• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ ที่มาของการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

ที่มาของการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

อีเมล พิมพ์ PDF

ลูกเสือโคร่งจากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทำการย้ายเสือโคร่ง วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และพบเจอซากลูกเสือจำนวน 40 ตัว หนังเสือ ตะกรุดหนังเสือกว่าพันชิ้น และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกหลายชนิด จนมีเกิดเป็นประเด็นว่าวัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้าสัตว์ป่าหรือไม่ และสถานการณ์ค้าสัตว์ป่าในเวลานี้เป็นอย่างไร ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ เพชร มโนปวิตร จากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ เป็นเรื่อง เป็นข่าว ตอน ขบวนการ “ค้าเสือ” ทางช่อง PPTV วันที่ 3 มิถุนายน 2559 มีเนื้อหาโดยสรุปดังนี้


ศศิน เฉลิมลาภ : ที่มาของการค้าสัตว์ป่ามาจากความต้องการของคนและการมีแหล่งซื้อขายที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากเมื่อมีช่องทางสำหรับจำหน่ายก็ย่อมเปิดโอกาสให้มีการล่าเพิ่มขึ้นเพราะเป็นไปล่าจากป่าธรรมชาติที่ไม่มีต้นทุนเช่นการเพาะเลี้ยง

“ปัจจุบันประเทศไทยเป็นแหล่งเสือธรรมชาติที่เดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผลมาจากความสำเร็จของการทำงานอนุรักษ์ซึ่งเป็นตัวชี้วัดระบบนิเวศผืนป่าที่สมบูรณ์มากขนาดเสืออยู่ได้ เหยื่อของเสือก็อยู่ได้ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นการชักนำผู้ล่าจากทั่วสารทิศเข้ามา”

เพชร มโนปวิตร : ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราน่าจะได้ยินเรื่องค้างาช้างแอฟริกากันเยอะถูกล่ากันเยอะเพื่อเอางา ทุกอย่างย้อนกลับไปที่ต้นตอ คือ ความต้องการ ต้องยอมรับว่าตลาดใหญ่ที่สุดที่นิยมชมชอบทุกอย่างยังเป็นประเทศจีน ส่วนประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งตลาด เพราะมีช่องทางในการค้าที่ถูกกฎหมาย ซึ่งตอนนี้ทางกรมอุทยานฯ พยายามปฏิรูปในเรื่องนี้กันอยู่

“องค์การสหประชาชาติอธิบายว่าเรื่องการค้าสัตว์ป่าไม่ต่างอะไรกับการค้ายาเสพติด หรือค้าอาวุธ สิ่งที่ต่างมีเพียงเรื่องเดียวคือมีโทษน้อยกว่า ในแง่ของคนทำผิดกฎหมายเรื่องนี้ให้มูลค่าของการตอบแทนสูงแต่ความเสี่ยงต่ำ และที่น่าสนใจคือ ขบวนการค้าสัตว์ป่าในแอฟริกามีความเชื่อมโยงใกล้ชิดมากกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย เป็นช่องทางในการหาเงินในตลาดมืด”

ส่วนเหตุการณ์ที่พบหนังเสือ หรือตะกรุด ในวัด เชื่อว่ามันก็ยังมีความต้องการภายในประเทศไทยอยู่ ผู้ซื้ออาจไม่รู้ที่มาสิ่งของ และไม่รู้ว่าความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์หรือความเชื่อส่วนตัวมันไปเชื่อมโยงหรือบ่อนทำลายการอนุรักษ์อย่างไร

ชมรายการ เป็นเรื่อง เป็นข่าว ตอนขบวนการ “ค้าเสือ” ทางช่อง PPTV

ลูกเสือโคร่ง
.
หนังเสือโคร่ง

.
หมายเหตุ : เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แถลงข่าวผลการดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดิน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ขนย้ายเสือโคร่งครบทั้ง 137 ตัวแล้ว ซึ่งได้มีการขนย้ายมาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.- 4 มิ.ย. 59 รวม 6 วัน สำหรับเสือโคร่งของกลางทั้งหมดนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำไปดูแลอย่างใกล้ชิดที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี จำนวน 85 ตัว และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี จำนวน 52 ตัว โดยมีทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ดูแลและสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิด

ในส่วนของการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดกรณีตรวจพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ทีมกฎหมายของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เร่งรวบรวมหลักฐานเอกสารเพื่อเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
อ่านเพิ่มเติม ข้อสังเกต เลขามูลนิธิสืบฯ หลังพบซากลูกเสือแช่แข็ง

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง