• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

[INTERVIEWS] Still Walking ศศิน เฉลิมลาภ คนเดิมยังคงเดิม

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภเลียท็อปบู๊ตทหาร, พวกนักวิชาการผู้เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย, เห็นแก่ตัวและไม่สนใจภาพใหญ่ ไม่กล้าออกมาเรียกร้องในยุคที่เผด็จการครองเมือง

นั่นคือชุดคำที่กระหน่ำซัดใส่เหล่านักอนุรักษ์ ตั้งแต่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 257 ก่อนที่ระยะเวลากว่าสองปีหลังจากนั้น จะมีทั้งการตรากฏหมาย ออกคำสั่ง และข้อบังคับมากมายที่ขัดกับหลักการที่นักอนุรักษ์เรียกร้องมาโดยตลอด


“เมื่อไหร่จะออกมาเดินเสียที” บางคนตะโกนก้อง เหน็บแนมนักอนุรักษ์ผู้หนึ่งที่เคยออกเดินเท้าจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ สู่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วยระยะทาง 288 กิโลเมตร โดยใช้เวลา 13 วัน จนเป็นปรากฎการณ์เมื่อสองปีก่อน ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อต่อต้าน ‘โครงการสร้างเขื่อนแม่วงก์’ ในช่วงปลายของการบริหารประเทศภายใต้รัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ชายผู้ออกมาเดินคนนั้นมองว่า ผลกระทบที่ตามมาจะนำมาซึ่งความสูญเสียมากกว่าผลประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ

ครั้งนั้นเขาได้รับทั้งดอกไม้และก้อนหิน เสียงชื่นชมนั้นมีแน่ ส่วนเสียงก่นด่าก็มักถาโถมเข้ามาด้วยชุดคำถามเดิมๆ ... “พวกนักอนุรักษ์ตัวถ่วงความเจริญ” คนจำนวนหนึ่งเคยว่าแบบนั้น

และกว่าสองปีภายใต้การปกครองของรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารก็ดูเหมือนคำด่าจะยังไม่สร่างซา แม้ประเด็นจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่วันนี้ชายคนนั้น ผู้มีอีกฐานะหนึ่งเป็นประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร อย่างศศิน เฉลิมลาภ ก็บอกว่าเขายัง ‘งง’ ที่ถูกด่าถึงความ ‘สองมาตรฐาน’ ของตัวเอง ด้วยชุดคำที่เรายกมาในย่อหน้าแรกอย่างเลียท็อปบู๊ตทหาร, พวกนักวิชาการผู้เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย, เห็นแก่ตัวและไม่สนใจภาพใหญ่ ไม่กล้าออกมาเรียกร้องในยุคที่เผด็จการครองเมือง

ทั้งที่เขาเคยทำ - เคยไปนั่งคัดค้านการพิจารณารายงาน EHIA (Environmental Health Impact Assessment) เขื่อนแม่วงก์ หน้าสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึง 3 วัน 2 คืน ทั้งที่กฎอัยการศึกยังไม่ถูกยกเลิก

เขาทำ - ท้วงติงผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว และพูดคัดค้านเมื่อมีโอกาสในประเด็นที่เขาไม่เห็นด้วย

เขาทำ - ออกมาค้าน ในกรณีล่าสุด ที่ คสช. ออกคำสั่งฉบับที่ 9/2559 เปิดทางให้หาเอกชนมาดำเนินโครงการ โดยไม่ต้องรอรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA (Environmental Impact Assessment) แล้วเสร็จ

“ผมทำ” เขาว่าเช่นนั้น และสงสัยว่า คนที่ไม่เห็นว่าเขาทำ หรือจะเป็นคนที่เลือกปิดตาไปเสียหนึ่งข้าง ใช้ความเกลียดชังมานำทาง โดยไม่เคยเชื่อว่าคนที่เคย ‘เดิน’ ยังคง ‘เดิม’ ไม่เคยเปลี่ยน

อ่านบทสัมภาษณ์ Still Walking ศศิน เฉลิมลาภ คนเดิมยังคงเดิม ฉบับเต็มได้ที่ นิตยสาร mars ฉบับ เดือนเมษายน 2559

ศศิน เฉลิมลาภ

 

 

รับข่าวสาร