• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ มุมมอง EHIA เขื่อนแม่วงก์ จากคนในพื้นที่

มุมมอง EHIA เขื่อนแม่วงก์ จากคนในพื้นที่

อีเมล พิมพ์ PDF

EHIA เขื่อนแม่วงก์เราอาจจะเคยได้รับข้อมูลจากนักวิชาการหรืออาจารย์จากหลากหลายสาขาวิชาชีพ ในประเด็นหรือมุมมองที่แต่ละท่านชำนาญการสำหรับกรณี EHIA เขื่อนแม่วงก์ แต่ยังมีอีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจไม่น้อยจาก คุณอดิศักดิ์ จันทวิชานุวงษ์ นักอนุรักษ์ในพื้นที่ถึงความไม่ชอบมาพากลและข้อสงสัยจากการจัดทำรายงาน EHIA ฉบับล่าสุดนี้ ว่าสมควรจะได้รับการพิจารณาอนุมัติให้เกิดโครงการฯ ขึ้นหรือไม่


คุณอดิศักดิ์ จันทวิชานุวงษ์ ได้พูดถึงประสบการณ์และมุมมองของคนในพื้นที่ ผ่านงานเสวนาวิชาการ ก่อนจะผ่าน EHIA เขื่อนแม่วงก์ ที่จัดขึ้นในวันที่ 7 พ. ย. ที่ผ่านมาว่า มีจุดเริ่มต้นจากความไม่เข้าใจก่อนว่า EHIA คืออะไร เพราะหากย้อนไปในอดีตราวๆ ปี พ.ศ. 2526 ถึงแม้จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องเขื่อนมาโดยตลอด แต่เป็นการเกี่ยวข้องที่อยู่กันคนละขั่วคนละมิติ คือเป็นคนรับงานสัมปทานป่าไม้และตัดไม้ในพื้นที่ที่จะมีโครงการก่อสร้างเขื่อน จึงไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่อง EHIA

จนมาถึงปี พ.ศ. 2535 เมื่อได้ไปอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ และอีกสองปีต่อมาจึงเริ่มสนใจเรื่องเขื่อนแม่วงก์ เริ่มแรกเดิมที่นั้นเป็นการศึกษาเรื่อง EHAI เขื่อนแม่วงก์โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งในก่อนหน้านี้ยังไม่เพิ่ม H ที่หมายถึงผลกระทบในเรื่องสุขภาพเข้ามา ด้วยความที่เป็นนักธุรกิจไม่ได้เรียนมาทางด้านสิ่งแวดล้อม สัตว์ป่า พันธุ์พืช เศรษฐศาสตร์ หรือวิชาที่เกี่ยวข้อง เมื่อได้มาศึกษาและอ่าน EHIA ฉบับจริงบวกภาคผนวกที่มีความหนาเป็นศอกอ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ แต่โชคดีที่มี อาจารย์ หาญณรงค์ เยาวเลิศ (ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการประเทศไทย) มาช่วยทำความเข้าใจเพิ่มเติมให้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 คชก. (คณะกรรมการผู้ชํานาญการ) มีมติให้ทำประชาพิจารณ์โครงการเขื่อนแม่วงก์ในขณะนั้น จึงต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อที่จะเข้าไปทำประชาพิจารณ์ในปี พ.ศ. 2543 ซึ่ง EIA ฉบับนั้นได้ถูก คชก. ตีกลับมาให้ศึกษาเพิ่มเติมอีกถึง 19 ประเด็นด้วยกัน บางประเด็นมีความละเอียดซับซ้อน ยกตัวอย่างที่ คชก. ได้ตีกลับมาหนึ่งประเด็น คือเมื่อผืนป่าถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นผืนน้ำ จะเกิดแรงลมหรือมีการเปลี่ยนแปลงจากทิศทางลมอย่างไรบ้าง

อดิศักดิ์ จันทวิชานุวงษ์

มาถึง EHIA ฉบับล่าสุดการหาข้อมูลสำหรับฉบับนี้ ในมุมมองของคนในพื้นที่จากการได้สังเกตุการณ์ได้พบว่ามีการใช้ระยะเวลาในการทำที่สั้นมาก โดยใช้ระยะเวลาในการจัดทำไม่ถึง 1 ปี การลงพื้นที่ในแต่ละครั้งที่ได้ติดตามตามเฝ้าดูมาโดยตลอดไม่ได้มีการสำรวจอย่างจริง พร้อมทั้งกลุ่มบุคคลที่ได้เข้าไปทำการสำรวจนั้นยังได้ทำผิดกฎหมายของอุทยานฯ โดยการเข้าไปตัดไม้ ล่าสัตว์ ขุดเจาะดิน และในสำรวจการลงพื้นที่ก็ใช้เวลาเพียง 2 อาทิตย์เท่านั้น เมื่อ EHIA ออกมาจึงเป็นฉบับที่อ่านง่ายที่สุด เพราะเป็นการนำเอาข้อมูลจากเล่มเมื่อปี พ.ศ. 2531, 2537, 2545 มารวมกัน และข้อมูลทั้งหมดก็ไม่ได้มีความสอดคล้องกันอยู่เลย ไม่ว่าระดับสันเขื่อนระดับอ่างน้ำก็แตกต่างกัน รวมไปถึงพันธุ์พืชพันธ์สัตว์ก็มีความแตกต่างกัน ถ้าอ่านจากฉบับก่อนหน้านี่จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าหน้านี้ถูกนำมาจากเล่มไหน

และอีกหนึ่งข้อที่มีความน่าสงสัยคือ EHIA ทั้ง 4 ฉบับ ถูกกำกับและควบคุมโดยคนเดียวกัน คือเป็นผู้จัดทำที่สอบไม่ผ่านตั้งแต่ครั้งแรกที่ไม่ผ่านการอนุมัติ และออกมาจัดตั้งบริษัททำ EHIA อีกจนมาถึงฉบับล่าสุด และที่น่าแปลกใจมากที่สุดคือกรมชลประทานก็ยังจ้างบริษัทนี้มาทำอยู่ จากฉบับ ปี พ.ศ. 2545 ที่ถูก คชก. ตีกลับมาใน 19 ประเด็น จนมาถึงฉบับล่าสุดก็ยังไม่สามารถตอบข้อสงสัยใน 19 ประเด็นได้ รวมถึงเรื่องสุขภาพที่เพิ่มเติมเข้ามาก็ได้มีการนำข้อมูลมาจากอนามัยเท่านั้น

ถ้ามองในมุมของคนในพื้นที่ที่คอยสังเกตุการณ์และเฝ้าดูคณะผู้จัดทำ EHIA ฉบับนี้อย่างใกล้ชิด บวกกับประวัติความเป็นมาเป็นไปในฉบับก่อนๆ จะเห็นถึงข้อบกพร่องและข้อสงสัยมากมายของตัวฉบับล่าสุด ฉนั้นสำหรับการพิจารณาโครงการเขื่อนแม่งวงก์ ในวาระที่ 2 ที่จะมีขึ้น ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ จึงอยากจะให้พิจารณาถึงตัว

EHIA เขื่อนแม่วงก์

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง