• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ ธรรมชาติมาหานคร : อุทยานแห่งชาติทางทะเล วิกฤติที่ต้องแก้

ธรรมชาติมาหานคร : อุทยานแห่งชาติทางทะเล วิกฤติที่ต้องแก้

อีเมล พิมพ์ PDF

อันดามันได้คุยกับอาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ และอาจารย์ศักดิ์อนันต์ ปลาทองในเรื่องที่ค่อนข้างซีเรียส ซึ่งทั้งสองท่านก็เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์สุรพล สุดารา ปรมาจารย์ด้านการอนุรักษ์และทางด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลของประเทศไทย


ผมคิดว่าลูกศิษย์ของอาจารย์สุรพลทั้งสองท่านได้ทำหน้าที่ของการเป็นนักวิชาการที่ดีและเป็นเสาหลักที่เป็นองค์ความรู้ทางด้านทะเลให้กับประเทศไทยมาโดยตลอดและพยายามที่จะบอกเล่าถึงวิกฤตการณ์หรือเหตุการณ์ที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อท้องทะเลประเทศไทย

และเราทราบกันดีว่าทะเลอันดามันมีความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ในระดับโลก และกำลังจะนำคุณค่าที่โดดเด่นของอันดามันให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งกลไกของรัฐบาลก็ทำเรื่องนี้กันมา

เรามั่นใจว่าเรามีดี แต่ภายในปีหรือสองปีมานี้ความมั่นใจที่จะรักษาทะเลอันดามันไว้หรือยกระดับคุณค่าของทะเลอันดามันสู่มรดกโลกก็ไม่ค่อยแน่ใจเสียแล้ว เนื่องจากหลักฐานต่างๆ ที่ปรากฎออกมา มันสะท้อนว่าทรัพยากรในบ้านเรามันเสียหายมากมายเหลือเกิน ที่สำคัญคือมันสะท้อนประสิทธิภาพของการจัดการ คงไม่สามารถพูดได้ถึงความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชอย่างเดียว แต่เรื่องนี้มันเป็นทั้งระบบทั้งนักท่องเที่ยว ทั้งการท่องเที่ยว รวมถึงประชาชนอย่างเราที่มีบทบาทอย่างไรมากมายแค่ไหน

แต่การที่ได้เป็นหรือไม่ได้เป็นมรดกโลกไม่สำคัญเท่ากับว่าเราเคยมีของดีอยู่ขนาดนี้แล้วเรากลับรักษามันไว้ไม่ได้ และไม่สำคัญเท่ากับว่าเราเคยมีแนวปะการัง มีเกาะที่สวยงามเกาะแล้วเกาะเล่าในทะเลอันดามันหลายสิบเกาะที่เคยสวย และอาจจะสวยกว่าเกาะตาชัยด้วยซ้ำ แล้วก็ถูกพวกเราที่มีคนไทยรักษาไว้ไม่ได้ ในการไปเที่ยวแล้วช่วยกันทำลาย ส่งเสริมการท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาช่วยกันทำลายกันและก็ไม่มีใครที่จะสามารถดูแลได้ เจ้าหน้าที่จะดูแลก็มีข้อติดขัดข้อจำกัดสารพัด

และในวันนี้เราจะทำอย่างไรในยุคของการปฏิรูป อาจารย์ธรณ์และอาจารย์ศักดิ์อนันต์ก็ยังมีความหวังว่าทะเลสามารถฟื้นฟูได้ถ้าจัดการเสียแต่วันนี้ ขอเพียงให้มีคนที่เข้ามารับผิดชอบอุทยานแห่งชาติทางทะเลหรือทางอันดามัน มีการเสนอโครงสร้างเป็นสำนักอุทยานแห่งชาติทางทะเล และที่สำคัญคือจะปล่อยให้หน่วยงานเพียงหน่วยงานเดียวอย่างกรมอุทยานแห่งชาติฯ ดูไม่ได้ ต้องเกิดคณะกรรมการขึ้นมาทำงานในเชิงยุทธศาสตร์ และควบคุมการจัดการทั้งหมดเป็นไปตามแผนแม่บท ซึ่งได้รับการประกาศใช้อย่างเป็นทางการโดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ เอง ซึ่งก็เป็นการทำแผนแม่บทอย่างถูกหลักวิชาการ แล้วก็มีข้อมูลต่างๆ รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่สามารถบังคับใช้ได้ทันที

จากความเห็นของนักวิชาการที่คร่ำหวอดอยู่ในทะเลอันดามัน วันนี้อันดามันต้องการแค่ 3 เรื่อง ก็คือ สำนักอุทยานแห่งชาติทางทะเล คณะกรรมการยุทธศาสตร์ที่เข้ามากำกับดูแลเพื่อให้ผู้ปฏิบัติคือกรมอุทยานแห่งชาติฯ ดำเนินการตามแผนแม่บท นักวิชาการทั้ง 2 ท่านขอเท่านี้ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่า ประเทศไทยซึ่งเป็นเจ้าของทะเลอันดามัน และเป็นทะเลอันดามันที่มีคุณค่ามีศักยภาพมากพอที่จะเป็นมรดกของโลกจะทำได้ไหม

ธรรมชาติมาหานคร

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน อุทยานแห่งชาติทางทะเล วิกฤติที่ต้องแก้
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง