• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ [PHOTO ESSAY] 25 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร (ตอนที่1)

[PHOTO ESSAY] 25 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร (ตอนที่1)

อีเมล พิมพ์ PDF

เปิด

เช้าวันที่ 1 กันยายน 2533 เป็นวันที่ประเทศไทยเกิดการสูญเสียบุคคลสำคัญในวงการอนุรักษ์ไป แต่ในการสูญเสียครั้งนั้นได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในวงการอนุรักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่าเมืองไทย โดยเป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้ดำเนินงานตามเจตนารมณ์ของคุณสืบ เพื่อให้แน่ใจว่าการเสียสละในครั้งนั้นของคุณสืบจะไม่สูญหายไปพร้อมกับเสียงปืนโดยเปล่าประโยชน์

 

 

ลงทะเบียน

เช้าวันที่ 4 กันยายน 2558 ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 เป็นต้นมา สื่อมวลชน ประชาชนทั่วไป ผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงาน ได้ทยอยกันมาลงทะเบียนเพื่อเข้าชมนิทรรศการ เสื้อ "เราทำงานให้พี่สืบ" และนิทรรศการภาพถ่ายผืนป่าและสัตว์ป่า โดย ม.ล. ปริญญากร วรวรรณ

เสื้อ

ตลอดระยะเวลา 25 ปี ของการก่อตั้งมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ทางมูลนิธิฯ ได้ผลิตเสื้อออกมาหลายแบบต่างวาระกันออกไป โดยเสื้อแต่ละตัวล้วนบรรจุความทรงจำของการทำงานของมูลนิธิเอาไว้ ซึ่งภายในนิทรรศการมีรายละเอียดความเป็นมาของเสื้อเขียนบรรยายเอาไว้ ท่านสามารถชมภาพเพิ่มเติมได้จากเฟสบุคของทางมูลนิธิ คลิก

ฮอลล์

ไม่ใช่เพียงนิทรรศการ แต่ภายในโถงชั้น 1 ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ ยังมีการออกร้านของเจ้าหน้าที่มูลนิธิที่นำเอาสินค้าจากป่าชุมชนรอบป่าตะวันตกซึ่งเป็นพื้นที่ทำงานหลักของมูลนิธิสืบฯ ทั้งนี้ เป็นการสนับสนุนให้ชาวบ้านมีรายได้เสริม ลดการบุกรุกพื้นที่ป่า อันได้แก่ กาแฟสดจอมป่า, สมุนไพรอินทรีย์จอมป่า และผ้าทอจอมป่า รวมถึงมีบูธร่วมเล่นเกมโดยรายได้เพื่อนำไปสนุบสนุนการสร้างจุดสะกัดพะบ่ง

อ.รตยา

อาจารย์รตยา จันทรเทียร ได้ขึ้นกล่าวเปิดงานในช่วงบ่ายโมงตรง โดยอาจารย์ยังคงรำลึกและรู้สึกเสียใจ เสียดายถึงการจากไปของคุณสืบ แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกดีใจ ซาบซึ้งใจที่มีผู้สนใจเข้าร่วมงาน ที่ยังคงรักและคิดถึงคุณสืบอยู่ โดยเฉพาะบรรดาหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ถึงแม้จะเกิดไม่ทันเรื่องราวของคุณสืบแต่ก็เข้ามาร่วมงานกันหนาตา เป็นสัญญาณที่ดีที่คนรุ่นใหม่หันมาสนใจการอนุรักษ์มากขึ้น

ผู้ร่วมงาน

ไม่เพียงเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบฯ เท่านั้นที่ช่วยกันทำงานสืบทอดเจตนารมณ์คุณสืบในการรักษาป่าตะวันตก ป่าใหญ่ผืนสุดท้ายของประเทศไทยเอาไว้แต่ยังรวมถึงผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน และท่านที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ เราไม่ได้ทำงานกันเพียงลำพัง แต่เราล้วนทำงานที่คุณสืบทำค้างเอาไว้ไปด้วยกัน รวมพลังกันเป็นหนึ่งเดียวในการรักษาป่าและสัตว์ป่าเอาไว้

เวที1

เวทีเสวนาเวทีแรกเริ่มต้นด้วยตัวแทนจาก 25 นักอนุรักษ์ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์การทำงาน เริ่มต้นจาก (ซ้ายไปขวา) คุณนริศ บ้านเนิน เจ้าหน้าที่ภาคสนามมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี, คุณอรยุพา สังขะมาน เจ้าหน้าที่วิชาการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร, อาจารย์รตยา จันทรเทียร ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และคุณภานุเดช เกิดมะลิ ผู้จัดการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ดำเนินเวทีเสวนาโดยคุณ ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล จากนิตยสารสารคดี ภายใต้หัวข้อ "25 ปี นักอนุรักษ์ ผู้ตามรอย สืบ นาคะเสถียร"

ตะวันฉาย

"ผมใช้ดนตรีในการสื่อสารงานอนุรักษ์" - เป็นสิ่งที่ ตะวันฉาย หงษ์วิไล เจ้าหน้าที่ภาคสนามมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ประจำพื้นที่ จังหวัดนครสวรรค์ ได้กล่าวเอาไว้เสมอ เขาใช้เสียงเพลงในการทำงานสื่อสารเรื่องงานอนุรักษ์ ทำให้สามารถเข้าหาวัยรุ่นหนุ่มสาวสมัยใหม่ได้ง่าย งานการอนุรักษ์จึงไม่ใช่เรื่องการบรรยายที่น่าเบื่ออีกต่อไป

“งานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในบ้านเรามันเป็นภาระหน้าที่โดยตรงของทุกคน” ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา นายกสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมได้กล่าวไว้ในเวทีเสวนา “เหลียวหลังแลหน้า งานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม”
ท่านสามารถอ่านบทความฉบับเต็มได้ที่นี่ คลิก

"ในช่วงที่คุณสืบเสียสละชีวิตไปไม่นาน เป็นช่วงที่มีองค์กรทางด้านสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นมากมายแต่หลายๆ องค์กรก็ล้มหายไปกับกาลเวลา ทั้งทุนหมดและอีกหลายๆ ปัญหาที่รุมเร้า แล้วจะทำอย่างไรให้เกิดความเข้มแข็งในองค์กรดังล่าวเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์แห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไปได้" - ศ.ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์ อ่านบทความฉบับเต็ม คลิก

 

คุณเอมพงศ์ บุญญานุพงศ์ นักข่าวที่คลุกคลีอยู่ในวงการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมายาวนานกว่า 20 ปี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม
“ผมทำงานสิ่งแวดล้อมมานานจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย คือการต่อสู้เรื่องสิ่งแวดล้อมระหว่างชาวบ้านกับรัฐ ในโครงการพัฒนาต่างๆ ที่มีผลกระทบเชิงลบต่อทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม”
คุณเอมพงศ์ บุญญานุพงศ์ นักข่าวที่คลุกคลีอยู่ในวงการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมายาวนานกว่า 20 ปี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม “ผมทำงานสิ่งแวดล้อมมานานจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย คือการต่อสู้เรื่องสิ่งแวดล้อมระหว่างชาวบ้านกับรัฐ ในโครงการพัฒนาต่างๆ ที่มีผลกระทบเชิงลบต่อทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม” อ่านบทความฉบับเต็ม คลิก

ฟิลกู๊ดแบนด์
ปิดท้ายด้วยวงดนตรี feel good band ที่มาเล่นเพลงสบายๆ ให้เราฟังก่อนจะสิ้นสุดงานในวันแรก

โปรดติดตามตอนที่ 2...

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง