• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

แค่ไหนที่เรียกว่าร้อนมาก

อีเมล พิมพ์ PDF

อากาศร้อนความร้อนอันรุนแรงสามารถสร้างความเสี่ยงด้านสุขภาพ เช่น การขาดน้ำ ภาวะไข้สูง และแม้กระทั่งการเสียชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลากหลายช่วงเวลาของการที่มีอุณหภูมิที่สูง อย่างไรก็ตาม คำจำกัดความสากลของคลื่นความร้อนนั้นยังไม่ปรากฏ ดังนั้น บรรดาองค์กรด้านสาธารณสุขอาจขาดความมั่นใจว่าสมควรกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวกับความร้อน ศูนย์ความเย็น และมาตรการการป้องกันอื่นๆ


นักวิจัยรายหนึ่งของคณะแพทยศาสตร์แห่ง University of Missouri ได้กำหนดคำนิยามสากลของคลื่นความร้อนซึ่งอาจช่วยให้บรรดาองค์กรด้านสาธารณสุขตระเตรียมตัวสำหรับอุณหภูมิที่รุนแรงได้

“ตามแบบจำลองของสภาพอากาศ อุณหภูมิในมลรัฐฟลอริด้าถูกพยากรณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในเวลา 100 ปีข้างหน้า หากแต่ยังคงมีความสับสนเกี่ยวกับสิ่งที่ก่อให้เกิดคลื่นความร้อน” ดร. เอมิลี่ เลียรี่ กล่าว ผู้เป็นศาสตราจารย์ด้านการวิจัยผู้ช่วย (assistant researcher professor) ในหน่วยงานออกแบบงานวิจัยและชีว-สถิติที่คณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยดังกล่าว

“เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีคำนิยามสากลซึ่งช่วยให้องค์กรด้านสาธารณสุขต่างๆ สามารถเตรียมตัวเรื่องคลื่นความร้อน ไม่ว่าสิ่งนี้จะหมายถึงการให้คำปรึกษาเรื่องความร้อนบ่อยครั้งขึ้น หรือการเปิดสถานีความเย็นมากขึ้น ด้วยการใช้มลรัฐฟลอริด้าเป็นแบบจำลองของเรา (ซึ่งเป็นรัฐที่มีความร้อนสูง) เราได้เริ่มทำการพัฒนาคำนิยามบนฐานของข้อมูลที่มีเกี่ยวกับคลื่นความร้อน ซึ่งสามารถนำไปใช้สำหรับการเตรียมตัวด้านสาธารณสุข สูตรดังกล่าวสามารถปรับใช้และประยุกต์ใช้ในรัฐอื่นๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย”

อากาศร้อน

หน่วยงานการบริการด้านสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐ (the U.S. National Weather Service) ในขณะนี้ได้เริ่มกระบวนการกระตุ้นเตือนเรื่องความร้อน เมื่อดัชนีความร้อน (หรืออุณหภูมิที่เห็นได้เมื่อเปรียบเทียบกับความชื้น) ถูกคาดคะเนว่าจะเกิน 105 – 110 องศาฟาเรนไฮท์ในแต่ละพื้นที่

อย่างไรก็ตาม Intergovernmental Panel ของสหประชาติเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศออกคำนิยามคลื่นความร้อนว่า เป็นอุณหภูมิสูงสุดระหว่างเวลา 5 วันหรือมากกว่าอย่างต่อเนื่อง โดยมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติประมาณ 9 องศาฟาเรนไฮท์  คำนิยามนี้สร้างความสับสนเมื่อแหล่งต่างๆ ใช้วิธีการที่แตกต่างในการนิยามบรรทัดฐาน (norm) ด้านภูมิอากาศวิทยา เลียรี่กล่าว

นอกจากนี้ คำนิยามต่างๆ อาจไม่เหมาะสมสำหรับพื้นที่บางแห่ง เช่น มลรัฐฟลอริด้า เพราะพื้นที่แห่งนี้อาจมีอุณภูมิสูงอย่างต่อเนื่อง และอาจมีฤดูกาลที่แท้จริง (true seasons) น้อยลง ซึ่งไม่นับรวมถึงอุณหภูมิอันรุนแรงหรือการคุ้นชินกับภูมิอากาศของชาวเมืองที่อาศัยในพื้นที่ การวิจัยก่อนหน้ายังแสดงให้เห็นว่าการใช้จุดเริ่มต้นด้านอุตุนิยมวิทยาภายในท้องถิ่นหรือเฉพาะภาคพื้นช่วยสะท้อนอุณหภูมิอันรุนแรงในบางพื้นที่ได้ดีกว่า

ที่มา http://www.enn.com/ecosystems/article/49390, accessed on 27 February 2016. จาก University of Missouri Health
ภาพประกอบ http://earthobservatory.nasa.gov/
ผู้เรียบเรียง Prathurng Hongsranagon, Associate Professor, Ph.D., M.P.H

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง