• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

คิดยกกำลัง 2 : น้ำท่วมขัง หรือรอระบาย

อีเมล พิมพ์ PDF

น้ำท่วมขัง หรือรอระบาย

ฝันร้ายในความเป็นจริงของประชาชนที่อาศัยสัญจรบริเวณกรุงเทพฯ ที่มักเกิดน้ำท่วมขังตามสถานที่ต่างๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 20-21 มิถุนายน 2559 บริเวณแถวรัชดา ลาดพร้าว และบางเขน เป็นต้น คาดว่าปัญหาคือการเกิดลมมรสุมฝนตกหนักมาก แต่ปรากฏว่าโดยปรกติลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เป็นฝนทิ้งช่วงเดือนสิงหาคมถึงกรกฎาคมที่มีจำนวนไม่มาก โดยปัญหาของน้ำท่วมขังที่แท้จริงของกรุงเทพฯ คือ


1. ความเข้มของฝนที่ใช้ในการออกแบบการระบายน้ำ และฝนที่ตกจริง
2. การมีปัญหาการกีดขวางการไหลของน้ำทางระบายน้ำหนัก
3. ความต่อเนื่องของการไหลของน้ำในระบบจากระบบท่อรวบรวม ระบบสายท่อรอง ระบบท่อหลัก และระบบคลองระบายสายหลัก รวมถึงการทรุดตัวของแผ่นดิน
4. การเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และความเสี่ยงอื่นๆ

พูดถึงอุโมงค์ซึ่งมีจุดระบายน้ำอยู่เพียงไม่กี่จุด น้ำไม่สามารถระบายไหลไปทางอุโมงค์ได้ มีค่าความเสี่ยงที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเสนอมาเป็นงานวิจัยเริ่มต้น บางเขน ลาดพร้าว ห้วยขวาง และประเวศนี้ เป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูงสุด ที่ท่วมแน่นอน แท้จริงกรุงเทพฯควรจะทราบข้อมูลก่อนว่าบริเวณแหล่งใดมีฝนตกหนัก เพื่อที่จะเตรียมการขนอุปกรณ์เครื่องมือไปสูบน้ำหรือระบายน้ำจากเขตหนึ่ง หรือพื้นที่ปิดล้อมที่ไปยังพื้นที่ที่สามารถรับน้ำได้ การขุดรอก เก็บขยะที่ขวางทางน้ำก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง นี่คือวิธีการแก้ไขปัญหาระยะสั้น

.

น้ำท่วมขัง หรือรอระบาย

.

วันนี้ต้องมีการสร้างมาตรการระยะสั้น ไม่ว่าจะเป็นการประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั้งกรมอุตุนิยมวิทยาเพื่อที่จะดำเนินการ อุโมงค์อาจเป็นหนึ่งในคำตอบได้หรือไม่ก็ตาม แต่ต้องมีการระบายน้ำออกจากถนนให้ลงไปที่ใต้ท่อและลงไปสู่คลองให้ได้ แต่จุดนี้เองที่เกิดปัญหา เพราะบางทีมันไปถึงท่อแล้วน้ำไม่สามารถเดินทางต่อได้ อาจเกิดแผ่นดินทรุด มีสิ่งอุดตัน น้ำที่ต้องระบายไปยังคลองก็ไม่สามารถทำได้ ต้องสร้างระบบการระบายน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งให้ได้ แต่ระยะสั้นจะทำอย่างไรให้เราเร่งระบายให้ทัน

เมื่อน้ำเริ่มท่วมขังประชาชนต้องเริ่มหาทางช่วยเหลือตัวเองกันแล้ว การเตรียมการล่วงหน้าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดซึ่งช่วยให้ประชาชนอุ่นใจได้ ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะท่วมขังนานเกิดไป

.

<object type="application/x-shockwave-flash" style="width:450px; height:366px;" data="//www.youtube.com/v/e2Vs5e1ujHk?color2=FBE9EC&amp;version=3">
<param name="movie" value="//www.youtube.com/v/e2Vs5e1ujHk?color2=FBE9EC&amp;version=3" />
<param name="allowFullScreen" value="true" />
<param name="allowscriptaccess" value="always" />
</object><div style="font-size: 0.8em"><a href="https://www.tools4noobs.com/online_tools/youtube_xhtml/">Get your own valid XHTML YouTube embed code</a></div>

 

.

 

รับข่าวสาร