• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

THE ICON ศศิน เฉลิมลาภ : นักต่อสู้เพื่อป่า

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภแขกรับเชิญในวันนี้เป็นคนที่เราอาจจะคุ้นเคยจากเหตุการณ์น้ำท่วมประเทศไทย เมื่อ พ.ศ.2554 ในฐานะผู้ให้ข้อมูลและหนทางว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับอะไรและเราน่าจะทำอะไรได้บ้าง และอีกครั้งหนึ่งที่ชื่อของเขาได้ปรากฎต่อสื่อสาธารณะในฐานะของผู้ที่ออกมารณรงค์คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ ที่จ.นครสวรรค์ ด้วยการเดินเท้ากว่า 300 กิโลเมตร และเป็นผู้ปลุกให้เกิดกระแสการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอีกครั้งหนึ่ง


อะไรทำให้เขาผู้นี้พยายามทำงานที่มีคนไม่เห็นด้วยมาก และสิ่งที่เขาจะต้องเจอก็คือ ความยากลำบาก ความอดทน และอีกหลายความพยายามที่ทำให้เกิดสิ่งที่ยากที่จะเกิดกับประเทศไทย

ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ศศิน เฉลิมลาภ

ด้วยการที่ทำงานอนุรักษ์มาเยอะ มีอะไรที่ผิดซ้ำผิดซากและยังทำกันอยู่
ถ้าในสายตาผมก็มีสรุปอยู่ 5-6 เรื่อง อย่างแรกคือเรื่องป่า หน่วยงานที่รับผิดชอบแบ่งเป็นสองกรม คือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับกรมป่าไม้ กรมป่าไม้ในวันนี้หน่วยป้องกันไม่สามารถดูแลป่าให้กับประชาชนคนไทยได้ แล้วก็ไม่มีการปรับปรุง ถ้าเกิดหน่วยป้องกันรักษาป่าไม่สามาถดูแลตรงนี้ได้ อีกไม่ถึง 10 ปีก็คงหมด ส่วนกรมอุทยานฯ ก็มีป่าที่ต้องดูแล แล้วก็ไม่ปรับปรุง ผมยังรู้เลย ทำไมรัฐมนตรีไม่รู้ ทำไมนายกรัฐมนตรีไม่รู้ ไม่มีใครมายอมรู้

เรื่องที่สอง หาดทรายสวยๆ ในประเทศไทยโดนทำลายด้วยเขื่อนหิน ด้วยข้ออ้างการกัดเซาะชายฝั่ง ซึ่งมันไม่จริง มันเกิดจากการที่มนุษย์ไปสร้างโครงสร้างยื่นออกไปด้วยประโยชน์ของการเดินเรือ แล้วก็ไม่มีใครระบุสาเหตุที่แท้จริง ก็ไปขนหินมาถมหาดทราย แล้วก็ไประเบิดภูเขามาถมทะเล เรื่องนี้รัฐบาลกี่สมัยไม่เคยรู้ ไม่เคยมีการสั่งการที่ถูกต้อง แล้วก็ปล่อยให้เกิดช่องคอรัปชั่น ใช้ข้ออ้างว่าถ้าไม่มีเขื่อนหินจะโดนน้ำทะเลซัดหายไป ก็คุณไม่ไปแก้ที่ต้นเหตุ

เรื่องที่สามก็คือ เหมืองแร่ที่สะเปะสะปะ เพราะการทำเหมืองแร่มันได้ไม่คุ้มเสีย ค่าภาคหลวงก็ไม่ได้อะไร คุณก็มาขุด มาทำลายประชาชน

เรื่องที่สี่คือนิคมอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นไม่หยุดไม่หย่อน ทุกวันนี้ให้เช่าที่ 99 ปี ไล่คนออกจากป่าสงวน แล้วให้นิคมฯ ไปใช้แทน ที่เชียงแสน ที่แม่สอด สารพัด คือคุณจะต้องการเพิ่มจีดีพีโดยให้ต่างชาติมาลงทุนแล้วให้มลพิษบ้านเรายังเหมือนเดิม ผ่านไป 30 ปีก็ยังเหมือนเดิม

เรื่องที่ห้า เรื่องประมง ต้องหยุดได้แล้วการทำประมงแบบล้างผลาญ มันเป็นประมงที่ over fishing ที่ทะเลรับไม่ได้

ศศิน เฉลิมลาภ

แต่เรื่องแบบนี้มันก็เดิมๆ นะมันก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่เรื่อยๆ
แต่มันก็ต้องเริ่ม ที่ทำแล้วก็ทำไป แต่ของใหม่คุณต้องหยุดการพัฒนาที่ไปในแนวนี้ นี่คือเรื่องสำคัญที่สุดของสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย ผมเชื่อว่ารัฐมนตรีตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาจนในอนาคตข้างหน้าก็ไม่รู้เหมือนผม ไม่คิดเหมือนผมหรอก ผมกล้าพูดเพราะเรื่องที่ผมพูดมันจริง ทำไมผมรู้แล้วคุณไม่รู้ มัวแต่พูดว่าคุณต้องดูโน่นนี่นั่น ต้องดูปัจจัยหลายด้าน

รากของคำถามที่ถามคือ หนึ่ง การเมืองไม่รู้รากของสิ่งแวดล้อม สังคมไม่เอาใจใส่ คุณแคร์มากเลยว่าใครจะมาเป็นนายก คุณแคร์มากว่าใครจะมาแก้ปัญหาปากท้อง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษา กระทรวงคมนาคม กระทรวงทั้งหลายแหล่ทุกคนรู้จัก แต่ทีรัฐมนตรีกรระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกลับไม่มีใครรู้จัก เอาใครมาเป็นก็ได้ ประชาชนก็ไม่ดูว่าใครมาดูแลฐานทรัพยากรของประเทศซึ่งมันสำคัญมาก สังคมไทยก็ไม่จับตา ดังนั้นเรื่องสิ่งแวดล้อมมันไม่ได้ขึ้นกับจิตสำนึกมากไปกว่าการขึ้นอยู่กับผู้ดูแลตั้งแต่ข้าราชการยันนักการเมือง ถ้าข้าราชการรู้เรื่องแต่นักการเมืองไม่รู้มันก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้านักการเมืองที่มาดูแลกระทรวงทรัพย์ฯ รู้เรื่องนี้ วันรุ่งขึ้นข้าราชการก็จะรู้เรื่องนี้หมดเลย เพราะมันขึ้นอยู่กับนโยบายตัวเดียว

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม ของศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เร็วๆ นี้ที่ เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง