• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ ธรรมชาติมาหานคร : ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2

ธรรมชาติมาหานคร : ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2

อีเมล พิมพ์ PDF

บรรง นะแส, ศศิน เฉลิมลาภสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมพาท่านผู้ชมไปคุยกับคุณบรรจง นะแส (นายกสมาคมอนุรักษ์ทะเลไทย) หลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบว่า เขาเป็นอีกคนหนึ่งที่โดนข้อหาเป็น NGO ขัดขวางการพัฒนา การขัดขวางการพัฒนาของคุณบรรจง นะแสนั้นแลกมาด้วยการติดคุก การโดนตำรวจตี ในการชุมนุมที่นำมวลชนเข้าปะทะเข้าต่อสู้กับการพัฒนาที่พี่บรรจงไม่เห็นด้วย กับที่มวลชนไม่เห็นด้วย กับที่มีผลกระทบต่อชุมชนและสิทธิชุมชน


ผมอาจไม่ทราบว่าสิ่งที่คุณบรรจงทำถูกหรือผิดอย่างไร เพราะว่าคนชอบหาทิศทางของความถูกความผิด คุณไม่ใช่ทรัพยากรหรือ ? คุณไม่เอาการพัฒนาหรือ ? ในขณะเดียวกันภาพที่ชัดเจนคือสิ่งที่คุณบรรจงทำก็คือรักษาสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวที่มันยิ่งใหญ่ สะอาด บริสุทธิ์

รักษาไว้ทำไม ? ผมไม่เห็นว่าคุณบรรจงจะได้ประโยชน์อะไรเลยนอกจากได้พาผมไปกินกุ้ง กินปลา ที่สดๆ แล้วก็รักษาความงาม ความอุดมสมบูรณ์เอาไว้ในสิ่งที่พวกเราเพิ่งคุยกันว่า โลกสวยแบบนี้ล่ะ แล้วผมก็บอกว่าเรามีโลกสวยแบบเดียวกัน

ผมไม่ปฏิเสธว่าผมอยากจะมีโลกสวยแบบที่ว่า มีฐานการผลิตของชุมชนที่เชื่อมร้อยกับผู้บริโภคอยู่ในเมือง จนในที่สุดแล้วรัฐเข้ามาส่งเสริมและปรับทิศทางการพัฒนาไปสู่ทิศทางที่เอาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมเป็นตัวตั้งเพื่อความยั่งยืนของชุมชน จนในที่สุดแล้วผลักหรือหน่วงหรือดึงให้ทุนใหญ่ๆ กลับเข้ามาสู่ในแนวทางเดียวกันที่จะรักษาสิ่งที่เราเห็นอยู่เบื้องหน้าเอาไว้ตลอดไป

กระบวนการที่ต่อสู้ที่ปะทะกันอยู่ตลอด 20-30 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่ว่าผู้ที่ขัดขวางการพัฒนาจะชนะหรอกครับ การพัฒนาชนะในหลายๆ สมรภูมิ ชนะในหลายๆ ที่ของโลกนี้ แล้วก็รุกคืบขึ้นมา ดังนั้น ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ ที่จะมีคนเล็กๆ ชุมชนเล็กๆ ที่เขาจะไม่เห็นด้วยกับการพัฒนา เพราะการพัฒนาได้เปรียบแล้วก็รุกคืบ แล้วก็ชนะ แล้วก็ชนะ แล้วก็ชนะ

ถ้าโลกสวยๆ อย่างที่คุณบรรจง นะแสคิด มันเกิดขึ้นได้จริง ผมก็ยิ่งเห็นว่ามันไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ เราก็จะอยู่กันอย่างยั่งยืน แต่ปัญหามันอยู่ที่ โลกที่มันสวยๆ อย่างที่คุณบรรจง นะแส คิดมันไม่เกิดขึ้นจริง โลกมันจะหมุนไปสู่อะไร ? หมุนไปสู่ท่าเรือน้ำลึกที่อยู่หลังเขาลูกโน้น หมุนไปสู่คราบน้ำมันที่เต็มหาดแบบนี้ หมุนไปสู่สิ่งที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมค่อยๆ หายไปจากการกิน การอยู่ การหายใจ ผมว่านั่นล่ะ คือ ปัญหา

ศศิน เฉลิมลาภ, บรรจง นะแส

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2 PART 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2 PART 2
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2 PART 3
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2 PART 4
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน ทะเลไทยในยุคสมัยที่อาจเปลี่ยนแปลง ตอน 2 PART 5

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร