• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

บทเรียนจากการตายของ HKT178

อีเมล พิมพ์ PDF

เสือโคร่งหนึ่งสัปดาห์หลังจากพยายามช่วยเหลือเสือโคร่งเพศผู้ที่บาดเจ็บอยู่ในไร่มันริมถนนสายลำปาง ขณะนี้เสือตัวดังกล่าวได้จบชีวิตลงแล้ว


เสือโคร่ง เพศผู้ น้ำหนักตัว 150 กิโลกรัม ถูกพบว่าบาดเจ็บอยู่ในไร่มันริมถนนสายลำปาง – ตาก เขต ต.แม่ถอด อ.เถิน จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา จึงได้นำไปรักษาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยยางปาน จ.เชียงใหม่

แต่สุดท้ายเสือโคร่งที่โชคร้ายได้จบชีวิตลงระหว่างขนย้ายไปรักษาต่อที่ไนท์ซาฟารี จ.เชียงใหม่ เนื่องจากบาดแผลเกิดอักเสบ และคาดว่าจะติดเชื้อ (ตรวจพบกระสุนลูกซองกระจายในลำตัวหลายจุดรวม 7 เม็ด ด้านหลังสะโพกขวามีแผลลึกจนเกิดการอักเสบ มีหนอง ทำให้เสือลุกเดินไม่ได้ ขณะเดียวกันยังสังเกตพบว่าเสืออาจจะเสียตาข้างขวาไป เพราะไม่มีการตอบสนองต่อแสงไฟ)

ในช่วงระหว่างที่ทำการรักษา ทีมงานก็ได้ทำการตรวจสอบลายบนเสือตัวร่วมกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เพื่อหาที่มาของเสือ ซึ่งได้ผลออกมาว่าเป็นเสือที่เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีรหัสประจำตัวว่า HKT178

ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ข้อมูลว่า เสือโคร่งตัวดังกล่าวมีรหัส HKT178 เป็นเสือตัวผู้ ถ่ายภาพได้ครั้งแรกในช่วงต้นปี พ.ศ. 2554 บริเวณตอนเหนือของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ปลายปีเดียวกันเสือตัวดังกล่าวถูกถ่ายภาพได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และในปลายปี พ.ศ. 2555 สามารถถ่ายภาพได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์อีกครั้ง หลังจากนั้นก็ไม่พบอีกเลย กระทั่งมาพบอีกครั้งที่จังหวัดลำปาง

หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า ได้ให้ความเห็นผ่านสื่อมวลชนต่อการพบเสือในกรณีนี้ว่า “การที่เสือต้องออกเดินทางเมื่อถึงเวลาของมัน เป็นวิถีชีวิต ต้องไปหาอาณาจักรของตนเอง บางตัวโชคดีเดินไปยังเส้นทางที่เข้าสู่ป่าอนุรักษ์ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จนสิ้นอายุขัย บางตัวโชคร้ายเดินไปใกล้ในถิ่นที่ใกล้กับถิ่นที่อยู่ของคน แต่ถามว่า เมื่อพวกมันต้องเดิน มันจะรู้หรือไม่ว่าต้องเดินไปที่ไหน ตอบว่า ไม่มีเสือตัวไหนรู้ มีทางให้เดินมันก็จะเดินไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เจออาณาจักรที่มันรู้สึกว่าเหมาะสมกับตัวเอง เป็นวิถีแห่งเสือโคร่งในธรรมชาติ”
.
.

เสือโคร่ง
.
.

โดยปกติ เสือโคร่งเพศเมียมีขนาดพื้นที่หากินเฉลี่ย 70 ตารางกิโลเมตร (+- 33 ตารางกิโลเมตร) ส่วนเสือโคร่งเพศผู้นั้นมีขนาดพื้นที่หากินเฉลี่ย 267 ตารางกิโลเมตร (+- 92ตารางกิโลเมตร) - งานวิจัยเรื่อง ขนาดพื้นที่หากินของเสือโคร่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี โดย อัจฉรา ซิ้มเจริญ ศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ สมโภชน์ ดวงจันทราศิริ และสมพร พากเพียร

เสือเป็นสัตว์ที่ต้องการที่อยู่อาศัยและหากินไม่ต่างจากมนุษย์ เสือแต่ละตัวจะมีอาณาเขตครอบครองสำหรับล่าเหยื่อเป็นของตัวเอง เสือโคร่งเพศผู้จะใช้พื้นที่หากินร่วมกับเพศเมีย 2-4 ตัว แต่จะไม่ยอมใช้ร่วมกับเสือโคร่งเพศผู้ตัวอื่น

การเดินทางไกลเพื่อหาแหล่งที่อยู่อาศัยที่สมบูรณ์ ไม่มีเสือเจ้าถิ่นขับไล่ จึงเป็นวิถีปกติของเสือโคร่ง

อย่างไรก็ตาม แม้จะถือเป็นเรื่องปกติ ก็ยังจำเป็นต้องหาคำตอบต่อไปว่าเหตุใดเสือตัวหนึ่งถึงออกไปไกลจนเฉียดถิ่นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้ขนาดนั้น อย่างน้อยก็เพื่อไม่ให้เสือตัวตื่นต้องมีชะตากรรมเช่นเดียวกับ HKT178

เส้นทางการเดินของเสือหนึ่งตัว เมื่อได้ตามรอยย้อนกลับไป อาจเป็นคำตอบสำคัญของการอนุรักษ์เผ่าพันธุ์เสือโคร่งแก่ประเทศไทยในการวางแผนป้องกัน และการฟื้นฟูดูแลผืนป่าอนุรักษ์ให้กลับมาสมบูรณ์เหมาะแก่การเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ของเสือได้ตามคำมั่นสัญญาที่ไทยเคยให้ไว้ในการประชุมเสือโคร่งระดับโลก (Tiger Summit) เมื่อปี 2553 นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ว่าจะฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง ได้ให้เป็นสองเท่าของจำนวนประชากรในปัจจุบัน ภายในปี 2565 ก็เป็นได้


บทความโดย เอกวิทย์ เตระดิษฐ์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
อ้างอิง
มติชน ออนไลน์ 18 มกราคม 2560 เสือบาดเจ็บลำปางตายแล้ว ผู้เชี่ยวชาญชี้วิถีแห่งเสือต้องเดิน เป็นบทเรียนยิ่งใหญ่ https://goo.gl/MMeJ3v

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง