• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

วารสารสาส์นสืบ ประจำปี 2559

อีเมล พิมพ์ PDF

สาส์นสืบในปี 2559 มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดทำวารสารสาส์นสืบ ออกมาจำนวน 3 ฉบับ ประกอบไปด้วย ฉบับผู้พิทักษ์ป่าไทย ฉบับ 30 ปี งานอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน และฉบับอาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ


สาส์นสืบ ทั้ง 3 ฉบับ เป็นวารสารที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจัดทำขึ้น ได้ทยอยทำการเผยแพร่ในตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังที่ผ่านมา โดยหลักแล้วจะแจกจ่ายตามสถานที่ต่างๆ ที่มูลนิธิได้ไปตั้งบูทประชาสัมพันธุ์งานและระดมทุนผ่านของที่ระลึกองค์กร

นอกจากนี้ เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มูลนิธิได้ทำการจัดส่งวารสารสาส์นสืบทั้ง 3 ฉบับ รวมทั้งเอกสารเผยแพร่อื่นๆ ไปยังสาธารณชนที่ร่วมบริจาคสมทบทุนให้แก่มูลนิธินำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานรักษาผืนป่าสัตว์ป่า ซึ่งมูลนิธิได้จัดส่งให้แก่ผู้บริจาคเป็นประจำในทุกๆ สิ้นปี

โดยขณะนี้วารสารสาส์นสืบ ทั้ง 3 ฉบับนั้นได้หมดลงแล้ว หากแต่ผู้ที่สนใจ และต้องการอ่านเนื้อหาในแต่ละเล่ม ทางมูลนิธิได้จัดทำไฟล์ให้ผู้สนใจดาวน์โหลดไว้ที่ ebooks.in.th/seubmag นอกจากวารสารสาส์นสืบแล้ว ยังมีเอกสารเผยแพร่อื่นๆ ให้ดาวน์โหลดที่หน้าเวบไซต์นี้อีกด้วย

มูลนิธิหวังว่า วารสารสาส์นสืบที่ได้จัดทำขึ้น จะเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจเรื่องราวการทำงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไม่มากก็น้อย และในปีต่อๆ ไป มูลนิธิก็ยังคงเดินหน้าผลิตวารสารสาส์นสืบเพื่อเป็นกระบอกเสียงในการเผยแพร่เรื่องราวความสำคัญของสิ่งแวดล้อมสืบต่อไป

ดาวน์โหลดวารสารสาส์นสืบ ได้ที่ ebooks.in.th/seubmag
.
.
.
พิทักษ์ป่า

ผมคิดว่าคนเหล่านี้เป็นฮีโร่ผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง พวกเขาทำงานเสี่ยงภัยอันตรายด้วยความยากลำบาก แต่ก็อุดมไปด้วยความสุขและมีใจรักธรรมชาติ อุดมการณ์ที่แสดงถึงความต้องการปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่าของเมืองไทยเอาไว้ เราคนเมืองเข้ามารู้สึกถึงความยากลำบาก แม้เป็นระยะเวลาไม่ถึง 14 วันที่ได้เดินลาดตระเวนในป่า ไม่ว่าฝนตกหนักเช่นไรก็ต้องอยู่ในป่า ไม่สามารถที่จะติดต่อสื่อสารกับใครได้ ไม่มีความสะดวกสบายใดๆ”

“ผมเชื่อว่าพิทักษ์ป่าหลายๆ คนทำงานด้วยใจที่อยากทำงานพิทักษ์ป่า” - ธนากร ฮุนตระกูล รองประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ดาวน์โหลด สาส์นสืบ ฉบับ ผู้พิทักษ์ป่าไทย
.
.
.
เขื่อนเชี่ยวหลาน

“พี่สืบได้เขียนสรุปการอพยพสัตว์ป่าว่า สัตว์ที่ช่วยได้ตายเยอะ เพราะกว่าที่เราจะไปช่วยมันได้ส่วนใหญ่ก็โทรมเต็มที่แล้ว ไม่ว่าจากการอดอาหาร บาดเจ็บ และความเครียด กระทั่งนำสัตว์ไปปล่อยในพื้นที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งอาจมีเจ้าถิ่นอยู่แล้ว หากปรับตัวไม่ได้สุดท้ายก็ต้องตาย การอพยพสัตว์ป่าถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ และเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ พี่สืบได้ตระหนักแล้วว่า การสร้างเขื่อนก่อให้เกิดปัญหาทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะต่อป่าไม้และสัตว์ป่า” - วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

ดาวน์โหลด สาส์นสืบ ฉบับ 30 ปี งานอพยพสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลาน
.
.
.
ค้าสัตว์ป่า

“สถานการณ์การลักลอบค้าสัตว์ป่านั้นยังคงรุนแรง และทำให้สัตว์ป่าหลายสายพันธุ์กำลังสูญพันธุ์ไปต่อหน้าต่อตาคนรุ่นเรา การเริ่มต้นควบคุมการค้าอย่างจริงจัง แม้จะช้าไปมากแต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย”

“การแก้ปัญหาการลักลอบการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายจะสำเร็จได้จำเป็นต้องทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ก่อนที่สัตว์และพืชป่าหลายชนิดจะกลายเป็นตำนาน” - เพชร มโนปวิตร ผู้ประสานงาน IUCN ประเทศไทย

ดาวน์โหลด สาส์นสืบ ฉบับ อาชญากรรมการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ

หมายเหตุ เวบไซต์ ebooks.in.th นั้น จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกเวบไซต์ก่อน หรือเข้าสู่ระบบด้วย account ของ facebook จึงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์หนังสือได้

วารสารสาส์นสืบ จัดทำโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กร และฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 

 

 

รับข่าวสาร