• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก

[สัมภาษณ์] เปิดมุมคิด “ศศิน เฉลิมลาภ” ผมทำงานให้พี่สืบ

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภตลอดการทำงานที่ผ่านมา 10ปีของ ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียรเขาย้ำกับสังคมเสมอว่า “ผมทำงานให้พี่สืบ” ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รับรู้กันว่าเป็นนักต่อสู้

ตลอดการทำงานที่ผ่านมา 10ปีของ ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียรเขาย้ำกับสังคมเสมอว่า “ผมทำงานให้พี่สืบ” ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รับรู้กันว่าเป็นนักต่อสู้หัวใจทรนงที่ทำทุกอย่างเพื่อรักษาผืนป่าตะวันตกตามเจตนารมณ์ของคุณสืบเช่นกัน กิจกรรมทล์อคออฟเดอะทาวน์ล่าสุดการเดินเท้า 388 กม.ในระยะเวลา 13 วัน จากแม่วงก์ถึงกรุงเทพเพื่อคัดค้านการอนุมัติรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (HIA) ในโครงการการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ ที่มีมวลชนออกมาร่วมด้วยนับหมื่นคนตลอดจนสังคมโซเชียลมีเดียออกมาให้กำลังใจอย่างท่วมท้น ส่งผลให้ภาครัฐตั้งกรรมการการศึกษาผลกระทบและให้หยุดการดำเนินการเขื่อนแม่วงก์ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้แบบอหิงสากับอำนาจของรัฐ


ศศินเล่าถึงตัวเองว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในตอนนั้นเขายังเป็นอาจารย์นักธรณีวิทยา มูลนิธิสืบฯได้พาเขาเก็บตัวอย่างดินที่ปนเปื้อนสารตะกั่วในลำห้วยคลิตี้กลางผืนป่าตะวันตก จ.กาญจนบุรี จนได้สมัครใจมาเป็นกรรมการมูลนิธิเริ่มต้นจากทำโครงการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วม (JOMPA) หรือที่รู้จักในนามโครงการจอมป่า ทำงานเรื่อยมาจนรับตำแหน่งเป็นเลขามูลนิธิสืบในปัจจุบัน

“ผมไม่ได้ตั้งใจคัดค้านเขื่อน จะมาทำโครงการจอมป่ากับอ.รตยา แต่ต้องมาทำสงครามกับโครงการของรัฐจำนวนมากที่สร้างผลกระทบและความขัดแย้งในชุมชน”

ความขัดแย้งมากมายที่เกิดขึ้นในผืนป่าตะวันตกทำให้ศศินเรียนรู้ที่จะจัดการปัญหาจากประสบการณ์ทำงานจากพื้นที่จริง ดังเช่นเขาออกมาเป็นแกนนำคัดค้านกรณีเปลี่ยนพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง บริเวณน้ำตกทีลอซู เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2549 ด้วยการหวังผลให้การท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูได้รับความสะดวกจากการทำถนน ด้วยข้อมูลที่สามารถอธิบายได้ว่าการปรับเปลี่ยนพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะเป็นการทำลายป่าในระยะยาวต่อไปเกิดธุรกิจการท่องเที่ยวก่อให้เกิดการรุกป่าเพิ่มขึ้นอีก ในที่สุดก็สามารถหยุดโครงการนี้ได้ นอกจากนี้ยังมีโครงการต่อสู้ให้มีการชะลอร่างกฏหมายอุทยานแห่งชาติและกฏหมายสงวนและรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ปรับแก้เปิดให้เอกชนเช่นพื้นที่ป่าได้

การทำงานแบบหัวใจถึงๆ ของศศินถูกกลั่นกรองเรียงร้อยเป็นตัวอักษร ในหนังสือเริ่มแรกของเขาในชื่อ “ผมทำงานให้พี่สืบ บันทึกการทำงานอนุรักษ์ป่าของ ศศิน เฉลิมลาภ ในมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อินสปายร์ในเครือนานมีบุ๊คส์ เพื่อบอกเล่าถึงเทคนิคการทำงานปกป้องป่าอย่างมีชั้นเชิง ใช้ปัญญาและข้อเท็จจริงของพื้นที่มาตีแผ่ ตลอดจนบอกกล่าวว่ามูลนิธิสืบนั้นทำอะไรอยู่ เพราะหลายครั้งที่คุณมูลนิธิสืบฯถูกมองว่าเป็นผู้มีอำนาจในป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งการขอเข้าพื้นที่ป่าตรงนี้เป็นอำนาจของกรมอุทยานฯ แม้กระทั่งการเข้าไปเก็บข้อมูลทำงานของมูลนิธิสืบแต่ละครั้งเขาก็ทำหนังสือขออนุญาตอย่างเป็นทางการเช่นกัน

ในวันเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ ศศินได้ร่วมพูดคุยถึงรูปแบบการทำงานเฉพาะตัวของเขาไว้อย่างน่าสนใจว่า จนทำให้โครงการคัดค้านต่างๆ หยุดและชะลอลงได้นั้น ในจุดเริ่มต้นนั้นต้องรวบรวมข้อมูลทางวิชาการโดยการลงพื้นที่ประสานข้อมูลรอบด้านจากนั้นประสานหาองค์กรพันธมิตรร่วมลงนามคัดค้าน รวมทั้งการพาสื่อลงพื้นที่เพื่อช่วยสื่อสารกับสังคมในวงกว้าง ขั้นตอนต่อมาจัดเวทีสัมมนาทางวิชาการเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หากยังไม่หยุดยั้งสุดท้ายจะเข้าพบผู้มีอำนาจในการตัดสินใจหรือมีสิทธิ์ยับยั้งโครงการได้

พร้อมกันนี้ศศินยังได้บอกเล่าสถานภาพของมูลนิธิสืบในวันนี้ว่า ที่ผ่านมาโครงการจอมป่าได้ใช้งบประมาณจำนวนมากแต่ก็ทำให้กะเหรี่ยงไม่ต้องเข้าไปรุกพื้นที่ป่าเพิ่ม รวมทั้งทำการสำรวจแนวเขตป่า จนอาจทำให้ 4-5 ปีอาจต้องโอนงานตรงนี้ให้กรมอุทยานแห่งชาติฯเข้าไปดูแล เพราะหลังจากนี้มูลนิธิสืบไม่ได้ทุนสนับสนุนจากต่างประเทศเพราะต่างชาติมองว่าประเทศไทยไม่ยากจนอีกแล้ว ดังนั้นมูลนิธิต้องหาทุนในประเทศเองในจึงต้องยอมโดนต่อว่าว่ามูลนิธิรับเงินจากบริษัทเอกชน ขณะนี้ก็รับเงินจากไทยพาณิชย์ปีละ 20 ล้านบาท อีกทั้งการได้รับเงินสนับสนุนจากปตท.แต่ทั้งนี้การทำงานยังทำงานยังคงเป็นอิสระตามเจตนารมณ์ของมูลนิธิสืบฯ ต่อไป

เลขาธิการมูลนิธิสืบยังบอกถึงสถานภาพป่าไม้ของประเทศเวลานี้ว่า ปัจจุบันพื้นที่ป่าไม้เพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่ป่าไม้ในเชิงคุณภาพป่าดิบ หรือป่าเบญจพรรณ แต่เป็นป่าไผ่มากกว่า ขณะเดียวพื้นที่ป่าที่ยังถูกรุกหนักอยู่ในจ.น่าน แพร่ ตาก มุกดาหาร ประจวบคีรีขันธ์ ขณะเดียวพื้นที่ป่าไม้ที่ประกาศเป็นป่าสงวนซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ยังถูกรุกตอลดเวลา ขณะที่การประกาศพื้นที่ป่าเป็นเขตอนุรักษ์ของกรมอุทยานฯยังอยู่ในภาวะที่จัดการได้

“ผมอายุพอสมควรแล้ว โชคดีที่เคยเห็นแผ่นดินที่ยังสวยในแบบที่ผมชอบ แต่รุ่นต่อไปเขาก็โชคดีไปอีกแบบ ที่เกิดมาก็ไม่เห็นอะไรที่ว่ามาแล้ว ไม่ต้องมาเสียใจว่าเราสูญเสียอะไรไปบ้าง แต่แน่นอนว่าตราบใดที่ผมประกาศตัวเป็นนักอนุรักษ์ อะไรที่ทำได้เพื่อรักษาสมดุลธรรมชาติ รักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่งดงามไว้ให้คนรุ่นต่อไป ก็ยังเป็นงานที่ต้องทำต่อไป โดยไม่มีเงื่อนไขว่าจะแพ้หรือชนะแต่อย่างใดทั้งสิ้น” ความในใจของ ศศิน ที่บอกเล่าไว้ในหนังสือเพื่อจะยืนยันว่าจะมุ่งมั่นทำงานต่อต้านการรุกป่าสืบต่อไป

สั่งซื้อหนังสือ ผมทำงานให้พี่สืบ : บันทึกการทำงานอนุรักษ์ป่าของ ศศิน เฉลิมลาภ ได้ที่ NANMEEBOOKS

ศศิน เฉลิมลาภ

ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/213007
วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 0:00 น.

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง