• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

จีนประกาศปิดเหมืองถ่านหิน

อีเมล พิมพ์ PDF

เหมืองถ่านหินประเทศจีนประกาศว่าจะไม่อนุมัติเหมืองถ่านหินแห่งใหม่เป็นเวลา 3 ปี คณะบริหารพลังงานแห่งชาติ (National Energy Administration) ประเทศจีน กล่าวว่าเหมืองถ่านหินที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันราว 1,000 แห่งก็จะถูกปิดลงในปีหน้า ลดปริมาณการผลิตถ่านหินกว่า 70 ล้านตัน


นักวิเคราะห์กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ปักกิ่งประกาศห้ามการเปิดเหมืองใหม่ การเคลื่อนไหวดังกล่าวส่วนหนึ่งมาจากความต้องการใช้ถ่านหินที่ลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจจีนที่เริ่มชะลอตัว รวมทั้งความกังวลของประชาชนที่เพิ่มสูงขึ้นจากระดับมลภาวะที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่ปกคลุมน่านฟ้าของหลายเมืองใหญ่ในประเทศจีนเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ปักกิ่ง เมืองที่มีประชากรราว 20 ล้านคน ได้มีการเตือนภัยหมอกควันระดับสีแดง หมายถึงมลภาวะทางอากาศร้ายแรงที่สุด สองครั้งในเดือนธันวาคม ทำให้ต้องหยุดการเรียนการสอนพร้อมกับแนะนำให้ประชาชนอยู่ในอาคารบ้านเรือน

การศึกษาเมื่อ พ.ศ. 2558 ประมาณการว่ามลภาวะทางอากาศซึ่งส่วนใหญ่มาจากการเผาถ่านหินมีส่วนในการเสียชีวิตของผู้อยู่อาศัยในประเทศจีนราว 1.6 ล้านคนต่อปี

ปัจจุบัน ประเทศจีนถือเป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคถ่านหินอันดับหนึ่งของโลก ถ่านหินนับเป็นเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ก่อมลภาวะมากที่สุดโดยการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโรงไฟฟ้าถ่านหินและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องทำให้ประเทศจีนเป็นผู้ปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศมากที่สุดในโลก โดยมากกว่าการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปรวมกัน

เหมืองถ่านหิน

สัดส่วนของถ่านหินที่ลดลง
เนื่องจากข้อตกลงที่สหรัฐอเมริกาในปลายปี พ.ศ. 2557 รวมทั้งคำมั่นสัญญาในการประชุมปารีสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประเทศจีนได้ตั้งเป้าที่จะลดการใช้ถ่านหินในเร็วๆ นี้

ในปี พ.ศ. 2553 ถ่านหินผลิตไฟฟ้าคิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 70 ของพลังงานทั้งหมดในประเทศจีน แต่เมื่อปีที่ผ่านมา ตัวเลขดังกล่าวลดลงเหลือร้อยละ 64 เท่านั้น และยังมีการลงทุนในโครงการขนาดยักษ์หลายแห่งด้านพลังงานหมุนเวียนที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

อย่างไรก็ดี ผลจากการลดใช้ถ่านหินก็ยังไม่สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนว่าจะช่วยแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั้งในระดับประเทศและระดับโลก นอกจากนี้ ยังมีคำถามว่าพื้นที่ทางตอนเหนือของจีนที่มีการทำเหมืองถ่านหินอย่างเข้มข้นจะสามารถฟื้นฟูธรรมชาติที่ถูกทำลายล้างอย่างย่อยยับกลับมาได้หรือไม่

ความเสี่ยงของยูเรเนียม
พื้นที่กว้างย่านมณฑลซานซี (Shanxi) ครั้งหนึ่งเคยเป็นพื้นที่หลักในการผลิตถ่านหิน และถูกทำลายจากการทำเหมือง มลภาวะในน้ำและอากาศได้สร้างปัญหาอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ บริเวณอินเนอร์มองโกเลีย (Inner Mongolia) ซึ่งมีพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าประเทศฝรั่งเศสและสเปนรวมกัน ได้แปรสภาพเป็นพื้นที่หลักในการผลิตถ่านหิน คิดเป็นราวร้อยละ 25 ของการผลิตถ่านหินทั้งหมดในประเทศจีน โดยเหมืองส่วนใหญ่จะเป็นเหมืองแบบเปิดที่ผิวดิน นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าวยังมีเหมืองยูเรเนียมและสารตะกั่ว

กลุ่มชาติพันธุ์ท้องถิ่นกล่าว่าพื้นดินของเขากำลังถูกทำลาย และแหล่งน้ำก็ปนเปื้อนสารพิษจากการรั่วไหลของบ่อทิ้งสารเคมีอันตรายที่ตั้งอยู่รอบนอก การพบแหล่งยูเรเนียมขนาดใหญ่ไม่ไกลจากบริเวณที่ทำเหมืองถ่านหินยังสร้างความกังวล เนื่องจากถ่านหินที่ปนเปื้อนยูเรเนียมอาจถูกนำมาเผาในโรงไฟฟ้าเผื่อปล่อยผงฝุ่นที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีในทั่วพื้นที่อยู่อาศัย

ถอดความโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
ถอดความจาก ‘China Clamps Down on Coal’ โดย Kieran Cooke เข้าถึงได้ที่ http://ecowatch.com/2016/01/02/china-clamps-down-on-coal/

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง