• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ [PHOTO ESSAY] 25 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร (ตอนที่2)

[PHOTO ESSAY] 25 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร (ตอนที่2)

อีเมล พิมพ์ PDF

เปิดภายในงาน “รำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียร” เรายังมีหลายเรื่องราวที่อยากบอกเล่าให้ผู้สนใจได้ฟัง โดยเฉพาะเรื่องราวของพวกเขาที่ทำงานหนัก กับภารกิจเสี่ยงตายเพื่อปกป้องป่าของไทย งานพวกเขาน่ายกย่องเชิดชู แต่กลับได้รับความสนใจน้อยถึงน้อยมากหากเทียบกับความรับผิดชอบของพวกเขา และความเป็นอยู่ของลูกน้องอย่าง ”เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณสืบห่วงไม่แพ้กัน

เสวนา1


เริ่มต้นเช้าของวันที่ 5 กันยายน เวทีเสวนา อนาคตป่าไม้และสัตว์ป่าไทย โดยเครือข่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ดำเนินเวทีเสวนา โดย อ. ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมเสวนาโดย คุณโซไรดา ซาลวาลา มูลนิธิเพื่อนช้าง, คุณวงศ์สวัสดิ์ ผู้จัดการมูลนิธิโลกสีเขียว, และพิเชฐ นุ่นโต นักศึกษาปริญญาเอกชีววิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล

อุณอาร์ม

.
พักบรรยากาศวิชาการไปฟังดนตรีจากสองหนุ่ม “อุณ-อาร์ม The voice Thailand season 3” พร้อมด้วยหนึ่งหนุ่มเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรเพื่อนร่วมวงสมัยไหนนิยมที่จะมาส่งความสนุกให้ผู้เข้าร่วมงานในวันพรุ่งนี้
.
การทำงานของผู้ทำงานใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า สวัสดิการ การทำงาน ความเสี่ยงของผู้ที่ต้องทำงานในป่ามีสูงมากเพียงไร คุณประวุธ เปรมปรีดิ์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ, คุณสาคร สืบสาย อุทยานแห่งชาติไทรโยค และคุณเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันออก ได้ร่วมเวทีเสวนามาบอกเล่าให้รับทราบ ดำเนินรายการโดย คุณจันทร์จิรา พงษ์ราย
ฟังเรื่องราวของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากันอย่างต่อเนื่องกับเวที “โครงการเพื่อผู้พิทักษ์กับ ทีวีบูรพา” ซึ่งนำเอาดารา นักร้อง เข้าไปติดตามภารกิจของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าด้วยการร่วมติดตามเดินลาดตระเวนไปใน 5 พื้นที่ ซึ่งในวันนี้ คุณวัชรบูล ลี้สุวรรณ ดารานักแสดง, นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานฯ, อ.ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ผู้ซึ่งได้เข้าร่วมโครงการได้นำเอาประสบการณ์ในการลาดตระเวนของแต่ละสถานที่มาล้อมวงนั่งเล่าสู่กันฟัง ดำเนินรายการโดยคุณภาคภูมิ ประทุมเจริญ
เป็นภาพที่น่าประทับใจที่ "เวทีเสวนาผู้พิทักษ์ป่า" ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก เราหวังเพียงแค่ว่าเรื่องราวของผู้ทำงานปิดทองหลังพระจะได้รับการบอกต่อไปในวงกว้างเกี่ยวกับภารกิจและการทำงานหนักอันน่าเชิดชูของพวกเขา
.
อีกหนึ่งสาวเสียงคุณภาพจากเวที The voice Thailand season 3 “เอ้-กุลจิรา ทองคง” ที่มาขับกล่อมเพลงเพราะๆ
ด้วยน้ำเสียงทรงพลังช่วงระหว่างพักก่อนจะเริ่มต้นเวทีเสวนาที่เข้มข้นยิ่งๆ ขึ้นไป
น้ำตาลูกผู้ชาย - จิตประพันธ์ กฤตาคม ลูกน้องสนิทของคุณสืบที่มีโอกาสได้คุยกับคุณสืบในคืนสุดท้ายก่อนที่คุณสืบจะทำอัตวิบากกรรมในเช้ามืดวันที่ 1 กันยายน 2533 เขาบอกเล่าเรื่องราวทั้งน้ำตาว่า "ถ้าวันนั้นผมไปเร็วกว่านั้น พี่สืบคงไม่ทำแบบนี้ ผมได้แต่ถามว่าทำไมพี่ทำแบบนั้น..." พร้อมๆน้ำตาเม็ดเล็กๆ ที่ไหลออกจากหัวตาของเขา และเรา... ผู้ฟังในห้องประชุมของบ่ายวันที่ 5 กันยายน 2558 พร้อมด้วยคุณสมควร สติตัน และ คุณสายันต์ น้ำทิพย์ ที่พร้อมใจกันมารำลึกประสบการณ์การร่วมงานกับคุณสืบ ดำเนินรายการโดยคุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย
.
รางวัลนักอนุรักษ์สืบนาคะเสถียร เป็นรางวัลที่ไม่ได้มอบทุกๆ ปี แต่จะมอบให้กับบุคคลในวงการอนุรักษ์ที่ทางมูลนิธิเล็งเห็นถึงความเหมาะสม ความทุ่มเทในการทำงานกับป่าไม้ไทย โดยในปีนี้มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้มอบรางวัลดังกล่าวให้แก่ นายสมโภชน์ มณีรัตน์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง,นายสมปอง ทองสีเข้ม หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก, นางสาววีรยา โอชะกุล หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก มูลนิธิสืบนาคะเสถียร มีความเห็นว่า บุคลากรทั้ง 3 ท่าน เป็นผู้มีความรู้ความสามารถเหมาะสมในฐานะหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า มีการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังในการดูแลรักษาผืนป่าและสัตว์ป่า
ตลอดจนการดูแลสวัสดิภาพสวัสดิการผู้ใต้บังคับบัญชา ทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีแก่การทำหน้าที่หน้าที่ในฐานะหัวหน้า
จึงได้มอบรางวัลนักอนุรักษ์ สืบ นาคะเสถียร แก่ บุคลากรทั้ง 3 ท่าน
.

ปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรีจากวงขวัญใจวัยรุ่น “อพาร์ทเมนต์คุณป้า” หนึ่งในวงดนตรีที่ร่วมงานกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียรมาหลายครั้ง เจ้าของเพลงฮิต “ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ” กับบรรยากาศสนุกสนาน เป็นกันเอง ปิดท้ายส่งผู้ร่วมงานกลับบ้านในวันที่ 5 กันยายน 2558 ด้วยรอยยิ้มและความสุขถ้วนหน้า
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง