• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ เราจะอยู่กับอะไรที่อยู่ในภาวะแบบนี้ไปอีกกี่ครั้ง

เราจะอยู่กับอะไรที่อยู่ในภาวะแบบนี้ไปอีกกี่ครั้ง

อีเมล พิมพ์ PDF

น้ำท่วมภาคใต้5 ปี ที่แล้วน้ำท่วมภาคกลางหลังจากค่อยๆ ท่วมภาคเหนือมา 4 เดือน แล้วกรุงเทพ “ค่อยๆ” รู้เรื่อง นั่นก็หลังจากน้ำผ่านนครสวรรค์ และค่อยๆ ไหลมาด้วยอัตราเร็วของการท่วมครอบคลุมทั้งทุ่งทั้งเมือง ด้วยเวลาประมาณ 2 กิโลเมตรต่อวัน


นับเป็นภัยพิบัติที่มาช้า มาแน่เพราะมากมาย แต่ไม่มีใครอยากรู้ และบอกเตือนภัยกันไม่รู้เรื่องทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบเตือน ทั้งเจ้าเมือง และใครก็ไม่รู้ทั้งหลาย

ถ้านับมาตรฐานเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ไม่แปลกหรอกที่ภาคใต้ปีนี้เมื่อเจอความเร็วระดับน้ำป่าบ่าท่วมเมืองที่เร็วกว่ากันนับร้อยเท่าจะสร้างความเสียหายได้ขนาดที่เห็นๆ

ผมเองไม่มีความรู้อะไรเรื่องลมฟ้าอากาศ แต่เข้าถึงข้อมูลของหน่วยงาน และแวดวงผู้สนใจเรื่องนี้เสมอๆ

หลังจากน้ำท่วมปีโน้น ก็พอรู้เลาๆ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ยังไม่รู้เรื่องว่าจะน้ำท่วมใหญ่ไหลบ่ามาหาชะอวดและพื้นที่ภูมิภาคนั้นเพราะมัวแต่ทำงานวุ่นวายเรื่องอื่นๆ

ผมมาสนใจอีกครั้งก็เห็นน้ำท่วมทั่วจนเริ่มลดลงแล้ว แต่วันนั้นบังเอิญมีเพื่อนไปทำงานอนุรักษ์ทางทะเลทางใต้ฝั่งอันดามันก็คุยกันถึงภาวะลมฟ้าอากาศฝั่งอันดามันที่ลมแรงจนออกเรือแทบไม่ได้ ทั้งๆ ที่เดือนนี้ก็เป็นเดือนท่องเที่ยวของฝั่งอันดามัน

พอเข้าดูข้อมูลลมฟ้าฝนของหน่วยงานที่ผมเข้าดูประจำๆ และเพจเฟสบุกของนักวิชาการด้านนี้ก็พบลมแปลกๆ ก่อตัวอยู่ในฝั่งอันดามันหมุนติ้วๆ อยู่ปลายเกาะภูเก็ต นักวิชาการก็กำลังตามดูผลว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ปรากกฎว่ามันฟอร์มตัวคล้ายการเกิดพายุ และค่อยๆ เคลื่อนลมหมุนๆ มาบนบกข้ามเทือกเขาขึ้นมาเหนือพื้นที่น้ำท่วมนครศรีธรรมราช มาทางที่ราบสุราษฎร์แถวๆ พุนพิน

ลมลูกนั้นวักน้ำฝั่งอันดามันขึ้นมาเป็นฝนตกทางภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง อยู่พักใหญ่ก่อนข้ามไปอ่าวไทย ไปปั่นฝนจากทะเลอ่าวไทยทำท่าจะตกหนักที่สุราษฎร์ และด้านเหนือขึ้นไปทางชุมพร และประจวบฯ

แต่ผมก็ไม่มีความรู้พอที่จะวินิจฉัยอะไรเพราะไม่มีความรู้เฉพาะพอ อีกอย่างคือ สื่อมวลชนฝ่ายทีวีเองก็ไม่มีใครวิเคราะห์ หรือเชิญผู้รู้มาเฝ้าระวังอะไรเลยยังทำข่าวน้ำท่วมชะอวดกันจ๋อมแจ๋ม ข้อมูลลมฝนที่ว่าเป็นข้อมูลเตือนๆ กันของกรมอุตุฯ ที่ดูจะปกติมาก


พายุ


คืนนั้นผมเอะๆ ใจว่าชุมพรน่าจะมีอะไร หลังจากรอบแรกชุมชนบนภูเขาหลายแห่งก็โดนไปแล้ว แต่ไม่เห็นมีข่าวเตือนภัยอะไร ผมก็รู้สึกว่าเราคงวิตกไปเองทั้งๆ ที่คืนนั้นมีนักวิชาการกรมอุตุนิยมวิทยาที่ผมตามข้อมูลส่วนตัวเขาอธิบายให้ฟังคล้ายๆ ที่เล่ามา แต่คนก็ตามกันระดับวงแคบๆ และท่านก็ย้ำว่าที่ให้ข้อมูลนี่เป็นความสนใจส่วนตัวมิใช่หน้าที่ตามระบบราชการนะ เพราะตามขั้นตอนแล้วมันต้องเป็นหน่วยงานในกรมที่มีหน้าที่ประกาศโดยตรง และเอามาจากข้อมูลตามระบบ นั่นก็คงรวมถึงหน่วยงานอื่นๆ อย่างศูนย์เตือนภัยของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย

วันรุ่งขึ้นคนรู้จักกันที่ทับสะแกติดทะเลก็โพสต์เฟสบุกว่าน้ำป่าบ่าพัดเข้าบ้านหมดเนื้อหมดตัวไม่รู้เรื่องอะไรล่วงหน้า ตามดูเฟสบุกก็พบว่ามีคนเริ่มโพสต์ว่าน้ำล้นเขื่อนที่ภูเขาทางตะวันตกของอำเภอบางสะพาน และทับสะแกยาวขึ้นไปถึงประจวบฯ กุยบุรี แต่ไม่มีการเตือนภัย

และไอ้ลมฝนที่ว่าก็วักน้ำไปเติมกันโครมๆ และก็มีข่าวว่ากรมชลฯ ออกมาบอกว่าไม่ใช่ความรับผิดชอบที่ต้องเตือนภัยคนเพราะให้ข้อมูลหน่วยงานที่รับผิดชอบระดับจังหวัดไปแล้ว

ส่วนจังหวัดก็แจ้งเตือนตามขั้นตอนแล้ว ผมเองก็ทราบว่าเรื่องแบบนี้ ใครบุ่มบ่ามโวยวายแล้วไม่เกิดขึ้นจริงก็เสียหายทั้งเศรษฐกิจ สังคม แตกตื่นและผู้บอกเองก็โดนด่าว่ามั่ว และก็มีฝ่ายทำลายกันตามถล่มอีกนาน ยังมิหนำซ้ำว่าขบวนการสร้างข่าวเว่อร์เองก็เพียบจนไม่รู้เชื่ออะไรดี

ผมไม่ทราบหรอกว่าเราจะอยู่กับอะไรที่อยู่ในภาวะแบบนี้ไปอีกกี่ครั้ง ผมไม่รู้จริงๆ ยิ่งกว่าข้อมูลลมฟ้าฝนไฟอะไรนั่นอีกนะ

อ้าว นี่มีข้อมูลแบบทางการว่าพรุ่งนี้ฝนลมกลับมาภาคใต้อีกครั้งแล้ว รอดูว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไป

facebook.com/sasin.chalermlarp.p เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2560

 

 

รับข่าวสาร