• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

สำรวจธรรมชาติ สำรวจตนเอง ศศิน เฉลิมลาภ

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภประเทศไทยเผชิญกับปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติมาหลายครั้ง โดยเฉพาะในปี .. 2554 ชาวไทยต้องตกอยู่ในห้วงความทุกข์กับปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ ในตอนนั้นชื่อของอาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น จากคลิปวิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณกรุงเทพฯ และเขตรอบนอก ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย และเนื้อหาที่น่าติดตาม ทำให้ได้ใจคนทั่วไปที่เข้ามารับชมเป็นจำนวนมาก ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 เกิดเหตุการณ์คัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ด้วยการเดินเท้าจากป่าสู่เมือง นำโดยอาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ซึ่งในการต่อต้านครั้งนั้นมีผู้ร่วมเดินกับอาจารย์ศศินเป็นจำนวนมาก และมีผู้ร่วมลงนามยับยั้งการสร้างเขื่อนกว่า 100,000 คน


ในวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบงานรำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียรด้วย นิตยสาร happy+ ได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์ศศิน เฉลิมลาภในบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง

“คนบางคนมีงานอดิเรกไปตีกอล์ฟ เล่นกีฬา อ่านหนังสือ แต่ส่วนตัวผมมีงานอดิเรก คือ การออกไปทำงานอนุรักษ์ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็ต้องไปช่วยทำในเรื่องสิ่งแวดล้อม การรณรงค์หรือต่อสู้อยู่เสมอ ผมอยู่กับกิจกรรมกลางแจ้งเยอะ ออกไปสำรวจธรรมชาติมาทั้งชีวิตของผมเอง ตอนที่ผมเรียนคณะวิทยาศาสตร์ ภาคธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ไปออกค่าย ไปสำรวจ ไปรู้จักป่า ภูเขา ทะเล มาเรื่อยๆ เราเห็นมันสวยงาม จึงอยากจะรักษาเอาไว้”

ศสิน เฉลิมลาภ

“ผมได้เดินทางไปในที่ที่คนอื่นไม่ได้ไปเห็นแบบเรา อย่างเช่น ก้อนหินข้างทาง ภูเขาต่างๆ หรือตรอกซอกซอย ถนนที่ไม่มีใครเข้าไป ถ้าเป็นคนทั่วไปก็คงขับรถผ่านไปโดยไม่สนใจ แต่ตอนที่ผมเรียน พวกเราได้จอดรถและมีอาจารย์อธิบายว่า หินข้างทางมีความเป็นมาอย่างไร ให้ผมได้ลงไปค้นคว้าศึกษา ทำให้ได้ไปไหนไกลๆ การได้ออกภาคสนามเยอะ ถือเป็นชีวิตที่ดีมากๆ รู้สึกมีความสุขและสนุกมาก เพราะเราไม่เคยนึกเลยว่าจะมีระบบการเรียนการสอนแบบนี้ เราแทบไม่เคยฝึกการเดินป่ามาก่อน แต่ปรากฎว่าอาจารย์ปล่อยเราไว้กับเพื่อนอีกคน พาไปส่งในจุดเริ่มต้นและปล่อยให้เราศึกษาแผนที่เพื่อกลับมาในที่ที่นัดหมายกันไว้ให้ได้ เมื่อก่อนโทรศัพท์มือถือก็ไม่มี ถึงจะมี ที่ที่เราไปก็ไม่มีสัญญาณ ทำให้เราถูกฝึกฝน ได้เรียนรู้การเอาตัวรอดในป่า ดูแผนที่เป็น เก็บตัวอย่างหินที่จะนำมาศึกษา”

“ทำให้ผมมีพื้นฐานจากการไปท่องเที่ยวและทำงานมากขึ้น ดังนั้น ถ้าเอ่ยถึงสถานที่ใดออกมาผมอธิบายได้หมด เพียงแต่จะรู้มากหรือรู้น้อยแค่นั้นเอง แต่สถานที่ส่วนใหญ่ในประเทศไทยแค่หลับตาผมก็มองเห็นภาพแล้วว่าทุกจังหวัดเป็นอย่างไร”

อ่านบทสัมภาษณ์ สำรวจธรรมชาติ สำรวจตนเอง ศศิน เฉลิมลาภ ฉบับเต็มได้ที่ นิตยสาร happy+ ฉบับที่ 36 พฤศจิกายน 2558

ศศิน เฉลิมลาภ

สำรวจธรรมชาติ สำรวจตนเอง ศศิน เฉลิมลาภ
เรื่อง : ภันราภรณ์ เตชะธรรมวงศ์
ภาพ : วรวีร์ ไพฑูรย์รัตนชัย

 

 

รับข่าวสาร