• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

ใครๆ ก็ไปเกาะตาชัย

อีเมล พิมพ์ PDF

เกาะตาชัยช่วงนี้ เห็นในทีวี ในนิตยสารการท่องเที่ยว เห็นว่ากำลังฮิตไป “เกาะตาชัย” ... ไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวที่นั่งเรือเร็วบื๋อไปจากฝั่งร่วมๆ 70-80 ก.ม. จะรู้ไหมว่านี่คือส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเกาะสิมิลัน โดย คำว่า ‘สิมิลัน’ เป็นภาษาพื้นถิ่นแปลว่าเกาะเก้าเกาะ ซึ่งถูกประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลมาก่อนนานแล้ว คนไปเที่ยวก็ไปดำน้ำ ดูปะการัง ไปหาดทรายสวย ที่เกาะแปด และเกาะสี่ กันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเกาะตาชัย นี่อยู่เลยหมู่เกาะสิมิลันขึ้นมาทางทิศเหนือ ระหว่างนั้นมีเกาะสวยอีกเกาะ ชื่อ เกาะบอน ทั้งตาชัย และบอนรวมอยู่ในอุทยานด้วยนับเป็นเกาะที่ 10 และ 11 เรียงกัน ดูจากแผนที่แล้วเลยเกาะตาชัยชึ้นไปอีกไม่กี่สิบกิโลเมตรก็จะถึงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์


อาทิตย์ที่ผ่านมา มีอดีตเจ้าหน้าที่ระดับบริหารของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ชวนผมไปเที่ยวเพราะเห็นผมบ่นว่าอยู่ในป่ามานาน อยากไปดูการจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเลบ้าง ผมก็เลยได้ไปตาชัยกับเขาด้วยเมื่อเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา

มาดูเกาะตาชัย ครั้งแรก น้ำทะเลกับหาดทรายสวยสมคำร่ำลือ

นักท่องเทียวจำนวนมากมากับเรือสปีดโบท ของทัวร์ต่างๆ น่าจะหลายร้อยคน ยังไม่ถึงกับแน่นหาดแต่ก็มากพอที่จะเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะใกล้ๆ นี้ เกาะนี้เพิ่งถูกโปรโมทหนักๆ กันปีสองปีนี้ก่อนหน้านี้... มีการจัดการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวโดยการให้มีอาหารของ อช.สิมิลัน บนเกาะให้แค่ 200 คน และจำกัดการนำอาหารขึ้นมา ให้แค่เพียงพอการปิคนิคย่อยๆ ส่วนอยากกินหรู เริ่ดอย่างไร ก็เชิญบนเรือได้อยู่แล้ว และต้องขนกลับไปด้วย การจอดเรือใช้ทุ่นด้านนอก และใช้เรือเล็กรับทอยเข้ามา

แอบๆ คุยกับคนบนเกาะบอกว่าปัจจุบัน เปลี่ยนรูปแบบการจัดการให้ง่ายขึ้น เรือลุยมาถึงหาด ผ่านแนวปะการัง ทอดสมอเรียงกันยาว แต่ละทัวร์เตรียมอาหารเครื่องดื่ม มาตั้งขายของใครของมัน แข่งกันหรูเป็นเจ้าๆ

ผมมาเห็นร่องรอยของเต่าที่ยังขึ้นวางไข่หลายหลุม มีสัตว์เอกลักษณ์อย่างปูไก่ และหอยมรกต รวมถึงค้างคาวแม่ไก่ตัวยักษ์ แต่ถ้าทางยาวๆ จะอยู่ยาก วันนี้ยังมีปลาฉลามเล็กๆ ว่ายมาให้ชมถึงห้วแหลม ชมวิว แต่ถ้าไม่จำกัดนักท่องเที่ยว ก็จะหมดไปในอนาคต

ตอนนี้ใครๆ มาก็มาถ่ายรูปกับน้ำใส และกระโดดตัวลอยตามที่เขาโชว์ในทีวี ผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ทั้งกรม และจังหวัดพังงา รวมถึง ททท. คงปลื้มใจกับยอดนักเที่ยวที่เพิ่มเยอะ แต่มาตรการควบคุมนักท่องเที่ยวที่เคยทำมา คงไม่มีการกลับมาใช้ได้ในระยะนี้แน่

ทัวร์เขาก็รู้ รู้ว่าทำแบบนี้เดี๋ยวก็พังแทนที่จะรักษาไว้กินยาวๆ ยั่งยืน แต่ก็ไม่รู้ทำไง เป็นโอกาสกอบโกยทำรอบทัวร์ ตามการอนุญาตของอุทยานฯ แล้วก็ต้องรีบลุย แม้จะรู้ว่าต่อไปเดี๋ยวก็พังรวยก่อน แล้วส่งผลประโยชน์ต่อๆ กันไป บนอนาคตที่เสื่อมโทรม เสียหาย และเรียกคืนยาก

นั่งเรือ ออกมาจากเกาะ คิดไปว่าไม่ว่าประเทศทั้งประเทศ หรือ เกาะเล็กๆ เกาะเดียว มันเลือกจัดการได้ว่าจะอยู่กันไปยาวๆ กินกันถึงลูกหลาน หรือ เร่งผลาญให้หมดไปในรุ่นเดียว

ทั้งประเด็นทรัพยากร และชาติบ้านเมือง

ศศิน เฉลิมลาภ
คอลัมน์ talk of the town หนังสือพิมพ์มติชน .. 2557

 

 

รับข่าวสาร