• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ ธรรมชาติมาหานคร : วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง

ธรรมชาติมาหานคร : วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภผมสามารถมาทานก๋วยจั๋บกับชาเขียวแก้วแบบนี้เหมือนที่กินแถวปทุมวันแถวกรุงเทพฯ ได้แล้ว ทำงานเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ร้านก๋วยเตี๋ยวที่นี่เป็นร้านแรก เมื่อเวลาผ่านมา เราได้คุยกับลุงเนเส่ง ได้เรียนรู้เรื่องประเพณีและความเชื่อของพี่น้องโผล่วว่าเป็นอย่างไร แล้วมีความเชื่อที่ครอบคลุมวิถีชีวิตของเขาทั้งชุมชนเป็นมาอย่างไร ประมาณ 700 ปี ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่าประเทศไทยในปัจจุบัน แล้วก็อยู่ด้วยสิ่งที่คนกะเหรี่ยงยืดถือ ที่เรียกว่าวัตถุธรรมตา ซึ่งก็คือเรื่องการอยู่อย่างสมดุล


การอยู่อย่างสมดุลก็คือ มีวัตถุต่างๆ ซึ่งประกอบกันไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ สัตว์ป่า คน ที่ทำให้ดิน น้ำ ลม ไฟ อยู่อย่างสมดุล เพื่อไม่ให้ตัวบุคคล ครอบครัว โลก เพื่อไม่ให้ธรรมชาติทั้งหมดเสียสมดุลไป

เรื่องประเพณีเทียบได้กับสัจจะที่เราประกาศตัวไว้ว่าเราจะใช้ทรัพยากรเท่านี้แหละ กับกรอบใหญ่ที่เป็นวัฒธรรมว่าเรื่องนี้จะมีผลกระทบต่อธรรมชาติ แต่ถ้าเอาแค่ประเพณีคือว่ามนุษย์ก็ยังต้องใช้แต่ก็ต้องมีขอบเขตจำกัด

แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เข้ามาสู่ชุมชนตลอดมา ก็ค่อยๆ ทำให้เกิดสภาพที่ลุงเนเส่งบอกว่า “เสื่อม” ซึ่งเป็นธรรมดา เป็นสัจธรรม ความเสื่อมนี้ไม่ได้มีเฉพาะชุมชนนี้ แต่ว่าที่กรุงเทพฯ หรืออยุธยา หรือที่ไหนๆ ก็มีวิถีชุมชนมีประเพณีที่กำกับการอยู่ร่วมกันของมมนุษย์กับธรรมชาติอยู่ อาจจะเป็นเมื่อสัก 100 ปีที่แล้วหรือ 200 ปีที่แล้ว แต่สิ่งเดียวกันก็ได้กลืนกินวิถีวัฒนธรรมทางฝั่งที่ราบหมด วันนี้แม้แต่เป็นภูเขาเองก็ถูกเปลี่ยนแปลง

ดังนั้นก็หมายความว่าพื้นที่ที่สำคัญอย่างระบบนิเวศที่เปราะบางอย่างป่าทุ่งใหญ่นเรศวรที่ยังคอยโอบอุ้มความเป็นต้นน้ำความหลากหลายทางชีวภาพก็ย่อมโดนคุกคามด้วยเช่นเดียวกัน

แล้วเราจะจัดการอย่างไรกับเรื่องทั้งหมดที่ผ่านมา โลกก็ต้องปรับสู่สมดุล อาจจะต้องพบความเสียหาย พบกับสิ่งต่างๆ ที่สูญเสียไป และเกิดผลกระทบต่อมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเราไม่มีความเชื่อไม่มีสมดุลอะไรกำกับ เราจึงต้องสร้างระเบียบใหม่ของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์กับธรรมชาติซึ่งคงต้องใช้ความรู้สมัยใหม่เข้ามา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายอย่างยิ่งที่คนในรุ่นเราจะต้องเผชิญว่าเราจะรักษาโลกใบนี้ รักษาสมดุลให้ธรรมชาติอยู่อย่างไร

กะเหรี่ยง

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง PART 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง PART 2
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง PART 3
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง PART 4
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน วิถีธรรมชาติ ปราชญ์กะเหรี่ยง PART 5

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง