• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ 10 บทความ-แถลงการณ์ ที่มีผู้อ่านมากที่สุดบน seub.or.th

10 บทความ-แถลงการณ์ ที่มีผู้อ่านมากที่สุดบน seub.or.th

อีเมล พิมพ์ PDF

มูลนิธิสืบนาคะเสถียรเมื่อปลายปี พ.ศ. 2559 มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้นำเสนอ 10 กิจกรรมเด่นขององค์กร ตลอดปี 2559 มาแล้วครั้งหนึ่ง ในหนนี้มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอนำเสนอเรื่องราวยอดนิยมบนหน้าเวบไซต์องค์กร seub.or.th ว่ามีเนื้อหาส่วนใดบ้างที่มีผู้อ่านนิยมสูงสุดตลอดทั้งปี (ทั้ง 10 เรื่อง คัดมาจากจำนวนยอดผู้เข้าชม อันดับ 1 เข้าชมจำนวน 129,869 ครั้ง และอันดับ 10 เข้าชมจำนวน 17,714 ครั้ง)มาตรา 44
.
.

1. แถลงการณ์ หยุดใช้ . 44 ผลักดันสร้างเขื่อนแม่วงก์ โดย เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคเหนือ
สถานะของเขื่อนแม่วงก์วันนี้ยังไม่ได้ถูกยกเลิก แต่อยู่ระหว่างการแก้ไขเนื้อหาในรายงาน EHIA เพื่อนำเสนอพิจารณาใหม่ อย่างไรก็ตามในยุคที่ ม.44 คือ อำนาจสูงสุด โอกาสที่โครงการจะได้รับการอนุมัติทั้งที่รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมยังมีช่องโหว่เบ้อเริ่มก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จนเมื่อพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่ามีแนวคิดจะใช้ ม.44 ผลักดันสร้างเขื่อนแม่วงก์ ทางเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคเหนือ (คปน) และเครือข่ายองค์กรภาคี และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงได้ออกแถลงการณ์ หยุดใช้ ม.44 เรื่องนี้ และสาธารณะชนได้ร่วมกันกระจายแถลงการณ์นี้ออกไปกว้างขวางว่าไม่เห็นด้วยกับทั้งการใช้ ม.44 และการผลักดันเขื่อนแม่วงก์อีกครั้ง อ่านเพิ่มเติม
.
.

แม่น้ำโขง
.
.

2. แม่โขงตายช้าๆ และเงียบเชียบ โดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
บทความ เรื่อง แม่โขงตายช้าๆ และเงียบเชียบ (ชื่อเรื่องดัดแปลงจาก เรื่องสั้น “ภูเขาตายช้าๆ และเงียบเชียบ” โดย แดนอรัญ แสงทอง) นี้ถอดความมาจากบทความ The Mekong: Slow Death of a River ซึ่งได้อธิบายถึงผลกระทบต่างๆ จากโครงการพัฒนาที่เกิดขึ้นและกำลังจะเกิดขึ้นในลุ่มแม่น้ำโขง โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างเขื่อนที่ได้ทำลายความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ทางตอนใต้ของลุ่มน้ำลงอย่างมาก อ่านเพิ่มเติม
.
.

กระเช้าภูกระดึง
.
.

3. แถลงการณ์ คัดค้านโครงการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ในเดือนกุมภาพันธ์ รัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีท่าทีออกมาสนับสนุนโครงการกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึงอีกครั้งหลังจากที่ในปี พ.ศ. 2558 มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ได้นำเสนอข้อคิดเห็นคัดค้านไปแล้วครั้งหนึ่ง ในหนนี้มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเครือข่ายฯ ยังคงยืนยันเจตนาที่จะคัดค้านโครงการกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง เพื่อที่จะรักษาระบบนิเวศที่สมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ให้ยังคงสมบูรณ์สืบต่อไป อ่านเพิ่มเติม
.
.

กังหันลมผลิตไฟฟ้า
.
.

4. ลดกระแสต่อต้าน ด้วยกังหันพลังงานลมไร้ใบ โดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
เพราะกังหันผลิตไฟฟ้าจากลมรูปแบบเก่ามีเสียงรบกวนมากเกินไปสำหรับคนที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ จึงมีกสนพยายามหาทางออกที่จะสามารถนำการผลิตไฟฟ้าจากลมให้ไปยังที่อยู่อาศัยของผู้คนได้เช่นเดียวกับพลังงานแสงอาทิตย์ กังหันผลิตไฟฟ้าจากลมรุ่นใหม่ถูกออกแบบให้ไม่ขัดหูขัดตา มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นมิตรกับนกมากกว่ากังหันแบบเก่า กังหันลมแบบใหม่นี้เป็นอย่างไร อ่านเพิ่มเติม
.
.

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว
.
.

5. แถลงการณ์
คัดค้าน การขยายเส้นทางหมายเลข 12 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ส่งท้ายปีในเดือนธันวาคมด้วยการออกแถลงการณ์อย่างเร่งด่วนคัดค้านโครงการก่อสร้างขยายถนนทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเครือข่ายองค์กรด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์คัดค้านถึงโครงการดังกล่าวในวันที่ 26 ธ.ค. 2559 จนในที่สุด 28 ธ.ค. 2559 ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ได้มีมติไม่เห็นด้วยกับการขยายถนนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว และมอบหมายให้กรมทางหลวง กลับไปพิจารณาเส้นทางถนนอื่นที่เหมาะสมแทน อ่านเพิ่มเติม
.
.

ถนนสายเศรษฐกิจ
.
.

6. ถนนสายเศรษฐกิจบนความเจ็บปวดของสัตว์ป่า โดย เอกวิทย์ เตระดิษฐ์
บทความถนนสายเศรษฐกิจบนความเจ็บปวดของสัตว์ป่านี้ เขียนขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราว การขยายเส้นทางหมายเลข 12 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งขณะนั้นแทบจะไม่มีข่าวสู่สาธารณะชน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงได้นำเสนอเรื่อราวเพื่อเปิดประเด็นก่อนจะออกมาแถลงการณ์คัดค้านตามมาในวันต่อไป อ่านเพิ่มเติม
.
.

พลาสติค
.
.

7. ฝรั่งเศสประกาศห้ามใช้อุปกรณ์รับประทานอาหารที่ทำจากพลาสติก โดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
ประเทศฝรั่งเศสได้ประกาศกฎหมายห้ามใช้อุปกรณ์รับประทานอาหาร เช่น มีด ส้อม ช้อน จาน และแก้ว ที่ทำจากพลาสติก โดยกฎหมายดังกล่าวจะมีผลใน ค.ศ. 2020 และเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานสู่การเติบโตสีเขียว (Energy Transition for Green Growth Act) ที่ได้ประกาศแบนถุงพลาสติกทั่วประเทศ อ่านเพิ่มเติม
.
.

กรมป่าไม้
.
.

8. กรมป่าไม้จับมือกับมูลนิธิสืบฯ เดินหน้าอนุรักษ์ผืนป่าตะวันตก 20 ล้านไร่ โดย ฝ่ายสื่อสารองค์กร
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ร่วมกับกรมป่าไม้ จัดทำโครงการพัฒนาการบริหารจัดการพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่อยู่รอบผืนป่าตะวันตก จำนวน 15 กลุ่มป่า โดยในปีแรกของการโครงการร่วมกัน มูลนิธิฯ ได้สนับสนุนการจัดทำฐานข้อมูลป่าสงวนแห่งชาติในผืนป่าตะวันตกเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาของกรมป่าไม้ในการบริหารจัดการพื้นที่ ขณะเดียวกัน มูลนิธิฯ ยังมองในภาพใหญ่ คือ ผลักดันให้กลุ่มป่าสงวนถูกนับรวมกับพื้นที่กลุ่มป่าตะวันตก ในอนาคตหากสามารถสร้างกระบวนการบริหารจัดการร่วมกันระหว่างกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้ กลุ่มป่าตะวันตกจะเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่รวมกันเกือบ 20 ล้านไร่ อ่านเพิ่มเติม
.
.

จัดการน้ำ
.
.

9. แถลงการณ์ ขอให้พิจารณาทางเลือกในการจัดการน้ำแบบบูรณาการ กรณีไม่ต้องสร้างเขื่อนในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
การเฝ้าระวังโครงการก่อสร้างเขื่อนในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ยังคงเป็นภารกิจสำคัญที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรดำเนินงานตลอดปีที่ผ่านมา ทั้งการลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ตามติดสถานการณ์น้ำหลากในพื้นที่ ในระดับนโยบายมูลนิธิฯ ยังคงนำเสนอโมเดลการจัดการน้ำทางเลือกอย่างต่อเนื่อง โดยการนำเรื่องเข้าไปเสนอยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ รวมถึงการแสดงจุดยืนต่อรัฐบาลผ่านแถลงการณ์ทุกครั้งที่รัฐบาลพยายามผลักดันโครงการให้ผ่านความเห็นชอบ อ่านเพิ่มเติม
.
.

พะยูน
.
.

10. บทเรียน "พะยูนตัวสุดท้าย" แห่งทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก โดย พัชริดา พงษปภัสร์
ข่าวเศร้าส่งท้ายสิ้นปี เมื่อมีการพบซากพะยูนที่ จ.ระยอง ซึ่งคาดว่าซากพะยูนที่พบนี้อาจจะเป็นพะยูนตัวสุดท้ายแห่งน่านน้ำทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เนื่องจากยังไม่มีการสำรวจพบพะยูนเพิ่มเติม หากเป็นเช่นนั้นจริงก็นับว่าเป็นการสูญเสียที่น่าเศร้าอีกครั้ง อ่านเพิ่มเติม


 

 

รับข่าวสาร