• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

น้ำท่วมลาดยาว ตุลาคม 2558

อีเมล พิมพ์ PDF

ลาดยาวมีคนส่งรูปน้ำท่วมเทศบาลเมือง หรือ ตลาดลาดยาว อำเภอใหญ่ของจังหวัดนครสวรรค์มาให้ดูมากมาย ในสองสามวันที่ผ่านมา ผมก็เดาๆ ไว้แล้วว่าจะท่วม เพราะทราบข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ว่าบริเวณพื้นที่รับน้ำที่ป่าแม่วงก์เหนือจุดที่จะสร้างเขื่อนแม่วงก์มีฝนตกหนัก น้ำจากพื้นที่รับน้ำจะไปรวมกับคลองใหญ่ๆ ที่ไม่มีป่าในพื้นที่รับน้ำเลยอีกสองคลองใหญ่ๆ ชื่อ คลองมะละกอ กับคลองไทร ก่อนจะไหลเป็นน้ำป่าผ่านกิ่วเขาชนกัน เข้าสู่พื้นที่ตำบลวังซ่าน อำเภอแม่วงก์ พื้นที่ตำบลศาลเจ้าไก่ต่อ อำเภอลาดยาว และพื้นที่ตำบลวังม้า ด้านทิศใต้ของอำเภอลาดยาว ยาวไปถึงอำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี ไปลงแม่น้ำสะแกกรังแถวๆ จังหวัดอุทัยธานี


ตัวเทศบาลลาดยาว เป็นชุมชนใหญ่ เป็นเมืองเกษตร และค้าขายมานาน ตั้งชุมชนมาเกือบร้อยปี เป็นอำเภอใหญ่ของภูมิภาค แต่อำเภอลาดยาวมีเพียงคลองม่วง เป็นคลองไม่ใหญ่ที่มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ และมีพื้นที่ชุ่มน้ำเป็นบึงใหญ่ ชื่อบึงหล่ม อยู่ในที่เนินเขาใกล้ๆ เป็นแหล่งน้ำสำคัญ

ตัวเทศบาลลาดยาวเมื่อดูจากแผนที่ลุ่มน้ำของกรมทรัพยากรน้ำจะอยู่นอกลุ่มน้ำแม่วงก์ หรือลุ่มน้ำสะแกกรัง แม่น้ำแม่วงก์อ้อมใต้ตัวตลาดลงไปราวๆ สี่กิโลเมตร ตามแผนที่

แต่ตามธรรมชาติ เวลาน้ำแม่วงก์มากก็จะไหลรวมกับคลองม่วง แผ่ท่วมข้ามลุ่มน้ำมาท่วมตลาดลาดยาวได้เหมือนกัน

“ท่วมหลากผ่านไม่กี่วันก็หมด”

คนเก่าแก่ที่พัฒนาเมืองลาดยาวรู้จักธรรมชาติแบบนี้ จึงขุดคลองแยกจากห้วยแม่วงก์ ตรงเข้าเทศบาลเพื่อแบ่งน้ำมาทำการเกษตรและอุปโภคบริโภคมาตั้งแต่สมัยขุนลาด บริบาล เป็นกำนัน ใช้ชื่อคลองนี้ว่าคลองขุนลาด เดี๋ยวนี้ชาวบ้านเรียกคลองนี้ว่าคลองใหญ่

หลายสิบปีมาแล้วคลองใหญ่กลายเป็นแม่น้ำสายหลักที่นำน้ำมาสู่ลาดยาว จนหลายคนอาจจะนึกว่าเป็นคลองแม่วงก์ด้วยซ้ำ มีการก่อสร้างประตูน้ำปิดเปิดได้ที่บ้านสะเดาซ้าย หากเปิดประตูน้ำ น้ำเกือบหมดห้วยแม่วงก์จะไหลมาลงคลองนี้เพราะขุดไว้ลึก แต่หากปิดประตูน้ำจะเท้อกลับไปไหลตามธรรมชาติลงห้วยแม่วงก์ลงไปทางทิศใต้ตามธรรมชาติ

ผมไปแถวนั้นบ่อยๆ และแทบไม่เคยเห็นประตูน้ำนี้ปิดเลย แสดงว่าส่วนใหญ่แล้วน้ำห้วยแม่วงก์ถูกนำมาใช้ที่พื้นที่ลาดยาวเสียมากกว่า

ในขณะที่น้ำท่วมตลาดลาดยาวแต่ละครั้งรวมถึงครั้งนี้ ประตูน้ำนี้ก็เปิดนำน้ำไหลเข้าท่วมตลาดเช่นเดิม

มีคนโพสต์เฟสบุกมาบอกผมว่าที่พื้นที่ด้านใต้ที่ว่าแทบจะไม่มีน้ำทำนา สงสัยว่าทำไมไม่ปิดประตูน้ำแบ่งน้ำมาบ้าง

ประตูน้ำนี้ถ้าบริหารแบ่งน้ำไปสองฝั่งที่ว่าดีๆ ผมว่าน้ำจะไม่ท่วม หรือท่วมก็น้อยกว่านี้มาก แบ่งน้ำไปเฉลี่ยกันได้พอไม่เสียหาย

นอกจากนี้ในความเป็นเทศบาลตลาดใหญ่ ก็ยังมีเครื่องมือแก้น้ำท่วม คือประตูน้ำดอนปอ กั้นทางระบายน้ำออกจากคลองใหญ่นี้ไว้ก่อนเข้าเมืองหากเปิดจะมีทางน้ำระบายลงทุ่ง หากฉุกเฉินมีคนไปปิดประตูน้ำควบคุมปริมาณน้ำให้พอดี พอให้เทศบาลระบายน้ำทัน ฝากน้ำไว้กับทุ่งนาในระดับที่ข้าวไม่เสียหายได้ก็จะบรรเทาเรื่องน้ำท่วมไปได้อีก

แต่ก็นั่นแหล่ะวันนี้คูระบายน้ำข้างถนนเข้าลาดยาว มีแต่หญ้าขึ้นเต็ม มีฝายบ้าง ถนนเข้าบ้านเข้าสำนักงาน อบต. บ้างขวางทางระบายน้ำไว้หมด น้ำก็ท่วมเมืองท่วมตลาดอยู่นานขึ้น

เรื่องแบบนี้ต้องแก้ไขโดยคนที่เข้าใจทางน้ำในท้องถิ่นร่วมมือกันบริหารจัดการระหว่างตำบล อำเภอ ไม่ว่าจะมีเขื่อนใหญ่หรือไม่ก็ตาม ควรทำก่อนเลยครับ

เดี๋ยวเผื่อมีฝนหลงฤดู หรือแป๊บๆ ก็เข้าฝนช่วงพฤษภาคมหน้าน้ำจะได้ไม่ท่วมตลาดอีก

https://www.facebook.com/sasin.chalermlarp.9
16/10/2558

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง