• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ พบขยะพลาสติก 5 ล้านล้านชิ้นในทะเล แต่อนุภาคขนาดเล็กจำนวนน้อยกว่าที่คาด

พบขยะพลาสติก 5 ล้านล้านชิ้นในทะเล แต่อนุภาคขนาดเล็กจำนวนน้อยกว่าที่คาด

อีเมล พิมพ์ PDF

พลาสติกจากการศึกษาล่าสุดในเรื่องปัญหามลภาวะขยะพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรทั่วโลกพบขยะพลาสติกจำนวนมาก แต่ปริมาณอนุภาคพลาสติกยังน้อยกว่าที่ประมาณการไว้ ท่ามกลางคำถามที่ว่าเศษพลาสติกเหล่านี้จะส่งผลกระทบอะไรต่อธรรมชาติ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากองค์กรไม่แสวงหากำไรได้ตีพิมพ์งานวิจัยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ในวารสาร PLOS ONE โดยกลุ่มนักวิจัยได้ทำการเก็บตัวอย่างพลาสติกจากทะเลและใช้ตัวแบบในคอมพิวเตอร์ในการประมาณปริมาณขยะพลาสติกในทะเลทั่วโลก


จากรายงานฉบับดังกล่าว คาดว่ามีขยะพลาสติกจำนวน 5.25 ล้านล้านชิ้นน้ำหนักรวมกว่า 269,000 ตันกระจายอยู่ในทะเลทั่วโลก นับว่าเป็นขยะจำนวนมหาศาล แต่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์พบว่ามีพลาสติกปริมาณเพียง 1 ใน 100 ที่มีขนาดเล็กเท่ากับเม็ดทรายตามที่ตัวแบบคำนวณ

อนุภาคพลาสติกนับว่าเป็นประเด็นที่ได้รับการถกเถียงอย่างกว้างขวางเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากพลาสติกเหล่านี้สามารถปะปนเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของสัตว์ และอาจทำให้เกิดการตายในปลา นก หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

ปริมาณอนุภาคพลาสติกที่คำนวณขึ้นนั้นใกล้เคียงกับในรายงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยรายงานฉบับดังกล่าวพบอนุภาคพลาสติกปริมาณเพียง 35,000 ตันจากที่คาดว่าจะพบปริมาณล้านตัน

การผลิตพลาสติกนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าตัวตั้งแต่ทศวรรษ 1980 และลม คลื่น แสงแดด ได้ทำลายพลาสติกเหล่านั้นให้กลายเป็นชิ้นส่วนขนาดเล็ก

“เราไม่รู้ว่าพวกอนุภาคพลาสติกเหล่านี้จะส่งผลกระทบอย่างไร” Andres Cozar กล่าว “พลาสติกเหล่านั้นต้องอยู่ที่ไหนสักแห่ง ในสัตว์ทะเล หรือในห้วงทะเลลึก หรืออาจจะกลายเป็นโมเลกุลขนาดเล็กมากจนตาข่ายดักจับไม่ได้”

พลาสติก
ขยะพลาสติกที่ถูกพัดขึ้นฝั่งในประเทศบราซิล

กลุ่มนักวิจัยที่ประจำอยู่บริเวณกระแสน้ำวนทั้ง 5 แห่งอธิบายว่า พลาสติกเหล่านั้นอาจถูกพัดพาเข้าสู่ชายฝั่ง หรือจมลงสู่ใต้ทะเลเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยพวกเขายังอธิบายว่าอาจเกิดจากการย่อยสลายโดยรังสี UV การย่อยสลายโดยอินทรีย์ หรือการเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของสัตว์ทะเล

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ปริมาณพลาสติกในทะเลนั้นมีความคล้ายคลึงกันระหว่างมหาสมุทรฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ทั้งๆ ที่การทิ้งขยะพลาสติกในมหาสมุทรฝั่งเหนือนั้นน่าจะมากกว่ามหาสมุทรฝั่งใต้ ซึ่งพวกเขาคิดว่าพลาสติกเหล่านี้อาจเคลื่อนที่ได้ง่ายและรวดเร็วกว่าที่มนุษย์คาด

อย่างไรก็ดี ได้มีข้อสรุปว่าพลาสติกในทะเลนั้นเป็นภัยต่อสัตว์ทะเล ตั้งแต่เต่าทะเล ปลา ไปจนถึงปะการัง

ถอดความจาก “5 Trillion Pieces of Ocean Trash Found, But Fewer Particles Than Expected” โดย Brian Clark Howard เข้าถึงได้ที่ http://news.nationalgeographic.com/news/2014/12/141211-ocean-plastics-garbage-patches-5-gyres-pollution-environment/
ถอดความโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร