• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ คิดยกกำลัง 2 : พระราชกำหนดประมง ที่ปิดกั้นโอกาสการทำประมงของชาวประมงพื้นบ้าน

คิดยกกำลัง 2 : พระราชกำหนดประมง ที่ปิดกั้นโอกาสการทำประมงของชาวประมงพื้นบ้าน

อีเมล พิมพ์ PDF

ประมงพื้นบ้านวันนี้สิ่งที่เป็นกังวลต่อกลุ่มประมงพื้นบ้านคือเรื่องพระราชกำหนดประมงที่มีเนื้อหาใหญ่ๆ คือ ห้ามไม่ให้เรือขนาดเล็กออกจากฝั่งเกิน 3 ไมล์ทะเล หรือประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งแต่เดิมกฎหมายประมงก็ห้ามเรืออวนรุนอวนลากขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่ประมาณ 3 - 5 กิโลฯ วันนี้ก็เหมือนกับการแบ่งเขตกันว่าส่วนนี้ห้ามประมงพื้นบ้านออกไปนอกน่านน้ำ และเรือประมงขนาดใหญ่ห้ามเข้ามา


ฟังดูเหมือนจะดีว่าไม่ออกไปข้างนอกจะได้ไม่อันตราย และเป็นการแบ่งพื้นที่กันชัดเจนระหว่างประมงขนาดเล็กกับประมงขนาดใหญ่ ซึ่งการแบ่งขนาดก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งเหมือนกันว่าแบบไหนคือขนาดใหญ่และแบบไหนคือขนาดเล็ก ซึ่งจริงๆ แล้วการแบ่งน่าจะขึ้นกับเครื่องมือ เช่น อวนรุนอวนลากไม่ควรเข้ามาข้างใน ส่วนเครื่องมือที่ไม่ทำลายล้าง ซึ่งกลุ่มประมงพื้นบ้านก็บอกว่าถึงจะไม่ออกไปข้างนอกก็ไม่ได้ทำลายระบบนิเวศ แม้จะจับปลามาได้เยอะก็ไม่ทำลายเพราะใช้เครื่องมือเฉพาะ อย่าง อวนกุ้ง อวนปู ก็จะกระทบเฉพาะกุ้งและปู ไม่เหมือนอวนรุนอวนลากที่จะจับปลาอะไรก็กระทบไปหมดทั้งทะเล

ทางกลุ่มประมงพื้นบ้านหากต้องการจับปลาให้ได้พอสำหรับยังชีพก็ต้องออกไปจับไกลๆ ซึ่งข้างในไม่สามารถจับปลาขนาดใหญ่ได้

ในขณะเดียวกันพื้นที่ใน 3 ไมล์ทะเล หลายๆ พื้นที่เป็นพื้นที่อนุรักษ์ ทางกลุ่มประมงพื้นบ้านได้วางอวน ทำบ้านของปลาให้มาวางไข่ เติมความหลากหลายของท้องทะเลให้กลับเข้ามา ซึ่งถ้าหากไปจำกัดเป็น 3 ไมล์ทะเล กลุ่มประมงพื้นบ้านที่มีตั้ง 80% ของประมงทั้งหมดถูกจำกัดอยู่แค่พื้นที่ 3 ไมล์ทะเล บางทีทรัพยากรจะถูกทำลายหนักขึ้นไปอีก

ประมงพื้นบ้าน

นอกจากนี้ยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่เรืออวนลากข้างนอก อย่างเช่น บางทีกลุ่มประมงพื้นบ้านเขาไปวางอวนไว้ อวนลากก็จะเข้ามาทำให้เสียหาย ตามกฎหมายเดิมสามารถแจ้งความทำลายทรัพย์สินกันได้ มาตอนนี้ก็กลายเป็นอุปสรรคในการทำประมงของเรือขนาดใหญ่ ดังนั้นในการแบ่งเขตอาจจะจัดการได้ง่ายขึ้นก็จริง แต่มันก็เหมือนกับเอื้อประโยชน์ให้แก่เรือขนาดใหญ่

ขณะเดียวกันเรือขนาดใหญ่ที่เข้ามาใน 3 ไมล์ทะเล เป็นที่ฉันทามติอยู่แล้วไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ควรเข้ามา เพราะหญ้าทะเลและปะการังจะถูกกวาดไปหมด

จริงๆ ไม่จำเป็นต้องมีข้อกำหนดว่ากลุ่มประมงพื้นบ้านควรออกไปได้ไกลกี่ไมล์ทะเล เพราะพวกเขามีภูมิปัญญาอยู่แล้ว เพราะแทบไม่มีข่าวเลยว่ากลุ่มประมงพื้นบ้านจะจมน้ำตาย เพราะว่าเขามีภูมิปัญญา และรู้จักตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา มีเครื่องมือติดต่อถึงกัน ถ้าเขารู้ว่าวันไหนคลื่นลมจะแรงแค่ไมล์เดียวเขาก็ไม่ออก

รับชมรายการ คิดยกกำลัง 2 ตอน พระราชกำหนดประมง ที่ปิดกั้นโอกาสการทำประมงของชาวประมงพื้นบ้าน กับศศิน เฉลิมลาภ ทั้งตอนที่นี่

 

 

รับข่าวสาร