• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ ความเป็นธรรมที่หายไปในรอบ 20 ปี

ความเป็นธรรมที่หายไปในรอบ 20 ปี

อีเมล พิมพ์ PDF

เจริญวัดอักษรPROTECTION international เผยข้อมูล 20 ปีที่ผ่านมามีนักต่อสู้สิทธิมนุษยชนที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมด้านทรัพยากรธรรมชาติ สิทธิเสรีภาพพื้นฐาน และสิทธิเศรษฐกิจและสังคม ถูกบังคับให้สูญหายและตายไปกว่า 59 คน และหากรวบรวมย้อนหลังไปอีก 35 ปียิ่งพบตัวเลขที่น่าตกใจว่าประเทศไทยมีการบังคับสูญหายอีกกว่า 90 กรณี โดยกว่า 81 กรณี ยังไม่ได้รับการแก้ไข ภาคอีสานและภาคใต้มีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ถูกสังหารและบังคับให้สูญหายมากที่สุด


น.ส.ปรานม สมวงศ์ ตัวแทนจากองค์กร PROTECTION international กล่าวว่า ปัจจุบันชื่อของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ถูกสังหารและบังคับให้สูญหายเริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา รวมถึงกระบวนการยุติธรรมที่จะต้องมาดูแลและปกป้องนักสิทธิมนุษยชนก็ยังลางเลือนและไม่มีความชัดเจน

กรณีของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ นักต่อสู้เพื่อสิทธิชุมชนชาวกะเหรี่ยงที่หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 และกรณีของนายเด่น คำแหล้ ประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ที่ได้ต่อสู้ในประเด็นที่โฉนดชุมชนที่ดินทำกินซึ่งหายตัวไปเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2559 หลังเดินทางเข้าป่าเพื่อเก็บหน่อไม้ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข
.
.

บิลลี่ จอพอดี
.
.

“นักต่อสู้ถูกสังหารและบังคับให้สูญหายนั้นมีจำนวนที่มาก แต่มีเพียงไม่กี่กรณีเท่านั้นที่มีการสอบสวนและคดีขึ้นสู่ชั้นศาล สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารัฐและกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยนั้นล้มเหลว เพราะมีหลายคดีที่ผู้กระทำความผิดยังลอยนวลจนทำให้กลายเป็นวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด หรือการที่ผู้กระทำผิดละเมิดสิทธิของผู้อื่นแล้วไม่ต้องรับผิด”

ตัวแทนจากองค์กร PROTECTION international กล่าวต่อว่า หากการบังคับให้สูญหายยังคงดำเนินต่อไปเรื่องจะก่อให้เกิดภาวะที่อันตรายอย่างถาวรต่อการปกป้องสิทธิมนุษยชน และจะส่งผลที่ร้ายแรงต่อสังคมโดยรวม เพราะผู้มีอำนาจเชื่อว่าเครือข่ายอำนาจอุปถัมภ์จะสามารถทำให้พวกเขาลอยนวลพ้นผิดได้อย่างง่ายดาย

“การตัดสินใจใช้ความรุนแรงจึงไม่ใช่เรื่องต้องคิดมาก วัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดจึงเป็นภาวะอัปลักษณ์ของสังคมไทยที่เราต้องช่วยกันแก้ เริ่มจาการปกป้องคุ้มครองนักปกป้องสิทธิฯ แก้ไขความเหลื่อมล้ำทางอำนาจและความยุติธรรม”
.
.

เจริญ วัดษร
.
.

อนึ่ง PROTECTION international ได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย “แด่นักสู้ผู้จากไป” For Those Who Died Trying เพื่อรำลึกถึงความยากลำบากในการต่อสู้และความอยุติธรรมที่นักต่อสู้เหล่านี้ต้องพบเจอด้วย โดยผลงานที่จัดแสดงทั้งหมดเป็นผลงานของ Luke Duggleby ที่ได้ลงไปถ่ายแต่ละรูปในสถานที่จริงที่นักต่อสู้ถูกสังหารและบังคับให้สูญหาย งานแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น L ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์

โดยในวันที่ 4 - 12 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้จะจัดแสดงที่จังหวัดเชียงใหม่โดยร่วมกับคณะจัดงาน Chiang Mai Photo Festival 2017 สาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันที่ 7 - 12 กุมภาพันธ์ 2560 จัดที่จังหวัดสงขลา โดยร่วมกับคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และวันที่ 21-17 กุมภาพันธ์ 2560 จัดที่จังหวัดมหาสารคามโดยร่วมกับคณะ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม


ที่มา องค์กร PROTECTION international

 


 

รับข่าวสาร