• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ [PHOTO ESSAY] 25 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร (ตอนที่3)

[PHOTO ESSAY] 25 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร (ตอนที่3)

อีเมล พิมพ์ PDF
วันสุดท้าย ของการจัดงาน “รำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียร” เป็นวันที่มีทั้งงานวิชาการและความบันเทิงให้ได้มาสัมผัสกันโดยเฉพาะวงดนตรีที่ทำให้ห้องประชุมแทบระเบิด จำนวนผู้เข้าชมล้นออกไปถึงโถงด้านนอกเลยทีเดียว
แต่อย่างไรก็ตาม งานวิชาการเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะการปลูกฝังจิตสำนึกให้หนุ่มสาวเยาวชนผู้จะเป็นกำลังของชาติในอนาคตต่อไป ผ่านการล้อมวงพูดคุยกับเครือข่ายชมรมอนุรักษ์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ พูดคุยแลกเปลี่ยนกิจกรรม ความคิด เพื่อเป็นแรงใจและแนวทางการดำเนินงานของกันอีกต่อไป
โดยมีผู้ใหญ่อย่าง อ.ศศิน เฉลิมลาภ เป็นผู้นำเสนอ คิดประเด็น ให้การแลกเปลี่ยนความคิดมีความหลากหลาย มีความชัดเจนยิ่งขึ้น
ก่อนเวทีเสวนาจบลง อ.รตยา จันทรเทียร ได้กล่าวให้โอวาทกับนิสิตนักศึกษาที่มาร่วมเสวนากันในวันนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ ทำงานอนุรักษ์ต่อไปในอนาคต
ปกวันสุดท้าย ของการจัดงาน “รำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียร” เป็นวันที่มีทั้งงานวิชาการและความบันเทิงให้ได้มาสัมผัสกันโดยเฉพาะวงดนตรีที่ทำให้ห้องประชุมแทบระเบิด จำนวนผู้เข้าชมล้นออกไปถึงโถงด้านนอกเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม งานวิชาการเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะการปลูกฝังจิตสำนึกให้หนุ่มสาวเยาวชนผู้จะเป็นกำลังของชาติในอนาคตต่อไป ผ่านการล้อมวงพูดคุยกับเครือข่ายชมรมอนุรักษ์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ พูดคุยแลกเปลี่ยนกิจกรรม ความคิด เพื่อเป็นแรงใจและแนวทางการดำเนินงานของกันอีกต่อไป
ศศิน
โดยมีผู้ใหญ่อย่าง อ.ศศิน เฉลิมลาภ เป็นผู้นำเสนอ คิดประเด็น ให้การแลกเปลี่ยนความคิดมีความหลากหลาย มีความชัดเจนยิ่งขึ้น
รตยา

ก่อนเวทีเสวนาจบลง อ.รตยา จันทรเทียร ได้กล่าวให้โอวาทกับนิสิตนักศึกษาที่มาร่วมเสวนากันในวันนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ ทำงานอนุรักษ์ต่อไปในอนาคต
ขณะเดียวกันบริเวณภายนอกรอบงานยังมีการออกบูธจำหน่ายสินค้าจากชุมชนรอบป่าตะวันตกโดยเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่จะช่วยลดการบุกรุกป่าหรือพึ่งพิงของชาวบ้านให้น้อยลง เป็นรายได้เสริมเพิ่มอีกทางหนึ่ง และยังมีการระดมทุนเพื่อสร้างจุดสะกัดพะบ่ง อันจะช่วยเพิ่มศักยภาพการป้องกันป่าให้มากขึ้นอีกด้วย
ประสบการณ์ การทำงานร่วมระหว่าง คน - ป่า -ชุมชน ได้ถูกบอกเล่าอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ในช่วงเวลาพักกิจกรรมภายในห้องประชุม ให้ผู้สนใจร่วมงานและผู้คนที่สัญจนผ่านไปมาได้รับฟังไปพร้อมๆ กับการชมภาพถ่ายสวยๆ ส่งตรงจากป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ โดยหม่อมหลวงปริญญากร วรวรรณ ช่างภาพสายสัตว์ป่ามืออาชีพชื่อดังของเมืองไทย

ปริญญากร วรวรรณ
หม่อมหลวงปริญญากร วรวรรณ ช่างภาพสายสัตว์ป่ามืออาชีพชื่อดังของเมืองไทย กำลังเขียนข้อความพร้อมลายเซ็นลงบนหนังสือกว่า 20 เล่มของแฟนพันธุ์แท้ที่หอบหิ้วมาให้เซ็นถึงที่ งานนี้คุณเชนบอกว่า "เกือบครบทุกเล่ม" เลยทีเดียว ทางมูลนิธิขอขอบพระคุณหม่อมหลวงปริญญากร มา ณ โอกาสนี้ ที่ได้อนุเคราะห์ภาพถ่ายมาจัดแสดงในงานรำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียร ด้วย
2pcs
2pcs band สองสาวเสียงใสที่กำลังจะมีผลงานกับค่าย what the duck มาร่วมรำลึกคุณสืบด้วยผลงานเพลงเพราะๆ บรรยากาศผ่อนคลายเบาๆ ในยามบ่าย

จุดสะกัดพะบ่ง ระหว่างรอนักดนตรีวงต่อไปจัดเตรียมเครื่องดนตรี ทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้มีการจัดการประมูลเสื้อ และภาพวาด โดยรายได้ทั้งหมดจะสมทบทุนการสร้างจุดสะกัดพะบ่งโดยเดิมทีจุดนี้ จะเป็นเส้นทางล่าสัตว์ป่าของพรานทั้งในพื้นที่ และคนภายนอก ที่เดินทางเข้ามาทั้งทางเรือ (แม่น้ำรันตี) และทางเท้ามาจาก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จุดสกัดดังกล่าวสามารถป้องกันการเข้ามาล่าสัตว์ป่าในบริเวณนี้ได้เนื่องจากหน่วยพิทักษ์ป่าเกิงสะดาดูแลไม่ทั่วถึง จุดสกัดนี้อยู่บนพื้นที่สุดท้ายของชุมชนกองม่องทะก่อนจะเข้าสู่พื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ในปัจจุบัน การดำเนินงานในเบื้องต้นได้จัดทำจุดสกัดชั่วคราวขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักของเจ้าหน้าที่ ในขณะนี้มีผู้สนับสนุนไม้ฝาและหนังคาแล้วแต่ยังขาดโครงสร้างของอาคาร ทางมูลนิธิจึงต้องการนำรายได้มาสร้างจุดสกัดดังกล่าว

stoondio
Stoondio หนึ่งสาวมาดเท่ที่มาพร้อมกีตาร์คู่ใจ ขนเพลงฮิตที่ผู้คนที่ชอบฟังเพลงนอกกระแสคงจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีเช่นเพลง "ยินดีที่ได้พบเธอ" และถึงแม้จะไม่เคยฟังเพลงของเธอมาก่อน แต่ด้วยฝีมือการแสดงสดก็สามารถตรึงผู้ชมให้อยุ่กับเธอได้ตลอดเวลาครึ่งชั่วโมงโดยไม่เบื่อสักน้อยเลย

สมัยไหนนิยม แค่ชื่อวงก็ชวนให้สงสัยว่าจะเป็นดนตรีแนวไหน 8 หนุ่มที่มากับแนวเพลงสไตล์เรกเก้ จังหวะสนุกๆ เรียกความครึกครื้นให้คนในห้องประชุมได้ขยับตาม

ผู้ชม
ผู้คนจำนวนมาก ต่างจัดหาที่นั่งของตนเองเพื่อการแสดงวงต่อไปที่ทำให้ผู้คนล้นออกไปถึงทางเดินห้องประชุมด้านนอกเลยทีเดียว

greacy cafe
Greasy Cafe ไม่ต้องเอ่ยอะไรมาก สำหรับนักร้องคนนี้ที่สร้างปรากฎการณ์ห้องประชุมเกือบแตกมาแล้วในงานวันที่ 6 กันยายน 2558 จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไมผู้คนจึงยอมยืนยัดเยียดเบียดเสียกันมากขนาดนั้น

เจี๊ยบ
เจี๊ยบ วรรธนา พี่สาวใจดีที่นำเอาเพลงเพราะๆ เสียงหวานๆ มาขับกล่อมคนในห้องประชุมให้ล่องลอยไปกับดนตรีความหมายดีๆ ของเธอ

จิระนันท์
จิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนรางวัลซีไรต์ ผู้บินตรงกลับมาจากมาเลเซียเพื่อร่วมงานรำลึกคุณสืบโดยเฉพาะ และไม่ได้มามือเปล่า คุณจิระนันท์ยังได้ประพันธ์บทกวีเพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณสืบด้วย ท่านสามารถฟังบทกวีได้ที่นี่ คลิก

ป้าจิ๊ด
บทกวีใบนั้นได้ถูกประมูลโดยผู้ใจบุญเพื่อนำไปสมทบการสร้างจุดสกัดพะบ่ง ทางมูลนิธิขอขอบพระคุณทั้งคุณจิระนันท์และผู้ประมูลมา ณ ทีนี้ด้วย
มาโนช พุฒตาล แม้จะประสบอุบัติเหตุแต่คุณมาโนชก็ยังมาร่วมรำลึกถึงคุณสืบอย่างเช่นที่เคยมาทุกปี พร้อมขับกล่อมบทเพลง และมอบข้อคิดดีๆ ไว้ให้ผู้ฟังมากมาย

ปิดท้ายกิจกรรม การรำลึกคุณสิบ ด้วยการบรรยายสถานการณ์ป่าไม้ประจำปี 2558 โดย อ.ศศิน เฉลิมลาภ ซึ่งท่านสามารถดาวน์โหลดฉบับเต็มได้จากที่นี่ คลิก

-แล้วพบกันใหม่ในงาน 26 ปีสืบ นาคะเสถียร ผู้เป็นแรงบันดาลใจและแสงไฟที่ไม่เคยดับให้กับวงการอนุรักษ์เมืองไทย...-

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง