• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

ธรรมชาติมาหานคร : คน... หัวใจสัตว์

อีเมล พิมพ์ PDF

ปริญญากร วรวรรณวันนี้ได้มาสัมผัสกับผู้ชายที่ใช้ชีวิตอยู่กับสัตว์ป่ามากกว่าเมืองอย่าง พี่เชน หรือ ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ ขณะเดียวกันพี่เชนเองก็มีความสัมพันธ์กับสังคมและผู้คนในฐานะของนักสื่อสาร แต่ด้วยความที่เป็นนักเขียน คงจะบอกว่าพี่เชนอยู่กับสัตว์ป่ามากกว่าคนคงไม่ได้ เพราะพี่เชนคิดถึงคนอยู่ตลอดเวลา คิดถึงสังคมมนุษย์ และคิดที่จะถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ที่พี่เชนได้คิด ซึ่งเป็นเรื่องที่คิดมากกว่าเรื่องที่เห็นด้วยซ้ำไป


คุยกับพี่เชนวันนี้แล้วได้คิดถึงเรื่องของคนถ่ายภาพอย่างผมที่ไม่ได้คิดอะไรมาก ครั้งหนึ่งเคยเอาหินขว้างนกเพื่อให้มันบินแล้วเราก็ได้ถ่ายรูปสวยๆ แต่ช่างภาพสัตว์ป่ามืออาชีพอย่างพี่เชนเกรงใจกระทั่งกลัวกระทิงตัวหนึ่งจะไม่ได้กินมากกว่าที่ตัวเองจะไม่ได้ภาพซึ่งเป็นอาชีพหลัก หรือแม้แต่เกรงใจสัตว์ป่า กลัวจะไปกระทบที่ไม่ใช่แค่เรื่องของระบบนิเวศ แต่พี่กลัวถึงขั้นที่ว่าจะไปกระทบถึงความรู้สึกของสัตว์ป่าด้วยซ้ำ

ผมไม่ได้ตามพี่เชนเข้าไปในบราย (ที่บังไพร) เพื่อไปนั่งดูวิธีการทำงาน เพราะผมรู้ว่าโอกาสที่ผมจะไปเห็นสัตว์ป่าพร้อมกับพี่เชนคงไม่เยอะ เพราะรู้กิตติศัพท์มานานแล้วว่าบางทีเฝ้ารอไปแล้ว 10 วันก็ยังไม่ได้ถ่ายภาพเลย การใช้เวลารอสัตว์ป่าเป็นชั่วโมง เป็นวัน เป็นเดือน เพื่อที่จะได้ภาพสักภาพหนึ่ง ผมคิดว่าพี่เชนบันทึกเรื่องราวและภาพอยู่ในกระบวนการคิด คิดถึงสัตว์ป่า แต่ในขณะเดียวกันการสื่อสารของพี่เชนก็สื่อสารผ่านตัวหนังสือมากมายที่จะบรรยาย ขยายความ และวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ออกมา จนในที่สุดแล้ว ช่างภาพสัตว์ป่าที่เขาว่ากันว่าเป็นมือหนึ่ง เป็นมือหนึ่งในเรื่องอะไร ? ภาพถ่ายสัตว์ป่าของพี่เชนไม่ใช่ภาพถ่ายที่มีองค์ประกอบแสงสมบูรณ์แบบเหมือนภาพในสตูดิโอ หรือเป็นจังหวะปะเหมาะพอดีที่แสงอาทิตย์ฉาบลงมาผืนน้ำสะท้อนเข้าสู่แววตาของเสือสักตัว แต่มันเป็นภาพของความธรรมดาที่จะสื่อสารถึงผู้คนว่า สัตว์ป่ามีความหวัง สัตว์ป่ามีศักดิ์ศรี  และที่สำคัญก็คือ ความหลากหลายทางชีวภาพหรือความอุดมสมบูรณ์ของป่าที่อยู่วันนี้ต้องมีคนทำงาน ต้องมีคนอนุรักษ์

พี่เชนบอกผมว่า อย่าไปมองเขาอย่างเวทนา อย่าไปมองเขาอย่างด้อยศักดิ์ศรี แต่คนที่ทำงานอนุรักษ์ต่างหากที่มีศักดิ์ศรีแล้วทุกคนในทุกระดับตั้งแต่ข้าราชการที่ทำงานปกป้องผืนป่าจนได้ผลมาทุกวันนี้ เพราะพวกเขาได้เลือกแล้วที่จะมีศักดิ์ศรีแบบนี้ และเขาก็เลือกแล้วว่าจะมีวิถีชีวิตแบบนี้ เหมือนกับพี่ที่เชนเลือกแล้วเหมือนกันว่าจะใช้อุปกรณ์ต่างๆ และอาศัยความเป็นช่างภาพสัตว์ป่าที่จะมีชีวิตอย่างที่ตัวเองได้เลือก ที่พิสูจน์ด้วยสิ่งที่เราได้เห็นจากภาพถ่ายสัตว์ป่าของพี่เชน ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน คน... หัวใจสัตว์ ตอนที่ 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน คน... หัวใจสัตว์ ตอนที่ 2
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร