• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

บันทึกความจำถึงท่านปลอดประสพ

อีเมล พิมพ์ PDF

ปลอดประสพผมเข้าใจ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดีว่าท่านเป็นคนมั่นใจสูง มาจากตระกูลใหญ่ เกิดมาร่ำรวย เรียนเก่ง ทำงานเก่ง ประสบความสำเร็จเป็นอธิบดีกรมประมงตั้งแต่อายุยังน้อยมาก เข้าใจว่าเป็นสถิติของอธิบดีเมืองไทย นอกจากชุดพญาเม็งรายวันนี้ ท่านเคยแต่งชุดนักรบโบราณ ชุดเอลวิส อินเดียนแดง และชุดอื่นๆอีกมาก่อนแล้ว


จำได้ว่าท่านเคยวิวาทะเรื่องขุดลอกบึงบอระเพ็ดกับ ดร.สุรพล สุดารา สมัยนั้นนักอนุรักษ์คัดค้านกันว่ามันจำทำลายระบบนิเวศ  คุณปลอดท่านก็เถียงว่า พื้นที่นี้มันเป็นพื้นที่ธีซิส (วิทยานิพนธ์) ของท่าน สุดท้ายก็ลอกบึงสำเร็จแต่ผมก็ไม่ทราบว่ามันมีผลอะไรอย่างไร แต่จำแม่นว่า ท่านก็บอกกับสังคมว่า "เชื่อผมสิ ผมเนี่ยนักอนุรักษ์”

 

ผมมาเห็นทีหลังว่าในช่วงนั้นกรมประมงมีโครงการใหญ่สร้างบ่อเลี้ยงปลาดุกรัสเซียที่ขอบบึงด้านเหนือ ขุดบ่อขนาด 4 ไร่ 425 บ่อ ในพื้นที่ 1,700 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้างอีกราวๆพันไร่ งบประมาณมหาศาล กะว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเลี้ยงปลาแปรรูป สุดท้ายน้ำท่วมปลาหลุด แล้วโครงการก็ยุติลง ผมเคยไปเห็นอาคารบ้านพักร้างหญ้าขึ้นเต็ม บ่อปลาเรียงรายสุดลุกหูลูกตา วันนี้ถ้าใครดูภาพกูเกิ้ลก็จะเห็นบ่อปลาร้างๆเหล่านี้ชัดเจน ผมไปดูล่าสุดก็ยังมีบ่อร้างๆ บางทีมีคนไปทำนาเล่นๆในบ่ออีกด้วย

หลังจากนั้นก็มาได้ยินชื่อเสียงของท่านตอนน้ำท่วมใหญ่ปี 38 ไอ้เข้หลุดออกมาหลายตัว คุณปลอดประสพมีชื่อเสียงจากภาพอธิบดีแต่งตัวแรงเยอร์นั่งเรือไล่ยิงไอ้เข้แบบซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งก็มีคำถามจากสังคมมากมายถึงความเหมาะสมหรือไม่

คุณปลอดย้ายมาอยู่กรมป่าไม้ เป็นการย้ายข้ามห้วยครั้งแรกๆ ที่อธิบดีไม่ใช่คนจบวนศาสตร์ ท่านเป็นคนชอบปืนผาหน้าไม้ ก็สนุกใหญ่ในการเข้าป่าเข้าดง คุยเรื่องปืนกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขาว่าท่านสร้างเสาธงความสูงเท่าลำดับเลขที่แกมาเป็นอธิบดี สร้างชุดเครื่องแบบใหม่ๆให้คนกรมป่าไม้เป็นลายพรางที่เห็นทุกวันนี้ มีชุดอ่อน ชุดพราง วันไหนงานไหนใส่ชุดอะไร กลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ จำได้ว่าเขาบ่นกันเรื่องราคาค่าตัดชุดตั้งแต่ข้าราชการไปยันลูกจ้างเดินป่า ท่านสร้างภาพลักษณ์บู๊แหลกโดยการแต่งชุดแรงเยอร์ และหมวกแบเร ลุยกับชาวบ้านในป่า มีคนคุยกับผมในเฟสบุ๊คว่าท่านเคยโชว์เตะหม้อข้าวชาวบ้านกระจายมาแล้วไม่ทราบเท็จจริงประการใด มีคนเคยเห็นท่านแต่งตัวอินเดียนแดงจัดเต็มในงานของกรมป่าไม้ ผมเดาว่าน่าจะเต้นอินเดียนรอบกองไฟเพลง คองไลก้า ตามแบบพวกวนศาสตร์ เพื่อสร้างการยอมรับ

รู้กันว่าท่านสร้างโอกาสให้นักป่าไม้สายแพร่ ขึ้นมาทำงานบริหารเพื่อเป็นฐานให้ เพราะท่านไม่ได้จบวนศาสตร์ ซึ่งผลของมันก็สร้างการต่อสู้ช่วงชิงระหว่างรุ่นสายแพร่ กับสายวนศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน

สมัยนั้นผ่านช่วงเขาใหญ่โทรมมาก มีการท่องเที่ยวทัวร์ ค้างคืน สนามกอลฟ์ เลยมีกระแสปิดเขาใหญ่ไม่ให้พักค้างตามบ้านพัก ยกเลิกสนามกอล์ฟ แต่หลังจากนั้นไม่เท่าไหร่คุณปลอดก็ไปสร้างบ้านพักหรูหรามากมาย พร้อมโครงการอื่นๆอีกเต็มเขาใหญ่ ช่วงนั้นจำได้ว่าแกทะเลาะกับมูลนิธิสืบเรื่องจะไปสร้างบ้านพักนักวิจัยกลางป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งก็รู้ๆกันว่าผลกระทบเรื่องการเปิดบ้านกลางป่าไว้รับรองคนใหญ่คนโตมันคืออะไร ก็สมัยนั้นกระแสบ้านหรูกลางป่าแอฟริกาเพื่อให้คนไปเที่ยวกำลังเป็นเทรนด์

คุณปลอดสร้างชื่อมาอีกเป็นระยะจากการส่งเสือจีน สร้างชื่อจากโครงการจะเอาเนื้อสัตว์ป่าแอฟริการมาทำเมนูในไนท์ซาฟารี เชียงใหม่ และมีเรื่องถึงขั้นทำร้ายผู้ร่วมรายการทีวี ในเรื่องไนท์ซาฟารีนี้  มาทำงานเตือนภัยหลังสึนามิ เรื่อยมาจนผลงานเอาอยู่ เอาไม่อยู่ช่วงน้ำท่วมปี 54

ท่านไม่ชอบ NGO เพราะแกคิดว่า NGO ชอบด่ารัฐบาล สมัยก่อนออกจากราชการปลัดกระทรวงปลอดประสพมาพร้อมรัฐมนตรีเพื่อปิดงานประชุมสิ่งแวดล้อมแห่งชาติที่พวกเราจัดร่วมกับกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม หลังนั้นท่านอธิบดีกรมนี้โดนย้ายแว่วว่าเพราะเอางบราชการไปให้ NGO ด่ารัฐบาล จำได้ว่าสมัยนั้นเราค้านเรื่องถนนตัดอ่าวไทยกันหนักเหมือนกัน

จนถึงวาทะเด็ด “พวกขยะ” ในวันนี้ ผมจำเรื่องราวท่านมากมาย ไม่รู้ว่าเรื่องราวของท่านจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ แต่จะไม่แปลกใจเลยว่าโครงการน้ำสามแสนล้านนี่มันจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ท่านจะต้องรับผลดีผลร้ายไม่แพ้ผลงานทีผ่านมาอย่างแน่นอน

ปลอดประสพ

 

 

รับข่าวสาร