเพราะกฟผ.ทราบดีว่าหากไม่สามารถก่อสร้างงานในพื้นที่เหล่านี้ได้อีก ก็คงจะไม่มีพื้นที่ใดให้เชื้อเพลิงชนิดถ่านหินได้เผาผลาญชีวิตของคนในประเทศไทยทั้งประเทศอีกต่อไปแล้ว

ขอเชิญร่วมกันหยุดถ่านหินประเทศไทย และร่วมเรียกร้องให้รัฐบาลกลับใจเปลี่ยนแนวคิดให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหันมาสร้างความมั่นคงด้านพลังงานด้วยแหล่งที่มาที่สะอาดปลอดภัยอย่างแท้จริง

คัดลอกจาก แถลงการณ์ คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) เรื่อง ขอคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเทพา

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง