• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ ธรรมชาติมาหานคร : คลองเชื่อมราง โยงใยวิถีคนเมือง

ธรรมชาติมาหานคร : คลองเชื่อมราง โยงใยวิถีคนเมือง

อีเมล พิมพ์ PDF

ระบบขนส่งบริเวณสะพานตากสินนั้นเป็นแยกใหญ่ที่เต็มไปการสัญจรด้วยรถยนต์ รถไฟฟ้า และเรือ ซึ่งตรงนี้สามารถย้อนกลับไปจังหวัดนนทบุรีได้ และอาจจะออกสู่ทะเลได้อีกด้วย ผมและอาจารย์ยรรยง บุญหลง จากสมาคมสถาปนิกอเมริกัน American Institute of Architects ได้จับเวลาการเดินจากบริเวณวัดศรีบุญเรืองมาสะพานตากสิน โดยหาเวลาที่เร็วที่สุดเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ใช้ทางหลักบนถนน ปรากฏว่าเส้นทางคลองเชื่อมยาง ใช้เวลาการเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง 15 นาที ซึ่งเร็วกว่าการขับรถมาทางธรรมดาประมาณ 3 - 4 เท่า


เส้นทางที่ใช้เริ่มต้นจากวัดศรีบุญเรือง มาท่าเรืออโศก ใช้เวลา 43 นาที ต่อ MRT เพชรบุรี มาลง MRT สีลม ใช้เวลา 10 นาที ขึ้น BTS ศาลาแดง มาลง BTS สะพานตากสินใช้เวลา 7 นาที

เวลาไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะนำมาเป็นตัวแข่งขันการเดินทาง อาจารย์ ยรรยง เล่าว่า ถ้าหากวันไหนรถไม่ติด และอนาคตมีทางด่วนเกิดขึ้นการเดินทางด้วยรถยนต์ก็อาจชนะ ดังนั้นปัญหาใหญ่ตอนนี้คือความไม่แน่นอนของการจราจร ในการกำหนดเวลาการเดินทางของเรา ซึ่งถ้ารู้เวลาการเดินทางที่แน่นอน ประเทศไทยจะสามารถดึงเศรษฐกิจกลับมาได้มหาศาล เพราะเวลาที่เสียไป 1 ชั่วโมงนั้น คนสามารถทำงานบนสมาร์ทโฟน หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ได้ขณะเดินทาง

หากเรารอให้กรุงเทพฯ สร้างระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบรางเสร็จทั้งหมด คนรุ่นปัจจุบันอาจไม่ทันใช้บริการ เพราะระยะเวลาการก่อสร้างนั้นใช้เวลาหลาย 10 ปี

ดังนั้นหากว่าอยากให้คนรุ่นปัจจุบันสามารถกำหนดเวลาการเดินทางของตัวเองได้ ควรเพิ่มเรือลงในแม่น้ำ เนื่องจากโครงสร้างแม่น้ำของ กทม. เป็นรูปแบบเส้น GRID ที่สามารถเชื่อมโยงเมืองทั้งเมืองเข้าหากันได้ทำให้ชุมชนริมน้ำที่เคยปล่อยของเสียลงแม่น้ำหันกลับมามีชีวิตด้วยการที่อาจจะเปิดร้านขายของริมน้ำก่อให้เกิดการเสริมเศรษฐกิจชุมชน

เรือด่วน

ทั้งนี้ควรเพิ่มข้อมูลการเดินทางในแผนที่ให้หลากหลาย เช่น เส้นทางเดินเรือ เส้นทางมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เส้นทางเดินเท้าซึ่งทำให้คนสามารถตัดสินใจเลือกช่องทางได้ อีกทั้งทำให้ลดการใช้พลังงาน เป็นเรื่องที่น่าเก็บไปคิดเพราะแนวทางนี้สามารถเชื่อมไปจังหวัดนนทบุรีได้ ไปเชื่อมสมุทรปราการได้ ซึ่งระบบปัจจุบันไม่สามารถทำได้

ชมย้อนหลัง ธรรมชาติมาหานคร ตอน คลองเชื่อมราง โยงใยวิถีคนเมือง
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร