• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ คิดยกกำลัง 2 : สาเหตุน้ำท่วม อ.แม่วงก์ ไม่เกี่ยวกับไม่มีเขื่อน

คิดยกกำลัง 2 : สาเหตุน้ำท่วม อ.แม่วงก์ ไม่เกี่ยวกับไม่มีเขื่อน

อีเมล พิมพ์ PDF

คิดยกกำลัง 2 : สาเหตุน้ำท่วม อ.แม่วงก์ ไม่เกี่ยวกับไม่มีเขื่อนมักจะเกิดคำถามอย่างต่อเนื่องว่าจะมีแนวทางใดแก้ปัญหาน้ำท่วมโดยเฉพาะในพื้นที่ อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ แล้วจะเกี่ยวข้องกับการมีหรือไม่มีเขื่อนแม่วงก์อย่างไร

ลำน้ำแม่วงก์เมื่อไหลถึงลาดยาวจะเรียกว่าห้วยวังม้า ซึ่งไหลอยู่ใต้อำเภอลาดยาวหลายกิโลเมตร แล้วจึงไหลลงไปจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งไม่ผ่านอำเภอลาดยาว แต่สาเหตุที่น้ำท่วมมาจากน้ำเอ่อล้น

การมีเขื่อนแม่วงก์จะลดปริมาณน้ำได้เพียงส่วนหนึ่งประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่หากสร้างเขื่อนบริเวณเขาชนกัน มีการศึกษาพบว่า จะสามารถลดน้ำท่วมได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ข้อมูลมาจากรายงานการศึกษา EIA เขื่อนแม่วงก์

.

คิดยกกำลัง 2 : สาเหตุน้ำท่วม อ.แม่วงก์ ไม่เกี่ยวกับไม่มีเขื่อน

.

หากดูจากข้อมูลแล้ว น้ำที่เข้าท่วมอำเภอลาดยาว ไม่ใช่ ลำน้ำแม่วงก์(วังม้า) แต่มาจากน้ำคลองม่วง (ไม่มีเขื่อนหรือโครงการอื่น) อนาคตถามว่าควรมีหรือไม่ คิดว่าไม่จำเป็นเพราะสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการขุดร่องระบายให้น้ำเบี่ยงเข้าไปเก็บไว้ในบึงหล่มได้ ซึ่งบึงหล่มเป็นที่ใช้ทำน้ำประปา

ส่วนลำน้ำแม่วงก์(วังม้า) น้ำที่เข้าท่วมอำเภอลาดยาว นั้น มาจากคลองขุนราษฎร์(คลองใหญ่) ที่ขุดเข้ามาเพื่อใช้ทำการเกษตรในอำเภอลาดยาว แต่เมื่อน้ำหลากเข้ามา ผู้ดูแลกับไม่ปิดประตูน้ำสะเดาซ้าย ส่งผลให้น้ำไหลไปลาดยาวประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์

ปัญหามาจากไม่มีใครดูแลประตูระบายน้ำ หรือเมื่อเปิดแล้ว ก็ยังพบสิ่งกีดขวางตามจุดต่าง ๆ อย่างเช่นกำแพงกั้นน้ำคอนกรีต ทำให้น้ำไหลไปไม่ได้อยู่ดี

หากมีเขื่อนน้ำก็อาจจะท่วมอยู่ดี เพราะน้ำเข้ามาจากหลายทางเช่น คลองไทร คลองหินดาษ คลองแห้ง ห้วยตะกวด ห้วยน้ำหอม คลองโพธิ์ และมาจากกำแพงเพชร

.

คิดยกกำลัง 2 : สาเหตุน้ำท่วม อ.แม่วงก์ ไม่เกี่ยวกับไม่มีเขื่อน

.

ศักยภาพทางเลือกการจัดการน้ำ กรณีไม่สร้างเขื่อนแม่วงก์ คือ บริหารประตูน้ำซะเดาซ้าย ประตูน้ำดอนปอ จะระบายน้ำลงมาทาง คลองหินลับกับคลองยิ้มแย้ม และไปสู่อ่างเก็บน้ำหลวงพ่อจ้อยอยู่บริเวณหัวเขาหลวง ส่วนตัวเทศบาลลาดยาว หากระบายดี น้ำจะมาลงคูระบายน้ำหนองอีเหนี่ยง ซึ่งเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งได้

แต่ว่าประตูระบายน้ำพวกนี้ยังขาดคนรับผิดชอบ ซึ่งระยะห่างอยู่ระหว่างตำบล ทำให้ขาดการประสานในการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งผู้ดูแลต้องเป็นระดับอำเภอหรือระดับจังหวัด

ความพยายามในการสร้างเขื่อนให้ได้ กรณีเกิดน้ำท่วมอำเภอลาดยาว คนที่ไม่เข้าใจข้อมูลก็คิดว่าจะต้องมีเขื่อนให้ได้ แต่แม้กระทั่งรายงานการศึกษา EIA เขื่อนแม่วงก์เอง ระบุไว้ว่าสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้เพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เช่นนั้นแล้วควรศึกษาจากสิ่งที่มีอยู่ ด้วยการบริหารจัดการประตูระบายน้ำ และขุดทางระบายน้ำเพิ่ม จะลดปริมาณน้ำท่วมได้มากกว่า

.

.
 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง