• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

ธรรมชาติมาหานคร : "ใจ"​ กลางป่า

อีเมล พิมพ์ PDF

ทุ่งใหญ่นเรศวรวันนี้หัวหน้าสมปอง ทองสีเข้ม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก พาผมเข้าไปกลางป่าใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อว่า ทุ่งใหญ่นเรศวรและห้วยขาแข้ง ทั้งสองพื้นที่เป้นมรดกโลกตั้งแต่ที่คุณสืบ นาคะเสถียร ได้เสียชีวิตไปเมื่อ 24 ปีที่แล้ว


1 ปีหลังจากเสียชีวิตของคุณสืบ นาคะเสถียร พื้นที่ห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร ก้ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกจากการเขียนรายงานเสนอยูเนสโก้ที่ริเริ่มโดย คุณสืบ นาคะเสถียร

วันนี้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ทำงานกันเต็มที่จนสามารถรักษาทรัพยากรในพื้นที่ที่ใหญ่กว่ากรุงเทพฯ สัก 5 - 6 เท่าตัว มีข้าราชการที่เป็นผู้บริหารอยู่ 3 เขต คือ ห้วยขาแข้ง ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก และทุ่งใหญ่นรเศวรด้านตะวันตก

ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา รายการธรรมชาติมาหานครพาท่านผู้ชมไปรู้จักการทำงานของทั้ง 3 พื้นที่นี้ เริ่มตั้งแต่ที่ห้วยขาแข้งในงานรำลึกคุณสืบ นาคะเสถียร เมื่อปีที่แล้ว เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเราก็ไปเยี่ยมหัวหน้าผู้หญิงคนเก่งของเราที่ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก แต่ละพื้นที่เป็นป่าใหญ่เชื่อมกัน แต่เราไม่รู้หรอกครับ ไปทุ่งใหญ่ตะวันตกผมก้เข้าไปทางจังหวัดกาญจนบุรีลุยป่าเข้าไปที่ทิคลอง ที่ห้วยขาแข้งไปง่ายหน่อยไปเข้าที่จังหวัดอุทัยธานี วันนี้เรามาจากแม่สด ผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางและทะลุมาที่ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก

ผมหวังว่าจะพาท่านผู้ชมมารับรู้ว่าเรามีพื้นที่ที่ทรงคุณค่าด้านความหลากหลายทางชีวภาพ และยิ่งกว่านั้นก็อยากให้รับรู้ว่าการทำงานเพื่อรักษาพื้นที่แบบนี้ต้องอาศัยความตั้งใจและความทรหดอดทน ไม่ใช่แค่นั้น ยังต้องใช้ความรู้ เทคโนโลยี และต้องใช้การสนับสนุนจากสาธารณชน

ศศิน เฉลิมลาภ

สิ่งที่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหนในการรักษาผืนป่า ต้องใช้สภาพจิตวิญญาณที่สมบูรณ์ ความตั้งใจเกินร้อย พร้อมที่จะอดทนอยู่ท่ามกลางความยากลำบาก พร้อมที่จะอดทนต่ออุปสรรคและภยันอันตราย ที่สำคัญก็คือเจ้าหน้าที่ที่อนุรักษ์ผืนป่าไว้ให้พวกเรา ให้ผม ให้คุณ และให้ลูกหลานของเราต่อไปในอนาคตเขาต้องอยู่กลางป่า ตั้งหน่วยอยู่ไม่มีใครเห็น การก่อสร้าง การส่งเสบียง การลาดตระเวนทุกๆ อย่าง ไม่ได้สะดวกสบายเลย

ผมคิดว่าตัวอย่างการทำงานเรื่องอนุรักษ์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก รวมถึงทุกพื้นที่ในเขตมรดกโลก วันนี้พื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะรักษาทรัพยากรไว้ให้ลูกหลานของเรา และพร้อมที่จะเป็นพื้นที่ต้นแบบให้เกิดการเรียนรู้จากสาธารณชนและเป็นพื้นที่ที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ออกไปสู่พื้นที่อนุรักษ์อื่นๆ ของประเทศไทย

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน “ใจ” กลางป่า ตอนที่ 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน “ใจ” กลางป่า ตอนที่ 2
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง