• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ ธรรมชาติมาหานคร : นักต่อสู้แห่งท้องทะเล

ธรรมชาติมาหานคร : นักต่อสู้แห่งท้องทะเล

อีเมล พิมพ์ PDF

นักต่อสู้แห่งท้องทะเล

ที่ชุมชนบ้านปากคลองเกลียว อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรงนี้เป็นทะเลโคลนและไม่มีปะการัง ผมได้รู้ว่า สัตว์ทะเลนั้นแท้จริงแล้วมีที่มาจากบ้านของสัตว์อื่นอีกหลายชนิด ส่วนกำแพงที่ตั้งนั้น มาจากหอยจอบ หรือหอยซองพลู ซึ่งเปรียบเสมือนแนวปะการังของทะเลโคลน เสร็จแล้วปลาหมึก กุ้ง และปลา จึงมาวางไข่ ปกติชาวบ้านแถวนี้จะไม่กินหอยเพราะเนื้อมันไม่อร่อย มีให้กินเพียงแค่เอ็น

การเข้ามาหาประโยชน์จากประมงพาณิชย์บริเวณชายฝั่งทะเลชุมชนบ้านปากคลองเกลียว อย่างไม่สนใจถึงระบบนิเวศในท้องทะเล ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อน แล้วตั้งคำถามว่าทำไมชาวบ้านจึงไม่ทำอาชีพเรือดำหอย คำตอบที่ได้คงเป็นเพราะชาวบ้านปากคลองเกลียว รับรู้ว่าการประมงแบบที่เข้าไปทำลายถิ่นที่อยู่ ถิ่นที่วางไข่ของสัตว์อื่น ๆ นั้นเท่ากับเป็นการทุบหม้อข้าวตัวเอง ทำลายสิ่งที่ตัวเองต้องใช้มันอย่างยั่งยืน ปิยะ เทศแย้ม นายกสมาคมประมงพื้นบ้านทุ่งน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รวบรวมชาวบ้านร่วมต่อสู้เพื่อรักษาระบบนิเวศใต้ท้องทะเลด้วยการทำประมงควบคู่กับการรักษาทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ทำให้ผมทราบถึงความลำบากใจกับการเป็นชาวประมงพื้นบ้านที่ต้องลงทุนลงแรงชีวิต แล้วต้องมาขัดแย้งกับเพื่อนร่วมอาชีพที่มีวิถีต่างกัน มันเป็นเรื่องที่ไม่น่ามีความสุข ซึ่งดูแล้วก็เหมือนกับเกิดสงครามย่อย ๆ บนฝั่งทะเล ระหว่างคนที่เชื่อว่าการจับสัตว์น้ำจำเป็นที่จะต้องจับแบบเลือกชนิด กับคนที่มีความเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่าทะเลมีสัตว์น้ำเต็มไปหมดสามารถจับได้ทุกย่างด้วยเครื่องมือชนิดเดียวที่จับได้ทุกสิ่งทุกอย่าง

.

นักต่อสู้แห่งท้องทะเล

.

ด้านทางแก้ปัญหาความขัดแย้ง ต้องแก้โดยนโยบายของรัฐ ต้องแก้โดยกฎหมาย ต้องแก้โดยการสอดส่องดูแลของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่กฎหมายก็ยัง ไม่สามารถครอบคลุมการไปห้ามหรือมีเจ้าหน้าที่มาจัดการความขัดแย้งนั้นยังไม่สามารถห้ามการประมงที่ทำลายล้างได้ ไม่สามารถที่จะควบคุมเครื่องมือที่มีผลกระทบต่อการประมงในระยะยาว แล้วก็ทำให้เกิดภาวะที่จะต้องเกิดการดุลอำนาจ คานอำนาจกันระหว่างชาวประมงพื้นบ้าน กับประมงพาณิชย์ที่คิดว่าไม่มีผลกระทบอะไร เพราะล่องเรืออยู่ในทะเลใหญ่

ทั้งนี้ปัญหาคงจะต้องอยู่ต่อไป จนกว่าใครสักคนจะเชื่อใคร หรือถอยกันคนละก้าว หากไม่ยอมกันเลย ไม่แน่ว่าคงต้องมีปัญหากันจนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคงจะล่มสลายไปก่อน แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือมันจะทำให้ทะเลร้าง แล้วก็ล่มสลายไป ทำให้ประเทศไม่พัฒนา ต่อไปคงจะขาดแหล่งอาหารที่ใหญ่ที่สุดไป

.

นักต่อสู้แห่งท้องทะเล

.

สุดท้ายหากยุติความขัดแย้งของชาวประมงสำเร็จ จะนำไปสู่การฟื้นฟูและรักษาทะเลเพื่อให้เป็นแหล่ง อาหารของพวกเรา คนไทย และก็คนทั้งโลก

ชมย้อนหลัง ธรรมชาติมาหานคร ตอน นักต่อสู้แห่งท้องทะเล
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

รับข่าวสาร