• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/924084cablecar.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/645416stickerline_______________________________________.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/649893SCBSHOP.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/688702Bangchak_cards.jpg
  • 0
  • 1
  • 2
  • 3

Jigsaw for Forest ระดมทุนทำจิ๊กซอว์ต่ออายุป่าไม้

อีเมล พิมพ์ PDF
ความทรงจำในวัยเยาว์ของใครหลายคน การท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทย ไม่ว่าจะมองไปทิศทางใดก็ตาม เราจะต้องเจอพื้นที่สีเขียวชอุ่ม สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าของประเทศไทย ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้สูญเสียพื้นที่ป่าไม้ไปกว่าร้อยละ 40 ของพื้นที่ป่าทั้งหมดจากการเติบโตของประชากรและการลักลอบตัดไม้เถื่อน ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศของผืนป่า สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตไปจนถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่านานาชนิด ดังนั้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงสภาวะการลดลงของพื้นที่ป่าของประเทศ และ เพื่ออนุรักษ์ให้พื้นที่สีเขียวอยู่คู่คนไทยไปอีกแสนนาน จึงกลายมาเป็น จิ๊กซอว์ชุด " Tropical Rainforest of Thailand "
งานชิ้นนี้ทำขึ้นในจำนวนจำกัดเพื่อมอบให้กับ influencer ให้ช่วยกระจายข่าวต่อในวันที่ 21 มีนาคม 2560 ซึ่งเป็นวันป่าไม้โลก หลังจากที่เผยแพร่จิ๊กซอว์ชุดนี้ตามโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก จนมีผู้คนมากมายเรียกร้องให้ผลิตขายเพื่อระดมทุนให้กับมูลนิธิสืบฯ โดย เว็บไซต์ The Cloud แกนนำหลักในการสนับสนุนการระดมทุนของโครงการดีๆ มากมาย จึงชวนพันธมิตรทั้งหลายนำโครงการนี้เข้ามาระดมทุนกับ MEEFUND.com เพื่อหาเงินทุนให้มูลนิธิสืบฯ นำไปใช้ในการดูแลป่าไม้ที่เหลืออยู่ไม่ให้หายไปเหมือนดังในภาพ และยังชวนกันสร้างความตระหนักถึงปัญหานี้ ด้วยการซื้อจิ๊กซอว์ชุดนี้มอบให้กันในวันสืบนาคะเสถียร 1 กันยายน
การระดมทุนของโครงการนี้คล้ายการสั่งซื้อล่วงหน้า ผู้สนับสนุนโครงการต้องสั่งซื้อจิ๊กซอว์อย่างน้อย 1 ชุด ราคาชุดละ 990 บาท พร้อมระบุชื่อและที่อยู่ที่จะให้จัดส่ง (ทางไปรษณีย์) เปิดให้สั่งซื้อตั้งแต่วันนี้ถึง 19 สิงหาคม 2560 โดยจะจัดส่งจิ๊กซอว์ถึงมือผู้รับในวันที่ 1 กันยายน 2560 รายได้ได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดมอบให้มูลนิธิสืบนาคะเถียร
แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า “โครงการนี้จะเกิดขึ้นจริง และจะหักเงินจากบัตรเครดิตผู้สนับสนุนก็ต่อเมื่อ มีผู้สั่งซื้อเกิน 600 ชุด ภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น”
ถ้าอยากรู้เรื่องเบื้องหลังการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้เพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่ The Cloud Jigsaw for Forest
ร่วมสนับสนุนกิจกรรมได้ที่ Jigsaw Puzzle Tropical Rainforest of Thailand
ป่าไม้ความทรงจำในวัยเยาว์ของใครหลายคน การท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทย ไม่ว่าจะมองไปทิศทางใดก็ตาม เราจะต้องเจอพื้นที่สีเขียวชอุ่ม สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าของประเทศไทย ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้สูญเสียพื้นที่ป่าไม้ไปกว่าร้อยละ 40 ของพื้นที่ป่าทั้งหมดจากการเติบโตของประชากรและการลักลอบตัดไม้เถื่อน ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศของผืนป่า สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตไปจนถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่านานาชนิด ดังนั้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงสภาวะการลดลงของพื้นที่ป่าของประเทศ และ เพื่ออนุรักษ์ให้พื้นที่สีเขียวอยู่คู่คนไทยไปอีกแสนนาน จึงกลายมาเป็น จิ๊กซอว์ชุด "Tropical Rainforest of Thailand"

 

'มองป่า' กับหมอหม่อง

อีเมล พิมพ์ PDF
'มองป่า' กับหมอหม่อง
.
หลายคนอาจชื่อชอบการมองสัตว์ป่าหรือภาพสัตว์ป่าโดยอาจมองข้ามสิ่งแวดล้อมรอบตัวสัตว์เหล่านั้นที่เกิดขึ้นและดำเนินไป นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง รองประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ชวน 'มองป่า' เพื่อสร้างความเข้าใจ ความเป็นไป และสิ่งแวดล้อมรอบตัวสัตว์เหล่านั้น ที่จะเป็นตัวเชื่อมระบบนิเวศป่าเขตร้อนที่สำคัญ
.
ป่าเขตร้อน (Tropical Forest) ป่าที่เกิดขึ้นบริเวณเส้นศูนย์สูตรระหว่างเส้น Tropical of Cancer (23 องศา 27 ลิบดาเหนือ) กับเส้น Tropic of Capricorn (23 องศา 27 ลิบดาใต้) คำว่าป่าเขตร้อนจึงไม่ได้หมายถึงลักษณะป่าแบบใดแบบหนึ่ง แต่ความจริงในพื้นที่บริเวณเส้นศูนย์สูตรโดยรอบโลกหรืออาจเรียกได้ว่าบริเวณเข็มขัดของโลกนี้มีป่าหลายประเภท เช่น ป่าดงดิบ ป่าผลัดใบ ป่าชายเลน และป่าพรุ เป็นต้น
.
"ระบบนิเวศป่าเขตร้อนเมืองไทย"
เวลาที่เราเข้าไปในป่าเราจะรู้สึกเย็นสบาย ร่มรื่น ไม่มีแสงแดด คุณลองแหงนหน้ามองป่าในอีกมุมหนึ่งนั่นคือ เรือนยอดของป่า สิ่งมหัศจรรย์ที่เราเห็นพื้นที่บนท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยยอดไม้ ต้นไม้พากันจับจองพื้นที่ท้องฟ้าจนไม่มีที่ว่างเหลืออยู่
.
หมอหม่องกล่าวถึงต้นไม้ว่า "เมื่อทุกคนต้องการแสง แสงแดดจึงถือเป็นสิ่งที่มีราคาแพง"
.
แต่ยังดีที่ชั้นเรือนยอด ไม้ไม่ได้ซ้อนทับกันหมด ยังปรากฏช่องว่างแห่งแสงทำให้แสงสามารถสาดส่องลงมาได้ อาจเกิดจากความเป็นไปในธรรมชาติ กิ่งไม้หัก หรือฟ้าผ่า แล้วทำให้เกิดช่องว่างตามธรรมชาติ
.
"กรรมวิธีการยึดพื้นที่เรือนยอด"
การที่ต้นไม้จะขึ้นไปยึดเรือนยอดได้นั้นมีหลายกรรมวิธี หมอหม่องได้เปรียบการการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ประสบความสำเร็จให้เป็นดั่งตำแหน่งประธานบริษัท หรือซีอีโอ การที่ต้นไม้เติบโตโดยได้รับแสงไม่เพียงพอทำให้เติบใหญ่ได้ไม่เต็มทีสูงเพียงเข่าก็ได้เป็นเพียงเสมียนในบริษัทแห่งนั้นตลอดไป แต่หากวันหนึ่งที่ซีอีโอเกษียรหรีอล้มตายไปก็จะเกิดช่องว่างมหาศาลที่จะเป็นโอกาสให้เสมียนได้เติบโตเลื่อนขั้นเป็นซีอีโอได้ นี่คือกรรมวิธีที่ต้นไม้ต้องยืนด้วยลำแข้งของตนเอง สังเคราะห์แสงทุกวัน และเจริญเติบโตขึ้นไปทดแทนตำแหน่งต้นไม้ที่ถูกปล่อยว่างอยู่นั่นเอง
.
แต่ก็ยังมีพืชหลายชนิดที่อาจขี้เกียจ ถนัดทางลัด หรือไม่อยากใช้พลังงานหมดไปเป็นร้อยปีกับการสร้างลำต้นให้แข็งแรง พืชกลุ่มนี้จึงปีนป่ายต้นไม้อื่นขึ้นไป ประจบสอพลอและไต่จนถึงเรือนยอดได้ แต่คุณสมบัติพิเศษพวกพืชไม้เลื่อยนั่นคือจะต้องมีความเหนียวและยืดหยุุ่นสูง มิเช่นนั้นจะเกิดการฉีกขาดยามเผชิญกับพายุหรือลมแรงได้
.
เช่น หวายที่เริ่มต้นชีวิตบนต้นไม้เลย จากการที่สปอร์ปลิวไปตกอยู่ที่ที่มีความเหมาะสมจึงได้แสงแดดเต็มที่ แต่การอยู่ด้านบนสูงๆ นั้นมีปัญหาอื่นๆ เช่นกัน ยกตัวอย่างรากของพืชไม่ได้อยู่บนดินจะนำน้ำและแร่ธาตุมาใช้ได้อย่างไร พืชจึงวิวัฒนาการตัวเองให้มีลักษณะรูปถ้วยหรือจาน เมื่อใบไม้หล่นลงไปมันก็จะทับถมพวกนี้ เช่นเฟิร์นที่มีดินอยู่ข้างในเมื่อฝนตกน้ำก็ขั้งอยู่เยอะมากจนบางทีกบก็เข้าไปไข่อยู่ข้างใน นี่เป็นลักษณะของพืชอิงอาศัย (Epiphyte)
.
หรือ ชนิดพันธุ์ที่ไม่แคร์แสง คือ ต้นกระโถนฤาษี หรือบัวผุด มันโผล่ขึ้นมาจากดินโดยที่ไม่มีใบเขียวหรือลำต้นเลย พวกนี้เป็นต้นไม้ที่เป็นปรสิตแย่งสารอาหารจากรากกระไดลิง นี่เป็นวิธีการดำรงชีวิตของพืชในป่า แต่ปัญหาของพืชแต่ละชนิดมีโจทย์ที่แตกต่างกันไป
.
อ่านเรื่องราวของป่าเขตร้อนเพิ่มเติมได้ที่ : goo.gl/M
มองป่า กับหมอหม่องหลายคนอาจชื่นชอบการมองสัตว์ป่าหรือภาพสัตว์ป่าโดยอาจมองข้ามสิ่งแวดล้อมรอบตัวสัตว์เหล่านั้นที่เกิดขึ้นและดำเนินไป นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง รองประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ชวน 'มองป่า' เพื่อสร้างความเข้าใจ ความเป็นไป และสิ่งแวดล้อมรอบตัวสัตว์เหล่านั้น ที่จะเป็นตัวเชื่อมระบบนิเวศป่าเขตร้อนที่สำคัญ
 

วิกฤติความหลากหลายทางชีวภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อีเมล พิมพ์ PDF

ป่าไม้ภูมิภาคเอเชียนับว่าเป็นพื้นที่ที่อุดมด้วยสัตว์ป่านานาชนิด โดยมีพื้นที่อย่างน้อย 6 แห่ง จาก 25 แห่งที่เป็นพื้นที่ซึ่งมีความสำคัญทางด้านความหลากหลายทางชีวภาพ (biodiversity hotspot) หมายถึงพื้นที่ที่มีชนิดพันธุ์ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (endangered species) อาศัยอยู่อย่างหน้าแน่น

 

รายนามผู้ร่วมรักษาป่าใหญ่ผ่าน Bangchak - Cards

อีเมล พิมพ์ PDF
หนึ่งในช่องทางร่วมรักษาป่าใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยการสะสมแต้มผ่าน บัตร Bangchak-Cards (Diesel club, Gasohol club)
กิจกรรมรักษาป่าใหญ่ไปกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ผ่านช่องทางสะสมคะแนนจากบัตรสมาชิกบางจาก โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมกับ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดให้ผู้ที่มีใจรักษ์ธรรมชาติร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาป่าใหญ่ ผ่านการใช้บัตรสะสมสมแต้ม Bangchak-Cards (Diesel club, Gasohol club) โดยมอบคะแนนสะสมนั้นเป็นเงินบริจาคให้องค์กรการกุศลแทนการแลกรับของรางวัล ซึ่งสำหรับในปี พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา ได้มีการตัดคะแนนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 มีผู้ร่วมบริจาคคะแนนสะสมเพื่อรักษาป่าใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ทั้งสิ้น 169 ท่าน ดังรายนามต่อไปนี้
คุณสุภาภรณ์ รัญตะเสวี, คุณพัชรินทร์ อ่อนทรวง, คุณวุฒิเวช กษีรสกุล, คุณอารีรัตน์ เหรียญมงคล, คุณแอนนา วโรภาสพิมาน, คุณศรุติ เศรษฐะทัตต์, คุณบรรจง สมานทอง, คุณภัคญดา ดิษฐพงศา, คุณสุวิช จิระเมธากุล, คุณตวงพร เพิ่มไทย, คุณธรศร เมธาวีภัทร, คุณนพพงษ์ สิมากร, คุณสราวุธ คุ้มตน, คุณเอกลักษณ์ พืชนะ, คุณจีรศักดิ์ อินทสระ, คุณนฏกร นนทิกาล, คุณลลิตา ปิยะโรจนุกูล, คุณรินดา บุญจันทร์, คุณนที อัมรนันท์, คุณธวัลรัชต์ ศิริสวัสดิ์, คุณวราพร ภู่ประสม, คุณนพคูณ วลีเกียรติกุล, คุณอาคม ศรียาภัย, คุณศเรวัต ศิริวรรณ, คุณกุลธิดา พัตตกูล, คุณจุมพล สงสังข์, คุณกติมา ศิริภักดี, คุณอดิศักดิ์ จันทร์ไพร, คุณอิสรพงษ์ เสนาะศัพย์, คุณสิริภัทร มีฤทธิ์, คุณพิสิทธิ์ ปุ้งโพธิ์, คุณพิชามญชุ์ นภาเพ็ญวรรณากูร, คุณเพ็ญขวัญ ทองสนธิ, คุณปรีชา รอดอ่อน, คุณธงทอง รักตประจิต, คุณคณิศร สาธาระกุล, คุณวิรัลพัชร เกียรติธนาจิรา, คุณยรรยง อมรพิทักษ์กุล, คุณวทันยา มาดีตระกูล, คุณภาทูร เขียวสด,
คุณนันทิชา ทิพย์เที่ยงแท้, คุณเมทินี มุ่งการ, คุณสิริมาดา ไพนิกุล, คุณสุพรรณิกา เพชรภักดี, คุณจิณณวัตร ลาลุน, คุณทิพวรรณ แซ่ลี้, คุณน้ำผึ้ง แปลงเรือน, คุณฐิติมา พันธ์ชัย, คุณอริยาภรณ์ เผือนธนาภูมิใจ, คุณชนิสรา เกตุทิม, คุณพีร์ หล่อวัฒนา, คุณกฤติกา ผิวเกลี้ยง, คุณสุภารัตน์ จันทะนา, คุณกรวรรณ แสงชมภู, คุณนุศรา เตโพธิ์, คุณเทิดพงษ์ ลิมปิทีป, คุณชุลีกร บรรจงการ, คุณมาฆะชัย สุนทรศรี, คุณอรทัย เชียงฉิน, คุณชาลิณี เรือนแก้ว, คุณผกายวรรณ ไทยคำ, คุณรัชดาภรณ์ โกสุม, คุณจิณท์สมา ปราทานชีวิน, คุณปรีชา เรืองวิริยะ, คุณอรุณกมล สิงห์เขียว, คุณอานนท์ ลิ้มมงคล, คุณภูวนาถ บุญรอด, คุณปริญญา อมรปิยะกฤษฐ์, คุณจริยา น้อยลด, คุณพัชรี ไชยะกิตติรัตนา, คุณภาษณ เผ่าบัณฑร, คุณวริศ มุกดาสนิท, คุณอัจจนา บัณฑิตยรักษ์, คุณเก็จชญาณัฐ หาทรัพย์, คุณธนพนธ์ ศรีสิริรัตนกุล, คุณคารม คำนุช, คุณปน เม่นขาว, คุณหทัยณัฐ รังสีธรรม, คุณอรุณี วัฒนสิทธิ์, คุณนันทวัน ธรรมวีระพงษ์
คุณวรัญญา อิ่มทรัพย์, คุณวนิดา ธรรมวงษ์, คุณสาวิตรี ปวิณวิวัฒน์, คุณกฤชธนัช ถาวรพานิช, คุณณัฐวรรธน์ ปัญญ์ธีมาสกุล, คุณธีราพร โพธิ์แก้วกุล, คุณนาวี กล่อมอินทร์, คุณลือชัย ศรีเงินยอง, คุณบุณิกา วงษ์บันดิษฐ์, คุณกมล ฉวีวรรณ, คุณวีรวิทย์ ตันติภูวนารถ, คุณธุวาปัฐน์ ทัตทองโต, คุณธัญญลักษณ์ สิงขร, คุณนิคม จันนีย์, คุณวัฒนา จัตตุพรพงษ์, คุณอนงค์ สอนลา, คุณศักดา หมุนขำ, คุณพนารัตน์ น้อยอบุล, คุณจันทร์ทิพย์ องค์ภัทร, คุณประภาภรณ์ อาคมสุนทร, คุณศิริเดช เอี่ยมสิทธิพันธุ์, คุณบุญมี หุ่นธานี, คุณอัญชลี ทำมา, คุณอัจฉรา ผลภาษี, คุณอนุวัตร ไทรทอง, คุณศิริณพัชญ์ บัวบาน, คุณสายลม สัมพันธ์เวชโสภา, คุณธนภัทร เกิดโต, คุณอภิชญา ศรีบุญ, คุณอนรรฆอร พันธุ์ไพศาล, คุณณภัทร จำวรรณ, คุณฐิติรัตน  แสงกิติสุวัฒน์, คุณณกันยา มาปุก, คุณธนบดี วารินทร์, คุณชื่นนิจ พนมวัน ณ อยุธยา, คุณสรกฤช สุขวุฒิพร, คุณทรงวุฒิ สิมะวัฒนา, คุณนวลจันทร์ รัญโชติกานต์, คุณยามาภพ อัศรภักดี, คุณภาณุพงศ์ เทพพัลลภ
คุณอธิเมศร์ อรุณโรจน์อังกูร, คุณจันทิมา คงในขาว, คุณเกษมสันต์ พานิชการ, คุณโกสินทร์ มรรคสินธรรม, คุณพรรษปกรณ์ ทวี, คุณณัฏธิยา ทาระคำ, คุณสุวันเพ็ญ มณเฑียร, คุณนายนริศ รังสรรค์ปัญญา, คุณจตุรงค์ พันธุ์ปกรณ์, คุณปภัสสวรรณ อัศวธีระธรรม, คุณปัญชลี สุทธิยงค์, คุณนายทรงกัญจน์ วิรุฬห์ธรรมกุล, คุณอำนาจ สาธานนท์, คุณฉัตรชัย เอื้อประเสริฐวงศ์, คุณจารุณี พชี, คุณสิเนหา สุทธารมณ์, คุณสุผจญ กลิ่นสุวรรณ, คุณพรรณี บุตรบำรุง, คุณรัตนาพร ลอยไสว, คุณนิลุบล อังกิตานนท์, คุณการันต์ ลีลาสิริ, คุณกนก อารีรักษ์, คุณวลีรัตน์ วิทยอำนวยคุณ, คุณอรรถชัย กลับกระโทก, คุณรชานนท์ รัตนสาขา, คุณจิราพร เนียมหอม, คุณอาณัฐพร คู่คำ, คุณศิริญญา ปัญจะ, คุณอุษณีย์ ฉริตพันธุ์, คุณอัญชลี มาริแชล, คุณณิชกานต์ ใจเย็น, คุณศันสนีย์ อินทรเกษม, คุณกาญจนา ใจดี, คุณชไมพร อร่ามเรืองสกุล, คุณชุตินันท์ วันทยะกุล, คุณดาวรุ่ง สายฟ้า, คุณวิภาพร ชำนาญการ, คุณฤทัย อุดมแก้วกาญจนา, คุณเทพวาณี หอมสนิท, คุณสมศักดิ์ กอบโกศล
คุณกิตติมา สุทัศน์ ณ อยุธยา, คุณศศมน ศุพุทธมงคล, คุณศิริจิตร ไกยกิจ, คุณสายชล เกตุแก้ว, คุณวรรธกร วิเชียรวิทยา, คุณธัญรัศม์  มาฟัก, คุณเสาวนีย์เสริมศิรกุล, คุณพลอยนภัส เตชะธรรมมณี, คุณพรรณนิภา ขจรสิริฤกษ์, คุณเกศริน พินสยัง, คุณฤตี จุลกะเศียน, คุณสุภาพร ตั้งประเสริฐ, คุณณัฏฐกานต์ ที่ปรึกษา, คุณธีรพัฒน์ ตันติพยัคฆ์, คุณกันต์กานต์ ภควณิช, คุณปรียาภรณ์ ประเสริฐโชคประชา, คุณนิรินธน์ คำสุธีร์, คุณสมบัติ นาคะเสถียร, คุณสมร อรรคแสง, คุณเชี่ยวชาญ ดุงแก้ว, คุณวงศ์ปกรณ์ ธรรมวรารักษ์, คุณภิญโญ จอมอวน, คุณฟื้น มิตรรัก, คุณเพชรลัดดา ชมรัก, คุณรุจีรา เรืองสุกใส, คุณกรันนท์ เจตน์จิราวัฒน์, คุณคมสัน ยุติธรรม, คุณวิภาวรรณ ลือชัย, คุณวิศวมาศ ปาลสาร, คุณทวี วาสนาม, คุณคมปกร วัจนะรัตน์, คุณนริศรา วงษ์ภักดี, คุณเกศรินทร์ สาริกุล, คุณฉัฐดาว เหลืองประทีบกุล, คุณสุรศักดิ์ สัตยาบรรพต, คุณสุภาภรณ์ เดชสุวรรณวณิช, คุณสุรสิทธิ์ ไชยโพธิ์, คุณแกล้ว สิเนรุราช, คุณวาที โรจนบุญญานนท์, คุณพัชรินทร์ มานัสทน, คุณทิพภัสสร อรรถวุฒิศิลป์, คุณสมยศ ชิระนุรังสี, คุณภาคิไนย จีระดิษฐ์, คุณมนัสธยา แตงโสภา, คุณเกียรติศักดิ์ ชูชัย, คุณนันทวรรณ ถูกจิตต์, คุณสุณิสา มีสุโข, คุณนภาพร  ฮึ้งวัฒนากุล, คุณปาริชาต มาลาสิน
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอใช้โอกาสนี้ขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่านที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาป่าใหญ่ให้คนไทยทั้งชาติไปกับเรา โดยรายได้ทั้งหมด มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะนำไปใช้ในกิจกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ได้เขียนไว้ตามแผนงานยุทธศาสตร์องค์กร
สำหรับผู้สนใจ ต้องการสนับสนุนกิจกรรมการรักษาป่าใหญ่ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ผ่านกิจกรรมการสะสมแต้มผ่าน บัตร Bangchak-Cards (Diesel club, Gasohol club) สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ ‘สนับสนุนการรักษาป่าใหญ่กับ Bangchak-cards’ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2580-4381 ติดต่อ ฝ่ายระดมทุน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
บางจากหนึ่งในช่องทางร่วมรักษาป่าใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยการสะสมแต้มผ่าน บัตร Bangchak-Cards (Diesel club, Gasohol club)
 

27 ปี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร EP 7 ก้าวเล็กๆ ขององค์กร part 2

อีเมล พิมพ์ PDF
ดังที่ได้เขียนไปตั้งแต่ตอนต้นว่าผู้เขียนเข้ามารับตำแหน่งประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียรก็เพราะต้องการจะสืบสานเจตนารมณ์ของคุณสืบ หรือที่อาจจะคุ้นกันในคำง่ายๆ ว่า เป็นการ “ทำงานให้พี่สืบ” ซึ่งก็เช่นเดียวกับกรรมการ และเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำงานกับมูลนิธิฯ ในระยะเริ่มแรก ซึ่งแม้จะมีเพียงห้องสำนักงานเล็กๆ มีผู้จัดการสำนักงาน 1 คน กับเจ้าหน้าที่อีก 2 คน แต่ทุกคนต่างก็ทำงานอย่างมุ่งมั่นและเต็มความสามารถ
เดิมนั้นเมื่อไม่ได้มีเจ้าหน้าที่คนทำงานเป็นจำนวนมาก การทำงานจึงไม่ได้มีการแบ่งเป็นฝ่ายที่ชัดเจนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่จะทำงานกันตามวัตถุประสงค์ที่เขียนไว้ในตราสารมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินการทุกๆ คนในองค์กรก็จะรู้เท่าๆ กัน ประสานงานช่วยกันทั้งหมดหรือไม่เมื่อใครรับงานด้านไหนไปก็ต้องทำงานชิ้นนั้นจนสำเร็จลุล่วงให้ครบทุกขั้นตอน เช่นว่า ในวัตถุประสงค์เรื่องการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดความรู้ ความคิดเห็นและการเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ และการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ที่รับงานนี้ก็จะเป็นคนทำงานทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ศึกษาข้อมูลทางวิชาการ นำข้อมูลไปย่อยให้เข้าใจ ไปจนถึงขั้นตอนการออกแบบสื่อ และเผยแพร่ออกสู่สาธารณชน
อย่างในปีแรกของการทำงาน นอกจากเรื่องของการดำเนินการก่อสร้างอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ตลอดจนงานช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตลอดจนสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกรวมเกือบ 20 กิจกรรมที่ดำเนินการในขวบปีแรกของการก่อตั้งองค์กร ซึ่งทุกงานก็สามารถดำเนินงานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ยกเว้นการก่อสร้างอนุสรณ์สถานฯ ที่ไม่อาจทำสำเร็จได้ภายในปีเดียวเพราะมีปัจจัยแวดล้อมมากมาย ทั้งเรื่องความยากลำบากของการขนย้ายวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์เข้าไปที่ห้วยขาแข้งซึ่งถนนหนทางยังไม่สะดวกสบายเหมือนเช่นทุกวันนี้ ตลอดจนเรื่องของฤดูกาลที่ทำให้การก่อสร้างต้องหยุดชะงักไปบ้างในฤดูฝนที่น้ำในลำห้วยขึ้นสูงจนไม่สามารถข้ามไปได้
ขณะเดียวกันในเวลานั้น ทั้งสาธารณชนและสื่อมวลชนต่างก็จับตามองการทำงานของมูลนิธิกันเป็นพิเศษ ว่างานที่เข้ามาสานต่อเจตนารมณ์ของคุณสืบ นาคะเสถียร ได้คืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหน หรืออย่างงานก่อสร้างอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งก็เป็นอีกเรื่องที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและสาธารณชนเป็นจำนวนมาก เพื่อต่างก็อยากเห็นพื้นที่ทางจิตวิญญาณของสืบ นาคะเสถียร หากถามว่าสิ่งเหล่านี้ได้สร้างความกดดันให้คนทำงานหรือไม่ ? เมื่อถูกทักท้วงถามถึงความคืบหน้า หรือทำให้เกิดความรู้สึกท้อแท้เกิดขึ้นบ้างไหม ก็สามารถตอบได้อย่างเต็มปากว่าไม่รู้สึกกดดันหรือท้อถอยเลย
ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องหัวใจของคนทำงาน คือ ทำงานที่เป็นของเรา และทำให้สุดกำลัง ไม่หวังจะมีชื่อเสียง เพียงแต่ทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย ทำให้เสร็จ และเกิดประโยชน์ต่อผืนป่าและสัตว์ป่าให้มากที่สุด
แม้บทนี้จะบอกว่าเป็นก้าวเล็กๆ แต่ก็ขอเสริมว่าเป็นก้าวที่หนักแน่นและมั่นคง และก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่จนถึงทุกวันนี้
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรดังที่ได้เขียนไปตั้งแต่ตอนต้นว่าผู้เขียนเข้ามารับตำแหน่งประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียรก็เพราะต้องการจะสืบสานเจตนารมณ์ของคุณสืบ หรือที่อาจจะคุ้นกันในคำง่ายๆ ว่า เป็นการ “ทำงานให้พี่สืบ” ซึ่งก็เช่นเดียวกับกรรมการ และเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำงานกับมูลนิธิฯ ในระยะเริ่มแรก ซึ่งแม้จะมีเพียงห้องสำนักงานเล็กๆ มีผู้จัดการสำนักงาน 1 คน กับเจ้าหน้าที่อีก 2 คน แต่ทุกคนต่างก็ทำงานอย่างมุ่งมั่นและเต็มความสามารถ
 

รับข่าวสาร

Community

facebook twitter youtube
instagram ebooks

DOWNLOAD E-BOOKS

คู่มือ
คู่มือการมีส่วนร่วม
และจัดการความขัดแย้ง
ในผืนป่าตะวันตก

DOWNLOAD

Who's online

เรามี 233 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

<<  มิถุนายน 2017  >>
 จ.  อ.  พ.  พฤ  ศ.  ส.  อา 
     1  2  3  4
  6  7  91011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
ของที่ระลึก
nodam
เหตุผลในการคัดค้าน
เขื่อนแม่วงก์
โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ป่าตะวันตก


ของที่ระลึกองค์กร

http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/895080saveforest.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/544918GIFT_1.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/982449GIFT_2.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/183825GIFT_3.jpg

ผู้สนับสนุนมูลนิธิ

http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/547665THANK_PORAR.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/594961THANK_SCB.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/631573THANK_CROWNPROPERTY.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/868548THANK_EGCO.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/593615THANK_PASAYA.jpg http://seub.or.th/components/com_gk2_photoslide/images/thumbm/725396THANK_BAREFOOT.jpg
สำหรับเจ้าหน้าที่ iconkeyy สถิติการเข้าชมเว็บไซต์ ครั้ง

resource