• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ ธรรมชาติมาหานคร : ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1

ธรรมชาติมาหานคร : ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภผมนึกถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศไทย ตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ การปลูกพืชเชิงเดี่ยวจนป่าหมด แล้วก็เริ่มเติมอุตสาหกรรมลงไปแถวสมุทรปราการขยายไปที่มาบตาพุด อยุธยา ขึ้นไปที่ลำพูน สารพัดอุตสาหกรรมจนเต็มประเทศด้านบนไปหมด ค่อยๆ ไล่ลงมาโรงเหล็กที่ประจวบฯ ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น จะมีถ่านหินที่บ่อนอก-บ้านกรูดสร้างไม่ได้ ไปเติมโรงไฟฟ้าที่ราชบุรี


ประเทศไทยในสายตาของนักสิ่งแวดล้อมอย่างผมค่อยๆ เต็มไปด้วยพื้นที่ที่เรียกว่าการพัฒนา แล้วเราก็มีคุณภาพชีวิตบางส่วนที่ดีขึ้น ในระดับประเทศเรามีจีดีพีเพิ่มขึ้นบนการพัฒนาตัวนี้ แต่ในขณะเดียวกัน ธรรมชาติก็ถูกทำลายลงไป ข่าวคราวเรื่องอุตสาหกรรมมลพิษต่างๆ ก็เพิ่มมากขึ้น

ทางภาคใต้ ตั้งแต่แถวๆ ชุมพรลงมา ก็ยังสวยงาม ยังมีพื้นที่ที่เป็นฐานเกษตร ฐานประมง และการท่องเที่ยวทางอันดามันก็งดงาม สามารถเสนอเป็นมรดกโลกทางทะเล ที่อันดามันก็มีระนองลงมาถึงพังงา ตรงนั้นก็เคยเป็นท่าเรือประมงขนาดใหญ่ จะทำท่าเรือน้ำลึกก็ซาๆ ลงไป ลงมาถึงพังงาก็ค้นพบสิมิลัน ค้นพบเกาะสุรินทร์การท่องเที่ยวก็บูมขึ้นมา ไล่ขึ้นมาจากภูเก็ตเป็นไข่มุกแห่งเอเชีย ลงมาถึงกระบี่ อ่าวพังงา ตรังที่มีท่าเทียบเรือ การพัฒนาค่อยๆ ลงมาจนมาถึงสตูลที่มีอยู่ที่เดียวที่ยังมีความงดงาม มีความบริสุทธิ์ มีวิถีชุมชน ทั้งชาวประมง ที่เป็นธรรมชาติ

วันนี้ในที่สุดแล้วสิ่งต่างๆ ที่เราเห็นจนชินตาก็มาถึงสตูลจนได้ แล้วก็มาถึงพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา หมู่เกาะตะรุเตาที่จะต้องมีเรือสินค้าขนาดใหญ่วิ่งผ่านมาจากมหาสมุทรอินเดีย คนที่มองแผนที่ประเทศไทยอยู่บนกระดาษเอสี่เล็กๆ หรือบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ก็คงเห็นว่าคอคอดเล็กตรงบ่อเจ็ดลูก ตรงปากบาราเป็นพื้นที่เล็กนิดเดียวและก็มองเป็นโอกาสที่ว่าทำอย่างไรประเทศไทยจะแข่งกับสิงคโปร์ในการที่จะไม่ต้องอ้อมมลายูและก็เอาสินค้ามาลงตรงนี้ให้เต็มไปหมด เกิดเศรษฐกิจ ผู้คนเข้ามาตรงนี้เพื่อค้าขายจากฝั่งมหาสมุทรอินเดียไปจนถึงญี่ปุ่นไปจนถึงจีนฝั่งทะเลจีนใต้ บนรถไฟรางคู่ตรงนี้ เพิ่มนิคมอุตสาหกรรมตรงนี้ เป็นโมเดล คนที่มองแผนที่ก็มองแบบนั้น

ผมมานั่งคุยกับมะที่ขนัมเล็กๆ ที่บ้านบ่อเจ็ดลูก มองไปจากพื้นที่ที่มะเขาเห็นเป็นแผ่นดินเป็นแหล่งปุ๋ย แล้วก็ปลูกผักแล้วก็ลงไปหาปลาที่ทะเล หาหอยที่ทะเลแล้วมองไปที่เบื้องหลังเกาะเขาใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะมีการขุดแผ่นดินตรงนี้เอาไปถมทำท่าเรือน้ำลึก อะไรจะเกิดขึ้นที่หลังเกาะเขาใหญ่ และความเปลี่ยนแปลงอะไรที่จะมาถึงหมู่บ้านตรงนี้ พลังที่มะเขาเลือกได้เขาขอเลือกสึนามิเสียดีกว่าท่าเรือน้ำลึก สวนผักที่อยู่เล็กๆ ตรงนี้กับผู้คนที่สงบเล็กๆ ตรงนี้จะมีพลังที่จะทัดทานกระแสการค้าจากมหาสมุทรอินเดียไปจนถึงมหาอำนาจการค้าอย่างญี่ปุ่น แข่งกับสิงคโปร์ได้หรือเปล่า เราไม่รู้คำตอบหรอกครับ

ปากบารา

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1 PART 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1 PART 2
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1 PART 3
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1 PART 4
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ฟากฝั่งชีวิต ริมฝั่งอันดามัน ตอน 1 PART 5

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร