• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก วีดีโอ คลิปกิจกรรมมูลนิธิสืบนาคะเสถียร [VIDEO] ผืนป่าในโลกหนังสือของโน้ต วัชรบูล

[VIDEO] ผืนป่าในโลกหนังสือของโน้ต วัชรบูล

อีเมล พิมพ์ PDF

สารคดี สืบ นาคะเสถียรเมื่อโลกจินตนาการวัยเด็กของ ‘โน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ’ เต็มไปด้วยเรื่องราวการผจญภัยในป่าใหญ่ จากทั้งนิยายอมตะและหนังสือสารคดี ส่งให้พระเอกหนุ่มผูกพันกับธรรมชาติผ่านตั­วอักษร ทั้งยังจุดประกายให้ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม


จากการที่ได้อ่านนิยายเรื่อง ‘เพชรพระอุมา’ ในวัยเด็ก พระเอกหนุ่มจึงได้ค้นพบตัวตนว่าเป็นคนหลงใหลธรรมชาติ ต่อยอดให้หาความรู้ ผ่านงานเขียนประเภทอื่น อาทิ บันทึกประสบการณ์ท่องป่าของนักเขียนนิยายชั้นครู เช่น มาลัย ชูพินิจ ทั้งล่องไพร ทุ่งโล่งและดงทึบ หรือเรื่องเล่าจากดงลึกของมาลา คำจันทร์

“การอ่านหนังสือเล่มหนึ่งเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นหาหนังสือเล่มอื่นที่เกี่ยวโยงกัน สมมติเราชอบเรื่องเกี่ยวกับอะไรสักอย่างหนึ่ง อย่างเรื่องเกี่ยวกับป่าไม้ เราก็ต้องลิสต์แล้วว่านักเขียนที่เกี่ยวกับป่าไม้ เกี่ยวกับธรรมชาติ การผจญภัยมีใครบ้าง”

หนึ่งแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ ‘โน้ต วัชรบูล’ หันมาสนใจเรื่องป่าไม้ คือ นิตยสารสารคดี ฉบับ สืบ นาคะเสถียร เขียนโดยบรรณาธิการในยุคนั้น วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการรู้จักเรื่องราวของการอนุรักษ์ป่าไม้ ธรรมชาติของประเทศไทย

ความสนใจเรื่องป่าและปัญหาการอนุรักษ์ยังทำให้พระเอกคนดังกลายเป็นนักสะสมหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงจุดประกายให้เขาได้ออกเดินทางไปเรียนรู้ในพื้นที่อุทยานและร่วมกิจกรรมงานอนุรักษ์แทบทุกครั้ง ทั้งเดินคัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ และรณรงค์ต่อต้านการค้างาช้างและสัตว์ป่า รวมถึงเป็นวิทยากรให้กับสถาบันการศึกษาเพื่อบอกเล่าปัญหาด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่ได้พบเห็นในแต่ละพื้นที่

วัชรบูล ลี้สุวรรณ

“เวลามีคนสัมภาษณ์ผมมักจะเล่าให้ฟังว่าในป่าจริงๆ มันเกิดอะไรขึ้น การทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามันลำบากอย่างไร การจับสัตว์ การขโมยลูกนกเงือก การตัดไม้ มันก็ยังมีอยู่ เสือก็ยังโดนยิงตายอยู่ ซึ่งตรงนี้มันสำคัญต่อระบบนิเวศมาก”

หลายครั้งที่หนังสือเล่มโปรดพาให้ ‘โน้ต วัชรบูล’ เข้าป่าตามรอยนักเขียน หากภาพความสมบูรณ์ของผืนป่าที่เคยบรรยายไว้ในอดีตแทบไม่มีให้เห็นในวันนี้ การได้ใช้ชื่อเสียงในวงการสะท้อนปัญหาและเชิญชวนให้คนรักป่าจึงเป็นภารกิจหนึ่งที่พระเอกนักอนุรักษ์พร้อมบอกต่อด้วยหัวใจ

ปัจจุบัน ‘โน้ต วัชรบูล’ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ และอนุกรรมการฝ่ายสื่อสารให้กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร


 

 

 

รับข่าวสาร